TRÁI PHIẾU DBOND

TRÁI PHIẾU DOANH NGHIỆP KỲ HẠN NGẮN

DBOND là trái phiếu Doanh nghiệp được lựa chọn và phân phối bởi VNDIRECT

Trái phiếu DBOND được thiết kế dành riêng cho mọi đối tượng từ Khách hàng cá nhân đến Khách hàng Doanh nghiệp với cam kết lãi suất và cam kết mua lại tại ngày trả lại quy định trong hợp đồng từ VNDIRECT theo thời hạn đầu tư

TẠI SAO NÊN ĐẦU TƯ DBOND?

AN TOÀN

VNDIRECT lựa chọn TCPH cực kỳ kỹ lưỡng để đảm bảo khả năng trả nợ gốc và lãi trái phiếu.
VNDIRECT cam kết mua lại trái phiếu khi khách hàng thực hiện quyền trả lại tại ngày trả lại quy định trong hợp đồng (trừ trường hợp trái phiếu được TCPH mua lại trước hạn).

LỢI NHUẬN HẤP DẪN

Mức lãi suất tối ưu lên đến 11,8%/năm, cao hơn gửi tiết kiệm ngân hàng. Lãi suất cố định và được VNDIRECT cam kết thực hiện tại ngày trả lại quy định trong hợp đồng (trừ trường hợp trái phiếu được TCPH mua lại trước hạn).

KỲ HẠN ĐA DẠNG

Nhà đầu tư lựa chọn kỳ hạn theo số ngày (từ 30 đến 365 ngày). Bán lại mọi lúc nhanh chóng, tiền về ngay tài khoản giúp linh hoạt chi tiêu, thanh toán với tính năng 24/7 của cổng nộp rút tiền.

ĐƠN GIẢN

Có thể mua bán dễ dàng 100% online tại bảng giá trái phiếu. Khách hàng hoàn thành mua/ tất toán trái phiếu chỉ trong vài phút và được ghi nhận ngay.

LÃI SUẤT ĐẦU TƯ

Ưu đãi lãi suất cho khách hàng có NAV dưới 10 tỷ đồng mệnh giá:

Giá trị đầu tư

(Tính trên tổng mệnh giá giao dịch)

Giá trị lãi suất tăng thêm

(Áp dụng mọi kỳ hạn)

Từ 2 tỷ đồng đến dưới 5 tỷ đồng 0,2%/năm
Từ 5 tỷ đồng đến dưới 10 tỷ đồng 0,25%/năm

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Bảng đăng ký đang được cập nhật
* Thông tin bắt buộc

LÀM THẾ NÀO ĐỂ MUA TRÁI PHIẾU DBOND

  • Lãi suất trái phiếu cao vượt trội lên đến 11,8%/năm
  • Lợi nhuận chắc chắn nhờ VNDIRECT cam kết mua lại trái phiếu tại ngày trả lại quy định trong hợp đồng (trừ trường hợp trái phiếu được TCPH mua lại trước hạn)
  • Nhiều lựa chọn phong phú về kỳ hạn, loại trái phiếu khác nhau
  • Vốn đầu tư tối thiểu từ 10 triệu đồng mệnh giá

BƯỚC 1

THIẾT LẬP KẾ HOẠCH MUA TRÁI PHIẾU DBOND

BƯỚC 1

THIẾT LẬP KẾ HOẠCH MUA TRÁI PHIẾU DBOND

BƯỚC 2

LỰA CHỌN TRÁI PHIẾU DOANH NGHIỆP

BƯỚC 2

LỰA CHỌN TRÁI PHIẾU DOANH NGHIỆP

BƯỚC 1: THIẾT LẬP KẾ HOẠCH MUA TRÁI PHIẾU DBOND

Cùng tính toán số tiền lợi nhuận khi ông A mua trái phiếu DBOND sau 1 năm:

BƯỚC 2: LỰA CHỌN TRÁI PHIẾU DOANH NGHIỆP

Trái phiếu DBOND do VNDIRECT phân phối được phát hành bởi những doanh nghiệp hàng đầu, có quy mô vốn chủ sở hữu lớn, dòng tiền từ kinh doanh cốt lõi bền vững. 
Cam kết mua lại tại ngày trả lại quy định trong hợp đồng (trừ trường hợp trái phiếu được TCPH mua lại trước hạn) được VNDIRECT áp dụng cho toàn danh mục trái phiếu DBOND, đảm bảo an toàn tối đa cho Nhà đầu tư.

