TRÁI PHIẾU V-BOND

Logo công ty DB

Công ty TNHH MTV Đầu tư và Phát triển DB

LÃI SUẤT CỐ ĐỊNH 9,5%/NĂM

THÔNG TIN DOANH NGHIỆP

Công ty TNHH Một thành viên Đầu tư và Phát triển DB được thành lập năm 2016 với vốn điều lệ 250 tỷ đồng, lĩnh vực hoạt động chính là kinh doanh bất động sản. Công ty được coi là cổ đông sáng lập của Tập đoàn Ecopark, đóng góp rất lớn vào xu hướng phát triển bất động sản xanh và thân thiện với môi trường tại Việt Nam. DB đã đầu tư vào nhiều khu đô thị sinh thái nổi tiếng mang thương hiệu Ecopark, giáo dục cư dân hình thành lối sống xanh, biết trân trọng và bảo vệ những giá trị tốt đẹp mà thiên nhiên mang lại.

CÁC DỰ ÁN TIÊU BIỂU

“Tôi thích bán một sản phẩm có thể không phải là tốt nhất nhưng mà là sản phẩm được nhiều người ưa thích nhất. Tôi thích làm một sản phẩm tôi thích và thị trường thích.”

“Tôi muốn phát triển những dự án lớn, do người Việt Nam làm, tạo công ăn việc làm và tạo được giá trị cho người Việt Nam.”

 

Ông Lương Xuân Hà – Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc DB

TÌNH HÌNH TÀI CHÍNH

Kết quả kinh doanh

 • Doanh thu trong năm 2023 của DB (Công ty TNHH MTV đầu tư và phát triển DB) hành đạt 173 tỷ đồng, giảm 84% so với cùng kỳ. Nguyên nhân chính là công ty thoái vốn khỏi dự án Ecorivers Hải Dương và tập trung phát triển các dự án như Eco Central Park Vinh, Khu công nghiệp số 3 Hưng Yên.
 • Doanh thu cả năm 2023 chủ yếu đến từ các hợp đồng xây dựng, đóng góp 86% tổng doanh thu. Lợi nhuận gộp của hoạt động xây dựng đạt 10 tỷ, biên lợi nhuận gộp ở mức 6,7% doanh thu.
 • Thu nhập tài chính trong năm 2023 của DB chủ yếu đến từ khoản đầu tư vào tập đoàn Ecopark, ghi nhận ổn định ở mức 682 tỷ, và kỳ vọng duy trì khoản thu đều đặn trong thời gian tới khi dự án Ecopark hạch toán tiếp các phân khu Sol Forest, Haven Park, Swan Lake Onsen.
 

Cơ cấu tài sản và nguồn vốn

 • Tài sản:
  • Tổng tài sản tài 31/12/2023 tăng 36% so với cuối năm 2022 lên 10.333 tỷ đồng do tăng phải thu ngắn hạn và tỷ lệ sở hữu tại Tập đoàn Ecopark.
  • Trong năm 2023, tài sản ngắn hạn và dài hạn không thay đổi nhiều. Các khoản phải thu về cho vay ngắn hạn và phải thu khác chiếm 42% tổng tài sản.
  • Tổ chức phát hành tiếp tục duy trì các khoản hợp tác kinh doanh dự án bất động sản (chủ yếu vào Dự án Khu đô thị xã Hưng Hòa – Thành phố Vinh, dự án Khu công nghiệp số 3 Hưng Yên,…) tổng 2.141 tỷ, phải thu về cho vay các bên liên quan khoảng 1.894 tỷ đồng.
 • Nguồn vốn:
  • Tổng nguồn vốn vào cuối năm 2023 tăng 36% so với cùng kỳ, do vốn chủ sở hữu tăng 13% đến từ lợi nhuận chưa phân phối. Nợ phải trả tăng 77% so với đầu năm do vay ngắn hạn và dài hạn cho dự án Khu công nghiệp số 3 Hưng Yên tăng.
  • Tỷ lệ vốn chủ sở hữu/tổng nguồn vốn năm 2023 giảm xuống 52% so với mức 63% cuối năm 2022.
  • Cơ cấu nợ vy có sự thay đổi khi tỷ lệ vay ngắn hạn/tổng nguồn vốn tăng từ 1% lên 22% trong năm 2023 do có nhiều khoản vay dài hạn đến hạn trả.

