Podcast ngày 03.03.2022 – HPG: Sản lượng bán hàng thép xây dựng tháng 2 gấp hơn 2 lần cùng kỳ

Mục lục

Cùng điểm qua những thông tin chính về tình hình diễn biến tài chính kinh tế trước giờ giao dịch hôm nay ngày 03/03/2022

DCALL (Kênh thông tin tài sản đầu tư) · Podcast – HPG: Sản lượng bán hàng thép xây dựng tháng 2 gấp hơn 2 lần cùng kỳ

1. Thông tin vĩ mô

• Hàng loạt doanh nghiệp Mỹ đồng loạt “tẩy chay” Nga
– Một số công ty nổi tiếng nhất của Mỹ – gồm Apple, Google, Ford, Harley Davidson và Exxon Mobil – đồng loạt tuyên bố cắt giảm hoạt động hoặc rút khỏi thị trường Nga trong bối cảnh Nga mở cuộc tấn công quân sự với Ukraine. Đồng thời, chính phủ Mỹ cũng tuyên bố đóng cửa không phận đối với các hãng hàng không Nga.
– Theo Reuters, Apple cho biết đã dừng bán iPhone và các sản phẩm khác ở Nga, trong khi các hãng công nghệ lớn khác gồm Alphabet, công ty mẹ của Google, đã xoá các tờ báo và hãng tin nhà nước của Nga khỏi các nền tảng trang tin của công ty.
– Hãng xe Ford, với ba nhà máy liên doanh ở Nga, thông báo với đối tác về việc tạm dừng hoạt động ở nước này. Hãng sản xuất mô-tô phân khối lớn Harley-Davidson dừng xuất khẩu sang thị trường Nga.
– Với các doanh nghiệp dầu khí, hãng dầu lửa ExxonMobil cũng tuyên bố chấm dứt hoạt động tại Nga và đang triển khai các bước để rút khỏi liên doanh đường ống dẫn năng lượng Sakhalin-I. Trước đó, các công ty dầu khí toàn cầu khác như Shell và BP của Anh cũng công bố kế hoạch thoái vốn khỏi các dự án và các công ty dầu khí của Nga.
– Cùng với sự tháo chạy của các công ty nước ngoài, các biện pháp trừng phạt của phương Tây đang đặt ra sức ép rất lớn đối với nền kinh tế Nga, khiến đồng ruble tiếp tục đà mất giá kỷ lục. Làn sóng các công ty rời bỏ khỏi Nga còn cho thấy các doanh nghiệp sẵn sàng đánh đổi lợi ịch kinh tế để tránh rủi ro về danh tiếng nếu tiếp tục làm việc tại Nga.

• Đồng euro xuống thấp nhất kể từ tháng 6/2020 do căng thẳng Nga – Ukraine
– Đồng euro giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 6/2020 so với đồng USD trong ngày 1/3 và đồng ruble của Nga sụt giảm trong phiên giao dịch biến động, giữa bối cảnh căng thẳng Nga-Ukraine ngày càng gia tăng và giá dầu mỏ tăng mạnh.
– Theo số liệu của Refinitiv, đồng ruble của Nga giảm 1,34% so với đồng USD, xuống mức thấp kỷ lục 110,04 ruble/USD, tương đương với mức giảm hơn 50% giá trị chỉ trong vòng một tuần.
– Chỉ số Dollar Index, dùng để đo lường giá trị của đồng USD với một giỏ các đồng tiền của các nền kinh tế phát triển khác, tăng 0,6% khi giới đầu tư đổ xô vào các loại hình tài sản trú ẩn an toàn như đồng USD, trái phiếu chính phủ Mỹ hay vàng.
– Cùng ngày, giá dầu Brent tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 8/2014, vượt mốc 105 USD/thùng, do lo ngại thiếu hụt nguồn cung năng lượng khi sản lượng khí từ Nga chiếm đến 40% nguồn cung cho châu Âu. Một thỏa thuận toàn cầu về việc giải phóng dự trữ dầu thô vẫn không thể làm giảm lo ngại về gián đoạn nguồn cung do rủi ro từ căng thẳng quân sự giữa Nga và Ukraine.
– Ông Karl Schamotta, trưởng bộ phận chiến lược thị trường tại Cambridge Global Payments ở Toronto, cho biết: “Khả năng xảy ra cú sốc dầu mỏ toàn cầu kiểu như thập niên 70 đang gia tăng, và giới đầu tư đang chuyển sang các loại tài sản trú ẩn an toàn nhanh nhất có thể. Đồng euro đang ở tuyến đầu, chịu nhiều tác động nhất từ cú sốc năng lượng”.
– Việc đồng euro suy yếu là tác động trong ngắn hạn khi những biện pháp trừng phạt Nga đều hàm chứa những rủi ro lợi ích kinh tế cho chính những quốc gia trong khối EU. Tuy nhiên, cần lưu ý những doanh nghiệp có tỷ trọng xuất khẩu lớn sang châu Âu khi sức mua của các doanh nghiệp tại châu Âu đối mặt với nguy cơ suy giảm nếu đồng euro tiếp tục chịu sức ép giảm giá trị.

