lập-kế-hoạch-tai-chinh

Chỉ người giàu mới cần lập kế hoạch tài chính?

Dù bạn có là ai, giàu hay nghèo, thì bạn vẫn luôn có ước mơ, mục đích trong cuộc sống.

Có thể tóm tắt những mục đích sống của mỗi người thành 4 nhóm sau:

Vậy điều gì ngăn cản bạn?

  1. Không xây dựng cho mình các mục tiêu tài chính từ sớm và bền bỉ theo đuổi nó => không chủ động tài chính trước các tình huống phát sinh trong cuộc sống, không đạt được các mục tiêu quan trọng.
  2. Không nỗ lực đủ/giữ được kỷ luật bản thân => chi tiêu quá mức so với hoàn cảnh, vay nợ nhiều, không đủ tiền chi tiêu trong tương lai.
  3. Đầu tư không đủ cho tương lai, tài sản sở hữu sinh lời không đủ so với mục tiêu.
  4. Không có ý thức phòng vệ rủi ro/mạo hiểm khi không có đủ sự chuẩn bị.

Bạn có thể làm gì?

  1. Chủ động sớm nhất hoạch định các mục tiêu tài chính của mình (bao nhiêu tiền, tài sản gì, thời gian nào) và kết hoạch thực hiện (bằng cách nào, trong bao lâu) cụ thể, có thể trao đổi với chuyên gia để hoàn thiện.
  2. Đánh giá lại các tài sản, thu/chi để hợp lý hóa từ đó 1 tạo ra các tài sản sinh lời nhiều hơn, 2 tích lũy được 1 số tiền, 3 tạo ra được 1 dòng tiền định kỳ để đầu tư cho tương lại.
  3. Đầu tư số tiền, dòng tiền của bạn vào phương tiện đầu tư phù hợp với bối cảnh và mục tiêu của mình.
  4. Quản trị rủi ro của các tài sản đầu tư và tận hưởng cuộc sống từng bước tự do về tài chính.

Những người có kế hoạch tài chinh (>50 tuổi) và tuân thủ có giá trị tài sản cao gấp 3 lần những người không có.

Lập kế hoạch tài chính 1

Nguồn: Schwab. Về Schwab: Hoạt động ở 4 mảng, đầu tư, quản lý gia sản, ngân hàng và trading. Tại thời điểm 31/12/2017, Schwab có 10.755 triệu tài khoản active, $3.362 nghìn tỷ tài sản. Công ty có 345 CN, tại 46 bang, có CN ở Puerto Rico và London.

“Việc của bạn chỉ là bắt đầu”

“Để tôi chia sẻ cho bạn một bí mật: Khi bắt đầu thì cũng chẳng ai biết gì cả. Khi ý tưởng được đưa ra, chẳng phải cái nào cũng thành hình, hoàn chỉnh. Chúng ta chỉ có thể ngày một sáng rõ hơn khi bạn đã bắt tay vào làm nó. Việc của bạn chỉ là bắt đầu” (Mark Zuckerberg).