TRÁI PHIẾU VBOND

TRÁI PHIẾU DOANH NGHIỆP KỲ HẠN DÀI

VBOND là trái phiếu Doanh nghiệp được lựa chọn và phân phối bởi VNDIRECT

Trái phiếu VBOND là hình thức nhà đầu tư trực tiếp mua trái phiếu do doanh nghiệp phát hành, trải nghiệm sự vận động của thị trường trái phiếu với mức độ rủi ro thấp hơn nhiều so với cổ phiếu và hưởng mức lãi suất hấp dẫn so với gửi tiết kiệm.

TẠI SAO NÊN CHỌN TRÁI PHIẾU VBOND

UY TÍN

Được phát hành bởi những doanh nghiệp hàng đầu, có quy mô vốn chủ sở hữu lớn, dòng tiền từ kinh doanh cốt lõi bền vững để đảm bảo khả năng trả nợ và tài sản đảm bảo vững chắc cho trái chủ.

LỢI NHUẬN

Lợi tức tối đa lên tới 11%/năm

PHÙ HỢP

Vốn đầu tư tối thiểu từ 10 triệu đồng mệnh giá. Có áp dụng nhà đầu tư chuyên nghiệp với tùy loại trái phiếu.

LINH HOẠT

Kỳ hạn đầu tư linh hoạt

NHỮNG LỢI ÍCH CỦA VBOND

TIÊU CHUẨN 5C(s)

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Bảng đăng ký đang được cập nhật
* Thông tin bắt buộc

TIÊU CHUẨN 5C(s)

LÀM THẾ NÀO ĐỂ MUA TRÁI PHIẾU VBOND

Trái phiếu doanh nghiệp là một khoản nợ mà Doanh nghiệp vay từ người mua trái phiếu. Người mua được nhận tiền lãi hàng năm và nhận khoản tiền vay gốc vào cuối kỳ hạn của trái phiếu, tương tự như tiền gửi ngân hàng.

BƯỚC 1

THIẾT LẬP KẾ HOẠCH MUA TRÁI PHIẾU VBOND

BƯỚC 1

THIẾT LẬP KẾ HOẠCH MUA TRÁI PHIẾU VBOND

BƯỚC 2

LỰA CHỌN TRÁI PHIẾU DOANH NGHIỆP

BƯỚC 2

LỰA CHỌN TRÁI PHIẾU DOANH NGHIỆP

BƯỚC 1: THIẾT LẬP KẾ HOẠCH MUA TRÁI PHIẾU VBOND

Ví dụ kỳ hạn cố định

Giả sử nhà đầu tư cá nhân mua 10.000 trái phiếu DXG tại ngày 1/7/2020 tại giá 101.645 đ.

Tổng giá trị đầu tư là 1.016.450.000 đ và nắm giữ tới ngày đáo hạn là 22/6/2022.

Lãi suất thực nhận/năm sau thời gian nắm giữ đối với nhà đầu tư cá nhân là 10,05%/năm, đối với nhà đầu tư tổ chức là 10,65%/năm không chịu thuế TNCN

BƯỚC 2: LỰA CHỌN TRÁI PHIẾU DOANH NGHIỆP

Khách hàng cá nhân và Khách hàng Doanh nghiệp có sự lựa chọn đa dạng với danh mục trái phiếu đến từ các doanh nghiệp có sự uy tín, phát triển trên thị trường.

Xem thêm thông tin chi tiết Trái phiếu VBOND TẠI ĐÂY.

Nhà đầu tư có thể tham khảo và lựa chọn Trái phiếu VBOND trong danh sách dưới đây:

BƯỚC 3: ĐẶT MUA TRÁI PHIẾU

Nhà đầu tư đăng nhập vào tài khoản chứng khoán của mình và đặt lệnh trên bảng giá DBOARD Trái phiếu online

Hoặc xem hướng dẫn chi tiết trên trang của VNDIRECT Tại đây.

