Khám phá hiệu suất đầu tư quỹ mở – có đáng để nhà đầu tư mạo hiểm?

đầu tư quỹ mở - hoạt động của quỹ mở

Mục lục

Bên cạnh những hình thức đầu tư như cổ phiếu và trái phiếu, đầu tư quỹ mở đang dần phổ biến và nhận được nhiều sự quan tâm từ các nhà đầu tư. Đây là một hình thức đầu tư khá an toàn, các nhà đầu tư cũng không cần tốn nhiều thời gian để tìm hiểu thị trường hay đưa ra các quyết định. Tuy nhiên lợi nhuận mang về có thực sự hấp dẫn?

Lãi suất gửi tiết kiệm giảm, đầu tư quỹ mở càng trở thành “miếng bánh” hấp dẫn

Bên cạnh sự phát triển chóng mặt và đầy hấp dẫn của thị trường đầu tư chứng khoán trong những năm trở lại đây, đầu tư quỹ mở cũng là một cái tên thu hút nhiều nhà đầu tư mới tham gia thị trường. Cùng với ảnh hưởng của dịch bệnh và định hướng giảm lãi suất huy động của các ngân hàng Nhà nước, dòng tiền chuyển từ gửi tiết kiệm ngân hàng qua các hình thức đầu tư có lợi nhuận đáng mạo hiểm.

Đầu tư quỹ mở đem lại cơ hội tăng trưởng tài sản
Đầu tư quỹ mở đem lại cơ hội tăng trưởng tài sản

Việc giảm lãi suất gửi để giảm lãi suất cho vay nhằm hỗ trợ cho nền kinh tế là một tin tốt cho các doanh nghiệp nhưng có vẻ, đây không phải điều mà những người gửi tiết kiệm sinh lời muốn nghe. Nhận thấy dòng tiền nhàn rỗi chảy về ngày càng eo hẹp, các ngân hàng đã có hành động tăng lãi suất huy động với mục đích thay đổi cục diện. Sau nhiều tháng duy trì ở mức thấp từ đầu năm 2021, vào cuối tháng 5 lãi suất huy động bất ngờ tăng nhẹ ở nhiều ngân hàng thương mại trong nước. Nhưng theo các chuyên gia kinh tế, việc tăng lãi suất huy động tại một số ngân hàng trong thời gian gần đây chỉ mang tính tình thế, mặt bằng lãi suất sẽ giữ ổn định ở mức thấp trong ngắn hạn do dịch bệnh làm giảm cầu tín dụng. 

Dù là hình thức đầu tư an toàn, ít mạo hiểm nhưng xét về tính lợi nhuận thì đây không phải là thị trường tiềm năng của các nhà đầu tư thông minh. Đây cũng là thời điểm để nhiều người nhận ra gửi tiết kiệm ngân hàng đã không còn là một lựa chọn thông minh và chuyển hướng sang lựa chọn những hình thức đầu tư tiềm năng hơn như đầu tư quỹ mở hay chứng khoán, bất động sản. 

Đầu tư quỹ mở an toàn và thu về lợi nhuận hấp dẫn với top 5 quỹ mở uy tín

Mặc dù đã xuất hiện ở Việt Nam khá lâu nhưng đầu tư quỹ mở vẫn còn là một khái niệm khá mới mẻ với nhiều nhà đầu tư cá nhân. Đặc biệt vẫn còn nhiều thắc mắc xung quanh câu hỏi:”Liệu đầu tư quỹ mở có thực sự hiệu quả?”. Và liệu quỹ mở có đáng là kênh đầu tư để “chọn mặt gửi vàng”? Cùng tìm câu trả lời trong bài viết hôm nay nhé.

Hiệu suất đầu tư quỹ mở đến từ đâu? Những điều cần nắm trước khi tham gia đầu tư

Đầu tư quỹ mở là hình thức nhiều nhà đầu tư tham gia góp vốn vào một quỹ với cùng mục tiêu đầu tư. Quỹ này được quản lý chuyên nghiệp bởi các công ty quản lý quỹ, các chuyên gia đầu tư kinh nghiệm sẽ đầu tư tiền của quỹ vào cổ phiếu, trái phiếu một cách thông minh. 

