TRÁI PHIẾU DBOND

TRÁI PHIẾU DOANH NGHIỆP KỲ HẠN NGẮN

DBOND là trái phiếu Doanh nghiệp được lựa chọn và phân phối bởi VNDIRECT

Trái phiếu DBOND được thiết kế dành riêng cho mọi đối tượng từ Khách hàng cá nhân đến Khách hàng Doanh nghiệp với cam kết lãi suất và cam kết mua lại tại ngày trả lại quy định trong hợp đồng từ VNDIRECT theo thời hạn đầu tư

TẠI SAO NÊN ĐẦU TƯ DBOND?

AN TOÀN

VNDIRECT lựa chọn TCPH cực kỳ kỹ lưỡng để đảm bảo khả năng trả nợ gốc và lãi trái phiếu.
VNDIRECT cam kết mua lại trái phiếu khi khách hàng thực hiện quyền trả lại tại ngày trả lại quy định trong hợp đồng (trừ trường hợp trái phiếu được TCPH mua lại trước hạn).

LỢI NHUẬN HẤP DẪN

Mức lãi suất tối ưu Lãi suất cố định và được VNDIRECT cam kết thực hiện tại ngày trả lại quy định trong hợp đồng (trừ trường hợp trái phiếu được TCPH mua lại trước hạn).

KỲ HẠN ĐA DẠNG

Nhà đầu tư lựa chọn kỳ hạn theo số ngày (từ 30 đến 365 ngày). Có thể bán lại trái phiếu nhanh chóng theo chính sách hỗ trợ của VNDIRECT từng thời kỳ, tiền về ngay tài khoản giúp linh hoạt chi tiêu, thanh toán với tính năng 24/7 của cổng nộp rút tiền.

ĐƠN GIẢN

Có thể mua bán dễ dàng 100% online tại bảng giá trái phiếu. Khách hàng hoàn thành mua/ tất toán trái phiếu chỉ trong vài phút và được ghi nhận ngay.

LÃI SUẤT ĐẦU TƯ

Kỳ hạn (ngày)

Lãi suất cho Khách hàng có NAV (*) dưới 10 tỷ đồng (%/năm)

Lãi suất cho Khách hàng có NAV từ 10 tỷ đồng (%/năm)

30-59

6,5

6,8

60-89

7,3

7,6

90-179

8,2

8,5

180-269

8,8

9,1

270-364

8,9

9,2

365

9,0

9,3

(*) NAV được tính bằng: Tổng giá trị mệnh giá DBOND + VBOND Khách hàng đang sở hữu + giá trị mệnh giá DBOND Khách hàng có nhu cầu mua.

Ưu đãi lãi suất cho khách hàng có NAV dưới 10 tỷ đồng mệnh giá:

Giá trị đầu tư

(Tính trên tổng mệnh giá giao dịch)

Giá trị lãi suất tăng thêm

(Áp dụng mọi kỳ hạn)

Từ 2 tỷ đồng đến dưới 5 tỷ đồng

0,1%/năm

Từ 5 tỷ đồng đến dưới 10 tỷ đồng

0,2%/năm

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Bảng đăng ký đang được cập nhật
* Thông tin bắt buộc

LÀM THẾ NÀO ĐỂ MUA TRÁI PHIẾU DBOND

  • Lãi suất hấp dẫn
  • Lợi nhuận chắc chắn nhờ VNDIRECT cam kết mua lại trái phiếu tại ngày trả lại quy định trong hợp đồng (trừ trường hợp trái phiếu được TCPH mua lại trước hạn)
  • Nhiều lựa chọn phong phú về kỳ hạn, ngành nghề kinh doanh của Tổ chức phát hành khác nhau
  • Vốn đầu tư tối thiểu từ 10 triệu đồng mệnh giá