Xem thêm thông tin chi tiết Trái phiếu DBOND TẠI ĐÂY.

Nhà đầu tư có thể tham khảo và lựa chọn Trái phiếu DBOND trong danh sách dưới đây:

BƯỚC 3: ĐẶT MUA TRÁI PHIẾU

Nhà đầu tư đăng nhập vào tài khoản chứng khoán của mình và đặt lệnh trên bảng giá DBOARD Trái phiếu online

Hoặc xem hướng dẫn chi tiết trên trang của VNDIRECT Tại đây.

CÂU HỎI THƯỜNG GẶP VỀ TRÁI PHIẾU DBOND

– Lãi suất luôn ở mức cạnh tranh so với trái phiếu đối thủ. Đa số trái phiếu khác trên thị trường có lãi suất cao hơn trái phiếu tại VNDIRECT lại là những trái phiếu của TCPH không uy tín, hoạt động trong lĩnh vực nhiều rủi ro, không minh bạch trong công bố thông tin hoặc không có tài sản đảm bảo.

– Đối với DBond, VNDIRECT cam kết mua lại và cam kết lãi suất tại ngày trả lại quy định trong hợp đồng cho khách hàng (trừ trường hợp trái phiếu được TCPH mua lại trước hạn).

– VNDIRECT là đơn vị đứng ra thẩm định và đánh giá uy tín TCPH, mục đích phát hành, dòng tiền trả nợ, TSBĐ để đảm bảo rủi ro đầu tư của khách hàng là thấp nhất.

Trong quá trình nắm giữ Trái phiếu, khách hàng có thể thực hiện chuyển nhượng cho người khác với điều kiện 2 bên đồng ý thực hiện việc chuyển nhượng này. Khách hàng có thể liên hệ nhân viên chăm sóc hoặc gọi lên tổng đài để nộp các hồ sơ cần thiết. Hồ sơ gồm:

(i) Đề nghị chuyển nhượng có chữ ký của 3 bên: Bên Chuyển nhượng, Bên Nhận chuyển nhượng và Tổ chức phát hành/Đại lý lưu ký Trái phiếu

(ii) Hợp đồng mua bán trái phiếu giữa Bên Chuyển nhượng (Bên Bán) và Bên Nhận chuyển nhượng (Bên Mua).

(iii) Giấy chứng nhận quyền sở hữu trái phiếu của Bên Bán.

Về thuế:

Theo quy định hiện nay, nhà đầu tư cá nhân sẽ chịu các khoản thuế thu nhập cá nhân khi mua bán trái phiếu như sau:

(i) 0,1% tổng giá trị chuyển nhượng khi bán trái phiếu.

(ii) 5% tiền lãi định kỳ (lãi coupon) nhận được.

Nhà đầu tư tổ chức nộp thuế theo thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp

Về phí:

Đối với các mã trái phiếu được lưu ký tại VNDIRECT, khách hàng được miễn phí giao dịch cả hai chiều mua và bán. Đối với các mã trái phiếu được lưu ký tại Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD), khách hàng phải chịu phí giao dịch 0,0054% trên giá trị giao dịch cho mỗi chiều mua hoặc bán.

 

Giá trái phiếu được VNDIRECT xác định căn cứ trên việc chiết khấu các dòng tiền tương lai về giá trị hiện tại ở mức lãi suất chiết khấu phù hợp. Giá trái phiếu phụ thuộc lãi suất chiết khấu và lãi suất coupon của trái phiếu. Khi lãi suất chiết khấu tăng thì giá trái phiếu giảm và ngược lại.

Giá bán trái phiếu DBond tại ngày trả lại quy định trong hợp đồng được xác định để thỏa mãn điều kiệu tổng dòng tiền khách hàng thực nhận từ việc nắm giữ Trái phiếu sẽ đạt đủ lãi suất mà VNDIRECT đã cam kết (trừ trường hợp trái phiếu được TCPH mua lại trước hạn).

Theo đặc điểm của Trái phiếu, tại mỗi ngày trả lãi định kỳ, TCPH sẽ chi trả số lãi của cả kỳ tính lãi cho tất cả Trái chủ. Vì vậy thời điểm khách hàng mua Trái phiếu không quyết định số lãi khách hàng được nhận tại mỗi kỳ.

