Hướng dẫn mua trái phiếu doanh nghiệp cho người mới bắt đầu

mua trái phiếu doanh nghiệp

Mục lục

Thông thường, đầu tư trái phiếu doanh nghiệp sẽ tiềm năng hơn so với trái phiếu chính phủ hay trái phiếu ngân hàng. Đi kèm với mức sinh lời cao hơn, thì trái phiếu doanh nghiệp cũng có những rủi ro mà bạn cần phải nắm vững kiến thức và tích lũy thật nhiều kinh nghiệm để đầu tư hiệu quả. Dưới đây là các bước hướng dẫn mua trái phiếu doanh nghiệp dành cho người mới bắt đầu.

Mua trái phiếu doanh nghiệp là gì?

Trái phiếu doanh nghiệp là chứng nhận nghĩa vụ nợ của một công ty, doanh nghiệp hoặc tập đoàn đối với người sở hữu trái phiếu của mình. Người mua trái phiếu doanh nghiệp là cho công ty phát hành trái phiếu đó vay tiền để phát triển việc kinh doanh. Đổi lại, công ty trả lãi và gốc tùy theo cam kết hợp đồng hoặc đến ngày đáo hạn. Đa phần kỳ hại trái phiếu doanh nghiệp trên 1 năm, thường rơi vào khoản 1 đến 5 năm.

Mua trái phiếu doanh nghiệp có rủi ro thấp hơn khi đầu tư vào cổ phiếu
Mua trái phiếu doanh nghiệp có rủi ro thấp hơn khi đầu tư vào cổ phiếu

Khi bạn mua cổ phiếu, bạn sẽ được sở hữu một phần của công ty, và bạn sẽ nhận được bất kỳ khoản cổ tức nào do công ty kê khai và thanh toán. Tuy nhiên, khi bạn mua trái phiếu doanh nghiệp, bạn sẽ chỉ nhận được tiền lãi và gốc trên trái phiếu. Bất kể lợi nhuận của công ty có thay đổi hay giá cổ phiếu của công ty có tăng như thế nào, bạn cũng không bị ảnh hưởng. Kể cả khi doanh nghiệp đó có khó khăn về mặt tài chính, thì bạn vẫn được thanh toán lãi và gốc đúng hạn.

Bán và mua trái phiếu doanh nghiệp như thế nào?

Mua trái phiếu doanh nghiệp cũng dễ dàng như đầu tư vào thị trường cổ phiếu. Các giao dịch mua trên thị trường sơ cấp có thể được thực hiện từ các công ty môi giới, ngân hàng, nhà môi giới và nhà giao dịch trái phiếu (tất cả đều sẽ lấy hoa hồng để tạo điều kiện thuận lợi hơn cho việc bán ra). Giá bán trái phiếu được tính theo tỷ lệ phần trăm của mệnh giá trái phiếu.

Một số trái phiếu công ty được giao dịch trên thị trường mua bán tự do (OTC) và có tính thanh khoản cao. Điều đó có nghĩa là khả năng bán trái phiếu nhanh chóng và dễ dàng để lấy tiền mặt khi cần. Nhà đầu tư có thể mua trái phiếu từ thị trường này hoặc mua đợt chào bán trái phiếu ban đầu từ công ty phát hành trên thị trường sơ cấp. Tại đây, việc mua bán trái phiếu được tiến hành dựa trên sự thỏa thuận, thương lượng giữa các cá nhân với doanh nghiệp với nhau, bao gồm cả giá cả và thời gian. 

2 đặc điểm chính cần lưu ý khi mua trái phiếu doanh nghiệp

Trái phiếu doanh nghiệp có thể là kênh đầu tư đáng tin cậy và hiệu quả. Nhưng trước khi đầu tư tiền vào bất cứ thị trường nào, bạn đều cần phải biết một số đặc điểm cơ bản về các khoản đầu tư, từ những rủi ro đến cách tính giá cả và lãi suất.