BƯỚC 1

THIẾT LẬP KẾ HOẠCH MUA TRÁI PHIẾU DBOND

BƯỚC 1

THIẾT LẬP KẾ HOẠCH MUA TRÁI PHIẾU DBOND

BƯỚC 2

LỰA CHỌN TRÁI PHIẾU DOANH NGHIỆP

BƯỚC 2

LỰA CHỌN TRÁI PHIẾU DOANH NGHIỆP

BƯỚC 1: THIẾT LẬP KẾ HOẠCH MUA TRÁI PHIẾU DBOND

Cùng tính toán số tiền lợi nhuận khi ông A mua trái phiếu DBOND sau 1 năm:

BƯỚC 2: LỰA CHỌN TRÁI PHIẾU DOANH NGHIỆP

Trái phiếu DBOND do VNDIRECT phân phối được phát hành bởi những doanh nghiệp hàng đầu, có quy mô vốn chủ sở hữu lớn, dòng tiền từ kinh doanh cốt lõi bền vững. 
Cam kết mua lại tại ngày trả lại quy định trong hợp đồng (trừ trường hợp trái phiếu được TCPH mua lại trước hạn) được VNDIRECT áp dụng cho toàn danh mục trái phiếu DBOND, đảm bảo an toàn tối đa cho Nhà đầu tư.

Xem thêm thông tin chi tiết Trái phiếu DBOND TẠI ĐÂY.

Nhà đầu tư có thể tham khảo và lựa chọn Trái phiếu DBOND trong danh sách dưới đây:

BƯỚC 3: ĐẶT MUA TRÁI PHIẾU

Nhà đầu tư đăng nhập vào tài khoản chứng khoán của mình và đặt lệnh trên bảng giá DBOARD Trái phiếu online

Hoặc xem hướng dẫn chi tiết trên trang của VNDIRECT Tại đây.

CÂU HỎI THƯỜNG GẶP VỀ TRÁI PHIẾU DBOND

1. Quy trình giao dịch và hồ sơ

Bộ hồ sơ giao dịch MUA trái phiếu DBOND được liệt kê dưới đây (Khách hàng có thể kiểm tra và xác nhận online):

– Hợp đồng mua trái phiếu

– Tuyên bố xác nhận giao dịch

– Phiếu lệnh mua (Nếu Khách hàng lựa chọn hình thức giao dịch hồ sơ giấy)

– Văn bản xác nhận nhà đầu tư chuyên nghiệp (NĐTCN) đối với các mã trái phiếu có yêu cầu điều kiện NĐTCN

Bộ hồ sơ giao dịch BÁN trái phiếu DBOND gồm (Khách hàng có thể kiểm tra và xác nhận online):

– Đề nghị trả lại

– Tuyên bố xác nhận giao dịch

– Phiếu lệnh bán (Nếu Khách hàng lựa chọn hình thức giao dịch hồ sơ giấy)

Trong trường hợp Khách hàng có đăng ký nhận Giấy chứng nhận sở hữu trái phiếu bản cứng lúc mua trái phiếu thì cần gửi lại cho VNDIRECT.

Khi lệnh MUA/BÁN trái phiếu được thực hiện thành công, Khách hàng sẽ nhận được 02 (hai) email với các nội dung lần lượt gồm: Thông báo giao kết điện tử thành công (đính kèm bộ hợp đồng); và Thông báo giao dịch MUA/BÁN trái phiếu thành công. Ngoài ra, Khách hàng có thể xem trạng thái lệnh trong mục “Sổ lệnh” tại nền tảng giao dịch của VNDIRECT.

Có. VNDIRECT gửi SMS nhắc Khách hàng về việc sắp đến hạn trả lại trái phiếu ít nhất 07 ngày trước ngày trả lại (đối với trái phiếu riêng lẻ) và 07 ngày trước ngày đặt lệnh trả lại (đối với trái phiếu niêm yết).