THÔNG TIN TRÁI PHIẾU

Mã trái phiếu

DBICB2124001

Mã giao dịch

DBI12101

Quy mô phát hành

1.360 tỷ

Ngày phát hành

10/2021

Kỳ hạn

3 năm

Lãi suất coupon

9,5%

Kỳ trả lãi

3 tháng/lần

Mục đích phát hành

Hợp tác kinh doanh để đầu tư vào dự án Khu đô thị và nhà ở xã hội tại xã Hưng Hòa, TP Vinh và khu mở rộng (“Dự Án”) do CTCP TCT hợp tác kinh tế Việt Lào làm chủ đầu tư (“CĐT/Việt Lào”); và/hoặc hợp tác kinh doanh để đầu tư vào các hoạt động kinh doanh hợp pháp khác

Tài sản đảm bảo

 • Quyền phát sinh từ Dự Án (TS1)
 • Số dư trên các tài khoản Dự Án (TS2)
 • Quyền sử dụng đất diện tích các Khu Đất của Dự Án (TS3)
 • Tài sản hình thành trong tương lai tại các Khu Đất của Dự Án (TS4)

Cam kết bảo lãnh

 • Việt Lào
 • Công ty TNHH phát triển bất động sản Sông Lam
 • Ông Lương Xuân Hà – Chủ sở hữu của tổ chức phát hành

Giá trị tài sản bảo đảm

1.377,8 tỷ đồng (TS3)

(Theo kỳ định giá gần nhất)

Tỷ lệ tài sản bảo đảm

Giá trị TSBĐ tối thiểu bảo đảm giá tr lưu hành trái phiếu mi thi đim (h s để tính giá tr đảm bo cho trái phiếu t 50-100%)

Đơn vị quản lý tài sản bảo đảm

Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) – Chi nhánh Hoàng Mai

Để xem chi tiết hồ sơ phát hành trái phiếu, cùng các báo cáo trái phiếu định kỳ từ VNDIRECT, nhà đầu tư vui lòng truy cập bảng giá trái phiếu trên các nền tảng giao dịch của VNDIRECT, hoặc liên hệ nhân viên chăm sóc tài khoản để được hỗ trợ. 

MINH HỌA ĐẦU TƯ

Sản phẩm này là loại trái phiếu nắm giữ đến đáo hạn. Việc bán trái phiếu trong thời gian nắm giữ phải căn cứ vào tình hình thị trường và nhu cầu của các bên chuyển nhượng.

Ngày 20/03/2024, khách hàng mua 1.000 mã trái phiếu VBOND DBI12101, khách hàng nắm giữ đến đáo hạn:

Mã trái phiếu

DBI12101

Ngày mua

20/03/2024

Giá mua (VND)

101,585

Số lượng mua

1,000

Phí giao dịch

0.0054%

Mệnh giá (VND)

 100,000

Lãi suất coupon

9.50%

Trả lãi coupon định kỳ

3 tháng/lần

Ngày phát hành

26/10/2021

Ngày đáo hạn

26/10/2024

Ngày

Nội dung

Biến động dòng tiền

Lãi suất thực nhận

20/03/2024

Tổng giá trị mua (VND)

(101,590,486)

8.39%

26/04/2024

Tổ chức phát hành trả lãi coupon (VND)

2,250,068

26/07/2024

Tổ chức phát hành trả lãi coupon (VND)

2,250,068

28/10/2024

Tổ chức phát hành trả lãi coupon và gốc (VND)

102,274,795

Dòng tiền thực nhận trong thời gian đầu tư (VND)

106,774,931

ĐIỂM MẠNH CỦA TRÁI PHIẾU DB

Tình hình tài chính minh bạch, khả năng sinh lời và khả năng trả nợ thuộc top cao nhất ngành.

