Podcast ngày 26.05.2022 – Hòa Phát nghiên cứu đầu tư Dung Quất 3, nâng tổng công suất lên 21 triệu tấn/năm

Mục lục

1. THÔNG TIN VĨ MÔ

Mỹ gia tăng các biện pháp trừng phạt tài chính, đẩy Nga đến nguy cơ vỡ nợ 

 • Bộ Tài chính Mỹ đã công bố quyết định: Từ ngày 25/5, Nga sẽ không được hưởng cơ chế miễn trừ, trong đó cho phép nước này được thanh toán nợ nước ngoài bằng đồng đôla sở hữu trong nước. 
 • Theo đó, trong đợt trả nợ này, Nga sẽ phải thanh toán 100 triệu euro tiền lãi cho 2 loại trái phiếu: 1 loại trái phiếu thanh toán bằng 1 trong 4 đồng USD, Euro, bảng Anh hoặc đồng Franc của Thụy Sĩ và 1 loại trái phiếu thanh toán bằng đồng Rúp. 
 • Đây được xem là biện pháp của Mỹ nhằm gia tăng trừng phạt đối với Moskava liên quan đến xung đột tại Ukraine nhằm cô lập trong hệ thống tài chính quốc tế, khiến Nga không thể tiếp cận lượng USD trong các tài khoản của Nga nằm ở các ngân hàng Mỹ. Từ đó việc hậu cần cho quân đội tác chiến ở Ukraine sẽ bị giảm sút đáng kể. Công cuộc hồi phục kinh tế sau chiến tranh sẽ khó khăn hơn khi phần lớn phải dùng đến ngoại tệ. 
 • Theo Bộ Tài chính Mỹ, nợ nước ngoài của Nga hiện vào khoảng 4.500 đến 4.700 tỷ Rúp (tương đương 60 tỷ USD), chiếm 20% tổng nợ công. Dự kiến, trong năm 2022, Nga còn 13 đợt trả nợ nước ngoài. Bộ Tài chính Nga cũng đang cố gắng trả nợ sớm để tránh vỡ nợ. 

Mỹ và Ủy ban châu Âu (EC) ra tuyên bố chung về an ninh năng lượng Châu Âu 

 • Ngày 24/05, Tuyên bố chung của Mỹ và EC nêu rõ Nga là nguồn cung cấp năng lượng không đáng tin cậy đối với châu Âu thông qua các hành động không thể được chấp nhận và không thể biện minh như cắt điện và khí ga tự nhiên sang Phần Lan, ngừng xuất khẩu khí ga sang Ba Lan và Bulgari và đe dọa các hành động tương tự đối với các quốc gia châu Âu khác. Mỹ và EC lên án việc Nga sử dụng năng lượng như một biện pháp uy hiếp đồng thời tái khẳng định cam kết tăng cường an ninh năng lượng của châu Âu. 
 • Từ ngày 1/5, dự án kết nối khí ga giữa Ba Lan và Litva cũng đã bắt đầu hoạt động thương mại nhằm tăng cường sự lựa chọn và khả năng phục hồi đối với thị trường khí ga ở khu vực Baltic. 
 • Nhận thức được tính cấp bách, Mỹ và EC đang phối hợp nhằm giải quyết các thách thức hiện nay thông qua Nhóm đặc trách chung về an ninh năng lượng được công bố ngày 25/3. Thông qua nhóm đặc trách này, hai bên sẽ tiếp tục tìm cách đa dạng hóa nguồn cung khí ga tự nhiên của châu Âu trong khi thúc đẩy việc triển khai các công nghệ thông minh và tiết kiệm năng lượng ở các gia đình và doanh nghiệp châu Âu, sử dụng điện cho hệ thống sưởi và tăng cường sử dụng công nghệ năng lượng sạch nhằm giảm nhu cầu đối với nhiên liệu hóa thạch. 