2. THÔNG TIN VĨ MÔ VIỆT NAM

• 2 tháng đầu năm, vốn đầu tư thực hiện từ ngân sách nhà nước ước đạt 46.300 tỷ
– Số liệu của Tổng cục Thống kê cho thấy, vốn đầu tư thực hiện từ nguồn ngân sách nhà nước tháng 2/2022 ước đạt 20.500 tỷ đồng, tăng 9,9% so với cùng kỳ năm trước, bao gồm vốn Trung ương quản lý 3.000 tỷ đồng, tăng 10,7%; vốn địa phương quản lý 17.500 tỷ đồng, tăng 9,8%.
– Luỹ kế 2 tháng đầu năm 2022, vốn đầu tư thực hiện từ nguồn ngân sách nhà nước ước đạt 46.300 tỷ đồng, bằng 8,8% kế hoạch năm và tăng 10,4% so với cùng kỳ năm trước.
– Đáng chú ý, trong các bộ, ngành, Bộ Giao thông vận tải dẫn đầu trong tốc độ giải ngân vốn đầu tư công so với cùng kỳ, với số vốn thực hiện đạt cao nhất là 2.972 tỷ đồng. Tuy nhiên, do năm 2022, Bộ này được giao vốn đầu tư công cao chưa từng có nên so với kế hoạch năm, giải ngân mới đạt khoảng 6%.
– Cập nhật tiến độ một số dự án trọng điểm, Bộ Tài chính thông tin, với dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Cảng hàng không quốc tế Long Thành có tổng mức đầu tư là 22.856 tỷ đồng, dự án giải ngân lũy kế là 14.699 tỷ đồng, đạt 64,32% kế hoạch được giao.
– Còn với dự án xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc – Nam phía Đông giai đoạn 2017-2020, tính đến hết tháng 2, số vốn giải ngân đến thời điểm báo cáo là 1.134,962 tỷ đồng, đạt 6,7% kế hoạch năm 2022 được giao.

• Doanh thu du lịch tháng 2 gấp 4 lần cùng kỳ 2021
– Theo Bộ Văn hóa, Thể thao & Du lịch, trong tháng 2, khách du lịch nội địa ước đạt 9,6 triệu lượt người, tăng 380% so với cùng kỳ. Tổng thu từ khách du lịch ước đạt 41.380 tỷ đồng, tăng 313% so với cùng kỳ. Ngoài ra, có khoảng hơn 6 triệu lượt khách nghỉ đêm tại cơ sở lưu trú du lịch.
– Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, khách quốc tế đến nước ta trong tháng 2 năm nay đã tăng 49,6% so với tháng trước và tăng 169,6% so với cùng kỳ 2021. Tính chung 2 tháng đầu năm, khách quốc tế đến nước ta ước đạt 49.200 lượt người, tăng 71,7% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, khách đến bằng đường hàng không chiếm 87,8%.
– Đến nay, Việt Nam đã mở lại các đường bay quốc tế đi, đến 20 quốc gia và vùng lãnh thổ, ít hơn 8 đường bay so với thời điểm trước dịch Covid-19. Trong số đó bao gồm Campuchia, Hongkong (Trung Quốc), Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia, Philippines, Qatar, Singapore, Đài Loan (Trung Quốc), Thái Lan, Thổ Nhĩ Kỳ, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, Lào, Trung Quốc, Pháp, Đức, Anh, Australia, Nga và Mỹ. Việc mở lại các đường bay quốc tế thường lệ sẽ giúp Việt Nam gia tăng lượng du khách nước ngoài trở lại trong thời gian sắp tới.
– Mục tiêu năm nay của ngành du lịch đặt mục tiêu đón 65 triệu lượt khách, trong đó có khoảng 5 triệu lượt khách quốc tế, với tổng thu khoảng 400.000 tỉ đồng.
– Nguyên nhân của sự tăng trưởng đột phá này của ngành du lịch so với cùng kỳ 2021 là kỳ nghỉ Tết năm nay kéo dài hơn thường lệ, cùng với đó là Việt Nam đang bước vào trạng thái bình thường mới, không còn những hạn chế về đi lại. Tuy nhiên, với các doanh nghiệp trong lĩnh vực hàng không hay kinh doanh du lịch, thời điểm phục hồi hoàn toàn như trước đại dịch vẫn còn xa vời sau 2 năm hứng chịu lỗ kỷ lục khi các lệnh giãn cách xã hội cản trở hoạt động đi lại.