Có. Khách hàng có nhu cầu nhận hợp đồng bản cứng vui lòng báo nhân viên chăm sóc tài khoản hoặc liên hệ tổng đài 1900545409 để được hỗ trợ.

Ở màn hình giao dịch mua trái phiếu online, Khách hàng chọn “Có” ở tùy chọn đăng ký nhận trích lục người sở hữu trái phiếu. Khách hàng cũng có thể báo nhân viên chăm sóc tài khoản hoặc liên hệ tổng đài 1900545409 để được hỗ trợ.

Khách hàng có thể chủ động chuyển nhượng trái phiếu DBOND cho Nhà đầu tư khác với điều kiện hai bên đồng ý thực hiện việc chuyển nhượng này. Khách hàng liên hệ VNDIRECT để được hỗ trợ hướng dẫn thủ tục.

2. Lãi suất, thuế, phí giao dịch

Có. Chính sách ưu đãi lãi suất áp dụng cho giao dịch mới được tính theo tổng giá trị mệnh giá trái phiếu (của cả hai sản phẩm VBOND và DBOND) mà Khách hàng đang nắm giữ cộng với giá trị mệnh giá của giao dịch mới.

Lãi suất chào bán ở bảng giá VNDIRECT là lãi suất thực nhận (sau thuế phí) mà Khách hàng mua trái phiếu DBOND được hưởng.
Làm rõ thêm về các khoản thuế phí liên quan như sau:
– Về thuế:
Nhà đầu tư cá nhân sẽ chịu các khoản thuế thu nhập cá nhân theo quy định khi mua bán trái phiếu gồm:
(i) 0,1% tổng giá trị chuyển nhượng khi bán trái phiếu.
(ii) 5% tiền lãi định kỳ (lãi coupon) nhận được.
Nhà đầu tư tổ chức nộp thuế theo thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp.
– Về phí: Miễn phí đối với tất cả các giao dịch mua và bán trái phiếu do VNDIRECT phân phối.

VNDRIECT sẽ đóng cho KH, tiền bán trái phiếu được thanh toán về tài khoản chứng khoán là số tiền thực nhận sau khi đã trừ đi các loại thuế phí.

3. Chính sách, tính năng sản phẩm

Khung giờ giao dịch trái phiếu DBOND tại các nền tảng của VNDIRECT là từ 8h30-16h hàng ngày (trừ thứ 7, chủ nhật, ngày nghỉ lễ).
Điều kiện về giá trị đầu tư tối thiểu đối với trái phiếu DBOND là 10 triệu đồng tính theo mệnh giá đối với các mã không yêu cầu điều kiện NĐTCN; 100 triệu đồng đối với các mã yêu cầu điều kiện NĐTCN (điều kiện thay đổi theo quy định của VNDIRECT từng thời kỳ).
Khách hàng có thể cập nhật thông tin mới nhất và tham gia đầu tư ngay TẠI ĐÂY

Hiện tại VNDIRECT có chính sách hỗ trợ Khách hàng mua/bán trái phiếu DBOND trước/sau ngày trả lại quy định trong hợp đồng, cụ thể:
– Bán trước ngày trả lại: hưởng lãi suất không kì hạn quy định tại thời điểm bán.
– Bán sau ngày trả lại: hưởng lãi suất tính đến ngày trả lại theo hợp đồng.
Lưu ý: Theo hợp đồng mua bán DBOND, VNDIRECT chỉ cam kết mua lại tại ngày trả lại. Tùy theo bối cảnh của thị trường tại thời điểm đó, VNDIRECT sẽ xem xét và đưa ra chính sách phù hợp (quyết định của VNDIRECT là quyết định cuối cùng).

Theo chính sách hỗ trợ hiện tại của VNDIRECT, Khách hàng nắm giữ DBOND tối thiểu 05 (năm) ngày tính từ ngày mua theo hợp đồng có thể bán lại DBOND cho VNDIRECT.
Lưu ý: Theo hợp đồng mua bán DBOND, VNDIRECT chỉ cam kết mua lại tại ngày trả lại. Tùy theo bối cảnh của thị trường tại thời điểm đó, VNDIRECT sẽ xem xét và đưa ra chính sách phù hợp (quyết định của VNDIRECT là quyết định cuối cùng).

