Tin vui đầu tư trái phiếu: Thị trường trái phiếu doanh nghiệp ngày càng minh bạch

Đầu tư trái phiếu

Mục lục

Tin vui cho những nhà đầu tư trái phiếu tại nước ta. Với những nỗ lực đổi mới và hoàn thiện khung khổ pháp lý của Nhà nước, thị trường bán/mua trái phiếu Doanh nghiệp hiện nay ngày càng phát triển tích cực theo hướng minh bạch và chuyên nghiệp. Từ đó giảm bớt rủi ro cho các nhà đầu tư tham gia vào thị trường này.

Đầu tư trái phiếu
Đầu tư trái phiếu 

Bảo vệ quyền lợi của các nhà đầu tư trái phiếu, các chính sách quản lý thị trường càng minh bạch và chuyên nghiệp hơn

Các nhà đầu tư trái phiếu ngày càng yên tâm hơn với thị trường trái phiếu doanh nghiệp trong nước. Những khung pháp lý ngày càng hoàn thiện hơn khiến thị trường trái phiếu đang từng bước đặt mục tiêu điều hành cân bằng hơn với thị trường tín dụng ngân hàng.

Cụ thể tình hình đầu tư trái phiếu doanh nghiệp được phát triển một cách nhanh chóng

Cụ thể sự phát triển của đầu tư trái phiếu phát triển nhanh chóng. Ông Nguyễn Hoàng Dương, Phó Vụ trưởng Vụ Tài chính các ngân hàng và tổ chức tài chính – Bộ Tài chính cho biết thông tin: tính từ cuối tháng 9/2020, quy mô thị trường TPDN đạt khoảng 13% GDP năm 2019 (so với mức 10,85% GDP thời điểm cuối năm 2019 tăng 2,15%). Kết quả này đem lại hiệu quả vượt mức đề ra đến năm 2020 tại Lộ trình phát triển thị trường trái phiếu giai đoạn 2017-2020.

Tình hình đầu tư trái phiếu doanh nghiệp phát triển nhanh chóng
Tình hình đầu tư trái phiếu doanh nghiệp phát triển nhanh chóng

Với bối cảnh kinh tế hiện nay, các doanh nghiệp dùng công cụ trái phiếu để huy động nguồn vốn mở rộng sản xuất kinh doanh. Trong tương lai, thị trường bán/mua trái phiếu doanh nghiệp rất có tiềm năng phát triển. Tuy nhiên, Bộ Tài chính cũng khuyến nghị các nhà đầu tư, nhất là những nhà đầu tư riêng lẻ cần phải sáng suốt trong việc:

  • Đánh giá tình hình tài chính của Doanh nghiệp 
  • Độ rủi ro của trái phiếu trước khi chính thức đầu tư. 
  • Và lưu ý thêm quy định mới quan trọng trong Luật Chứng khoán và Luật DN như sau: từ ngày 1/1/2021 yêu cầu chỉ có nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp mới có thể tham gia giao dịch và mua trái phiếu doanh nghiệp. Song song đó, Bộ Tài chính đã trình Chính phủ ban hành Nghị định 81/2020/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của NĐ 163/2018/NĐ-CP về phát hành TPDN như: tăng cường thêm một số điều kiện chặt chẽ hơn nhằm thắt chặt hoạt động của các Doanh nghiệp. Ngăn chặn việc cố tình chia nhỏ các lô phát hành trái phiếu để bán cho nhà đầu tư và một số quy định khác.

Tình hình đầu tư trái phiếu doanh nghiệp ngày càng minh bạch thông tin, chuyên nghiệp hơn

Với mục tiêu thúc đẩy sự phát triển đầu tư trái phiếu doanh nghiệp. Trong năm vừa qua, Bộ Tài chính đã có sự phối hợp với các cán bộ và ngành ban liên quan tiến hành xây dựng:

  • Nghị định quy định về việc chào bán và giao dịch trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ
  • Trong Luật Chứng khoán cũng được Nghị định quy định rõ, trong đó đáng chú ý là nội dung cụ thể những quy định về việc chào bán TPDN ra công chúng. Sau khi được thông qua bởi Chính phủ, các khung khổ pháp lý một cách đồng bộ tiến hành triển khai ngay nhằm phát triển thị trường TPDN trong thời gian gần nhất.

