08.25.21

Thế giới động vật trong mắt "dân chứng"

Mở tài khoản

Khám phá ý nghĩa thú vị đằng sau tên gọi các con vật "dân chứng" hay dùng! 

Nhà đầu tư chứng khoán chắc hẳn rất hay bắt gặp những thuật ngữ mang tên các con vật như: "cá mập", "bò", gấu", "chim lợn", "bìm bịp",... Bạn đã biết hết những cụm từ lóng anh em "dân chứng" hay sử dụng chưa? Cùng tìm hiểu ý nghĩa thú vị đằng sau những thuật ngữ này nhé!

Cá mập

Đây là một từ lóng, từ dân dã được giới đầu tư chứng khoán sử dụng. Cá mập hay Tay to dùng để chỉ giới đầu tư có nguồn lực vốn lớn, nhà đầu tư tổ chức có ảnh hưởng đến giao dịch trên thị trường.

Hình ảnh con cá mập to lớn và hung dữ biểu tượng cho tiềm lực nguồn vốn và mức độ "sát thương" của nhóm nhà đầu tư "Cá mập" đối với nhóm nhà đầu tư "cá bé" trên thị trường.

Trái ngược "cá mập", "Gà" được dùng để chỉ những nhà đầu tư f0, mới tham gia thị trường hoặc có ít kiến thức, kinh nghiệm đầu tư, dễ bị "vặt lông" bởi nhà đầu tư tổ chức hay "cá mập".

"Lùa gà": Chứng khoán Việt Nam bây giờ lắm cạm bẫy, và ngày càng tinh vi để dụ những nhà đầu tư thiếu kinh nghiệm.

Con cừu & Cá Cơm

"Con cừu" hay "cá cơm" đều ám chỉ tầng lớp nhà đầu tư nhỏ lẻ, có tiềm lực vốn mỏng, khả năng tiếp cận thông tin không nhanh bằng và thường thua thiệt trước các nhà đầu tư VIP, nhà đầu tư “cá mập”, các nhà đầu tư tổ chức như công ty quản lý quỹ, công ty chứng khoán, công ty tài chính… Họ thường đổ xô giao dịch theo "bầy đàn" như đàn cừu, đàn cá.

Chim lợn

"Chim lợn": có nghĩa chim cú mèo, người ta tin rằng loại chim này rất xui xẻo, báo hiệu sẽ có cái chết… thuật ngữ này ám chỉ những kẻ chuyên kêu réo thị trường đi xuống, thị trường sẽ chết để mua vào với giá rẻ. “Còn ham hố thì còn đi bằng nạng gỗ” là câu nói cửa miệng hay được giới "chim lợn" dùng để hô hào trên thị trường.

Còn ham hố thì còn đi bằng nạng gỗ!!

Bìm bịp

Theo quan niệm dân gian, bìm bịp là loài chim dùng làm thuốc chữa bệnh, mang lại nhiều điềm lành cho con người, ngược với chim lợn (cú lợn) thường báo hiệu điều xui xẻo.

Trong giới đầu tư chứng khoán, từ lóng “bìm bịp” để chỉ những người liên tục tung ra tin tốt, hô hào cổ vũ thị trường, một doanh nghiệp hay cổ phiếu nào đó với slogan quen thuộc “Bán là thua, mua là thắng”. Việc làm này nhằm đẩy giá cổ phiếu đó lên để bìm bịp có thể bán ra với giá cao hơn.

Bán là thua, mua là thắng!!

Con bò

"Con bò": ám chỉ những nhà đầu cơ giá lên, từ này xuất phát từ tiếng Anh (Bull: con bò) sau đó du nhập vào Việt Nam. Loài bò là loại chỉ khoái hùng hục xông lên phía trên nên nó được dùng làm hình tượng ám chỉ nhà đầu cơ giá lên.

Cụm từ "Thị trường con bò" còn có ý nghĩa thể hiện trạng thái thị trường đang có xu hướng đi lên.

Con gấu

"Con gấu": ám chỉ những nhà đầu cơ giá xuống, từ này cũng xuất phát từ tiếng Anh (Bear: con gấu). Loài gấu có thói quen leo lên trên cây cao, ăn mật ong rồi sau khi say mật thì buông tay ra để rơi xuống đất. Tuy nhiên nhờ mật gấu tan ra nên một lúc sau thì gấu tỉnh lại (nên mật gấu rất quý).

Thuật ngữ "Thị trường con gấu" còn có ý nghĩa thể hiện trạng thái thị trường đang có xu hướng lao dốc.

Con sói

"Con sói": ám chỉ những nhà đầu tư không ngoan, ranh ma quỷ quyệt như loài sói. Thường là những nhà đầu tư có nguồn lực vốn lớn, dồi dào kinh nghiệm, luôn trực chờ ăn thịt những "chú cừu non"

Cá hồi

“Cá hồi" là cụm từ chơi chữ, nhà đầu tư chứng khoán hay dùng để diễn tả trạng thái hồi phục của thị trường sau chuỗi giảm mạnh.

Hy vọng bài viết cung cấp cho nhà đầu tư những thông tin thú vị và bổ ích. Theo dõi Chuyên mục Tri thức cuối tuần VNDIRECT để đọc nhiều bài viết hay hơn!

Công ty Cổ phần Chứng khoán VNDIRECT

Trụ sở: Số 1 Nguyễn Thượng Hiền, P.Nguyễn Du, Q.Hai Bà Trưng, TP. Hà Nội

Hotline: 190054 54 09

Email: support@vndirect.com.vn

Website: https://www.vndirect.com.vn/

Lưu ý: Những nội dung trong trang này chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin tham khảo được tổng hợp từ các thắc mắc của nhà đầu tư và phân tích khách quan của chuyên gia VNDIRECT. Nội dung không chứa bất kỳ yếu tố nào mang tính chất mời, chào, tư vấn mua/bán, hứa hẹn lợi ích, cam kết chia sẻ rủi ro hoặc bất kỳ nội dung nào trái pháp luật đối với bất kỳ chứng khoán nào được nêu trong trang.
Thời gian xuất bản: Ngày 27/08/2021

Mở tài khoản