CÂU HỎI THƯỜNG GẶP VỀ TRÁI PHIẾU VBOND

1. Quy trình giao dịch và hồ sơ

Bộ hồ sơ giao dịch MUA trái phiếu VBOND được liệt kê dưới đây (Khách hàng có thể kiểm tra và xác nhận online):
– Hợp đồng mua trái phiếu
– Đề nghị chuyển nhượng OTC
– Tuyên bố xác nhận giao dịch (xác nhận rủi ro)
– Văn bản xác nhận nhà đầu tư chuyên nghiệp (NĐTCN) đối với các mã trái phiếu có yêu cầu điều kiện NĐTCN

Bộ hồ sơ giao dịch BÁN trái phiếu VBOND được liệt kê dưới đây (Khách hàng có thể kiểm tra và xác nhận online):
– Hợp đồng bán trái phiếu
– Đề nghị chuyển nhượng KH bán
– Giấy chuyển nhượng sở hữu trái phiếu (nếu được cấp)
Trong trường hợp Khách hàng có đăng ký nhận Giấy chứng nhận sở hữu trái phiếu bản cứng lúc mua trái phiếu thì cần gửi lại cho VNDIRECT.

Khi lệnh MUA/BÁN trái phiếu được thực hiện thành công, Khách hàng sẽ nhận được 02 (hai) email với các nội dung lần lượt gồm: Thông báo giao kết điện tử thành công (đính kèm bộ hợp đồng); và Thông báo giao dịch MUA/BÁN trái phiếu thành công. Ngoài ra, Khách hàng có thể xem trạng thái lệnh trong mục “Sổ lệnh” trên nền tảng giao dịch của VNDIRECT.

Có. Khách hàng có nhu cầu nhận hợp đồng bản cứng vui lòng báo nhân viên chăm sóc tài khoản hoặc liên hệ tổng đài 1900545409 để được hỗ trợ.

Ở màn hình giao dịch mua trái phiếu online, Khách hàng chọn “Có” ở tùy chọn đăng ký nhận trích lục người sở hữu trái phiếu. Khách hàng cũng có thể báo nhân viên chăm sóc tài khoản hoặc liên hệ tổng đài 1900545409 để được hỗ trợ.

Khách hàng có thể chủ động chuyển nhượng trái phiếu VBOND cho Nhà đầu tư khác với điều kiện hai bên đồng ý thực hiện việc chuyển nhượng này. Khách hàng ký hồ sơ tại trụ sở của VNDIRECT gồm:
(i) Đề nghị chuyển nhượng có chữ ký của 3 bên: Bên Chuyển nhượng, Bên Nhận chuyển nhượng và Tổ chức phát hành/Đại lý lưu ký Trái phiếu
(ii) Hợp đồng mua bán trái phiếu giữa Bên Chuyển nhượng (Bên Bán) và Bên Nhận chuyển nhượng (Bên Mua).
(iii) Giấy chứng nhận quyền sở hữu trái phiếu của Bên Bán (nếu có).
Ngoài ra, VNDIRECT đang hỗ trợ mua/bán VBOND trên VBOND Marketplace, Khách hàng có thể đăng tải MUA/BÁN trái phiếu VBOND trên VBOND Marketplace:

2. Lãi suất, thuế, phí giao dịch

Lãi suất chào bán ở bảng giá VNDIRECT là lãi suất TRƯỚC thuế phí mà Khách hàng được hưởng khi mua trái phiếu VBOND và nắm giữ đến ngày đáo hạn.
Làm rõ thêm về các khoản thuế phí liên quan như sau:
– Về thuế:
Nhà đầu tư cá nhân sẽ chịu các khoản thuế thu nhập cá nhân theo quy định khi mua bán trái phiếu gồm:
(i) 0,1% tổng giá trị chuyển nhượng khi bán trái phiếu.
(ii) 5% tiền lãi định kỳ (lãi coupon) nhận được.
Nhà đầu tư tổ chức nộp thuế theo thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp.
– Về phí: Miễn phí đối với tất cả các giao dịch mua và bán trái phiếu do VNDIRECT phân phối.

VNDRIECT sẽ đóng cho KH, tiền bán trái phiếu được thanh toán về tài khoản chứng khoán là số tiền thực nhận sau khi đã trừ đi các loại thuế phí.

