Podcast ngày 05.05.2022 – Bàn giao nhiều dự án lớn, Novaland báo lãi quý I tăng 49%

Mục lục

Cùng điểm qua những thông tin chính về tình hình diễn biến tài chính kinh tế trước giờ giao dịch hôm nay ngày 05/05/2022

1. Thông tin vĩ mô

• Lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm của Mỹ ở trên mức 3%
– Trong phiên giao dịch ngày 3/5, lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm của Mỹ dao động ở mức 3%. Các nhà đầu tư ngày càng kỳ vọng việc Ngân hàng Trung ương châu Âu sẽ điều chỉnh chính sách lãi suất. Thị trường trái phiếu Đức đã phản ánh điều đó qua việc lợi suất trái kỳ hạn 10 năm của Đức lần đầu chạm mức 1% kể từ năm 2015.
– Cột mốc quan trọng này diễn ra khi các nhà đầu tư kỳ vọng rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ sẽ tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản trong lần điều chỉnh lãi suất sắp tới.
– Việc tăng lãi suất như một phần của quá trình bình thường hóa chính sách tiền tệ. Lạm phát gia tăng kết hợp với sự bất ổn xung quanh chiến dịch quân sự của Nga – Ukraine đã khiến các ngân hàng trung ương, bao gồm FED, đẩy nhanh hơn chu kỳ tăng lãi suất của mình để kiềm chế tăng giá, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.
– Cuộc chiến kiểm soát lạm phát diễn ra trong bối cảnh ngày càng có nhiều lo ngại và sẽ là một thách thức, cản trở lớn để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trong giai đoạn này.

2. THÔNG TIN VĨ MÔ VIỆT NAM

• PMI tháng 4 đạt gần 52 điểm, chi phí sản xuất tiếp tục tăng nhanh
– Theo báo cáo IHS Markit, chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) tháng 4 của Việt Nam đạt 51,7 điểm, giảm nhẹ so với tháng trước (54,7 điểm) nhưng đây vẫn là tháng thứ 7 liên tiếp ghi nhận các điều kiện sản xuất của ngành công nghiệp được cải thiện.
– Nhờ tình hình dịch Covid-19 được cải thiện, đơn vị sản xuất tuyển được nhiều lao động mới và ghi nhận tốc độ việc làm mới tăng nhanh nhất trong 1 năm trở lại đây. Số lượng đơn đặt hàng mới tiếp tục ghi nhận đà tăng của tháng trước dù tốc độ tăng thấp nhất trong chu kỳ 7 tháng vừa qua.
– Ngoài ra, tồn kho thành phẩm và công việc tồn đọng đã giảm nhờ số lượng đơn đặt hàng mới chậm hơn, việc tận dụng hàng tồn kho để đáp ứng yêu cầu bán hàng trong thời điểm thiếu hụt nguyên liệu đem lại hiệu quả cao.
– Nhìn chung, kỳ vọng về sức cầu của các doanh nghiệp 2 quý cuối năm sẽ mạnh lên và những khó khăn trong việc cung ứng nguyên vật liệu sẽ sớm được cải thiện.

• Xuất khẩu nông sản tăng vọt, 5 nhóm sản phẩm vượt mốc 1 tỷ USD
– Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, trong tháng 4, xuất khẩu các mặt hàng nông, lâm, thủy sản của Việt Nam đạt khoảng 4,8 tỷ USD, đưa giá trị xuất khẩu của ngành từ đầu năm đến nay đạt gần 18 tỷ USD (tăng 15,6% so với cùng kỳ năm ngoái). Trong đó đã có 5 nhóm sản phẩm đạt trên 1 tỷ USD, gồm cà phê khoảng 1,7 tỷ USD, gạo khoảng 1 tỷ USD, rau quả đạt 1,2 tỷ USD, tôm đạt 1,3 tỷ USD, sản phẩm gỗ đạt gần 5,5 tỷ USD.
– Hiện Mỹ tiếp tục là thị trường nhập khẩu hàng nông lâm thủy sản lớn nhất của Việt Nam, với giá trị đạt gần 4,9 tỷ USD, chiếm 27,3%. Thứ 2 là Trung Quốc với trên 3,2 tỷ USD, chiếm 18,1%; tiếp theo là Nhật Bản đạt gần 1,3 tỷ USD, chiếm 7,1%.
– Việt Nam cũng nhập khẩu các mặt hàng nông, lâm, thủy sản khoảng 13,9 tỷ USD (giảm 2,3%). Tính đến nay, Việt Nam xuất siêu gần 4 tỷ USD, gấp 3,2 lần so với cùng kỳ năm trước. Trong tháng 5 này, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn sẽ thúc đẩy mở cửa thị trường nông sản với các nước châu Âu và các nước tham gia Hiệp định CPTPP. Đây là một nỗ lực to lớn của ban lãnh đạo nhà nước khi quyết tâm gia tăng giá trị nông sản Việt trên thị trường Quốc tế và tạo đà phục hồi cho kim ngạch xuất khẩu năm nay.