Không. Theo chính sách hỗ trợ hiện tại của VNDIRECT, Khách hàng bán trái phiếu trước ngày trả lại sẽ được hưởng mức lãi suất không kì hạn và không có phí phạt.
Lưu ý: Theo hợp đồng mua bán DBOND, VNDIRECT chỉ cam kết mua lại tại ngày trả lại. Tùy theo bối cảnh của thị trường tại thời điểm đó, VNDIRECT sẽ xem xét và đưa ra chính sách phù hợp (quyết định của VNDIRECT là quyết định cuối cùng).

4. Về quy định Nhà đầu tư chuyên nghiệp

Nhà đầu tư cá nhân muốn trở thành NĐTCN/có tư cách NĐTCN cần thoả mãn 01 (một) trong các yếu tố sau:
– Có chứng chỉ hành nghề chứng khoán.
– Cá nhân nắm giữ danh mục chứng khoán niêm yết, đăng ký giao dịch có giá trị tối thiểu là 02 tỷ đồng được xác định bằng giá trị thị trường bình quân theo ngày của danh mục chứng khoán trong thời gian tại ngày xác định tư cách nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp. Việc xác định nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp tại điểm này có giá trị đến ngày 31.12.2023 (theo quy đinh tại điều 3 Nghị định 08/2023/NĐ-CP).
– Cá nhân có thu nhập chịu thuế năm gần nhất tối thiểu là 01 tỷ đồng (năm liền trước năm mua trái phiếu). Trong thời hạn 01 năm kể từ thời điểm được công ty chứng khoán xác định là nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp, nhà đầu tư không phải thực hiện xác định lại tư cách nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp khi tham gia mua TPDN phát hành riêng lẻ.

Có. Hệ thống cập nhật tự động hàng ngày. Tại nền tảng giao dịch của VNDIRECT, các mã trái phiếu dành cho NĐTCN sẽ tự động hiển thị nút mua đối với các Khách hàng đã là NĐTCN.

Khách hàng gửi văn bản yêu cầu xác nhận tư cách NĐTCN (đã điền đủ thông tin theo mẫu) và gửi các tài liệu cần thiết cho VNDIRECT. Khách hàng liên hệ nhân viên chăm sóc tài khoản hoặc tổng đài 1900545409 để được hỗ trợ.

Khách hàng có thể liên hệ nhân viên chăm sóc tài khoản hoặc tổng đài 1900545409 để được hướng dẫn.

Theo luật chứng khoán (NĐ 155 và NĐ 65) là 365 ngày. Tuy nhiên NĐ 08/02/2023 hoãn hiệu lực của NĐ 65 đến hết 31.12.2023, nên những Khách hàng được xác nhận tư cách NĐTCN theo diện sở hữu chứng khoán niêm yết trên 2 tỷ, sẽ phải xác nhận lại tư cách NĐTCN vào ngày 01.01.2024

5. Trả lãi trái tức

Coupon (trái tức): là mức lãi hàng năm trên một Trái phiếu được trả bởi Tổ chức phát hành và được hiển thị bằng tỷ lệ % của mệnh giá trái phiếu. Ví dụ, một trái phiếu mệnh giá 100.000 VND có coupon 10%/năm sẽ trả cho bạn 10.000 VND tiền coupon trong 1 năm (kỳ thanh toán trái tức tùy thuộc từng mã trái phiếu).

Mọi khoản thanh toán đều đươc thực hiện trả vào tài khoản chứng khoán.

Không. Tại ngày trả lãi trái tức, Khách hàng không cần thao tác mà tiền lãi sẽ được thanh toán về tài khoản chứng khoán.

