Quỹ ETF là gì và tại sao nên đầu tư mô phỏng chỉ số?

Mục lục

Quỹ ETF là gì?

Quỹ hoán đổi danh mục (ETF, Exchange Traded Fund) là quỹ hoạt động mô phỏng theo sự biến động của một chỉ số tham chiếu như chỉ số chứng khoán, hàng hoá hoặc một loại tài sản nào đó. Ở các thị trường tài chính trên toàn cầu, quỹ ETF đang là một trong những kênh đầu tư hút vốn và hấp dẫn nhất. Thậm chí tháng 10 vừa rồi quỹ Bitcoin ETF đầu tiên của Mỹ được ProShares đưa vào giao dịch trên Sàn Giao dịch Chứng khoán New York (NYSE). Tuy nhiên ở Việt Nam, quỹ ETF mới chỉ thật sự thu hút được nhà đầu tư cá nhân trong thời gian gần đây và chủ yếu mô phỏng chỉ số chứng khoán.

Tại sao nên đầu tư mô phỏng chỉ số chứng khoán?

Chỉ số chứng khoán là gì?

Chỉ số chứng khoán là chỉ số thể hiện giá trị của một nhóm cổ phiếu cụ thể trên thị trường. Ví dụ: 30 công ty có giá trị vốn hóa lớn nhất thị trường được gọi là chỉ số VN30, hay chỉ số VN100 đại diện cho 100 doanh nghiệp có giá trị vốn hóa lớn, chiếm 89% vốn hóa thị trường và phản ánh rõ ràng thị trường chứng khoán Việt Nam.

Sự tăng trưởng dài hạn và nổi bật của chỉ số chứng khoán

Kể từ năm 2020 trở lại khi đại dịch Covid-19 xuất hiện, thị trường chứng khoán Việt Nam mới thăng hoa và thu hút các nhà đầu tư cá nhân. Tuy nhiên, nhiều nhà đầu tư cá nhân tham gia với xu hướng đầu cơ, mong muốn các khoản lợi nhuận cao trong ngắn hạn. Họ bắt đầu lo ngại thị trường sẽ điều chỉnh và suy giảm khi lãi suất huy động tăng và dòng tiền quay trở lại sản xuất.

Nếu bỏ qua các biến động ngắn hạn, thị trường chứng khoán Việt Nam đã có mức lợi suất vô cùng hấp dẫn so với các kênh đầu tư khác. Chỉ số VNINDEX đem tới lợi nhuận 2 con số cho các nhà đầu tư dài hạn.

Tăng trưởng của chỉ số chứng khoán
Hiệu quả sinh lời vượt trội của thị trường chứng khoán

Trong tương lai, thị trường chứng khoán Việt Nam còn rất nhiều động lực tăng trưởng. Điểm tựa chính của tăng trưởng đến từ ổn định chính trị, cơ cấu dân số trẻ với lực lượng lao động đông đảo ngày càng hoàn thiện tay nghề, tham gia ngày càng sâu hơn vào chuỗi cung ứng toàn cầu. Bên cạnh đó thị trường chứng khoán Việt Nam hướng tới nâng hạng thị trường cũng như tỉ lệ tài khoản chứng khoán trên dân số còn thấp.

Các chỉ số chứng khoán được mô phỏng trên thị trường Việt Nam

Quỹ ETF ở thị trường Việt Nam mới chỉ tập trung mô phỏng chỉ số VN30. VN30 gồm 30 doanh nghiệp chiếm khoảng 78% vốn hóa thị trường. Chính vì thế VN30 có ảnh hưởng rất lớn tới thị trường khi chúng biến động. Hiện các quỹ ETF mô phỏng chỉ số VN30 được nhiều nhà đầu tư quan tâm là: VFM VN30 ETF, SSIAM VN30 ETF, MAFM VN30 ETF.

Tuy nhiên trong thời gian gần đây, chỉ số VN30 đang bộc lộ những hạn chế rõ rệt, khi tỷ trọng nhóm ngân hàng trong rổ chiếm gần 50% và tương lai tỷ trọng có thể lên tới 60 – 70%, tính đại diện cho nền kinh tế thấp.

Chỉ số VN100

Chỉ số VN100 gồm 30 cổ phiếu thuộc VN30 và 70 cổ phiếu thuộc VN MIDCAP do HOSE xây dựng và vận hành.

Cơ cấu danh mục vốn hóa chỉ số VN100
Cơ cấu vốn hóa chỉ số VN100

Chỉ số VN100 chiếm 89% vốn hóa thị trường với đa dạng các nhóm ngành: ngân hàng, bất động sản, tài nguyên cơ bản,… Chỉ số VN100 có tới 70 doanh nghiệp Midcap hàng đầu trong các lĩnh vực được hưởng lợi từ chu kỳ kinh tế còn nhiều dư địa và tiềm năng phát triển dài hạn. Trong năm 5 gần nhất, nếu mỗi tháng nhà đầu tư mua 10 triệu đồng/ tháng vào VN100 thì sẽ đem lại NAV lên tới 1,16 tỷ đồng, tức hiệu suất lên tới 68%.

Tích lũy vào chỉ số VN100
Hiệu suất đầu tư tích lũy vào chỉ số VN100

Tuy nhiên hiện tại trên thị trường không có nhiều quỹ mô phỏng chỉ số VN100, hãy tìm hiểu ngay quỹ ETF mô phỏng chỉ số VN100 của VNDIRECT ngay tại đây.

Tổng kết

Như vậy có thể thấy thị trường chứng khoán luôn tăng trưởng dài hạn và đem tới mức lợi suất bền vững, đặc biệt là chỉ số VN100. Đầu tư quỹ ETF chính là một kênh đầu tư mô phỏng chỉ số dễ dàng và chính xác nhất. Nhà đầu tư hãy phân bổ tài sản vào ETF để có một danh mục đa dạng và tăng trưởng dài hạn.

Đăng ký để cập nhật những bài viết mới nhất về đầu tư

TÌM KIẾM

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

 
CHUYÊN MỤC

CHIA SẺ

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on pinterest
Pinterest