Bảng xếp hạng và rủi ro trong khi mua trái phiếu doanh nghiệp

Xếp hạng trái phiếu được đo lường bằng nhiều yếu tố khác nhau, bao gồm sự ổn định tài chính, nợ hiện tại và tiềm năng tăng trưởng của doanh nghiệp đó. Từ đó, người mua trái phiếu doanh nghiệp có thể dự đoán hoặc hiểu được liệu công ty phát hành trái phiếu có thể trả được nợ hay không, hoặc liệu họ có vỡ nợ hay không.

Khi mua trái phiếu doanh nghiệp phải theo dõi bảng xếp hạng doanh nghiệp
Khi mua trái phiếu doanh nghiệp phải theo dõi bảng xếp hạng doanh nghiệp

Các xếp hạng này được ấn định bởi ba cơ quan xếp hạng trái phiếu chính đó là Standard & Poor’s, Moody’s và Fitch, tính toán rủi ro đi kèm với các đợt phát hành trái phiếu bằng cách ấn định cho chúng một loại chữ cái. Trong đó, AAA là trái phiếu đô thị hay còn gọi là trái phiếu Công ty được xếp hạng cao nhất, được thanh toán toàn bộ vốn và lãi kỳ vọng khi đến hạn. Trái phiếu có xếp hạng BBB trở xuống thường thuộc hạng trung bình. Mua trái phiếu này sẽ được hưởng lợi suất cao hơn, nhưng nguy cơ vỡ nợ cũng cơ hơn, vì các công ty phát hành có vấn đề về thanh khoản.

Giá trái phiếu và thanh toán lãi vay khi đi mua trái phiếu doanh nghiệp

Khi mua trái phiếu doanh nghiệp, giá trái phiếu là yếu tố bạn luôn phải chú ý. Giá trái phiếu được công bố ở nhiều nơi, từ các trang báo kinh tế, đến các trang web của các công ty chứng khoán. Giá niêm yết cho trái phiếu dành cho các giao dịch gần đây, thường là cho ngày hôm trước. Nhưng đừng quên rằng, giá cả biến động và điều kiện thị trường có thể thay đổi nhanh chóng.

Giá trái phiếu vô cùng quan trọng khi mua trái phiếu doanh nghiệp
Giá trái phiếu vô cùng quan trọng khi mua trái phiếu doanh nghiệp

Khi giá trái phiếu giảm, lãi suất tăng. Đó là bởi vì trái phiếu có giá thấp hơn, trong khi lãi suất vẫn giữ nguyên so với đợt chào bán ban đầu. Ngược lại, khi giá trái phiếu tăng lên, lợi tức hiệu quả giảm. Trái phiếu có kỳ hạn thường cung cấp một mức lãi suất cao hơn vì hiệu suất không thể đoán trước của chúng. Sự ổn định tài chính và khả năng sinh lời của một công ty có thể thay đổi trong dài hạn và không giống như khi công ty phát hành trái phiếu lần đầu. Để bù đắp rủi ro này, trái phiếu có thời gian đáo hạn dài hơn sẽ trả lãi cao hơn.

Trái phiếu có thể gọi lại (hoặc có thể mua lại) là trái phiếu có thể được mua lại bởi công ty phát hành trước ngày đáo hạn. Bởi vì những trái phiếu này có thể được gọi vào một ngày sớm hơn, bạn có thể mất tiền lãi còn lại trong vòng đời của trái phiếu. Tuy nhiên, công ty sẽ trả cho những người đã mua trái phiếu doanh nghiệp một khoản phí bảo hiểm bằng tiền mặt.Trái phiếu ít rủi ro nhất sẽ có lãi suất thấp hơn, và trái phiếu có rủi ro cao sẽ nhận được nhiều tiền hơn. Bạn cần phải nghiên cứu thật kỹ về thị trường, ngành nghề, và hoạt động của doanh nghiệp để đưa ra quyết định đầu tư trái phiếu phù hợp với mục tiêu và chiến lược.

Đăng ký để cập nhật những bài viết mới nhất về đầu tư

TÌM KIẾM

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

 
CHUYÊN MỤC

CHIA SẺ

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on pinterest
Pinterest