Mục lục

Hành trình vạn dặm bắt đầu tư bước chân đầu tiên. Để tự do tài chính bước đầu tiên của bạn chính là TIẾT KIỆM. Vậy bao nhiêu TIỀN là đủ?

Tự do tài chính

Quy tắc 4% được sử dụng để 𝘅𝗮́𝗰 đ𝗶̣𝗻𝗵 𝘀𝗼̂́ 𝘁𝗶𝗲̂̀𝗻 𝗰𝗮̂̀𝗻 𝗰𝗼́ để phân bổ chi tiêu mỗi năm như mong muốn sau khi nghỉ hưu là bao nhiêu.

Năm 1994, William P. Bengen, một nhà tư vấn lập kế hoạch tài chính đã công bố nghiên cứu của mình rằng nếu một người về hưu có thể 𝘀𝗼̂́𝗻𝗴 𝘃𝗼̛́𝗶 𝟰% 𝘀𝗼̂́ 𝘁𝗶𝗲̂̀𝗻 𝘁𝗶́𝗰𝗵 𝗹𝘂̃𝘆 trong năm đầu ( những năm sau điều chỉnh theo lạm phát) thì người đó có thể 𝗻𝗴𝗵𝗶̉ 𝗵𝘂̛𝘂 𝗮𝗻 𝘁𝗼𝗮̀𝗻 𝘁𝗿𝗼𝗻𝗴 𝟯𝟬 𝗻𝗮̆𝗺 với điều kiện danh mục của người đó đầu tư vào cổ phiếu và trái phiếu, trong đó cổ phiếu 50-75%.

Ước lượng số tiền muốn chi tiêu mỗi năm:

Mỗi người có một cách sử dụng thời gian nghỉ hưu khác nhau, do đó việc xác định số tiền chúng ta muốn chi tiêu hằng năm sau khi nghỉ hưu là bước đi đầu tiên để trả lời câu hỏi cần bao nhiêu tiền để có thể nghỉ hưu.

Có người chi tiêu chưa tới 50% mức lương hưu hoặc tiền từ các khoản đầu tư thụ động họ nhận được mỗi năm. Tuy nhiên cũng có người chi tiêu vượt xa số tiền họ có.

Áp dụng quy tắc 4%:

William P. Bengen đã nhận ra rằng, trong chu kỳ 30 năm, thì 90% nhà đầu tư có thể bảo toàn được khoản tiền đầu tư của mình khi mỗi năm rút ra 4% số tiền ấy, với mức lạm phát trung bình là 3%.

Tuy nhiên mức độ lạm phát ngày nay đã vô cùng khó đoán, cùng các yếu tố vĩ mô khác như suy thoái kinh tế, biến động chính trị, bệnh tật…

Vì thế, nếu muốn sử dụng quy tắc 4%, bạn cần có một phương pháp phân bổ số tiền của mình hợp lý hơn.

Hoàn thiện quy tắc 4%:

Cách để hoàn thiện quy tắc này chính là đa dạng hóa danh mục đầu tư. Bạn có thể sử dụng chính nguồn tiền mà bạn đã tiết kiệm được mang đi đầu tư thay vì giữ khoản tiền “tĩnh” trong ngăn kéo, mỗi năm rút ra 4% để chi tiêu.

Đăng ký để cập nhật những bài viết mới nhất về đầu tư

TÌM KIẾM

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

 
CHUYÊN MỤC

CHIA SẺ

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on pinterest
Pinterest