3. THÔNG TIN DOANH NGHIỆP NIÊM YẾT

• FECON tiếp tục ghi nhận các gói thầu mới trị giá gần 500 tỷ đồng
– Nối tiếp 2 gói thầu Xử lý nền và Thi công Cọc khoan nhồi tại Dự án Nhà máy thép Hòa Phát – Dung Quất giai đoạn 2, FECON tiếp tục nhận thêm gói thầu thi công tại Nhà máy thiêu kết vê viên, Nhà máy vôi xi măng, tổng trị giá hai gói là 268 tỷ đồng.
– Trong mảng xây dựng công nghiệp, FECON tiếp tục ghi nhận thêm gói thầu thi công trị giá 120 tỷ đồng tại dự án Nhà máy nhiệt điện Vũng Áng 2. Ở lĩnh vực hạ tầng Logistic, FECON trúng gói thầu đầu tiên thi công Nhà kho & Sân bãi – Dự án trung tâm logistics ICD Vĩnh Phúc, trị giá 118 tỷ đồng.
– Như vậy, trong quý 2 năm 2022, Công ty Cổ phần FECON (Mã cổ phiếu: FCN) ghi nhận thêm 4 gói thầu mới với tổng giá trị đạt gần 500 tỷ đồng. Việc FCN tham gia gói thầu tại các dự án này có ý nghĩa rất quan trọng, khẳng định uy tín của FECON trong mảng xây dựng hạ tầng nói chung và các dự án logistic, công nghiệp nhẹ nói riêng.

• Bàn giao nhiều dự án lớn, Novaland báo lãi quý I tăng 49%
– Theo báo cáo tài chính hợp nhất quý 1 của Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (Mã cổ phiếu: NVL) ghi nhận 1.965 tỷ đồng tổng doanh thu và gần 1.046 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, tăng 49% so với cùng kỳ. Trong đó, doanh thu từ bán hàng đạt gần 1.542 tỷ đồng, từ việc bàn giao các dự án như NovaWorld Phan Thiet, NovaHills Mui Ne, NovaWorld Ho Tram, Soho Residence, Victoria Village, Aqua City và Saigon Royal.
– Tại ngày 31/3/2022, tổng tài sản của tập đoàn đạt 224.133 tỷ đồng, tăng 11% so với cuối năm trước do việc đẩy mạnh đầu tư phát triển các dự án trên và từ việc nhận chuyển nhượng các dự án mới. Trong đó, 94% tổng hàng tồn kho (tương đương hơn 113.376 tỷ đồng) là giá trị quỹ đất và chi phí dự án đang xây dựng.
– Tính đến quý I, Novaland đã nhận giải ngân tổng cộng hơn 10.205 tỷ đồng cho các hoạt động M&A và đầu tư phát triển dự án.
– Nhờ sở hữu quỹ đất lớn và có những định hướng dài hạn trở thành nhà phát triển đô thị hóa, Novaland đang dần từng bước khẳng định vị thế của mình trên thị trường bất động sản qua những con số lợi nhuận khủng đến từ các dự án.

