>
tiêu chí lựa chọn tư vấn đầu tư 2

Mỗi người đều có thế mạnh của riêng mình. Bạn có thể là một nghệ sĩ tài hoa, cho ra đời những tác phẩm nghệ thuật được công chúng đón nhận. Bạn cũng có thể là một kỹ tư tài năng, góp phần tạo nên những chiếc xe hơi mang thương hiệu Việt! Với các lĩnh vực khác, bạn cũng có những am hiểu nhất định, tuy nhiên nếu có sự hỗ trợ từ một chuyên gia sẽ luôn hữu ích cho bạn nếu bạn đang hoạt động ở một lĩnh vực không chuyên.

Trong đầu tư chứng khoán, tư vấn đầu tư có thể đến từ các nhân viên môi giới, quan hệ khách hàng của các công ty chứng khoán hoặc các quỹ đầu tư chuyên nghiệp. Dù cách thức hỗ trợ có thể khác nhau trong từng trường hợp, bạn cần lưu ý các tiêu chí sau đây để xác định một nguồn lực tư vấn chất lượng và tin cậy:

 • Sự minh bạch:
  Minh bạch là một yếu tố định tính, khó quy ra con số để cân đo đong đếm được, nhưng là là yếu tố quan trọng hàng đầu khi lựa chọn tư vấn đầu tư. Nguồn lực tư vấn cần có khả năng cho thấy họ thuộc tổ chức nào (quỹ đầu tư uy tín), được quản lý bởi ai (tổ chức tư nhân, cơ quan nhà nước), và không giấu diếm các thông tin liên quan đến khoản đầu tư của bạn (gửi báo cáo đầu tư định kỳ, ai kiểm soát chất lượng của các báo cáo ấy…)
 • Sự hiệu quả:
  Sự hiệu quả có thể định lượng, đưa thành số liệu để phân tích được. Ở khía cạnh này, các quỹ đầu tư có lợi thế hơn các đơn vị khác (môi giới, quan hệ khách hàng…), bởi họ lưu lại hiệu quả đầu tư trong quá khứ và có thể chia sẻ với nhà đầu tư mới mà không lo lắng nhiều về yếu tố bảo mật thông tin khách hàng. Thông tin về hiệu quả đầu tư cần được xem xét trên cả 2 khía cạnh: tuyệt đối và tương quan.

  • Khía cạnh tuyệt đối: các khoản đầu tư, khuyến nghị đầu tư trong quá khứ có được liệt kê đầy đủ, có lãi (hay lỗ)?
  • Khía cạnh tương quan: so sánh với thị trường chung và các đối thủ tư vấn khác, những khoản đầu tư, khuyến nghị đầu tư của nơi này có hiệu quả hơn. Khía cạnh tương quan thực sự rất quan trọng để xác định hiệu quả thật sự của nguồn lực tư vấn. Bởi nếu chỉ nhìn vào con số lãi/lỗ tuyệt đối trong quá khứ, bạn có thể chọn nhầm nơi tư vấn kém hiệu quả (họ có lãi tốt là do may mắn, đầu tư trong thị trường uptrend toàn tập, đầu tư rất rủi ro nhưng chưa bị hiện thực hóa các rủi ro đó…)
 • Sự toàn diện:
  Đầu tư chứng khoán là một hình thức kinh doanh rủi ro. Khi bạn mua cổ phiếu của một công ty niêm yết là bạn đang đặt cược trên yếu tố rủi ro là: công ty ấy có/không phụ lại mong đợi của bạn, và thể hiện kết quả kinh doanh xuất sắc/suy yếu. Một đơn vị tư vấn có tâm là phải giúp bạn hiểu được điều đó. Những cam kết “lợi nhuận tốt không tưởng” hoặc “đảm bảo lợi nhuận bất chấp rủi ro” thực sự là cảnh báo sớm cho các quý nhà đầu tư, nhất là trong thị trường nhiều biến động ở thời điểm này.

Hơn thế nữa, đơn vị tư vấn phải thể hiện được mình có thể làm gì để kiểm soát, hạn chế rủi ro. Với các quỹ đầu tư, khả năng quản trị rủi ro phụ thuộc lớn vào chiến lược đầu tư (đa dạng hóa các khoản đầu tư, cởi mở trong việc đánh giá biến động khôn lường của thị trường…), các công cụ quản trị rủi ro (điều lệ quỹ, danh mục đầu tư, các công cụ phái sinh, hedging…) và hiệu quả đầu tư trong những thời điểm khó khăn nhất của thị trường.