Podcast ngày 05.04.2022 – Hàng loạt dự án “đình đám” của Tân Hoàng Minh thế chấp ngân hàng

Mục lục

Cùng điểm qua những thông tin chính về tình hình diễn biến tài chính kinh tế trước giờ giao dịch hôm nay ngày 05/04/2022

1. THÔNG TIN VĨ MÔ

• Tổng thống Mỹ công bố đợt xả kho dầu dự trữ lớn nhất trong lịch sử
– Ngày 31/3 (theo giờ địa phương), Tổng thống Mỹ Joe Biden đã công bố quyết định xuất kho khoảng 1 triệu thùng dầu/ngày từ Kho Dự trữ dầu mỏ chiến lược (SPR) trong 180 ngày nhằm hạ nhiệt giá nhiên liệu. Đưa khối lượng sự trữ chiến lược của quốc gia xuống mức thấp nhất kể từ những năm 1980
– Động thái này diễn ra trong bối cảnh cuộc xung đột Nga và Ukraine khiến giá xăng dầu tăng cao.
– Việc từ chối nhập khẩu dầu mỏ của Nga từ một số quốc gia trên thế giới khiến nguồn cung tổng thể trên thế giới ít hơn và nhu cầu tìm kiếm nguồn dầu mỏ từ các nơi khác tăng lên.
– Đợt phát hành này sẽ giúp giảm bớt phần nào tình trạng thắt chặt nguồn cung, tái cân bằng thị trường dầu mỏ trong năm nay. Tuy nhiên kế hoạch này sẽ không giải quyết được vẫn đề thâm hụt cơ cấu đối với thị trường toàn cầu. Do vậy, có khả năng giá dầu sẽ tăng trở lại sau đợt giảm giá tạm thời ban đầu.

• Đồng Rúp của Nga có thực sự hồi phục
– Trong khi phương Tây áp đặt các mức trừng phạt “chưa từng có” đối với nền kinh tế Nga, Ngân hàng Trung ương Nga đã tăng lãi suất lên 20% và áp đặt các biện pháp kiểm soát vốn chặt chẽ đối với những cá nhân, tổ chức muốn đổi đồng rúp lấy đồng đô la hoặc euro.
– Tuy nhiên, Đồng rúp đã phục hồi đáng kể từ mức thấp kỷ lục sau khi Nga thực hiện “Chiến dịch đặc biệt” ở Ukraine, ngày 24/2. Trên thị trường nội địa Nga và các thị trường nước ngoài, đồng rúp gần như đã quay trở lại mức trước khi xảy ra cuộc khủng hoảng giữa 2 nước
– Sự gia tăng này một phần là do các biện pháp kiểm soát vốn – ngăn chặn việc bán đồng rúp và lạm phát tiền tệ. Thêm vào đó là sự cải thiện trong cán cân thanh toán của Nga khi nhập khẩu giảm và giá năng lượng tăng cao làm tăng doanh thu xuất khẩu.
– Yêu cầu của Tổng thống Nga Vladimir Putin về việc buộc thanh toán khí đốt bằng tiền rúp và việc liệu các khách hàng châu Âu có đồng ý với điều đó hay không sẽ là 1 phép thử cho nhu cầu đối với đồng tiền này.

2. THÔNG TIN VĨ MÔ VIỆT NAM

• Xung đột Nga-Ukraine: Tác động đến ngành gỗ Việt
– Hiện nay, Trung Quốc là thị trường nhập khẩu gỗ nguyên liệu lớn nhất từ Nga, với lượng nhập vào Trung Quốc chiếm trên dưới 50% tổng lượng gỗ tròn và xẻ xuất khẩu hàng năm của Nga. Sau khi nhập gỗ từ Nga, các DN gỗ Trung Quốc gia công và sau đó xuất khẩu sang các thị trường khác, trong đó có Việt Nam.
– Bình quân mỗi năm Việt Nam nhập trên 70.000m3 gỗ xẻ và gần 200.000m3 veneer từ Trung Quốc, gồm bạch dương, phong vàng, sồi, thông có nguồn gốc từ Nga. Sự phụ thuộc vào nguồn nguyên liệu đầu vào từ Trung Quốc và Nga của ngành gỗ Việt Nam khá lớn, vì vậy cần lưu ý đến hệ luỵ xảy ra.
– Quy mô của thặng dư của ngành đang dần bị thu hẹp, khi kim ngạch xuất khẩu các mặt hàng gỗ của Việt Nam sang thị trường Trung Quốc có dấu hiệu giảm tốc.
– Cuộc chiến Nga – Ukraine có thể làm nguồn cung gỗ nguyên liệu từ Nga bị co hẹp, tạo sự thiếu hụt gỗ nguyên liệu trên quy mô toàn cầu trong tương lai. Việc thiếu hụt về lượng cung này có thể tạo ra sự cạnh tranh giữa các quốc gia nhập khẩu gỗ nguyên liệu, trong đó có Việt Nam
– Nếu xung đột Nga – Ukraine kéo dài, nguồn cung gỗ từ Nga với lượng cung mỗi năm lên tới gần 40 triệu tấn gỗ nguyên liệu quy tròn sẽ bị mất. Hụt về cung gỗ nguyên liệu trong khi cầu tiêu dùng về đồ gỗ tiếp tục gia tăng, đẩy giá gỗ nguyên liệu tăng cao, tạo ra sự cạnh tranh khốc liệt về nguồn nguyên liệu.