2. THÔNG TIN VĨ MÔ VIỆT NAM

Sắp có thêm đợt nới room tín dụng mới giúp NHNN mở rộng cho vay, hỗ trợ khách hàng 

 • Theo số liệu của Ngân hàng Nhà nước, tăng trưởng tín dụng hết quý I đạt 5,04%, gấp 2,3 lần cùng kỳ năm ngoái. Nhiều ngân hàng đã cho vay tiệm cận hạn mức tín dụng được cấp đầu năm như Vietcombank (hạn mức tín dụng 10%), MBbank (hạn mức tín dụng 14,8%),… 
 • SSI Research cho biết đã ghi nhận tốc độ tăng trưởng tín dụng cao chưa từng có tại các ngân hàng quốc doanh (tăng 6,4% so với đầu năm), cho thấy nền kinh tế đang có tín hiệu rất tích cực về hiệu quả phòng chống dịch cũng như phục hồi sản xuất kinh doanh.  
 • Do vậy các ngân hàng cũng sẽ được cấp room tín dụng nhiều hơn nhằm tạo điều kiện mở rộng cho vay, hỗ trợ khách hàng. Trong đó, những ngân hàng tham gia tái cơ cấu tổ chức tín dụng yếu kém như Vietcombank và MB sẽ có cơ hội tăng trưởng ở mức rất cao. 
 • BVSC dự báo, MB có thể sẽ được nới room tăng trưởng tín dụng lên 20-25% nhờ tiếp nhận chuyển giao bắt buộc một tổ chức tín dụng. Còn Vietcombank sẽ được cấp hạn mức tín dụng tốt với dư nợ cho vay khách hàng dự báo tăng trưởng 16%. 
 • Tuy nhiên NHNN đang xem xét điều chỉnh để mức tín dụng sao cho đảm bảo phù hợp mục tiêu chính sách tiền tệ vĩ mô cũng như kiểm soát lạm phát. 

Bộ GTVT đồng ý cho Vingroup – Techcombank nghiên cứu đầu tư cao tốc 26.600 tỷ đồng 

 • Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) vừa có văn bản chấp thuận giao Vingroup và Techcombank chủ trì lập báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án đầu tư xây dựng đường cao tốc Bắc – Nam phía tây đoạn Gia Nghĩa (Đắk Nông) – Chơn Thành (Bình Phước) theo phương thức PPP. 
 • Theo đó, Thủ tướng giao Bộ GTVT chủ trì, phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính và UBND tỉnh Bình Phước, UBND tỉnh Đắk Nông và các cơ quan liên quan nghiên cứu, thống nhất và đề xuất phương án đầu tư để sớm triển khai trong giai đoạn 2021 – 2025. 
 • Dự án có điểm đầu tại vị trí giao Quốc lộ 14 với đường Hồ Chí Minh tại thị trấn Chơn Thành, huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước và điểm cuối tại ranh giới giữa xã Đắk Sin, huyện Đắk R’Lấp, tỉnh Đắk Nông và xã Đắk Nhau, huyện Bù Đăng, tỉnh Đắk Nông. Riêng đoạn đi qua tỉnh Đắk Nông dự kiến dài 37,7km. Tống mức đầu tư toàn dự án dự kiến khoảng 26.631 tỷ đồng. 