Dòng tiền dự án đáp ứng khả năng trả nợ gốc và lãi trái phiếu.

Lãi suất hấp dẫn cố định 9,5%/năm.

VNDIRECT cập nhật định kỳ thông tin trái phiếu.

HƯỚNG DẪN GIAO DỊCH

– Quý khách hàng có thể dễ dàng thực hiện giao dịch mua/bán trái phiếu GOLDSUN hoàn toàn online tại BẢNG GIÁ TRÁI PHIẾU VBOND.

– Tổng đài hỗ trợ DLink: 1900545409 hoặc email: support@vndirect.com.vn.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

FAQ - CÁC CÂU HỎI THƯỜNG GẶP VỀ TRÁI PHIẾU DB

 • DB là nhà phát triển bất động sản xanh tiên phong tại thị trường Việt Nam, công ty là cổ đông sáng lập và hiện là cổ đông lớn nhất (sở hữu 26%) CTCP Tập đoàn Ecopark – chủ đầu tư dự án Ecopark Hưng Yên. Bên cạnh dự án tiêu biểu là Ecopark Hưng Yên với quy mô 500ha, DB đã triển khai thành công dự án Ecorivers Hải Dương quy mô 100ha tại thành phố Hải Dương.
 • DB đang trên con đường triển khai nhân rộng mô hình khu đô thị sinh thái vệ tinh quy mô lớn, tương tự Ecopark tại các vùng miền khác nhau trên cả nước. Công ty sở hữu những lợi thế riêng biệt về khả năng quy hoạch, thiết kế cảnh quan, đặc biệt là hệ thống cây xanh trong khu đô thị được cung cấp từ các khu vườn ươm rộng hơn 300ha mang lại không gian sống gần gũi với môi trường cho cư dân. Nhờ đó, các dự án của công ty luôn được thị trường săn đón và đánh giá cao, đồng thời tạo nên diện mạo mới cho địa phương.
 • Mặc dù mới được thành lập từ năm 2016, DB đã có quy mô khá lớn với tổng tài sản cuối năm 2020 lên đến trên 3.500 tỷ đồng, trong đó vốn chủ sở hữu gần 1.600 tỷ đồng. Tình hình tài chính của công ty rất lành mạnh: tỷ lệ nợ vay/vốn chủ sở hữu thực tế chỉ 21%, trong khi chỉ số ROE lên đến 37%.
 • Trái phiếu phù hợp với các nhà đầu tư đang tìm kiếm một kênh đầu tư an toàn, hưởng lãi suất cố định trong thời gian dài đến trên 1 năm nhằm phân bổ một phần tài sản.
 • Điều kiện giao dịch: trái phiếu dành riêng cho nhà đầu tư chuyên nghiệp theo luật chứng khoán 2019. Chi tiết xin tìm hiểu tại đây hoặc liên hệ với trung tâm dịch vụ khách hàng VNDIRECT
 • DB là doanh nghiệp bất động sản hàng đầu đã tạo lập được thương hiệu và cách làm bất động sản riêng – “bất động sản xanh”. Tình hình tài chính công ty minh bạch, lành mạnh, tỷ suất sinh lời và khả năng trả nợ thuộc top cao nhất trong ngành bất động sản Việt Nam
 • Nguồn vốn trái phiếu được sử dụng để phát triển dự án Khu đô thị và nhà ở xã hội tại xã Hưng Hòa, thành phố Vinh – khu đô thị sinh thái đa tầng lớn nhất tại Nghệ An và cả khu vực Bắc Trung Bộ trong tương lai. Với vị trí đắc địa, quy mô lớn và sức hút của thương hiệu DB – Ecopark, dự án có tính khả thi rất cao, dự kiến mang lại dòng tiền vượt khả năng trả nợ gốc, lãi trái phiếu.
