LA BÀN THỊ TRƯỜNG NGÀY 04-04-2022 | KINH TẾ, XÃ HỘI QUÝ I NĂM 2022 KHỞI SẮC QUA NHỮNG CON SỐ

Mục lục

Nhìn lại quý I/2022, thị trường đã có những dấu hiệu tăng trưởng rất tích cực, đặc biệt nền kinh tế phục hồi tương đối tốt sau 2 năm Covid-19. Dẫu vậy, chúng ta vẫn phải đối mặt với những chỉ số không mấy tích cực và điển hình là lạm phát của Việt Nam đang ở mức báo động so với mục tiêu 4% mà Chính phủ đã đề ra. Bên cạnh đó, trị trường chứng khoán cũng vô cùng nhộn nhịp với hàng loạt tin tức liên quan tới Chủ tịch Tập đoàn FLC – Trịnh Văn Quyết bị bắt giam, sự kiện này ảnh hưởng không nhỏ tới thị trường và nhà đầu tư nói chung.

Kinh tế, xã hội quý I năm 2022 khởi sắc qua những con số

Tổng cục Thống kê vừa chính thức công bố, tổng sản phẩm trong nước (GDP) quý I năm 2022 ước tính tăng 5,03% so với cùng kỳ năm trước. Con số này cao hơn tốc độ tăng 4,72% của quý I năm 2021 và 3,66% của quý I năm 2020.

CPI tính chung quý I tăng 1,92% so với cùng kỳ năm trước, Chủ yếu là giá xăng, dầu trong nước tăng hơn gần 49% so với cùng kỳ năm trước, làm CPI chung tăng 1,76 điểm phần trăm; giá gas tăng hơn 21%, làm CPI chung tăng 0,31 điểm phần trăm. Bên cạnh đó, giá vật liệu bảo dưỡng nhà như xi măng, sắt, thép, cát tăng theo giá nguyên nhiên liệu đầu vào cũng là nguyên nhân khác đóng góp vào mức tăng chung của chỉ số giá tiêu dùng.

Tổng vốn FDI đăng ký vào Việt Nam tính từ đầu năm đến 20/3 đạt 8,91 tỷ USD, giảm hơn 12% so với cùng kỳ năm trước. Đây là tháng thứ 2 liên tiếp, Việt Nam ghi nhận tổng vốn FDI đăng ký cấp mới giảm. Lý giải cho việc giảm này là do cùng kỳ năm ngoái Việt Nam ghi nhận việc đăng ký đầu tư cấp mới của 2 dự án (Ô Môn I, II với tổng giá trị hơn 4,41 tỷ USD) lớn hơn so với quý I năm nay. Nếu loại trừ đi yếu tố đột biến là 2 dự án này, tổng vốn FDI cấp mới quý I/2022 vẫn tăng hơn 14%, cho thấy xu hướng phục hồi của hoạt động sản xuất kinh doanh nói chung và khu vực FDI nói riêng.

Kinh tế – xã hội quý 1/2022 của Việt Nam đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Hầu hết các ngành, lĩnh vực có xu hướng phục hồi và tăng trưởng trở lại. Cho thấy xu hướng phục hồi tích cực hơn của nền kinh tế, sau hai năm chịu ảnh hưởng nặng nề của Covid-19.

Đăng ký để cập nhật những bài viết mới nhất về đầu tư

TÌM KIẾM

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

 
CHUYÊN MỤC

CHIA SẺ

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on pinterest
Pinterest