3. THÔNG TIN DOANH NGHIỆP NIÊM YẾT

Thực phẩm Sao Ta đề ra kế hoạch lợi nhuận quý II/2022tăng ít nhất 20% 

 • Trong văn bản giải trình gửi Sở giao dịch chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh và cổ đông, Tổng giám đốc Thực phẩm Sao Ta (Mã cổ phiếu: FMC), một đơn vị thành viên của Tập đoàn PAN, cho biết thị trường chứng khoán Việt Nam thời gian qua có nhiều biến động, giá cổ phiếu giảm gây thiệt hại cho nhà đầu tư, cổ đông. Cổ phiếu FMC cũng có nhiều biên biến động không nhỏ do tác động từ thị trường. 
 • Với Sao Ta, hoạt động chế biến xuất khẩu và nuôi tôm đều diễn ra thuận lợi với nhiều tín hiệu tốt, khả năng quý II sẽ vượt mức lợi nhuận ít nhất 20% so với cùng kỳ năm trước tương đương lợi nhuận hơn 98 tỷ đồng. 
 • Trước đó, Quý I/2022 doanh nghiệp tôm đạt 1.328 tỷ đồng doanh thu thuần, tăng 37%; lãi sau thuế cổ đông công ty mẹ 41 tỷ đồng, tăng 36,6% so với quý I/2021. Công ty lý giải lợi nhuận tăng nhờ doanh số tiêu thụ tăng, dự trữ nguyên liệu và ký hợp đồng có dự tính biến động giá cước tàu. 
 • Công ty mới công bố doanh số chung tháng 4 đạt 18,9 triệu USD (~435 tỷ đồng), tăng 10% so tháng 4/2021. Lũy kế 4 tháng, doanh số tiêu thụ đạt 77,6 triệu USD (~1,785 tỷ đồng), tăng 30% so với cùng kỳ năm trước. 
 • Tháng 5 là giai đoạn giao hàng, sản lượng tôm chế biến và tiêu thụ đang được kỳ vọng mạnh cũng như gây ấn tượng tích cực tới doanh số của doanh nghiệp. Với đà sản xuất và phát triển như hiện nay, chúng tôi dự báo FMC hoàn toàn có thể đạt được chỉ tiêu kế hoạch đã đề ra trong năm 2022. 

SCIC muốn bán đấu giá 25% cổ phần tại Tổng công ty Thăng Long, khởi điểm gần 195 tỷ đồng 

 • Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội hiện đang tìm đại lý đấu giá cổ phần của Tổng công ty Thăng Long do Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) sở hữu. 
 • Theo đó, SCIC dự kiến đấu giá cả lô 10,5 triệu cổ phiếu TTL, chiếm 25% vốn điều lệ của Tổng công ty Thăng Long với giá khởi điểm 194,57 tỷ đồng, tương đương 18.530 đồng/cổ phiếu, cao hơn gần 23% thị giá của TTL trên thị trường chứng khoán. Dự kiến được tổ chức vào ngày 21/6 
 • Về tình hình hoạt động kinh doanh, quý I, TTL ghi nhận doanh thu đạt 207 tỷ đồng, tăng 15% so với cùng kỳ năm 2021. Lợi nhuận trước thuế đạt 6,8 tỷ đồng, khả quan hơn khoản lỗ hơn 3 tỷ đồng trong quý I/2021. 

Hòa Phát nghiên cứu đầu tư Dung Quất 3, nâng tổng công suất lên 21 triệu tấn/năm 

 • Theo báo cáo tại đại hội cổ đông, Hòa Phát đặt kế hoạch kinh doanh năm 2022 với doanh thu 160.000 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế từ 25.000 tỷ đồng đến 30.000 tỷ đồng. Tuy tăng trưởng gần 7% về mặt doanh thu nhưng giảm từ 13% đến 27,5% về lợi nhuận. 
 • Trong kế hoạch trên, HPG đang nghiên cứu xây dựng nhà máy thép Dung Quất 3 với công suất 6 triệu tấn/năm sau Dung Quất 2 với công suất 14 -15 triệu tấn các sản phẩm thép/năm. Như vậy, tổng công suất của Hòa Phát sẽ nâng lên 21 triệu tấn/năm, ngang với nhu cầu tiêu thụ thép hiện tại của Việt Nam. Dự án sẽ triển khai sau năm 2025. 
 • Hiện nay, mức tiêu thụ thép ở Việt Nam vẫn còn tương đối thấp, khoảng 240kg/đầu người. Ông Long dự báo con số này có thể tăng lên 350 – 400kg/đầu người nên việc tăng sẽ đủ cung để đáp ứng nhu cầu trong nước. 
 • Ngoài chiếm lĩnh thị trường nội địa, ông Long mong muốn mở nhà máy ở nước ngoài khi đã mua mỏ quặng ở Nam Australia, đang làm thủ tục với chính quyền, kỳ vọng tới cuối năm sẽ có chuyến quặng đầu tiên. Dự kiến mua thêm mỏ ở Bắc Australia.  
 • Hiện tại, giá quặng đang chiếm khoảng 30% giá thành sản xuất thép nên việc sở hữu các mỏ quặng này sẽ giúp Hòa Phát tối ưu chi phí sản xuất cũng như đảm bảo nguồn cung về nguyên vật liệu. 