3. THÔNG TIN DOANH NGHIỆP NIÊM YẾT

• DHG: Dược Hậu Giang trình phương án chia cổ tức tỷ lệ 35%, thấp nhất 3 năm
– Trong năm 2021, CTCP Dược Hậu Giang (HoSE: DHG) ghi nhận doanh thu 4.003 tỷ đồng, tăng 6,6% và cơ bản hoàn thành kế hoạch năm. Lợi nhuận trước thuế 864 tỷ đồng, tăng 5,2% và vượt 5,3% kế hoạch năm. Lợi nhuận sau thuế 776 tỷ đồng tăng 5,1%. Đây là mức lợi nhuận cao nhất trong 47 năm hoạt động nhờ vào đảm bảo nguồn nguyên vật liệu dự trữ, ổn định chuỗi cung ứng, vận chuyển và hoạt động sản xuất với sự hỗ trợ của hệ thống thông tin, giúp mọi hoạt động vận hành trơn mượt giữa đại dịch và chi phí được sử dụng tối ưu.
– Với kết quả này, HĐQT trình phương án chia cổ tức tỷ lệ 35%, tăng so với mức kế hoạch là 30%, tương ứng với số tiền 457,6 tỷ đồng. Trong 2 năm 2019-2020, công ty dược phẩm đều chia cổ tức tiền mặt tỷ lệ 40%.
– Theo tài liệu họp ĐHĐCĐ thường niên 2022, HĐQT Dược Hậu Giang sẽ trình kế hoạch kinh doanh năm 2022 gồm doanh thu thuần 4.220 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế 853 tỷ đồng; lần lượt tăng 5% và giảm 1,3% so với thực hiện 2021.
– Nhiệm vụ trọng tâm trong năm nay là đẩy mạnh xây dựng thương hiệu DHG Pharma và phát triển các nền tảng truyền thông cho công ty; tăng cường danh mục sản phẩm, thúc đẩy sản phẩm mới; mở rộng thị trường để gia tăng doanh thu. Cùng với đó, đơn vị sẽ tối đa hóa chi phí, kiểm soát tốt biên lãi gộp.

• VND: VNDirect chốt quyền chào bán cổ phiếu 1:1 và thưởng 80%
– CTCP VNDirect (HoSE: VND) thông báo ngày 11/3 là ngày đăng ký cuối cùng thực hiện lập danh sách cổ đông thực hiện quyền mua cổ phiếu phát hành thêm và nhận cổ phiếu phát hành do tăng vốn từ nguồn vốn chủ sở hữu.
– Cụ thể, công ty chứng khoán sẽ phát hành gần 435 triệu cổ phiếu, tỷ lệ 1:1 với giá 10.000 đồng/cp. Thời gian chuyển nhượng quyền mua từ 16/3 đến 1/4. Thời gian đăng ký mua và nộp tiền từ 16/3 đến 4/4.
– Công ty dự thu 4.349 tỷ đồng cho mục tiêu tăng quy mô vốn hoạt động, mở rộng năng lực cho vay ký quỹ, kinh doanh trên thị trường vốn, bảo lãnh phát hành trái phiếu…
– Đồng thời, doanh nghiệp phát hành 347,9 triệu cổ phiếu, tỷ lệ 80% từ nguồn vốn chủ sở hữu. Như vậy, qua 2 phương án, VNDirect sẽ phát hành tổng cộng 782,9 triệu cổ phiếu, tăng vốn từ 4.349 tỷ đồng lên 12.177 tỷ đồng.
– Năm 2021, tổng doanh thu hoạt động hợp nhất của Chứng khoán VNDirect đạt 6.039,2 tỷ đồng, gấp 2,6 lần so với cùng kỳ năm trước. Lợi nhuận sau thuế đạt 2.383 tỷ đồng, gấp 3,4 lần năm 2020. Cổ phiếu VND hiện giao dịch vùng 80.000 đồng/cp, tăng 30% trong vòng 1 tháng qua.
– Như vậy, với xu hướng phát triển chung của ngành chứng khoán, tận dụng lới thế tệp khách hàng cá nhân lớn và vị thế uy tín trong ngành, Vndirect đã liên tục có những kế hoạch rõ ràng để mở rộng quy mô kinh doanh, nhằm chiếm lĩnh thị phần và thúc đẩy tăng trưởng kinh doanh trong thời gian tới.