Khi Khách hàng đầu tư VBOND cần chú ý nhận biết và phân biệt 3 loại lãi suất có tính chất khác nhau:
1. Lãi suất định kỳ (Coupon): Là phần lãi mà TCPH cam kết sẽ thanh toán định kỳ cho người sở hữu trái phiếu. Tỷ lệ, thời gian thanh toán, thời gian chốt danh sách người sở hữu trái phiếu nhận coupon đều được quy định ngay từ đầu trong văn kiện phát hành trái phiếu (OC).
2. Lãi suất cầm đến đáo hạn (Yield to maturity – Yield – YTM): Được công bố công khai trên bảng giá, là lãi suất nắm giữ trái phiếu đến đáo hạn của Khách hàng chưa tính thuế, phí. Đây là tham số được sử dụng để tính toán giá chào mua/bán hàng ngày của VBOND. Tại cùng một thời điểm, yield cao hơn sẽ cho ra giá trái phiếu thấp hơn và ngược lại.
3. Lãi suất thực nhận: Là lãi suất thực nhận của Khách hàng sau khi đã trừ mọi loại thuế, phí liên quan. Lãi suất này được tính dựa trên tất cả dòng tiền đầu tư và thực nhận của Khách hàng trong thời gian đầu tư.
(*) Mọi loại lãi suất khi đầu tư trái phiếu đều được quy đổi về giá trị %/năm

Theo đặc điểm của Trái phiếu, tại mỗi lần trả lãi định kỳ, TCPH sẽ chi trả số tiền lãi của cả kỳ tính lãi cho tất cả người sở hữu trái phiếu (theo số lượng trái phiếu đang nắm giữ).

Lợi suất đầu tư VBOND sẽ phụ thuộc giá mua, giá bán, thời gian đầu tư, và tổng dòng tiền thực nhận trong thời gian đầu tư.

3. Chính sách, tính năng sản phẩm

Khung giờ giao dịch trái phiếu VBOND tại các nền tảng của VNDIRECT là từ 8h30-16h hàng ngày (trừ thứ 7, chủ nhật, ngày nghỉ lễ).
Điều kiện về giá trị đầu tư tối thiểu đối với trái phiếu VBOND là 10 triệu đồng tính theo mệnh giá đối với các mã không yêu cầu điều kiện NĐTCN; 100 triệu đồng đối với các mã yêu cầu điều kiện NĐTCN. (điều kiện thay đổi theo quy định của VNDIRECT từng thời kỳ).
Khách hàng có thể cập nhật thông tin mới nhất và tham gia đầu tư ngay TẠI ĐÂY

Khách hàng có thể đăng nhu cầu mua/bán trái phiếu VBOND trên Vbond Marketplace, VNDIRECT sẽ đối chiếu các nhu cầu phù hợp để hỗ trợ nhà đầu tư mua/bán trái phiếu VBOND.

Có. Khách hàng có thể cầm cố theo chính sách của VNDIRECT từng thời kỳ. Khách hàng có thể báo nhân viên chăm sóc tài khoản hoặc liên hệ tổng đài 1900545409 để được hỗ trợ.

Không. Tại ngày đáo hạn trái phiếu VBOND, Khách hàng không cần thao tác mà tiền và lãi coupon sẽ được thanh toán về tài khoản chứng khoán của Khách hàng trong ngày.

Đối với trái phiếu VBOND được phân phối bởi VNDIRECT đều có Tài sản bảo đảm (TSBĐ) và VNDIRECT là đơn vị đứng ra thẩm định đánh giá các yếu tố rủi ro để đảm bảo mức độ rủi ro là thấp nhất.
Trong trường hợp xấu nhất, tổ chức phát hành không có khả năng thanh toán (VBOND) thì TSBĐ sẽ được xử lý để chi trả cho các nghĩa vụ nợ.

4. Về quy định Nhà đầu tư chuyên nghiệp

Nhà đầu tư cá nhân muốn trở thành NĐTCN/có tư cách NĐTCN cần thoả mãn 01 (một) trong các yếu tố sau:
– Có chứng chỉ hành nghề chứng khoán.
– Cá nhân nắm giữ danh mục chứng khoán niêm yết, đăng ký giao dịch có giá trị tối thiểu là 02 tỷ đồng được xác định bằng giá trị thị trường bình quân theo ngày của danh mục chứng khoán trong thời gian tại ngày xác định tư cách nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp. Việc xác định nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp tại điểm này có giá trị đến ngày 31.12.2023 (theo quy đinh tại điều 3 Nghị định 08/2023/NĐ-CP).
– Cá nhân có thu nhập chịu thuế năm gần nhất tối thiểu là 01 tỷ đồng (năm liền trước năm mua trái phiếu). Trong thời hạn 01 năm kể từ thời điểm được công ty chứng khoán xác định là nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp, nhà đầu tư không phải thực hiện xác định lại tư cách nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp khi tham gia mua TPDN phát hành riêng lẻ.