Đầu tư quỹ mở - Hoạt động của quỹ mở
Đầu tư quỹ mở – Hoạt động của quỹ mở

Các công ty quản lý quỹ với đội ngũ chuyên gia đầu tư kinh nghiệm sẽ phân tích thị trường, tình hình doanh nghiệp để lựa chọn các loại cổ phiếu có mức giá thấp hơn giá trị thực hoặc các cổ phiếu có tiềm năng trong kế hoạch đầu tư dài hạn. 

Hầu hết các quỹ đều đem lại lợi nhuận đều đặn nhờ danh mục bao gồm các loại tài sản sinh lời cao và tài sản thu nhập cố định. Mức sinh lời tốt hơn tiền gửi tiết kiệm tại ngân hàng. 

Lợi nhuận của các quỹ đầu tư mở chủ yếu đến từ việc đầu tư vào các chứng khoán niêm yết trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Các nguồn đem lại lợi nhuận cho các quỹ bao gồm:

 • Sự tăng giá của các cổ phiếu mà các quỹ đang nắm giữ.
 • Những cổ tức của các cổ phiếu mà các quỹ đang nắm giữ.
 • Lãi suất của các trái phiếu.
 • Lãi suất của tiền gửi có kỳ hạn.

Tuy nhiên cũng không thể nói rằng đầu tư quỹ mở không hề có rủi ro, nhưng rủi ro sẽ được thắt chặt bởi những đánh giá phân tích và đầu tư của các chuyên gia. Việc đa dạng danh mục đầu tư cũng giúp hạn chế được khả năng thua lỗ cho quỹ. Do đầu tư dài hạn, quỹ mở cũng sẽ giảm thiểu được các rủi ro do những biến động ngắn hạn của thị trường chứng khoán.

Đầu tư quỹ mở và Portfolio Manager – nhân tố quan trọng quyết định lợi nhuận của quỹ

PM – Portfolio Manager chính là người giữ vị trí quan trọng trong hoạt động đầu tư của quỹ. Đây là người nắm giữ vận mệnh những nguồn vốn của nhà đầu tư quỹ và đưa ra các quyết định đầu tư. 

Một người quản lý danh mục đầu tư quỹ mở sẽ đánh giá và phân bổ nguồn vốn cho các danh mục tiềm năng, có khả năng sinh lời cao. Việc quyết định chiến lược đầu tư đa dạng danh mục hay chiến lược bỏ trứng vào một giỏ – chỉ chọn một hay một vài cổ phiếu vào danh mục cũng sẽ phụ thuộc vào đánh giá và sự mạo hiểm của người quản lý danh mục. Hoặc là nhà đầu tư Quỹ sẽ thắng lớn hoặc ngược lại. Bởi vậy, sự an toàn và ổn định cũng như lợi nhuận thu về của Quỹ phụ thuộc vào PM rất nhiều. 

Đầu tư quỹ mở hiệu quả với top 5 quỹ mở có hiệu suất vượt trội năm 2021

Từ khi hình thành cho đến nay, đầu tư quỹ mở tăng trưởng nhanh chóng và trở thành kênh đầu tư hấp dẫn các nhà đầu tư. Hiện nay, số lượng và quy mô các quỹ tại Việt Nam tăng lên nhanh chóng. Dưới đây là top 5 quỹ mở tại Việt Nam đáng đầu tư với những ưu điểm nổi bật.

Quỹ mở VNDAF

Quỹ VNDAF của VnDirect được thiết kế để đáp ứng nhu cầu đầu tư chứng khoán của các nhà đầu tư muốn tìm kiếm cơ hội phân bổ tỷ trọng đầu tư chứng khoán theo rổ cổ phiếu, và tìm kiếm cơ hội tăng trưởng dài hạn vượt trội cùng với sự tăng trưởng của nền kinh tế Việt nam.