Vicostone chốt quyền tạm ứng cổ tức tiền mặt 2022 tỷ lệ 30% 

 • Vicostone (Mã cổ phiếu: VCS) công bố Nghị quyết Hội đồng quản trị thông qua tạm ứng và thời gian trả tạm ứng cổ tức bằng tiền lần 1/2022. Theo đó, doanh nghiệp sẽ tạm ứng cổ tức tiền mặt tỷ lệ 30%, 1 cổ phiếu được nhận 3.000 đồng. Ngày đăng ký cuối cùng 3/6 và thời gian thanh toán 15/6. Với 160 triệu cổ phiếu đang lưu hành, Vicostone dự chi khoảng 480 tỷ đồng để tạm ứng cổ tức đợt này. 
 • Công ty đá thạch anh lên kế hoạch doanh thu thuần đạt 8.367 tỷ đồng, tăng 18,3%; lợi nhuận trước thuế 2.413 tỷ đồng, tăng 15% so với thực hiện năm trước. Quý I, doanh nghiệp báo cáo doanh thu thuần đạt 1.612 tỷ đồng, tăng 3,2% so với cùng kỳ năm trước; lãi sau thuế đi ngang ở mức 371 tỷ đồng. 
 • Công ty cho biết khâu vận chuyển đường biển đến Mỹ và Canada bị ách tắc gây ảnh hưởng đến sự tăng trưởng về xuất khẩu. Doanh nghiệp vẫn đang theo dõi chặt chẽ tình hình biến động kinh tế toàn cầu để có giải pháp tăng doanh thu, giảm chi phí, hạ giá thành sản phẩm. Doanh thu tăng nhưng chi phí nguyên vật liệu đầu vào tăng khiến biên lợi nhuận gộp giảm từ 33,7% cùng kỳ năm trước xuống 31,2% quý này. Trong thời gian tới, khi tình hình logistic được cải thiện hơn và đưa giá chi phí đầu vào trở về với mức cũ thì lợi nhuận mà VCS nhận được sẽ vượt trội hơn năm 2021. 

