Lễ hội văn hóa

Trắc nghiệm mức độ hiểu biết của bạn về thị trường chứng khoán

Bạn là nhà đầu tư chứng khoán mới tham gia thị trường hay đã có nhiều kinh nghiệm? Cùng thử thách mức độ hiểu biết của bạn về thị trường chứng khoán Việt Nam qua những câu trắc nghiệm nhỏ dưới đây nhé!

MỞ TÀI KHOẢN

Câu 3: Trật tự ưu tiên lệnh theo phương thức khớp lệnh là:
           a. Thời gian, giá, số lượng
           b. Giá, thời gian, số lượng
           c. Thời gian, số lượng, giá

Đáp án:  B. Giá, thời gian, số lượng
Lệnh của bạn khi được nhập vào hệ thống giao dịch sẽ được sắp xếp và xếp theo thứ tự ưu tiên về giá trước, sau đó là thời gian đặt lệnh  và số lượng.

Câu 2: Giả sử thứ 6 ngày 01/10/2021, bạn khớp lệnh mua 100 cổ phiếu VND. Theo quy định thị trường chứng khoán Việt Nam, đến ngày bao nhiêu bạn có thể bán số cổ phiếu đã mua này?
          a. Thứ 2, ngày 4/10/2021
          b. Thứ 3, ngày 5/10/2021
          c. Thứ 4, ngày 6/10/2021

Đáp án:  C. Thứ 4, ngày 6/10/2021
Trong giao dịch chứng khoán, khi bạn tiến hành đặt lệnh mua hoặc bán một mã chứng khoán thành công thì ngày đó là ngày giao dịch (còn gọi là ngày T+0).
Ngày làm việc tiếp theo của thị trường chứng khoán không tính ngày thứ 7, chủ nhật và các ngày lễ theo quy định được gọi là T+1. Ngày tiếp theo nữa gọi là T+2; và thêm 01 ngày sau đó nữa gọi là T+3.
Theo quy định của Luật Chứng khoán hiện hành, thì sau khi mua xong bạn phải đợi đến 16h30p sau 2 ngày làm việc tức là ngày T+2 thì cổ phiếu mà bạn mua mới về và vào ngày làm việc tiếp theo (tức ngày T+3) thì bạn mới có thể bán được.

Câu 1: Lệnh thị trường là lệnh:
          a. Mua, bán theo giá thị trường
          b. Lưu giữ ở sổ bệnh đến khi mua bán được mới thôi
          c. Lệnh đặt mua, bán chứng khoán ở một giá nhất định để thị trường chấp nhận.

Đáp án:  A. Mua, bán theo giá thị trường
Mua hay bán một cổ phiếu ở mức giá thị trường để giúp nhà đầu tư thực hiện mua bán nhanh. Nên hạn chế sử dụng lệnh này.

Câu 5: Giả sử ngày 01/10/2021, Công ty Cổ phần Chứng khoán VNDIRECT trả cổ tức bằng cổ phiếu với tỷ lệ 10%, như vậy cổ đông nắm giữ 100 cổ phiếu VND sẽ nhận được?
          a. Số tiền bằng 10% giá trị cổ phiếu bạn đang nắm giữ
          b. Thêm 10 cổ phiếu mới
          c. Cả a và b

Đáp án:  B. Thêm 10 cổ phiếu mới
Có 2 hình thức trả cổ tức: Bằng cổ phiếu và bằng tiền mặt. Đối với hình thức chi trả cổ tức bằng cổ phiếu, cổ đông sẽ nhận được thêm số lượng cổ phiếu bằng % số lượng cổ phiếu đang nắm giữ. 

Câu 4: Ông A rất thích đầu tư chứng khoán, đã mua không ít cổ phiếu. Nhưng lần này ông thiếu tiền để dùng, đành bán ra hai trong số cổ phiếu ông có. Hai cổ phiếu đó, mỗi cổ phiếu bán ra 600 đồng. Với giá bán ra đó thì giá một cổ phiếu là thấp hơn giá mua vào là 20%, và giá một cổ phiếu là cao hơn 20% giá lúc mua vào. Như vậy thì ông thắng hay thua? 
          a. Lỗ 50 đồng
          b. Lãi 50 đồng
          c. Hòa vốn

Đáp án:  A. Lỗ 50 đồng
Vì giá bán ra đó thì giá một cổ phiếu là thấp hơn giá mua vào là 20%, và giá một cổ phiếu là cao hơn 20% giá lúc mua vào nên giá mua vào của 2 cổ phiếu lần lượt là: 750 đồng; 500 đồng. Vậy tổng giá mua vào 2 cổ phiếu là 1250 đồng. 
Ông A đã lỗ: 1250 - 2 x 600 = 50 (đồng)

"Hy vọng bài viết giúp nhà đầu có thêm nhiều thông tin hữu ích về thị trường chứng khoán Việt Nam.
Theo dõi ngay Chuyên mục Tri thức cuối tuần VNDIRECT để đọc nhiều bài viết hay hơn!"

Công ty Cổ phần Chứng khoán VNDIRECT

Trụ sở: Số 1 Nguyễn Thượng Hiền, P.Nguyễn Du, Q.Hai Bà Trưng, TP. Hà Nội

Hotline: 190054 54 09

Email: support@vndirect.com.vn

Website: https://www.vndirect.com.vn/

Lưu ý: Những nội dung trong trang này chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin tham khảo được tổng hợp từ các thắc mắc của nhà đầu tư và phân tích khách quan của chuyên gia VNDIRECT. Nội dung không chứa bất kỳ yếu tố nào mang tính chất mời, chào, tư vấn mua/bán, hứa hẹn lợi ích, cam kết chia sẻ rủi ro hoặc bất kỳ nội dung nào trái pháp luật đối với bất kỳ chứng khoán nào được nêu trong trang.
Thời gian xuất bản: Ngày 31/9/2021

Mở tài khoản