 • Quỹ có danh mục đầu tư đa dạng, gồm trái phiếu và cổ phiếu của các công ty lớn hàng đầu
 • Đầu tư quỹ mở với vốn đầu tư nhỏ chỉ từ 100.000đ
 • Đảm bảo tính thanh khoản cho nhà đầu tư khi có nhu cầu bán lại chứng chỉ quỹ
 • Mức lợi nhuận kỳ vọng lên đến 18%/năm
 • Chiến lược đầu tư rõ ràng, có kế hoạch thể hiện sự chuyên nghiệp của nhà đầu tư
 • Không giới hạn số tiền và thời gian đầu tư
công ty đầu tư quỹ mở uy tín
Công ty đầu tư quỹ mở uy tín

Quỹ mở VCBF 

Quỹ mở VCBF được thành lập từ năm 2005, đến nay đã đạt được nhiều thành tựu đáng ngưỡng mộ. Với đội ngũ chuyên gia tài chính hàng đầu trong phân tích, thực hiện các dự án đầu tư, quỹ còn có tiền đề là công ty chứng khoán VCB nên có lợi thế lớn trong việc tiếp cận các dự án đầu tư tài chính lớn và hấp dẫn.

Quỹ mở iFund

iFund là quỹ mở hoạt động đa dạng các khoản đầu tư gồm cổ phiếu và trái phiếu, tạo nhu cầu linh hoạt cho các nhà đầu tư. Ngoài ra, đầu tư quỹ mở iFund là lựa chọn tốt với ưu điểm như:

 • Đầu tư chỉ với số tiền nhỏ: 10.000đ
 • Phương thức giao dịch linh hoạt, lãi suất tương đối cao lên đến 10%/năm
 • Quỹ sở hữu các cổ phiếu và trái phiếu tiềm năng, an toàn.

Quỹ mở Manulife

Được giảm sát bởi Ngân hàng TNHH Một Thành Viên HSBC (Việt Nam), quỹ cung cấp sản phẩm quỹ mở hấp dẫn với nhiều đối tượng khác nhau như quỹ đầu tư cân bằng Manulife và quỹ đầu tư cổ phiếu Manulife. Các chuyên gia tư vấn đều là những người có kinh nghiệm đầu tư cả ở thị trường trong và ngoài nước. 

Quỹ mở VinaCapital

Quỹ mở Vinacapital là một trong những quỹ nổi tiếng, hoạt động chuyên về mảng đầu tư nên nắm nhiều lợi thế: 

 • Lãi suất đầu tư lên đến 15%/năm, mức lợi nhuận kỳ vọng khủng
 • Là một công ty hoạt động lâu năm và quản lý khối tài sản lớn
 • Danh mục đầu tư đa dạng cho các nhà đầu tư lựa chọn
 • Công ty sở hữu nguồn nhân lực, chuyên viên có kinh nghiệm và chuyên môn
 • Vốn đầu tư tối thiểu từ 2 triệu.
Đầu tư quỹ mở - Đa dạng hóa danh mục đầu tư
Đầu tư quỹ mở – Đa dạng hóa danh mục đầu tư
 • Với không ít những ưu điểm cùng tiềm năng lợi nhuận cao, đầu tư quỹ mở vẫn được dự đoán là hình thức đầu tư hấp dẫn và được nhiều nhà đầu tư lựa chọn để đa dạng danh mục đầu tư và hạn chế các rủi ro. Nhà đầu tư cũng có thể dựa vào mục tiêu đầu tư của mình để lựa chọn một quỹ mở đáng tin cậy và cùng đồng hành chinh phục mục tiêu tài chính.

Đăng ký để cập nhật những bài viết mới nhất về đầu tư

TÌM KIẾM

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

 
CHUYÊN MỤC

CHIA SẺ

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on pinterest
Pinterest