• Những nhóm hàng nhập khẩu phi mã trong quý I/2022
– Kim ngạch nhập khẩu hàng hóa tháng 3 đạt 33,67 tỷ USD, tăng 28,7% so với tháng trước, đưa kim ngạch nhập khẩu quý I/2022 đạt 87,77 tỷ USD, tăng 15,9% so với cùng kỳ, trong đó khu vực kinh tế trong nước đạt 29,43 tỷ USD, tăng 13,7% và khu vực FDI đạt 58,3 tỷ USD, tăng 17,1%
– Những nhóm hàng nhập khẩu tăng mạnh trong quý I/2022, gồm có: máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện, đạt cao nhất 21,72 tỷ USD. Điện thoại các loại và linh kiện tăng 15,2%, đạt 5,5 tỷ USD; chất dẻo nguyên liệu tăng 18,9%, cao su các loại tăng 33%, bông các loại tăng 40%, nguyên phụ liệu thuốc lá tăng 138%, than đá tăng 97%, dầu thô tăng 70%, xăng dầu, các loại tăng 129%…
– Nhập khẩu hàng hóa tăng cao do các doanh nghiệp tăng cường nhập khẩu nguyên, nhiên vật liệu để đẩy mạnh phục hồi sản xuất hàng hóa trong nước và phục vụ xuất khẩu. Ngoài ra, giá nhiều loại nguyên vật liệu tăng cao cũng góp phần khiến kim ngạch nhập khẩu quý I gia tăng mạnh mẽ.

3. THÔNG TIN DOANH NGHIỆP NIÊM YẾT

• HPG: Sản lượng HRC Hòa Phát đạt kỷ lục 296.000 tấn trong tháng 3
– Tháng 3/2022, Tập đoàn Hòa Phát đã cung cấp cho thị trường 296.000 tấn thép cuộn cán nóng (HRC). Đây là mức sản lượng cao nhất từ khi Hòa Phát bắt đầu cung cấp HRC cho thị trường từ tháng 11/2020.
– Việc Chính phủ và các địa phương đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công cũng kích thích các lĩnh vực sử dụng HRC làm nguyên liệu sản xuất như gia công kết cấu nhà xưởng, sản xuất ống thép, tôn mạ và sản phẩm cơ khí khác.
– Trong thời gian qua, do chi phí vận tải biển tăng cao và ảnh hưởng của cuộc xung đột Nga – Ucraina, nguồn cung HRC nhập khẩu từ Nga và Ấn Độ về Việt Nam gặp nhiều khó khăn. Từ đó, Hòa Phát đã tăng cường sản xuất mặt hàng này để cung ứng cho thị trường nội địa, góp phần giảm bớt sự phụ thuộc vào nguồn cung HRC từ nước ngoài.
– Lũy kế quý I/2022, Tập đoàn Hòa Phát đã cung cấp cho thị trường trong và ngoài nước 763.000 tấn HRC, tăng 15% so với cùng kỳ 2021.

