Mua những cổ phiếu đang tăng và bán những gì đang giảm

Mục lục

Tiên đoán về ngày thứ 2 đen tối vào năm 1987, khi mà chỉ số DowJones tụt hơn 22%, Johnes đã tăng gấp đôi tài khoản trong 1 ngày cho các khách hàng của mình. Từ đó tên tuổi của ông được đưa vào danh sách những nhà đầu cơ vĩ đại nhất hiện nay, đồng nghĩa với việc những phát ngôn của ông luôn được nhà đầu tư để ý, thậm chí lấy làm kim chỉ nam cho hoạt động giao dịch của mình.

Mua những gì đang tăng, và bán những gì đang giảm

Ở đây ông muốn nói tới những gì liên quan tới thực tế vận động của thị trường, bởi bạn có thể dùng rất nhiều phương pháp hay kiến thức để lựa chọn ra những cổ phiếu khi mua hoặc bán. Tuy nhiên một sự thật rằng khi giao dịch mà bạn bị lỗ thì bạn đang sai, ít nhất về mặt thời điểm.

Chiến lược này của Johnes giúp ông tập trung vào những biến động thực sự đang diễn ra chứ không hề hành động theo cảm tính bởi bạn chỉ đúng khi bạn có lợi nhuận.

Luôn dự đoán những lệnh mình có thể vào sai

Việc dự đoán những lệnh mình có thể vào sai, giúp ta tập trung vào việc bảo toàn vốn trước tiên chứ không phải nghĩ tới việc kiếm lợi nhuận trước. Một nguyên lý bất biến trên thị trường tài chính, không thua thì bạn chỉ có thể thắng chứ không bao giờ hòa.

Chỉ có kẻ thua cuộc mới chơi trò bình quân giá

Việc bình quân giá chả khác nào việc phóng đại thua lỗ hiện tại, khi giá đã giảm từ lần đầu tiên ta mua việc cần thiết nhất là xem đã chạm đến giới hạn của lệnh dừng dỗ hiện tại hay chưa nhằm tối thiểu hóa chi phí.

Bình quân giá chỉ đến từ việc hiểu rất rõ hoạt động kinh doanh cũng như giá trị nội tại của doanh nghiệp, và dường như số thực hiện được điều này chỉ chiếm 1 tỷ trọng rất nhỏ. Do vậy, nếu chúng ta là một người bình thường tại sao phải bình quân giá khi thua lỗ?

Luôn chuẩn bị cho những điều tồi tệ nhất xảy ra

Mỗi một trader khi thực hiện giao dịch nên đặt câu hỏi trước khi hành động đấy là rủi ro của thua lỗ này nếu có lớn tới mức độ nào, và chúng ta có chấp nhận được mức độ đó hay không? Có như vậy, chúng ta mới có thể sống khỏe khi coi giao dịch là một nghề được.

Thị trường luôn vận đông, tuy nhiên nó vẫn lặp đi lặp lại các mô hình biến động trong quá khứ như một câu trích dẫn trong kinh thánh: “Không có gì mới dưới ánh sáng mặt trời, điều gì đã từng xảy ra sẽ được lặp lại trong tương lai”. Do vậy việc học hỏi những kinh nghiệm của những nhà đầu tư có những thành tích đáng nể trong quá khứ luôn là một con đường tắt để giúp chúng ta tiến tới thành công nhanh hơn. Paul Tudor Johnes chính là một nhà đầu tư như vậy, đáng để chúng ta học hỏi.

Đăng ký để cập nhật những bài viết mới nhất về đầu tư

TÌM KIẾM

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

 
CHUYÊN MỤC

CHIA SẺ

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on pinterest
Pinterest