Xây dựng danh mục đầu tư an toàn hiệu quả với vốn ít?

Mục lục

Tại sao cần xây dựng danh mục đa dạng và an toàn?

Quản trị rủi ro luôn được nhắc tới nhưng hầu như các nhà đầu tư chỉ chú ý tới khi thị trường khó khăn. Một trong những cách quản trị rủi ro đơn giản và dễ dàng nhất đó chính là xây dựng một danh mục đầu tư an toàn, phân tán được mức độ rủi ro xuống thấp nhất.

Xây dựng danh mục đầu tư đa dạng và an toàn
Xây dựng danh mục đầu tư đa dạng và an toàn.

Các cách xây dựng một danh mục đầu tư

Có 5 phương pháp chính để xây dựng danh mục đầu tư:

Danh mục đầu tư chiến lược

Phương pháp được xây dựng dựa theo nguyên tắc kết hợp các tài sản dựa trên lợi nhuận kì vong, phù hợp với đầu tư an toàn, dài hạn. Nhà đầu tư sẽ cần quan tâm tới việc xây dựng các mục tiêu chiến lược trong việc đầu tư phát triển các danh mục chứng khoán.

Danh mục đầu tư không thay đổi

Phương pháp này dựa trên một chiến lược đầu tư nhất quán xuyên suốt quá trình. Nhà đầu tư theo phương pháp này cần bám sát thị trường và tía cân bằng danh mục liên tục để đảm bảo tỷ trọng từng loại tài sản.

Danh mục đầu tư ngắn hạn

Phương pháp xây dựng danh mục đầu tư ngắn hạn có thể đem lại mức lợi nhuận lớn chỉ trong thời gian ngắn. Tuy nhiên chính vì thế nhà đầu tư cần nhanh nhạy, luôn nắm rõ từng diễn biến, biến động của thị trường để nắm bắt thời cơ xây dựng mục tiêu đầu tư ngắn hạn sinh lời cao và tránh được các diễn biến xấu. Danh mục đầu tư ngắn hạn mang tới những rủi ro nhất định nếu nhà đầu tư thiếu kĩ năng hoặc kinh nghiệm.

Danh mục đầu tư năng động

Phương pháp xây dựng danh mục đầu tư năng động yêu cầu nhà đầu tư phải nhận biết được xu hướng giao động của từng loại tài sản trong danh mục, qua đó giúp thu về lợi nhuận cao theo những điều chỉnh phù hợp với mọi biến động của thị trường. Chiến lược xây dựng danh mục này hoàn toàn trái ngược so với danh mục đầu tư không đổi, nhà đầu tư cần liên tục điều chỉnh cơ cấu các danh mục đầu tư theo xu hướng thị trường tăng hay giảm, có nhiều kinh nghiệm và sự nhạy bén với thị trường, nghiên cứu, đánh giá được sự thay đổi về mức sinh lời kỳ vọng của thị trường đối với tài sản.

Danh mục đầu tư đối nghịch

Đây là phương pháp sẽ giúp hạn chế được các rủi ro nếu thị trường diễn biến khác với dự đoán. Phương pháp này dựa trên những biến động ngược chiều nhau giữa các loại tài sản cấu thành danh mục đầu tư, đảm bảo mức độ an toàn cho cho danh mục đầu tư đồng thời hạn chế tối đa rủi ro trước biến động khó lường của thị trường. 

Hãy tìm và xác định cho mình khẩu vị rủi ro và mục tiêu, sau đó tìm hiểu kĩ các kênh đầu tư có thể phân bổ vốn như: cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ quỹ, vàng, bất động sản,… Tuân thủ kỉ luật và các nguyên tắc giao dịch để tối đa hóa lợi nhuận dựa trên danh mục đề ra.

Xây dựng danh mục đầu tư cùng Quỹ mở

Xây dựng danh mục đầu tư cùng quỹ mở

Quỹ mở với các chuyên gia giàu kinh nghiệm luôn hướng tới xây dựng danh mục đầu tư an toàn và hiệu quả. Tùy thuộc vào loại hình của quỹ mà chuyên gia sẽ phân bổ vốn vào các loại tài sản khác nhau như: các lớp cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ tiền gửi,… Khi nhà đầu tư rót vốn vào quỹ thì nguồn vốn của nhà đầu tư cũng được phân tán vào các tài sản này. Tuy nhiên để lựa chọn được quỹ phù hợp, nhà đầu tư sẽ cần tìm hiểu kĩ hiệu quả hoạt động lẫn danh mục đầu tư của quỹ.

Ở VNIDIRECT, hai quỹ mở gồm Quỹ đầu tư cổ phiếu VNDAF và Quỹ đầu tư trái phiếu VNDBF được VNDIRECT phát hành thuộc nhóm quỹ mở đáng chú ý nhất hiện nay với danh mục đầu tư đa dạng và có đà tăng trưởng ổn định. Nhà đầu tư dễ dàng có được một danh mục đầu tư an toàn mà vẫn hiệu quả chỉ với số vốn 100.000đ.

Xem thêm danh mục đầu tư của Quỹ đầu tư trái phiếu VNDBF tại đây.

Xem thêm danh mục đầu tư của Quỹ đầu tư cổ phiếu VNDAF tại đây.

Đăng ký để cập nhật những bài viết mới nhất về đầu tư

TÌM KIẾM

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

 
CHUYÊN MỤC

CHIA SẺ

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on pinterest
Pinterest