• Hàng loạt dự án “đình đám” của Tân Hoàng Minh thế chấp ngân hàng
– Thời gian gần đây, Tập đoàn Tân Hoàng Minh và các công ty con, công ty thành viên gây nhiều chú ý khi liên tục có những động thái thâu tóm, mở rộng quỹ đất, mở rộng đầu tư các phân khúc và chuyển hướng đầu tư về các tỉnh. Hoạt động huy động vốn của nhóm doanh nghiệp này cũng gây nhiều chú ý với các hoạt động phát hành trái phiếu hàng nghìn tỷ với lãi suất lên đến 12%/năm.
– Để huy động những khoản vay này, nhóm Tân Hoàng Minh phải thế chấp hàng loạt tài sản gồm các dự án lớn, cổ phần, tài khoản ngân hàng làm tài sản đảm bảo để vay vốn.
– Các công ty con của Tân Hoàng Minh đã thế chấp quyền tài sản phát sinh bao gồm quyền đòi nợ, quyền yêu cầu thanh toán, quyền thụ hưởng lợi ích (bảo hiểm, nhận các khoản thu, khoản đặt cọc…), quyền nhận các khoản tiền hoàn trả… Các quyền này tuỳ vào từng khoản thế chấp.
– Tháng 6/2021 CTCP đầu tư dịch vụ khác sạn Silei thế chấp dự án Hoàng Hải Complex. Tháng 12/2020, CTCP Cung điện Mùa Đông thế chấp dự án D’. Le Roi Soleil, tháng 11/2021 Công ty này tiếp tục thế chấp toàn bộ Quyền từ hợp đồng hợp tác đầu tư của công ty vào dự án khách sạn căn hộ nghỉ dưỡng. Tháng 12/2019 công ty này cũng thế chấp loạt tài sản từ việc khai tác kinh doanh dự án D’. El Dorado. T9/2021 CTTNHH đầu tư Ngôi Sao Việt thế chấp quyền tài sản phát sinh từ hợp đồng hợp tác kinh doanh liên quan đến sự án Đầu tư xây dựng dải đất phía Nam đường Đại Cồ Việt.
– Ngoài các dự án nêu trên, nhiều tài sản tại các dự án đình đám như D’Palaisdelouis (12/2020), D’Capitale (2/2019) của Tập đoàn Tân Hoàng Minh cũng được sử dụng làm tài sản đảm bảo cho các khoản vay của doanh nghiệp.
– Cùng với việc thế chấp dự án, những khoản nợ “khủng” của Tân Hoàng Minh cũng đang được giới đầu tư chú ý khi Tân Hoàng Minh và các công ty thành viên liên tục huy động những khoản vay trái phiếu hàng nghìn tỷ đồng với lãi suất cao.
– Việc Tân Hoàng Minh liên tục huy động vốn qua phát hành trái phiếu với lãi suất cao cho thấy nhu cầu sử dụng vốn tại doanh nghiệp hiện đang rất cao nhằm hiện thực hóa tham vọng mở rộng đầu tư về thị trường tỉnh lẻ. Tuy nhiên việc này cũng sẽ mang lại rất nhiều rủi ro khi chi phí lãi vay của Tân Hoàng Minh ở mức cao quá mức.

4. NHỊP ĐẬP THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN

– Phiên giao dịch 4/4/2022, VN-Index kết phiên sáng bật tăng 10,47 điểm, đạt mức 1.526,91 điểm. Phiên chiều thị trường trường vẫn duy trì được mức tăng tốt, sắc xanh vẫn được duy trì cho đến kết phiên, VN-Index đóng cửa ở mức 1.524,70 tăng 8,26 điểm tương đương tăng (+0,54%). Độ rộng thị trường, phe mua chiếm ưu thế với 254 mã tăng tương đương 50,6%. Thanh khoản của thị trường không có sự thay đổi nhiều so với phiên giao dịch trước đó với mức 26,751 tỷ đồng.
– Về mức độ ảnh hưởng, GVR, NVL và GAS là các mã có đóng góp tăng nhiều nhất tới chỉ số VNINDEX với tổng 5,216 điểm, theo sau là MSN và VIC đóng góp lần lượt là +1,051 điểm và +0,582 điểm. Ở chiều ngược lại, các mã kìm hãm đà tăng của chỉ số gồm có: TCB (-0,518 điểm), DPM (-0,478 điểm), DXG (-0,441 điểm) và FPT (-0,393 điểm).
– Về nhóm ngành, 6/10 nhóm ngành ghi nhận sắc xanh trong phiên giao dịch ngày hôm nay trong đó tăng mạnh nhất là 2 nhóm ngành Năng lượng và Dịch vụ tiện ích với mức tăng lần lượt là +1,15% và +1,50% còn lại tăng ở mức dưới 0,6%. 4 nhóm ngành còn lại có mức giảm dưới 1% riêng Công nghệ thông tin có mức giảm -1,45% sau một thời gian tăng nóng. Sau 1 tuần đầy biến động thì hôm nay thị trường đã có 1 pha tăng mạnh với sự tỏa sáng của nhóm Chứng khoán cùng nhiều mã tăng trần như FTS, VND, ART, AGR. Ngoài ra nhóm cổ phiếu họ nhà FLC sau khi thoát sàn trong phiên giao dịch trước đó thì hôm nay đã có mức tăng trần.
– Nhóm ngành nâng đỡ chính cho thị trường ngày hôm nay đó là nhóm Ngành tài chính với mức tăng 0,47% và 0,39% đóng góp rất lớn chỉ số VN-Index với 6,039 điểm. Các cổ phiếu mang tính đầu cơ cao, penny, midcap cũng dần hồi phục sau 1 tuần chìm trong sắc đỏ.
– Khối ngoại trong phiên giao dịch ngày 4/4/2022 bán ròng -2,32 tỷ đồng. Lượng mua ròng chủ yếu đến từ các cổ phiếu VNM (121,29 tỷ đồng), FUEVFVND (80 tỷ đồng), DGC (56,28 tỷ đồng). Chiều ngược lại, khối ngoại đã bán ròng nhiều nhất là HPG (-73,77 tỷ đồng), NLG (-65,99 tỷ đồng), E1VFVN30 (-32,99 tỷ đồng).
– Hiện tại, VN-Index mở cửa tạo gap tăng mạnh chủ yếu là nhóm chứng khoán, ngân hàng, bất động sản, quý nhà đầu tư lưu ý không nên mua đuổi thời gian này. Cần theo dõi thêm diễn biến của thị trường để quản trị rủi ro tốt nhất khi chỉ số VNINDEX đang giao dịch quanh vùng cản tâm lý quan trọng.