 • Lãi suất trái phiếu cố định 9,5%/năm trong vòng 3 năm, cao hơn lãi suất tiền gửi khoảng 3-4%/năm, phù hợp với nhà đầu tư có nhu cầu đầu tư dài hạn, hưởng lãi suất định kỳ trong bối cảnh lãi suất tiếp tục có xu hướng duy trì ở mức thấp.
 • Việc mua bán trái phiếu được thực hiện dễ dàng, nhanh chóng thông qua hệ thống giao dịch của VNDIRECT
 • Được tư vấn đầy đủ về doanh nghiệp và trái phiếu trước khi đầu tư.
 • Thực hiện giao dịch dễ dàng bằng cách đặt lệnh trực tiếp trên bảng giá hoặc hỗ trợ trực tiếp từ nhân viên chăm sóc của VNDIRECT.
 • Hưởng đầy đủ quyền lợi của một nhà đầu tư sở hữu trái phiếu DB: quyền nhận lãi định kỳ và gốc trái phiếu khi đáo hạn hoặc khi trái phiếu được mua lại trước hạn, quyền được cập nhật thông tin về tổ chức phát hành, quyền tham gia biểu quyết tại Hội nghị người sở hữu trái phiếu về những vấn đề liên quan đến trái phiếu DB, quyền chuyển nhượng trái phiếu và các quyền khác được quy định cụ thể trong Bản công bố thông tin phát hành trái phiếu.
 • Mỗi trái phiếu nhà đầu tư mua đều góp phần cùng với tổ chức phát hành trong việc xây dựng khu đô thị sinh thái kiểu mẫu, biểu tượng mới của thành phố Vinh – Nghệ An.
 • VNDIRECT luôn đồng hành cùng nhà đầu tư: VNDIRECT đóng vai trò là nhà tạo lập thị trường thứ cấp cho trái phiếu, giúp trái phiếu có thể bán lại dễ dàng khi nhà đầu tư cần rút vốn, định kỳ nhận được các báo cáo đánh giá về trái phiếu, đồng thời được cập nhật thông tin liên tục về trái phiếu và tổ chức phát hành.
 • Rủi ro thanh toán: rủi ro tổ chức phát hành không thanh toán đầy đủ gốc và lãi đúng hạn. Rủi ro thanh toán của trái phiếu DB được đánh giá ở mức thấp so với các trái phiếu bất động sản khác do doanh nghiệp đã khẳng định được vị thế hàng đầu trong ngành, tình hình tài chính ổn định, lành mạnh, khả năng sinh lời vượt trội và dự án trái phiếu được khảo sát rất khả thi và tiềm năng, dòng tiền dự án đủ khả năng trả nợ trái phiếu. .
 • Rủi ro thanh khoản: rủi ro không thể mua bán trái phiếu khi cần. Rủi ro này được giảm thiểu do VNDIRECT đóng vai trò là nhà tạo lập thị trường thứ cấp, hỗ trợ thanh khoản bằng cãnh chào giá mua/giá bán hàng ngày
 • Rủi ro lãi suất: rủi ro xảy ra do mặt bằng lãi suất chung trên thị trường tăng lên, làm giá trị trái phiếu mà nhà đầu tư đang nắm giữ giảm xuống (giá trái phiếu có biến động ngược chiều với lãi suất). Rủi ro này không cao do mặt bằng lãi suất dự kiến tiếp tục duy trì ở mức thấp trong ít nhất 1 năm tới.

Theo dự kiến, dòng tiền thu từ dự án đủ khả năng để giúp tổ chức phát hành trả nợ gốc, lãi trái phiếu.