Chi tiết nổi bật trong các Nghị định mới bao gồm những điều lệ như:

  • Quy định trái phiếu doanh nghiệp muốn được phát hành rộng rãi ra công chúng sẽ phải gắn với việc xếp hạng độ tín nhiệm. Chính phủ sẽ có hướng dẫn chi tiết đối với việc xếp hạng tín nhiệm và lộ trình áp dụng.
  • Bên cạnh đó, các quy trình phát hành trái phiếu ra công chúng cũng được đổi mới. Mục đích tạo điều kiện cho các DN phát hành trái phiếu huy động vốn.
  •  Đặc biệt với Nghị định mới quy định chỉ tổ chức giao dịch TPDN riêng lẻ chỉ dành cho nhà đầu tư chuyên nghiệp để có đầy đủ thông tin từ khâu phát hành đến khâu giao dịch.
  • Tính thanh khoản của trái phiếu cũng được nâng cao hơn trước.

Thông tin cho nhà đầu tư trái phiếu: Dự kiến trong năm 2021 sẽ có thị trường trái phiếu doanh nghiệp thứ cấp

Thông tin mới của Nghị định về đầu tư trái phiếu doanh nghiệp, thị trường thứ cấp giao dịch trái phiếu riêng lẻ bị giới hạn chỉ dành cho nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp . Song song 3 Nghị định quy định về chào bán và giao dịch trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ đã giúp hoàn thiện khung pháp lý về phát hành TPDN.

Tin vui đầu tư trái phiếu doanh nghiệp 2021
Tin vui đầu tư trái phiếu doanh nghiệp 2021

Với mục đích để tăng tính thanh khoản của TPDN phát hành riêng lẻ. Mặt khác, thị trường cũng có thông tin về giao dịch trái phiếu. Những quy định cụ thể trong Nghị định số 153 sẽ được giao cho Bộ Tài chính hướng dẫn. Cùng lúc đó, Sở Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội cũng được phân công việc nghiên cứu xây dựng mô hình thị trường giao dịch và gửi kết quả cho Bộ Tài chính. Sau quá trình xem xét Bộ Tài chính phối hợp cơ quan chuyên ngành đưa ra quyết định cùng ban hành văn bản hướng dẫn. 

Thông tin cho hay rằng dự kiến trong năm nay sẽ được hình thành thị trường trái phiếu doanh nghiệp thứ cấp. Sự ra đời của TPDN thứ cấp có tác dụng thúc đẩy thị trường TPDN sôi động hơn. Trái phiếu sẽ giao dịch trực tiếp giữa các nhà đầu tư, hoặc thông qua nhà môi giới, đại lý. Bên cạnh việc hoàn thiện khung pháp lý về phát hành, giao dịch trái phiếu, ông Nguyễn Hoàng Dương cho biết, Bộ Tài chính sẽ nghiên cứu và tiếp tục hoàn thiện quy định về cơ chế đầu tư của các quy định chế trung gian: Bảo hiểm xã hội Việt Nam, quỹ hưu trí tự nguyện, công ty chứng khoán, tổ chức tín dụng…
Trên đây là một số thông tin mới nhất về đầu tư trái phiếu doanh nghiệp theo Nghị định mới của Chính phủ. Cảm ơn quý độc giả đã quan tâm và theo dõi. Hẹn gặp lại tại các số sau.

Đăng ký để cập nhật những bài viết mới nhất về đầu tư

TÌM KIẾM

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

 
CHUYÊN MỤC

CHIA SẺ

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on pinterest
Pinterest