Có. Hệ thống cập nhật tự động hàng ngày. Tại nền tảng giao dịch của VNDIRECT, các mã trái phiếu dành cho NĐTCN sẽ tự động hiển thị nút mua đối với các Khách hàng đã là NĐTCN.

Khách hàng gửi văn bản yêu cầu xác nhận tư cách NĐTCN (đã điền đủ thông tin theo mẫu) và gửi các tài liệu cần thiết cho VNDIRECT. Khách hàng liên hệ nhân viên chăm sóc tài khoản hoặc tổng đài 1900545409 để được hỗ trợ.

Khách hàng có thể liên hệ nhân viên chăm sóc tài khoản hoặc tổng đài 1900545409 để được hướng dẫn.

Theo luật chứng khoán (NĐ 155 và NĐ 65) là 365 ngày. Tuy nhiên NĐ 08/02/2023 hoãn hiệu lực của NĐ 65 đến hết 31.12.2023, nên những Khách hàng được xác nhận tư cách NĐTCN theo diện sở hữu chứng khoán niêm yết trên 2 tỷ, sẽ phải xác nhận lại tư cách NĐTCN vào ngày 01.01.2024

5. Trả lãi trái tức

Coupon (trái tức): là mức lãi hàng năm trên một Trái phiếu được trả bởi Tổ chức phát hành và được hiển thị bằng tỷ lệ % của mệnh giá trái phiếu. Ví dụ, một trái phiếu mệnh giá 100.000 VND có coupon 10%/năm sẽ trả cho bạn 10.000 VND tiền coupon trong 1 năm (kỳ thanh toán trái tức tùy thuộc từng mã trái phiếu).

Mọi khoản thanh toán đều đươc thực hiện trả vào tài khoản chứng khoán.

Không. Tại ngày trả lãi trái tức, Khách hàng không cần thao tác mà tiền lãi sẽ được thanh toán về tài khoản chứng khoán.

Không, VNDIRECT không tự động tái đầu tư, Khách hàng có thể sử dụng khoản tiền lãi trái tức này để tự thực hiện đầu tư vào các sản phẩm tài chính.

Theo quy định hiện nay, nhà đầu tư cá nhân sẽ chịu thuế thu nhập cá nhân ở mức 5% trên số tiền lãi trái tức (lãi coupon) định kì nhận được. Tuy nhiên, VNDRIECT sẽ đóng hộ KH, tiền lãi trái tức được thanh toán về tài khoản chứng khoán là số tiền thực nhận sau khi đã trừ đi các loại thuế phí.

Có. VNDIRECT gửi thông báo tới người sở hữu trái phiếu về việc trả lãi trái tức, thời gian thông báo theo quy định từng mã trái phiếu. Tại ngày thanh toán VNDIRECT cũng sẽ có sms thông báo cho Khách hàng tới số điện thoại đăng ký theo tài khoản chứng khoán.

6. Giá trái phiếu

Giá trái phiếu được VNDIRECT xác định căn cứ trên việc chiết khấu các dòng tiền tương lai về giá trị hiện tại ở mức lãi suất chiết khấu phù hợp. Giá trái phiếu phụ thuộc lãi suất chiết khấu và lãi suất coupon của trái phiếu. Khi lãi suất chiết khấu tăng thì giá trái phiếu giảm và ngược lại.

7. Tổ chức phát hành mua lại trước hạn

Khách hàng sẽ được thông báo trước về sự kiện mua lại và có thể chọn bán lại cho bên có nhu cầu muộn nhất vào ngày chốt quyền; hoặc nắm đến ngày mua lại trước hạn và hưởng giá bán theo công thức quy định trong bản công bố thông tin trái phiếu (Mệnh giá + lãi cộng dồn + phí phạt TCPH nếu có, trong đó lãi cộng dồn và phí phạt sẽ áp thuế thu nhập cá nhân).

Không. Lưu ý: Người sở hữu trái phiếu (NSHTP) không được chuyển nhượng/phong toả trái phiếu trong khoảng thời gian kể từ (không bao gồm) ngày chốt danh sách cho đến (bao gồm) ngày thực hiện mua lại.