NHẬN BIẾT CỔ PHIẾU BỊ LÀM GIÁ

Mục lục

Hàng loạt vụ thao túng giá cổ phiếu bị phát hiện, xử phạt gần đây khiến nhà đầu tư lo ngại. Hàng loạt nhóm cổ phiếu đã bị thao túng, thổi giá dẫ tới nhiều hệ lụy không lường cho nhà đầu tư. Vậy làm cách nào để nhận biết cổ phiếu bị làm giá?

Cổ Phiếu bị làm giá

Thị trường chứng khoán thời gian qua chứng kiến sự tăng giá như vũ bão của nhiều cổ phiếu. Đồng nghĩa với việc nhiều nhà đầu tư mới, thiếu kinh nghiệm sẽ đầu tư vào những mã cổ phiếu bị làm giá mà không hay biết, mua vào cổ phiếu ở giá cao và bị “kẹt hàng” khi giá cổ phiếu rớt thê thảm.

Tuy nhiên, nhà đầu tư chỉ cần chịu khó tìm hiểu thông tin, tìm hiểu và phân tích các yếu tố cơ bản, nắm bắt mọi thông tin đa chiều về mã cổ phiếu đang quan tâm sẽ giúp nhà đầu tư tránh được rủi ro khi đầu tư

LĨNH VỰC HOẠT ĐỘNG

Đó là những ngành hoạt động mà chỉ những người nội bộ mới am hiểu và nắm được hoạt động của doanh nghiệp, chẳng hạn như lĩnh vực y tế, khoáng sản, vì đặc thù ngành nghề ít người biến. Thực tế, những nguồn doanh thu NĐT sẽ rất khó để kiểm chứng có đúng hay không. Ví dụ như các công ty khoáng sản hay khoe trữ lượng của các khu mỏ, nhưng điều đó ít ai kiểm chứng được.

Nhà đầu tư mới chưa có kinh nghiệm nhảy vào với kỵ vọng tăng trưởng đột biến đẩy giá lên cao, thực tế thông tin này chưa được điểm chứng.

QUY MÔ VỐN

Những nhà đầu cơ sẽ lợi dụng mức giá thấp ở hai nhóm vốn hóa này để thu hút các NĐT nhỏ lẻ vốn đầu tư thấp ham giá rẻ.

Nhà đầu tư cần phân tích các yếu tố cơ bản của doanh nghiệp, đồng thời, phải xác định được mức giá, P/E hợp lý của cổ phiếu đó. Như vậy, nhà đầu tư sẽ tránh được rủi ro mua phải những cổ phiếu bị “làm giá”, mua vào ở mức giá “trên trời” vượt xa giá trị thực tế của nó.

THANH KHOẢN TĂNG ĐỘT BIẾN

Thông thường nhà đầu cơ sẽ chọn những mã cổ phiếu có độ thanh khoản thấp để thuận tiện cho việc làm giá. Dẫn tới những mã cổ phiếu này thanh khoản sẽ tăng đột biến.

Những lúc này NĐT nên đặt ra câu hỏi tại sao. Từ đó tìm hiểu xem nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này. Để xác định được nhưng thông tin tích cực về doanh nghiệp đẩy thanh khoản lên cao có chính xác không.

Có một điều bạn nên nhớ: đầu tư chứng khoán không phải là một cuộc chơi, sàn chứng khoán không phải là sòng bạc. Đã bỏ tiền ra đầu tư cái gì, nhà đầu tư phải kiên trì đầu tư lâu dài và chịu trách nhiệm với quyết định của mình.

Ngoài ra, nhà đầu tư nên tìm hiểu về cổ phiếu một cách cặn kẽ trước khi đầu tư với DSTOCK – Kênh thông tin phân tích chuyên sâu về cổ phiếu và thị trường.

Đăng ký để cập nhật những bài viết mới nhất về đầu tư

TÌM KIẾM

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

 
CHUYÊN MỤC

CHIA SẺ

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on pinterest
Pinterest