Không. VNDIRECT không tự động tái đầu tư, Khách hàng có thể sử dụng khoản tiền lãi trái tức này để tự thực hiện đầu tư vào các sản phẩm tài chính.

Theo quy định hiện nay, nhà đầu tư cá nhân sẽ chịu thuế thu nhập cá nhân ở mức 5% trên số tiền lãi trái tức (lãi coupon) định kì nhận được. Tuy nhiên, DBOND là sản phẩm hưởng lãi suất cố định theo biểu lãi suất cam kết của VNDIRECT nên mức thuế này không ảnh hưởng đến lợi nhuận thực nhận tại ngày trả lại trái phiếu theo hợp đồng.

Có. VNDIRECT gửi thông báo tới người sở hữu trái phiếu về việc trả lãi trái tức, thời gian thông báo theo quy định từng mã trái phiếu. Tại ngày thanh toán VNDIRECT cũng sẽ có sms thông báo cho Khách hàng tới số điện thoại đăng ký theo tài khoản chứng khoán.

6. Giá trái phiếu

Giá trái phiếu được VNDIRECT xác định căn cứ trên việc chiết khấu các dòng tiền tương lai (gốc và trái tức) về giá trị hiện tại ở mức lãi suất chiết khấu phù hợp. Do đó, Giá trái phiếu phụ thuộc vào mức lãi suất chiết khấu và mức lãi suất trái tức (coupon) của trái phiếu. Khi lãi suất chiết khấu tăng thì giá trái phiếu giảm và ngược lại.

Giá bán trái phiếu DBOND được xác định để thỏa mãn điều kiện Tổng dòng tiền Khách hàng thực nhận từ việc nắm giữ Trái phiếu đúng thời gian theo hợp đồng sẽ hưởng mức lãi suất mà VNDIRECT đã cam kết (theo biểu lãi suất cố định tại thời điểm Khách hàng mua DBOND).

Đối với sản phẩm DBOND, trái tức là căn cứ tính giá mua trái phiếu của Khách hàng, không ảnh hưởng đến lãi suất thực nhận VNDIRECT đã cam kết (nếu Khách hàng bán trái phiếu đúng ngày trả lại theo hợp đồng).

Đối với trái phiếu DBOND, trong thời gian Khách hàng nắm giữ, Khách hàng có thể nhận được trái tức từ TCPH theo kì trả lãi được quy định tại văn kiện trái phiếu. Số tiền gốc và lãi cam kết theo hợp đồng DBOND Khách hàng nhận tại ngày trả lại đã được trừ đi tiền trái tức nhận trước đó.

7. Tổ chức phát hành mua lại trước hạn

Khách hàng sẽ được thông báo trước về sự kiện mua lại và có thể chọn bán lại cho bên có nhu cầu muộn nhất vào ngày chốt quyền; hoặc nắm đến ngày mua lại trước hạn và hưởng giá bán theo công thức quy định trong bản công bố thông tin trái phiếu (Mệnh giá + lãi cộng dồn + phí phạt TCPH nếu có, trong đó lãi cộng dồn và phí phạt sẽ áp thuế thu nhập cá nhân).

Không. Lưu ý: Lưu ý: Người sở hữu trái phiếu (NSHTP) không được chuyển nhượng/phong toả trái phiếu trong khoảng thời gian kể từ (không bao gồm) ngày chốt danh sách cho đến (bao gồm) ngày thực hiện mua lại.

Trường hợp có sự kiện mua lại trước hạn trái phiếu (từ nhu cầu của TCPH và các điều kiện về việc mua lại cũng như việc thực hiện mua lại đảm bảo theo đúng văn kiện trái phiếu), VNDIRECT sẽ có phương án về chính sách để đảm bảo quyền lợi cho khách hàng. Phương án cụ thể sẽ khác nhau tùy thời điểm và quy mô trái phiếu mua lại trước hạn.