Hai nhiệm vụ song hành trong đầu tư

Hai nhiệm vụ song hành trong đầu tư

Mục lục

Nhiệm vụ của nhà quản lý quỹ

Về cơ bản, con người chúng ta luôn chứa đầy mâu thuẫn. Chúng ta đều bị ảnh hưởng thái quá bởi sự mất mát và sự quá tự tin. Chúng ta lo lắng đánh mất cơ hội kiếm tiền trong khi những người khác đang kiếm được tiền và cả nỗi sợ hãi khi tham gia đầu tư mà có thể lỗ trong tương lai.

CEB, một công ty chuyên về phân tích thông tin chuyên sâu nổi tiếng toàn cầu, đã thực hiện một cuộc khảo sát năm 2016 với các cá nhân có giá trị tài sản ròng lớn về các vấn đề họ quan tâm nhất trong đầu tư. Kết quả của cuộc khảo sát cho thấy hai mối quan tâm hàng đầu là bảo vệ sự giàu có (42%) và tăng sự giàu có(40%). Điều này nhấn mạnh 2 yếu tố luôn song hành trong bất cứ trường hợp đầu tư nào là: (i) cố gắng tăng trưởng vốn và (ii) đồng thời cố gắng bảo tồn vốn.

Do đó, các nhà quản lý quỹ cũng có hai nhiệm vụ song hành khi quản lý tài sản đầu tư của khách hàng:

  • Giúp tài sản khách hàng trụ qua được những giai đoạn thị trường gập ghềnh trong ngắn hạn đến trung hạn.
  • Giúp khách hàng đạt được mục tiêu tài chính trong dài hạn.

Dài hạn là khung thời gian duy nhất quan trọng, nhưng chúng ta phải có đủ thanh khoản và sự chuẩn bị giảm xóc để có thể tồn tại khi thị trường có những suy thoái không thể tránh khỏi. Dưới đây là một cách đơn giản để hình dung:

Hai nhiệm vụ song hành trong đầu tư

Thực hiện hai nhiệm vụ này có thể là một thách thức đối với cả nhà quản lý quỹ và nhà đầu tư. Khi thị trường đang tăng lên, mọi người không lo lắng nhiều về việc bảo toàn vốn. Nhưng khi thị trường đang giảm, mọi người dành tất cả thời gian của họ lo lắng về việc bảo toàn vốn. Biến động thị trường có thể là một nguồn cơ hội hoặc rủi ro, tùy thuộc vào phản ứng của từng người. Thị trường hỗn loạn có thể có tác động rất lớn đến hiệu suất đầu tư nhưng nó thường biến mất dần theo thời gian. Câu hỏi đặt ra là làm cách nào để nhà đầu tư có thể vượt qua những thời điểm khó khăn đó để hướng tới tương lai tươi sáng hơn?

Quá trình thực hiện kế hoạch đầu tư

Hiểu rõ về mức độ chịu đựng rủi ro và đề ra được khoảng thời gian của quá trình đầu tư là yếu tố tiên quyết để nhà đầu tư có thể song song thực hiện tăng trưởng và bảo toàn vốn. Quá trình thực hiện kế hoạch đầu tư toàn diện bao gồm:

  • Đặt kỳ vọng thực tế.
  • Làm rõ mục tiêu và thường xuyên nhắc nhở bản thân về mục tiêu của mình.
  • Thiết lập các tình huống và nguyên tắc xử lý trong các tình huống đó.
  • Tuân thủ những nguyên tắc đã đề ra, tránh để cảm xúc lấn át lý trí.

Sẽ không bao giờ là đủ cả khi chỉ nói không thôi về tầm nhìn dài hạn. Điều tạo nên sự khác biệt chính là sự chủ động, tạo lập được một kế hoạch dài hơi để giúp những mục tiêu dài hạn thực sự trong tầm tay!

Đăng ký để cập nhật những bài viết mới nhất về đầu tư

TÌM KIẾM

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

 
CHUYÊN MỤC

CHIA SẺ

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on pinterest
Pinterest