SỐNG TỐI GIẢN VÀ TỰ DO TÀI CHÍNH

Mục lục

Duy trì lối sống tối giản có thể giúp chúng ta tiết kiệm tiền hiệu quả, là một trong những cách đúng đắn và tích cực đưa bạn tới sự an toàn về tài chính.

Tự do tài chính

Tự do tài chính bạn là khi thu nhập thụ động của bạn lớn hơn khoản chi tiêu cần có của bạn. Chẳng hạn, thu nhập thụ động của bạn là 10 triệu đồng/tháng. Chi tiêu hàng tháng của bạn chỉ có 7 triệu đồng mà thôi như vậy bạn đã là tự do tài chính rồi.

Thu nhập thụ động là thu nhập mà bạn không cần phải dùng thời gian và công sức để có nó. Ví dụ, bạn có một ngôi nhà cho thuê hàng tháng thì bạn vẫn có thu nhập dù không làm việc trong thời gian đó, hay bạn có một khoản tiền gửi tiết kiệm thì bạn vẫn nhận được lãi hàng tháng dù không làm việc.

Tiết kiệm

Tiết kiệm và sống tối giản là bước đầu tiên để tự do tài chính

Phần lớn mọi người luôn nghĩ rằng để tự do tài chính chúng ta cần phải cố gắng kiếm thật nhiều tiền hơn. Điều này không hẳn đúng, vì nếu chúng ta cố gắng làm việc nhiều hơn để kiếm tiền nhưng sau đó lại dùng tiền vượt quá khả năng chi trả thì bạn mãi chỉ sống trong vòng xoáy “𝑝𝑎𝑦 𝑡ℎ𝑒 𝑏𝑖𝑙𝑙” mà thôi.

Chẳng hạn như một người có thu nhập 30 triệu/tháng mà tiêu hết không giữ lại đồng nào thì còn không bằng một người có thu nhập 7 triệu/tháng mà tiết kiệm được 2 triệu/tháng.

Vì vậy, bước đầu tiên để đi đến tự do tài chính mà chúng ta cần làm đó là 𝘁𝗶𝗲̂́𝘁 𝗸𝗶𝗲̣̂𝗺.

Bạn sẽ nhận ra giá trị của tiết kiệm càng rõ rệt trong những ngày khủng hoảng do COVID-19 gây ra. Nếu không có khoản tiết kiệm dự trữ mà tiêu hết thu nhập thì có lẽ bạn đang trải qua những ngày tháng rất khó khăn.

Sống tối giản

Sống tối giản là một sự lựa chọn tốt

Loại bỏ những điều không cần thiết trong cuộc sống để có thể tận hưởng cuộc sống nhiều hơn.

Chẳng hạn, việc giảm bớt đồ đạc không cần thiết sẽ giúp bạn có một không gian sống thoáng đãng, ít vừa bộn, không mất quá nhiều thời gian cho việc dọn nhà, và có thể tiết kiệm tiền thay vì mua những đồ đạc không cần thiết nữa.

Loại bỏ bớt những thứ không cần thiết

Nếu bạn đang sở hữu những thứ không thực sự cần thiết với cuộc sống của mình như quá nhiều quần áo không dùng đến, đồ công nghệ, nội thất,… Bạn hãy bán bớt những thứ này đi chứ đừng tiếc vì mua tốn nhiều tiền.

Những món đồ không dùng đến thì giá trị của nó cũng sẽ càng ngày càng giảm về con số 0. Bán sớm thì bạn vẫn sẽ thu lại được một khoản tiền.

Bạn tiết kiệm được bao nhiêu tiền? Bạn có thể tạo ra điều gì khác với số tiền ấy? Phần thưởng mà chủ nghĩa tối giản mang lại chính là giúp bạn bước đi nhanh hơn trên con đường đến tự do tài chính

Đăng ký để cập nhật những bài viết mới nhất về đầu tư

TÌM KIẾM

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

 
CHUYÊN MỤC

CHIA SẺ

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on pinterest
Pinterest