• HPG: Sản lượng bán hàng thép xây dựng tháng 2 gấp hơn 2 lần cùng kỳ
– Theo báo cáo tháng 2 của CTCP Tập đoàn Hòa Phát (HoSE: HPG), sản lượng bán hàng thép xây dựng tháng 2 đạt 450.000 tấn, gấp 2,3 lần so với cùng kỳ 2021 và tăng 17% so với tháng 1/2022. Trong đó, lượng thép xây dựng xuất khẩu đạt 60.000 tấn, gấp gần 2 lần cùng kỳ. Doanh nghiệp cho biết đã nhận đơn hàng xuất khẩu thép xây dựng đến tháng 5 với 720.000 tấn.
– Với 250.000 tấn, khu vực miền Bắc ghi nhận mức tăng đột biến gần 3 lần so với cùng kỳ, chiếm 56% tổng lượng bán hàng thép xây dựng Hòa Phát trong tháng vừa qua. Khu vực miền Trung và miền Nam cũng tăng mạnh, lần lượt gấp 2,5 và 1,5 lần so với cùng kỳ.
– Theo ông Kiều Chí Công – Giám đốc Công ty TNHH Thép Hòa Phát Hưng Yên, các nhà máy của Hòa Phát đang vận hành tối đa công suất để phục vụ nhu cầu trong và ngoài nước. Sản lượng bán hàng tháng 2 tăng mạnh chủ yếu do nhu cầu xây dựng dân dụng đầu năm tăng cao, nhất là khu vực miền Bắc. Thời điểm sau Tết hàng năm, thời tiết khô ráo thường được người dân chọn để xây dựng mới hoặc sửa chữa nhà cửa.
– Ngoài ra, nhu cầu từ các dự án đầu tư công cũng ngày càng lớn như cầu Vĩnh Tuy giai đoạn 2 (Hà Nội), các gói thầu thi công thuộc cao tốc Bắc Nam, cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận, các bệnh viện lớn tại TP.Hồ Chí Minh, dự án sửa chữa sân bay Tân Sơn Nhất.
– Lũy kế 2 tháng đầu năm, sản lượng tiêu thụ thép xây dựng Hòa Phát đạt 828.000 tấn, tăng 2,2 lần so với cùng kỳ 2021. Trong đó lượng thép xây dựng xuất khẩu đã giao hàng đạt 174.000 tấn, gấp 2,6 lần cùng kỳ với các thị trường chính gồm Singapore, Hồng Kông, Canada, Nhật Bản, Hàn Quốc, hay Campuchia.