Theo quy định, TCPH luôn luôn phải đảm bảo giá trị TSĐB có giá trị đạt mức tỉ lệ đảm bảo tối thiểu so với tổng mệnh giá trái phiếu đang lưu hành. Nếu giá cổ phiếu giảm dẫn tới giảm giá trị TSBĐ thì đơn vị quản lý TSBĐ sẽ yêu cầu bổ sung tài sản, hoặc TCPH mua lại một phần trái phiếu trước hạn để đảm bảo tỉ lệ này. Định kỳ 3 tháng 1 lần, Đại lý quản lý TSBĐ phải đánh giá TSBĐ và gửi báo cáo định kỳ.

– Đến ngày trả lại theo quy định trong hợp đồng của trái phiếu DBond, VNDIRECT không được phép tự động tất toán hợp đồng mà khách hàng cần có thao tác bán lại trái phiếu cho VNDIRECT. Để tránh quên, Khách hàng hoàn toàn có thể đặt trước lệnh bán này và chọn thông tin ngày bán là đúng ngày trả lại theo hợp đồng (sử dụng tính năng đặt lệnh tương lai tại bảng giá trái phiếu). Trong trường hợp khách hàng quên đặt lệnh cho tới sau ngày trả lại, khách hàng vẫn có thể đặt lệnh bán muộn, tuy nhiên việc thực hiện mua lại trái phiếu sẽ do VNDIRECT quyết định, và khách hàng sẽ không được hưởng thêm lãi kể từ sau ngày trả lại theo quy định trong hợp đồng.

– Khách hàng không bắt buộc phải trả lại trái phiếu DBond mà có thể nắm giữ trái phiếu đến đáo hạn và nhận thanh toán gốc, lãi từ TCPH để được hưởng mức lãi suất theo bản công bố thông tin trái phiếu.

Việc xác định lãi suất khi nhà đầu tư không thực hiện quyền trả lại trái phiếu đúng ngày trả lại theo hợp đồng được làm rõ theo các trường hợp sau:

  • Nhà đầu tư bán trái phiếu DBond trước ngày trả lại: VNDIRECT có thể hỗ trợ mua lại với mức lãi suất không kỳ hạn quy định tại thời điểm bán. Tùy theo bối cảnh của thị trường tại thời điểm đó, VNDIRECT sẽ xem xét và đưa ra chính sách phù hợp (quyết định của VNDIRECT là quyết định cuối cùng).
  • Nhà đầu tư bán trái phiếu DBond sau ngày trả lại: VNDIRECT có thể hỗ trợ mua lại trái phiếu, thanh toán cho nhà đầu tư phần gốc và lãi được tính đến NGÀY TRẢ LẠI theo mức lãi suất đã quy định trong hợp đồng. Những ngày sau đó, Khách hàng không được nhận lãi.
  • Nếu TCPH mua lại trái phiếu trước ngày trả lại: Nhà đầu tư sẽ hưởng giá bán lại theo công thức quy định trong Bản công bố thông tin trái phiếu (Mệnh giá + lãi cộng dồn + phí phạt nếu có, trong đó lãi cộng dồn và phí phạt sẽ bị áp thuế TNCN).
  • Nhà đầu tư cũng có thể lựa chọn không bán lại trái phiếu DBond cho VNDIRECT, và sở hữu đến đáo hạn trái phiếu để hưởng gốc và lãi trái tức do TCPH chi trả. Khi đó, cam kết về lãi suất và kỳ hạn của VNDIRECT không còn hiệu lực.

Các hình thức/kênh đầu tư nói chung đều có kỳ vọng về lợi nhuận và rủi ro nhất định, rủi ro khi đầu tư trái phiếu DBond được làm rõ như sau:

  • Rủi ro tín dụng: Rủi ro chỉ xảy ra khi VNDIRECT không có khả năng thanh toán khoản tiền tại ngày trả lại (rủi ro thấp). Trong trường hợp này, trái phiếu sẽ vẫn được TCPH đảm bảo thanh toán cho Nhà đầu tư theo điều kiện trái phiếu.
  • Rủi ro thanh khoản: Rủi ro có thể xảy ra khi nhà đầu tư có nhu cầu bán trái phiếu đang sở hữu không đúng ngày trả lại và chưa khớp được giao dịch theo yêu cầu ngay tại thời điểm đó.