PHƯƠNG PHÁP ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN HIỆU QUẢ

Mục lục

Đầu tư chứng khoán hiện đang là con đường được nhiều nhà đầu tư tham gia và đạt được nhiều thành công. Tuy nhiên, để đầu tư chứng khoán hiệu quả cũng cần rất nhiều kĩ năng và phương pháp.

Đầu tư chứng khoán hiệu quả

Nguyên tắc đầu tư chứng khoán thành công

Xác định thời gian đầu tư – Ngắn hạn hay Dài hạn

Trước khi muốn bước chân vào con đường đầu tư chứng khoán. Nhà đầu tư nên xác định thời gian bạn muốn đầu tư, chiến lược đầu tư phù hợp với thị trường.

Xác định được khoảng thời gian đầu tư đúng đắn. Giúp nhà đầu tư có những cái nhìn cận cảnh nhất về giá của từng loại cổ phiếu.

Ví dụ: Bạn muốn tìm cho mình những cổ phiếu có tốc độ tăng trưởng ổn định và có sức cạnh tranh trên thị trường để đầu tư lâu dài. Đầu tiên chúng ta cần đánh giá tình hình hoạt động của loại cổ phiếu đó. Từ đó phân tích SWOT và quyết định nên đầu tư hay không.

Không đầu tư theo cảm tính

Chứng khoán là một thị trường với đầy những biến động khó ngờ. Những nhà đầu tư bằng cảm tính thường là những người thất bại đầu tiên. 

Khi đưa ra quyết định đầu tư vào một cổ phiếu nào đó. Thay vì đầu tư vào những cổ phiếu “yêu thích” mà cố tình phớt lờ đi những diễn biến xấu của thị trường. Nhà đầu tư nên dành thời gian nghiên cứu các bảng báo cáo, phân tích thị trường.

Luôn có kế hoạch đề phòng trước những biến động của thị trường

Thị trường chứng khoán biến động không ngừng. Vì thế không thể phán đoán chính xác diễn biến của cổ phiếu trong tương lai. Có thể hôm nay cổ phiếu đang tăng nhưng biết đâu ngày mai nó sẽ giảm mạnh.

Vì thế nhà đầu tư nên có kế hoạch để sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống. Kế hoạch được đưa ra càng chi tiết, khả năng ứng phó với những biến động trên thị trường càng cao.

Đầu tư chứng khoán hiệu quả

Phương pháp đầu tư chứng khoán hiệu quả

Khi thị trường chứng khoán giảm điểm

Nếu thị trường chứng khoán trước đó có tăng mạnh hoặc giảm ngắn hạn do xuất hiện một số thông tin tiêu cực thì khi đó chu kỳ giảm điểm sẽ xuất hiện. Khi xuất hiện tình huống này, giải pháp tối ưu nhất dành cho các nhà đầu tư như sau:

  • Thị trường giảm điểm kéo dài:

Khi bạn cảm thấy thị trường có khuynh hướng lao dốc kéo dài trong vài tháng. Nếu không có những chiến lược đầu tư đúng đắn, bạn sẽ rất dễ bị thua lỗ trong giai đoạn này.

Tuy nhiên, bạn vẫn có thể kiếm lời bằng phương pháp canh những chân sóng hồi có giá tốt. Tuy vậy, chúng ta chỉ nên lướt sóng ngắn hạn và bắt đầu bán ra khi giá đạt T+3.

  • Thị trường giảm điểm bởi các thông tin tiêu cực:

Chúng ta cần xác định rõ mức độ tác động khi thị trường bắt đầu giảm điểm để chuẩn bị những kế hoạch đầu tư đúng đắn. 

Chúng ta cần phải lượng hóa các mức độ mà sự kiện đó có thể tác động. Sau đó đề ra những kế hoạch đầu tư như bán trước mua sau ngay lúc thị trường giảm sâu. Chuẩn bị vốn để bắt đáy cổ phiếu, hạ tỉ lệ margin trước khi thị trường có xu hướng lao dốc,…

Khi thị trường bắt đầu tăng điểm do các mã trụ hay nhiều ở VN30

Khi bạn thấy phần lớn những mã chứng khoán hiện có trên thị trường đều bắt đầu hạ điểm. Đây là lúc bạn nên cân nhắc vì bong bóng tài chính có thể phát nổ bất cứ lúc nào.

Các nhà đầu tư vào thời điểm này cứ mãi lo tập trung vào Index thì nguy cơ sập bẫy của thị trường chứng khoán rất cao.

Đầu tư chứng khoán hiệu quả

Đầu tư an toàn

Trước khi đưa ra quyết định trong việc đầu tư chứng khoán. Chúng ta cần tính toán những chi phí để dự trù để tránh xuất hiện những rủi ro mà lợi nhuận không đủ bù.

Mặc dù đầu tư mạo hiểm có thể sẽ đem lại cho bạn một khoản tiền khổng lồ. Song, đầu tư an toàn mới là thứ chúng ta cần hướng đến. Để đầu tư một cách an toàn, chúng ta cần lưu ý hai phương pháp sau:

  • Đa dạng hóa những danh mục đầu tư. Phân tán đầu tư sẽ giúp bạn hạn chế những rủi ro nếu có sự biến động bất thường từ thị trường.
  • Khi đầu tư chứng khoán bạn nên chọn chứng khoán Blue-chip. Những cổ phiếu của các công ty được đánh giá cao về danh tiếng, giàu tiềm năng, đem lại doanh thu ổn định.

Khi bạn là nhà đầu tư ngắn hạn

Tuy những nhà đầu tư ngắn hạn thường hay mất lợi thế về thông tin so với những nhà tổ chức lớn. Nhưng lợi thế của những nhà đầu tư nhỏ là có thể giao dịch bất cứ lúc nào. 

Các nhà đầu tư nhỏ lẻ nên“bám theo các nhà đầu tư lớn” để hạn chế thua lỗ. Để biết được xu hướng đầu tư của các “ông lớn”. Chúng ta có thể dựa vào khối lượng giao dịch cũng như biến động giá trên các biểu đồ phân tích.

Đăng ký để cập nhật những bài viết mới nhất về đầu tư

TÌM KIẾM

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

 
CHUYÊN MỤC

CHIA SẺ

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on pinterest
Pinterest