5. “Trái phiếu doanh nghiệp phân phối bởi VNDIRECT đảm bảo tuân thủ pháp luật, tránh rủi ro cho nhà đầu tư”.

Kính gửi quý Nhà đầu tư,
Trong bối cảnh kinh tế phát triển, mặt bằng lãi suất tiết kiệm duy trì ở mức thấp, nhiều nhà đầu tư đã lựa chọn Trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) để bảo toàn số tiền nhàn rỗi với lãi suất tối ưu.
Mới đây, Văn phòng Chính phủ ban hành công điện số 8857 ngày 3/12 về tăng cường công tác quản lý, thanh tra, kiểm tra việc phát hành TPDN. Cùng đồng hành để giúp quý nhà đầu tư nắm bắt rõ hơn về mục đích của hoạt động thanh tra theo chỉ đạo trên, VNDIRECT xin cập nhật tới quý nhà đầu tư những thông tin dưới đây.
Về nội dung công điện của Thủ tướng Chính phủ, công điện nêu rõ:
– Thị trường TPDN là kênh huy động vốn trung và dài hạn quan trọng của doanh nghiệp theo đúng chủ trương của Chính phủ về phát triển cân bằng giữa thị trường vốn và thị trường tiền tệ, tín dụng…
– Thủ tướng yêu cầu Bộ Tài chính thực hiện thanh tra, kiểm tra, giám sát việc tuân thủ pháp luật về phát hành và sử dụng vốn thu được từ phát hành trái phiếu, nhất là phát hành trái phiếu riêng lẻ của các doanh nghiệp bất động sản (BĐS), của tổ chức tín dụng có liên quan đến doanh nghiệp BĐS, các doanh nghiệp có khối lượng phát hành lớn, lãi suất cao, các doanh nghiệp có kết quả kinh doanh thua lỗ, các doanh nghiệp phát hành không có tài sản bảo đảm… nhằm đảm bảo thị trường phát triển lành mạnh, minh bạch, an toàn.
Về hoạt động tư vấn phát hành, chào bán trái phiếu doanh nghiệp tại VNDIRECT:
– Hoạt động tư vấn phát hành, chào bán trái phiếu doanh nghiệp tại VNDIRECT luôn đảm bảo tuân thủ đầy đủ quy định pháp luật. VNDIRECT là công ty chứng khoán hoạt động độc lập không nằm trong bất kỳ hệ sinh thái nào liên quan đến các tổ chức phát hành trái phiếu BĐS.
– Sản phẩm TPDN do VNDIRECT phân phối đã trải qua quy trình lựa chọn và thẩm định chặt chẽ, nghiêm túc theo các quy chuẩn về đánh giá sản phẩm đầu tư:
+ Danh mục TPDN đa dạng và phân bổ đồng đều giữa các ngành nghề, lĩnh vực kinh doanh nền tảng như: năng lượng, sản xuất, công nghệ, ngành nước, BĐS…
+ Các tổ chức phát hành trái phiếu (TCPH) được VNDIRECT lựa chọn đều là doanh nghiệp hàng đầu trong những lĩnh vực nền tảng. Đồng thời, TCPH phải đáp ứng được các điều kiện: an toàn, minh bạch về tài chính, năng lực kinh doanh cốt lõi tốt, chiến lược kinh doanh rõ rang, đội ngũ lãnh đạo có tầm nhìn.
+ Các trái phiếu ngành BĐS 100% có tài sản đảm bảo, đồng thời các điều kiện về quản lý, giám sát việc sử dụng vốn huy động từ trái phiếu được quy định chặt chẽ.