4. Nhịp đập thị trường chứng khoán:

 • Phiên giao dịch 25/5/2022, chỉ số VNINDEX đã mở gap tăng ngay đầu phiên sáng giữ vững nhịp tăng điểm tốt khi đóng cửa mốc 1.268,43 điểm, tăng 35,05 điểm (+2,84%) so với phiên giao dịch trước đó.  
 • Về độ rộng thị trường, phe mua hoàn toàn chiếm ưu thế khi có tới 415 mã tăng, chiếm hơn 82% số mã trên sàn HOSE. Thanh khoản trong phiên hôm nay tăng mạnh cho thấy dòng tiền đang dần quay trở lại thị trường, giá trị đạt 16.574,246 tỷ đồng.  
 • Đóng góp cho sự tăng điểm của VNINDEX hôm nay là một loạt các mã cổ phiếu trụ trong VN30, tiêu biểu như VPB (+1,717điểm), VCB (+1,68 điểm) và VNM (+1,59 điểm). Ở chiều ngược lại, các mã cổ phiếu đều ghi nhận mức giảm nhẹ dưới 1 điểm như PDR, PDN,…Duy chỉ có HPG giảm mạnh nhất ở mức 0,51 điểm.  
 • Phiên giao dịch hôm nay là phiên tăng điểm tích cưc khi cả 10 nhóm ngành ghi nhận sắc xanh. Mức tăng cao nhất thuộc về nhóm ngành Công nghệ thông tin với mức tăng 6,87%, theo sau đó là các nhóm ngành Năng lượng (+5,61%), Tiêu dùng (+4,75%), các nhóm ngành còn lại có mức tăng từ 1-4%. Dẫn đầu về giá trị giao dịch là 3 nhóm ngành Tài chính, Nguyên vật liệu và Bất động với giá trị từ 2 nghín tỷ đồng đến gần 4 nghìn tỷ đồng. 
 • Khối ngoại trong phiên hôm nay giao dịch khá nhẹ nhàng với giá trị mua ròng chỉ đạt 6,05 tỷ đồng, tập trung vào các mã DCM (59,32 tỷ đồng), DPM (58,2 tỷ đồng) và VNM (44,27 tỷ đồng). Khối ngoại tiếp tục bán ròng HPG (-73,89 tỷ đồng), DXG (-65,26 tỷ đồng) và VND (-59,71 tỷ đồng).  
 • Phiên giao dịch ngày hôm nay chỉ số VNINDEX có phiên tăng điểm khá ấn tượng và đã tiến tới vùng kháng cự ngắn hạn quanh 1.260 – 1.280 điểm. Dòng tiền tham gia đã có sự cải thiện nhưng nhà đầu tư cũng cần cẩn trọng và quan sát diễn biến thị trường tại vùng kháng cự này trong những phiên tiếp theo. Nhà đầu tư hạn chế sử dụng Margin thời điểm hiện tại và không mua đuổi những cổ phiếu đã có nhịp tăng mạnh trước đó. 

———–

– Hãy cùng VNDIRECT thiết lập La bàn sức khỏe và Bảo an thịnh vượng từ hôm nay: dgo.vndirect.com.vn

– Tham gia khóa học La bàn định hướng đầu tư DGO Life – Sáng thứ Bảy tại: http://bit.ly/dangky_khoaDGO

– Kiện toàn tam bảo đầu tư và xây dựng tháp tài sản vững chắc: https://dautu.vndirect.com.vn/

– VNDIRECT sẽ luôn đồng hành cùng Quý nhà đầu tư trên con đường đầu tư tài chính thông qua các bản tin được cập nhật tại: 

– Website: https://www.vndirect.com.vn/

– Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCWophLNUfFTJIUirKdD1q0Q

– Fanpage: https://www.facebook.com/vndirect

———–

Cập nhật Bản tin nhận định thị trường DCALL vào 8hh00 sáng hàng ngày trên các kênh: Website VNDIRECT và Soundcloud https://soundcloud.com/vndirect-dcall

Tham khảo thêm Youtube VNDIRECT | DINSIGHTS để cập nhật thông tin qua góc nhìn chuyên gia về các vấn đề tâm điểm trên thị trường tài chính chứng khoán, theo dõi phân tích và nhận định cổ phiếu hàng tuần: https://www.youtube.com/c/vndirectdinsightsbantronchuyengia

———–

 • DGO Con đường Tích sản Tài chính và An tâm Đầu tư. Tham khảo thêm tại: dgo.vndirect.com.vn
 • Tư vấn đầu tư hàng tuần: 9h30/14h30 – Thứ 3, Thứ 4 và Thứ 5. Tìm hiểu thêm và đăng ký: https://hubs.li/H0QF5Ch0 
 • Khóa học DGO và Tháp tài sản: sáng Thứ 7 hàng tuần. Tìm hiểu thêm và đăng ký: https://hubs.li/H0QF5pL0 

Đăng ký để cập nhật những bài viết mới nhất về đầu tư

TÌM KIẾM

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

 
CHUYÊN MỤC

CHIA SẺ

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on pinterest
Pinterest