4. NHỊP ĐẬP THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN

– Mở cửa sáng phiên giao dịch ngày 02/03/2022, VNINDEX đã chịu áp lực bán nhẹ và nhanh chóng sau đó chỉ số tiếp tục giảm mạnh. Sang phiên chiều, bên bán tiếp tục chiếm ưu thế khiến các mã trụ lớn trong VN30 đặc biệt là các mã trong nhóm ngành ngân hàng chịu mức giảm nhiều nhất khiến VNINDEX đóng cửa phiên ở mức 1,485.52 điểm (-13.26 điểm) và VN30 đóng cửa ở 1,498.61 điểm (-21.51 điểm)
– Về mức độ ảnh hưởng tiêu cực đến chỉ số VNINDEX có BID, CTG, MBB, VPB lấy đi tới tổng cộng -6.163 điểm, gần một nửa mức giảm của VNINDEX phiên ngày hôm nay. Chiều ngược lại chúng ta có cổ phiếu GAS và VJC với mức tăng nhẹ lần lượt là 0.734 và 0.494 điểm.
– Đa số các nhóm ngành hôm nay đều chịu áp lực giảm điểm chung của thị trường, tích cực có ngành năng lượng vẫn giữ được vị thế với mức tăng 2.34%, theo sau có 2 ngành tăng nhẹ là ngành nguyên vật liệu (+0.47%) và Tiêu dùng thiết yếu (+0.19%). Dẫn đầu ngành năng lượng là các mã PJT (+7%), PVD (+4%) và PVT (4%) thuộc nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ, ngược lại cổ phiếu vốn hóa lớn như PLX và GAS chỉ là mức tăng nhẹ lần lượt là 0.3% và 1.3%.
– Nhóm ngành bất động sản hôm nay chịu mức giảm nhẹ -0.35% khi các mã trụ lớn là VIC và VHM giảm lần lượt là -0.4% và -0.6%. BCM hôm nay là một phiên tích cực khi tăng 2.1%, SCR tăng 1.8%, NVL tăng 1.3%
– Nhóm ngành vật liệu xây dựng trong đó có ngành thép với NKG tăng 3.6%, HSG tăng 1.7% và TLH tăng 1.5%. HPG hôm nay là một phiên đóng cửa ở mức giá tham chiếu khi áp lực mua và bán khá cân bằng nhau.
– Khối ngoại trong phiên giao dịch ngày hôm nay đã bán ròng 1,1169.92 tỷ đồng trên sàn HOSE và mua ròng 4.9 tỷ trên sàn HNX. HOSE bị bán ròng chủ yếu đến từ các mã ngành ngân hàng và bất động sản nhưng đáng chú ý có mã HPG bị bán ròng hơn 130 tỷ. Điểm sáng của ngành ngân hàng có mã VCB khi được khối ngoại mua ròng hơn 10 tỷ đồng.
– Nhóm ngân hàng bị áp lực bán mạnh khiến 2 chỉ số VNINDEX và VN30 giảm mạnh. Dòng tiền vẫn chưa tham gia vào nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn mà đang tập trung vào các cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ nên chưa có động lực để chỉ số VNINDEX bước vào xu hướng tăng giá mới.
– Theo góc nhìn kỹ thuật, VNINDEX đã không giữ được mức hỗ trợ vùng 1,490 và khối lượng giao dịch trong phiên hôm nay cũng tương đối cao. Các tín hiệu cho thấy thị trường có thể bước vào giai đoạn điều chỉnh ngắn hạn, nhà đầu tư lướt sóng chưa nên giải ngân và chú ý quan sát, giảm tỷ trọng hoặc cutloss những mã đã vi phạm điểm cutloss. Nhà đầu tư trung và dài hạn có thể quan sát và gia tăng tỷ trọng với những mã tốt để nắm giữ trong dài hạn.

———–

Cập nhật Bản tin nhận định thị trường DCALL vào 8hh00 sáng hàng ngày trên các kênh: Website VNDIRECT và Soundcloud https://soundcloud.com/vndirect-dcall

Tham khảo thêm Youtube VNDIRECT | DINSIGHTS để cập nhật thông tin qua góc nhìn chuyên gia về các vấn đề tâm điểm trên thị trường tài chính chứng khoán, theo dõi phân tích và nhận định cổ phiếu hàng tuần: https://www.youtube.com/c/vndirectdinsightsbantronchuyengia

———–

  • DGO Con đường Tích sản Tài chính và An tâm Đầu tư. Tham khảo thêm tại: dgo.vndirect.com.vn
  • Tư vấn đầu tư hàng tuần: 9h30/14h30 – Thứ 3, Thứ 4 và Thứ 5. Tìm hiểu thêm và đăng ký: https://hubs.li/H0QF5Ch0 
  • Khóa học DGO và Tháp tài sản: sáng Thứ 7 hàng tuần. Tìm hiểu thêm và đăng ký: https://hubs.li/H0QF5pL0 

Đăng ký để cập nhật những bài viết mới nhất về đầu tư

TÌM KIẾM

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

 
CHUYÊN MỤC

CHIA SẺ

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on pinterest
Pinterest