– Nhà đầu tư sở hữu TPDN do VNDIRECT phân phối tức là đang sở hữu TPDN có cam kết mua lại được quy định rõ trên hợp đồng (đối với trái phiếu thuộc danh mục DBOND), hoặc có cam kết hỗ trợ thanh khoản (đối với trái phiếu thuộc danh mục VBOND).
– Bên cạnh đó, VNDIRECT cũng luôn đồng hành cùng nhà đầu tư với các thông tin cập nhật về trái phiếu, tổ chức phát hành, các báo cáo đánh giá đầy đủ, định kì về khả năng trả nợ của trái phiếu.
TPDN vẫn luôn là kênh đầu tư có độ an toàn cao, mức lãi suất tốt, rất phù hợp cho nhà đầu tư có tiền nhàn rỗi muốn bảo toàn vốn với các kỳ hạn đa dạng. Quan trọng, nhà đầu tư cần hiểu rõ thông tin về TCPH, tổ chức phân phối và hỗ trợ thanh khoản của TPDN để tránh các rủi ro.
Với uy tín 15 năm trên thị trường và vị thế top đầu về tư vấn phát hành, phân phối TPDN, nhà đầu tư hoàn toàn có thể an tâm trong các quyết định đầu tư trái phiếu tại VNDIRECT.
(*) Khuyến cáo từ VNDIRECT để tránh rủi ro cho nhà đầu tư:
– KHÔNG mua TPDN từ các tổ chức không có giấy phép đối với hoạt động tư vấn phát hành trái phiếu, bao gồm cả việc mua TPDN trực tiếp từ TCPH cũng là sai quy định của pháp luật (trừ trường hợp TCPH là tổ chức tín dụng).
– KHÔNG mua TPDN từ các tổ chức không có đầy đủ hồ sơ phát hành hợp lệ bao gồm: (i) Bản công bố thông tin theo mẫu, (ii) Hợp đồng tư vấn phát hành trái phiếu, (iii) Hợp đồng đại lý/bảo lãnh phát hành.
– Không nên mua TPDN từ các đơn vị tự vấn, phân phối nhỏ, thiếu uy tín trên thị trường.
Kính chúc quý Nhà đầu tư luôn có góc nhìn đa chiều, thông thái về các sản phẩm đầu tư nói chung, các sản phẩm TPDN nói riêng, và có một đời sống tài chính thịnh vượng.
Trân trọng,

———–

Cập nhật Bản tin nhận định thị trường DCALL vào 8hh00 sáng hàng ngày trên các kênh: Website VNDIRECT và Soundcloud https://soundcloud.com/vndirect-dcall

Tham khảo thêm Youtube VNDIRECT | DINSIGHTS để cập nhật thông tin qua góc nhìn chuyên gia về các vấn đề tâm điểm trên thị trường tài chính chứng khoán, theo dõi phân tích và nhận định cổ phiếu hàng tuần: https://www.youtube.com/c/vndirectdinsightsbantronchuyengia

———–

  • DGO Con đường Tích sản Tài chính và An tâm Đầu tư. Tham khảo thêm tại: dgo.vndirect.com.vn
  • Tư vấn đầu tư hàng tuần: 9h30/14h30 – Thứ 3, Thứ 4 và Thứ 5. Tìm hiểu thêm và đăng ký: https://hubs.li/H0QF5Ch0 
  • Khóa học DGO và Tháp tài sản: sáng Thứ 7 hàng tuần. Tìm hiểu thêm và đăng ký: https://hubs.li/H0QF5pL0 

Đăng ký để cập nhật những bài viết mới nhất về đầu tư

TÌM KIẾM

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

 
CHUYÊN MỤC

CHIA SẺ

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on pinterest
Pinterest