Đây là trái phiếu không chuyển đổi, không kèm chứng quyền, có tài sản đảm bảo, không là nợ thứ cấp của TCPH. Nợ trái phiếu đứng ngang hàng với các khoản nợ khác của TCPH với các tổ chức, định chế tài chính, ngân hàng khác.

Quyền lợi của các trái chủ là như nhau đối với cùng loại trái phiếu.

Trong trường hợp công ty mất khả năng trả nợ, các bạn có thể tham khảo Khoản 1 Điều 54 Luật Phá Sản năm 2014 quy định về phân chia tài sản.

Rủi ro đến từ dòng tiền thu từ dự án Khu đô thị và nhà ở xã hội xã Hưng Hòa do những biến động bất lợi trên thị trường bất động sản khiến doanh thu, tốc độ bán hàng của dự án không được như dự kiến. So sánh với các doanh nghiệp bất động sản khác, rủi ro này của DB là khá thấp do sản phẩm bất động sản xanh của công ty có đặc trưng riêng và luôn thu hút sự chú ý của cả các nhà đầu tư lẫn người dân có nhu cầu ở thực. Bên cạnh đó, DB còn có dòng tiền dồi dào từ các nguồn khác như cổ tức của CTCP Tập đoàn Ecopark (dự kiến 300-500 tỷ/năm), doanh thu các dự án bất động sản (Ecorivers Hải Dương và một số dự án khác đang triển khai).

Các trái chủ có quyền triệu tập hội nghị Người sở hữu trái phiếu và đưa ra các nghị quyết yêu cầu đối với TCPH khi đạt tỷ lệ biểu quyết theo quy định.

Trong các trường hợp có vi phạm về thanh toán gốc, lãi trái phiếu dẫn tới việc xử lý tài sản bảo đảm, việc phân chia số tiền thu được từ việc xử lý Tài Sản Bảo Đảm được quy định như sau:

 • Số tiền thu được từ việc xử lý Tài Sản Bảo Đảm sẽ được phân chia theo nguyên tắc phân chia đồng thời cho những Người Sở Hữu Trái Phiếu theo tỷ lệ tổng mệnh giá Các Trái Phiếu mà mỗi Người Sở Hữu Trái Phiếu nắm giữ chia cho tổng mệnh giá Các Trái Phiếu của Đợt Phát Hành đang lưu hành vào thời điểm Tổ Chức Quản Lý Tài Sản Bảo Đảm gửi thông báo xử lý Tài Sản Bảo Đảm cho Bên Bảo Đảm và những Người Sở Hữu Trái Phiếu (thông qua Đại Diện NSHTP).
 • Nếu số tiền thu được từ việc xử lý Tài Sản Bảo Đảm theo quy định tại Các Hợp Đồng Bảo Đảm có liên quan không đủ để thanh toán các nghĩa vụ của Tổ Chức Phát Hành đối với hoặc liên quan đến Trái Phiếu thì Tổ Chức Phát Hành phải thanh toán khoản tiền còn thiếu cho Người Sở Hữu Trái Phiếu và/hoặc Tổ Chức Quản Lý Tài Sản Bảo Đảm (nếu có). Trong trường hợp số tiền thu được từ việc xử lý Tài Sản Bảo Đảm vẫn còn dư sau khi đã thanh toán toàn bộ nghĩa vụ của Tổ Chức Phát Hành đối với hoặc liên quan đến Trái Phiếu thì số tiền dư này sẽ được hoàn trả cho Các Bên Bảo Đảm. Tất cả Tài Sản Bảo Đảm chưa bị xử lý theo Các Hợp Đồng Bảo Đảm sẽ được rút và giải tỏa sau khi toàn bộ nghĩa vụ của Tổ Chức Phát Hành đối với hoặc liên quan đến Trái Phiếu đã được thực hiện đầy đủ (kể cả do Tổ Chức Phát Hành đã mua lại và hủy bỏ toàn bộ Trái Phiếu đang lưu hành).

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN