Kinh nghiệm đầu tư chứng quyền, làm thế nào để sinh lời hiệu quả?

Mục lục

Chứng quyền (Covered Warrant – CW) là sản phẩm tài chính đang ngày càng nhận được sự quan tâm của các nhà đầu tư với tỷ suất lợi nhuận đặc biệt hấp dẫn. Chứng quyền có mức sinh lời cao do tính đòn bẩy lớn, nhất là khi thị trường chứng khoán cơ sở tăng giá mạnh. Chỉ cần chứng khoán cơ sở có một phiên tăng trần (+7%) là giá chứng quyền có thể tăng đến 20 – 30%. Hãy cùng VNDIRECT tìm hiểu xem nhà đầu tư cần phải lưu ý điều gì để đạt được hiệu quả khi đầu tư vào loại sản phẩm này. Nếu như chưa hiểu về sản phẩm chứng quyền, nhà đầu tư có thể đọc thêm tại đây.

11 mã chứng quyền được cung cấp bởi VNDIRECT
11 mã chứng quyền được cung cấp bởi VNDIRECT

Để tạo lợi nhuận phi thường không đơn giản

Theo chia sẻ của nhiều nhà đầu tư trên thị trường, chứng quyền là sản phẩm khá dễ chơi và dễ tiếp cận, vì cách giao dịch tương tự như cổ phiếu. Tuy nhiên, để sinh lời hiệu quả với sản phẩm CW sẽ yêu cầu nhà đầu tư nhiều kiến thức và các phân tích phức tạp hơn.

Khi đầu tư cổ phiếu, nhà đầu tư chỉ cần dự đoán đúng xu hướng giá, nhưng khi giao dịch chứng quyền phải cân nhắc ít nhất 4 yếu tố, gồm xu hướng giá cổ phiếu cơ sở, mức độ đòn bẩy (Effective Gearing), số ngày đến hạn và định giá của chứng quyền, tức tồn tại rất nhiều biến số trong quá trình ra quyết định.

Dự báo xu hướng của thị trường chứng quyền sẽ ngày càng sôi động hơn do các mã chứng quyền phát hành đều dựa trên các cổ phiếu bluechip chất lượng, nhà đầu tư nước ngoài không bị hạn chế tham gia…

Lời khuyên đến từ chuyên gia

Phần lớn các chuyên gia đều cho rằng chứng quyền là sản phẩm nặng tính đầu cơ, nhà đầu tư nên tránh giao dịch và nắm giữ khi sắp đáo hạn, trừ khi đó là những chứng quyền ở trạng thái lãi (ITM) và có giá sát với giá trị nội tại. Với các chứng quyền đã đáo hạn, kết thúc với trạng thái lỗ (OTM) hoặc trong những ngày gần đến hạn, giá các chứng quyền này có thể giảm mạnh, tiến về gần ngưỡng 0. Ðây được coi là rủi ro lớn nhất khi giao dịch.

Do đó, nhà đầu tư nên chọn các chứng quyền có mức định giá hợp lý, cân nhắc chọn các mã có mức biến động hàm ý (Implied Volatility – IV) thấp hơn/tương đương so với trung bình thị trường hoặc thấp hơn/tương đương so với các chứng quyền cùng loại. Ngoài ra, nhà đầu tư cần cân nhắc kỹ về độ rủi ro (đòn bẩy, thời gian đáo hạn) khi giao dịch.

Cơ chế của chứng quyền được cung cấp bởi VNDIRECT
Cơ chế của chứng quyền được cung cấp bởi VNDIRECT

Đặc biệt, nhà đầu tư cần phải lựa chọn nhà phát hành chứng quyền uy tín, do việc tạo lập thanh khoản đến từ nhà phát hành. Ðặc biệt, thị trường chứng quyền có mức độ dao động lớn, nhà đầu tư cần chọn các mã thanh khoản cao, giúp ra/vào dễ dàng. Hiện tại VNDIRECT đang cung cấp 11 mã chứng quyền trên thị trường, dựa trên nhiều mã chứng khoán cơ sở lớn như FPT, HPG, VHM, TCB,… nhà đầu tư có thể tìm hiểu và bắt đầu giao dịch ngay tại đây.

Tổng hợp những kinh nghiệm quan trọng

Như vậy, để sinh lời hiệu quả với sản phẩm chứng quyền, nhà đầu tư cần phải ghi nhớ những kinh nghiệm dưới đây:

  • Nên tham gia mua chứng quyền khi xác định được xu hướng tăng của thị trường. Vì khi đó giá cổ phiếu cơ sở của chứng quyền mới có khả năng tăng mạnh.
  • Giá chứng quyền phụ thuộc vào thời gian đáo hạn của chứng quyền, vì vậy nên chọn chứng quyền có thời gian dài để đầu tư.
  • Lựa chọn chứng quyền của những doanh nghiệp tốt để đầu tư, được phát hành bởi những tổ chức uy tín và minh bạch.
  • Xây dựng kế hoạch, kịch bản mua bán chứng quyền cụ thể như: Thời gian mua, lý do mua, số lượng mua, thời gian bán, lý do bán,…

Nếu đã xây dựng một kế hoạch đầu tư cụ thể cũng một chiến lược quản trị rủi ro hiệu quả, nhà đầu tư hãy tìm hiểu và bắt đầu giao dịch ngay 11 mã chứng quyền vô cùng hấp dẫn của VNDIRECT.

Đăng ký để cập nhật những bài viết mới nhất về đầu tư

TÌM KIẾM

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

 
CHUYÊN MỤC

CHIA SẺ

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on pinterest
Pinterest