4. NHỊP ĐẬP THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN

– Phiên giao dịch 04/05/2022, VN-Index mở cửa phiên đầu tuần với sắc đỏ bao trùm. Kết phiên đóng cửa ở mức 1.348,68 điểm, giảm 18,12 điểm (-1,33%) so với phiên giao dịch trước đó.
– Độ rộng thị trường trong phiên hôm nay phe bán chiếm ưu thế với 301 mã giảm, chiếm khoảng 62,84% số mã trên sàn HOSE. Trong đó cổ phiếu họ nhà FLC và Louis đều ghi nhận mức giảm sàn. Ngoài ra còn 1 số mã tiêu biểu của các ngành cũng chìm trong sắc xanh lam như MSH, DPM, DCM, HSG, DBC. Thanh khoản vẫn được duy trì ở mức thấp khi chỉ đạt 14.454,607 tỷ đồng, xấp xỉ với thanh khoản trung bình tuần trước.
– Chỉ số VNINDEX giảm điểm dưới tác động của các mã TCB (-1,798 điểm), HPG (-1,489 điểm) và VCB (-1,212 điểm), các mã còn lại ghi nhận mức giảm từ 0,8-1 điểm. Ngược lại, đà tăng tốt đến từ GAS (+0,98 điểm), POW (+0,54 điểm), HVN (+0,312 điểm), các mã còn lại tăng không đáng kể.
– Phiên giảm điểm hôm nay ghi nhận sắc đỏ 7/10 nhóm ngành trong đó 2 nhóm ngành có mức giảm nhiều nhất thị trường là Tài chính và Nguyên vật liệu lần lượt là -2,28% và -3,24%, các nhóm ngành còn lại ghi nhận mức giảm từ 0,5% – 2%. Chiều ngược lại có 3 nhóm ngành giữ được sắc xanh là Năng lượng (+0,87%), Tiêu dùng (+0,15%), Dịch vụ tiện ích (2,64%) tuy nhiên ảnh hưởng không nhiều do thành khoản khá thấp.
– Nhóm ngành thép hôm nay giảm mạnh tạo áp lực lên chỉ sổ như HPG (-3%) , NKG (-4,7%) đặc biệt là HSG ghi nhận mức sàn sau khi ra báo cáo quý 1/2022 giảm 80% so với cùng kỳ.
– Khối ngoại trong phiên giao dịch ngày hôm nay đã bán ròng 305,32 tỷ đồng tập trung chủ yếu vào các mã KDH (-46 tỷ đồng), DGC (-29,76 tỷ đồng) và VHC (-22,21 tỷ đồng). Ngược lại về phía chiều mua, các mã được giải ngân gồm NLG (+45,6 tỷ đồng), HPG (+31,79 tỷ đồng) và PVS (+29,1 tỷ đồng).
– Tuy là một phiên giao dịch giảm hơn 18 điểm nhưng thanh khoản thị trường vẫn duy trì ở mức thấp cho thấy nhà đầu tư vẫn khá cẩn trọng khi chỉ còn 2 phiên nữa là sẽ kết thúc tuần. Áp lực chốt lời ngắn hạn của những phiên bắt đáy trước đó có thể dễ dàng kéo chỉ số VNINDEX xuống cho thấy dòng tiền hỗ trợ vẫn còn khá yếu và khả năng sẽ có thêm vài phiên điều chỉnh test lại vùng đáy là có thể xảy ra. Nhà đầu tư nên cẩn trọng hơn với những mã tăng cùng thanh khoản thấp và những mã đã tăng nóng nhiều phiên liên tiếp, đề phòng trường hợp biến động đảo chiều xu hướng.

———–

Cập nhật Bản tin nhận định thị trường DCALL vào 8hh00 sáng hàng ngày trên các kênh: Website VNDIRECT và Soundcloud https://soundcloud.com/vndirect-dcall

Tham khảo thêm Youtube VNDIRECT | DINSIGHTS để cập nhật thông tin qua góc nhìn chuyên gia về các vấn đề tâm điểm trên thị trường tài chính chứng khoán, theo dõi phân tích và nhận định cổ phiếu hàng tuần: https://www.youtube.com/c/vndirectdinsightsbantronchuyengia

———–

  • DGO Con đường Tích sản Tài chính và An tâm Đầu tư. Tham khảo thêm tại: dgo.vndirect.com.vn
  • Tư vấn đầu tư hàng tuần: 9h30/14h30 – Thứ 3, Thứ 4 và Thứ 5. Tìm hiểu thêm và đăng ký: https://hubs.li/H0QF5Ch0 
  • Khóa học DGO và Tháp tài sản: sáng Thứ 7 hàng tuần. Tìm hiểu thêm và đăng ký: https://hubs.li/H0QF5pL0 

Đăng ký để cập nhật những bài viết mới nhất về đầu tư

TÌM KIẾM

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

 
CHUYÊN MỤC

CHIA SẺ

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on pinterest
Pinterest