ƯU VÀ NHƯỢC ĐIỂM CỦA NHÀ ĐẦU TƯ MỚI

Mục lục

Đầu tư là 1 cách nhanh nhất để tích lũy tài sản và trở nên giàu có, tuy nhiên nhà đầu tư mới thường thường phạm phải sai lầm khiến bạn trả giá đắt.

Nhà đầu tư mới (F0 Investor) là thuật ngữ được dân chứng khoán sử dụng để nói về nhóm nhà đầu tư mới xuất hiện từ đầu năm 2020 cho đến nay. Có thể nói, nhà đầu tư F0 mang lại làn gió mới cho thị trường chứng khoán và đang đóng một vai trò quan trọng trong thời điểm hiện tại.

Song trong bối cảnh kinh tế bị ảnh hưởng bởi dịch Covid, lãi suất tiền gửi ngân hàng thấp, nhà đầu tư mới sẵn sàng đầu tư vào kênh có lợi nhuận cao như chứng khoán. Tuy nhiên với kiến thức còn hạn chế, đầu tư theo kiểu lướt sóng kiếm lời nhanh có thể làm cho các nhà đầu tư có những quyết định sai lầm dẫn đến những khoản thua lỗ rất lớn.

Loại hình đầu tư đang được nhà đầu tư quan tâm

Hiện nay, nhiều nhà đầu tư đã nhanh chóng nắm bắt cơ hội tìm kiếm kênh đầu tư riêng với nhiều ưu điểm như lãi suất tốt, vốn đầu tư nhỏ, rủi ro thấp. Tuy nhiên mỗi loại hình đầu tư đều có những ưu điểm và khuyết điểm khác nhau, rủi ro đầu tư và lợi nhuận đầu tư kỳ vọng khác nhau.

🔶 Tiết kiệm ngân hàng

Được xem là một hình thức tích lũy “ăn chắc mặc bền” vì tính an toàn cao và mang đến thu nhập ổn định từ lãi suất ngân hàng mỗi tháng. tuy nhiên lợi nhuận thu được từ việc gửi tiết kiệm ngân hàng không đạt hiệu quả cao so với những kênh đầu tư khác.

🔶 Cổ phiếu

Là một trong những kênh đầu tư đem lại tỷ suất sinh lời cao trong dài hạn. Không đòi hỏi vốn lớn và mọi đối tượng đều có thể tham gia. Song cũng đòi hỏi nhà đầu tư mới có nhiều kiến thức và kinh nghiệm đầu tư

🔶 Trái phiếu

Là một kênh đầu tư đem lại lợi suất cao hơn gửi ngân hàng và an toàn hơn rất nhiều với đầu tư cổ phiếu. Trái phiếu được coi là lớp tài sản phòng vệ hiệu quả ngay cả khi thị trường tài chính biến động xấu. Ngoài hưởng lợi suất cố định, trái phiếu còn có thể được giao dịch mua đi bán lại để tối đa hóa lợi nhuận.

🔶 Quỹ mở

Có thể được xem là một lựa chọn đầu tư phù hợp với việc tích lũy tài sản dành cho nhà đầu tư mới. Danh mục đầu tư của quỹ khá đa dạng, bao gồm cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ tiền gửi, bất động sản…. được thể hiện dưới hình thức chứng chỉ quỹ.

Ưu điểm và nhược điểm của nhà đầu tư F0

Ưu điểm:

Hiện nay, nhà đầu tư mới đang là một trong những khách hàng tiềm năng vì thế ngày càng nhiều sản phẩm được ra đời đáp ứng nhu cầu dễ dàng đầu tư với số vốn nhỏ. Không những thế, các lớp học đầu tư từ cơ bản đến nâng cao thu hút lượng lớn nhà đầu tư đam mê tài chính tham gia

Trong đầu tư, bạn sẽ giành lợi thế nếu được tiếp xúc nhiều thông tin. Tài chính 4.0 đang lên ngôi, nhà đầu tư F0 sẽ dễ dàng chủ động tra cứu thông tin tốt hơn từ đó đón sóng thị trường tránh được những rủi ro không đáng có.

Nhược điểm:

Đa số nhà đầu tư mới chỉ quan tâm vào việc tìm kiếm cơ hội lướt sóng thay vì đầu tư bài bản. Việc thiếu kiến thức đầu tư sẽ dẫn đến tình trạng thua lỗ do không biết cách xác định giá cổ phiếu, khi nào nên mua, khi nào nên bán. Vì vậy trước khi tham gia thị trường chứng khoán, bạn nên cần chuẩn bị cho mình kiến thức vững vàng đồng thời tích lũy kinh nghiệm để đầu tư thành công.

Bạn đã bao giờ mua cổ phiếu theo số đông hay chưa? Vì thiếu kiến thức cũng như kinh nghiệm, nhà đầu tư mới thường nghe theo lời đám đông mà không biết là tại sao có thể dẫn đến những hệ lụy không lường trước được. Vì thế hãy dành thời gian nghiên cứu và học hỏi để phát hiện những cổ phiếu tiềm năng, tự chủ hơn khi đầu tư.

Hy vọng bài viết này giúp cho nhà đầu tư mới trang bị cho mình những kiến thức vững chắc, đưa ra quyết định đầu tư hiệu quả trước khi tham gia thị trường chứng khoán. 

Đăng ký để cập nhật những bài viết mới nhất về đầu tư

TÌM KIẾM

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

 
CHUYÊN MỤC

CHIA SẺ

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on pinterest
Pinterest