DCall Podcast sáng 27/12/2022 – Ngân hàng nhà nước hút ròng hơn 94.000 tỷ đồng trong vòng một tuần

Mục lục

1. THÔNG TIN VĨ MÔ

• Kinh tế Trung Quốc oằn mình dưới làn sóng COVID sau nới lỏng

– Theo dữ liệu tổng hợp của Bloomberg sử dụng 8 chỉ báo sớm cho thấy hoạt động kinh tế tại Trung Quốc tiếp tục chậm lại trong tháng 12, khi đợt bùng phát COVID lớn lan rộng khắp đất nước. Financial Times dẫn lời ông Sun Yang, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Trung Quốc cho hay chỉ trong 20 ngày đầu tháng 12, khoảng 250 triệu người, hay 18% dân số nước này, đã nhiễm COVID.

– Ngay cả trước khi nhiều biện pháp phòng dịch được dỡ bỏ, nền kinh tế Trung Quốc đã gặp khó khăn, với chi tiêu giảm sâu, và sản lượng công nghiệp tăng trưởng chậm nhất kể từ đợt phong tỏa hồi đầu năm. Doanh số bán lẻ tại Bắc Kinh đã giảm gần 18% trong tháng 11 do các ca nhiễm và hạn chế tăng lên. Tuy vậy, theo dữ liệu tần suất sử dụng tàu điện ngầm và đường bộ, khi các hạn chế được dỡ bỏ trong tháng này, hoạt động đi lại vẫn phục hồi rất ít.

– Theo BloombergNEF, vào hôm 22/12, chỉ có 3,6 triệu lượt khách đi tàu điện ngầm tại Bắc Kinh, thấp hơn 70% so với cùng ngày năm 2019. Tắc nghẽn giao thông trên đường phố cũng chỉ bằng 30% so với tháng 1/2021. Những thành phố lớn khác như Trùng Khánh, Quảng Châu, Thượng Hải, Thiên Tân và Vũ Hán cũng chứng kiến mức giảm tương tự. Doanh số bán nhà và xe ô tô đều giảm trong những tuần đầu tiên của tháng này. Doanh số bán ô tô đã trở thành điểm sáng cho chi tiêu trong năm nay sau khi được chính phủ trợ cấp. Tuy vậy, số lượng xe bán ra vào tháng trước đã đi xuống. Doanh số tụt dốc khiến sản lượng ô tô giảm lần đầu tiên kể từ tháng 5, thời điểm nhiều nhà máy buộc phải đóng cửa.

– Hoạt động kinh tế tại Trung Quốc tiếp tục chậm lại sau khi số ca nhiễm tăng mạnh tác động tới niềm tin tiêu dùng, sản lượng công nghiệp và triển vọng phục hồi. Hiện, Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam, vậy nên việc Trung Quốc mở cửa trở lại sẽ thúc đẩy tăng trưởng GDP của Việt Nam hơn vào thời gian tới do lượng khách du lịch Trung Quốc trở lại vào nửa cuối năm 2023. Tuy nhiên, với việc mở cửa quá đột ngột sẽ có nguy cơ gây cùng nổ số ca covid 19 và tiếp tục ảnh hưởng xấu lên nền kinh tế của nước này.

2. THỊ TRƯỜNG TIỀN TỆ

• Ngân hàng nhà nước hút ròng hơn 94.000 tỷ đồng trong vòng một tuần

– Ngay sau khi tái khởi động kênh hút tiền sau hơn một tháng tạm dừng, tính đến hết ngày 23/12/2022 Ngân hàng Nhà nước đã hút ròng về hơn 94.000 tỷ đồng chỉ sau một tuần tái khởi động. Cụ thể, trong ngay phiên đầu tiên ngày 20/12, Ngân hàng Nhà nước hút ròng 20.000 tỷ đồng qua công cụ tín phiếu với kỳ hạn 7 ngày. Trong ba phiên tiếp theo từ ngày 21 – 23/12, Ngân hàng Nhà nước cũng hút thêm 20.000 tỷ mỗi phiên. Tính từ ngày 19/12 – 23/12/2021, tổng lượng tiền Ngân hàng Nhà nước hút về qua kênh tín phiếu đạt 80.000 tỷ đồng

– Bên cạnh đó, Ngân hàng Nhà nước duy trì bơm tiền qua hợp đồng repo giấy tờ có giá kỳ hạn ngắn (7 ngày) nhưng với tổng giá trị khá thấp. Trong cả 5 phiên giao dịch, NHNN bơm ra thị trường tổng cộng gần 14.571 tỷ đồng. Tuy nhiên, từ 19-23/12, NHNN ghi nhận 5 hợp đồng repo hồi đầu tháng 12 đáo hạn, với tổng trị giá hơn 28.604 tỷ đồng. Như vậy, trong tuần từ 19-23/12 Ngân hàng Nhà nước đã hút ròng từ thị trường gần 94.034 tỷ đồng. Đây là một con số hút ròng tương đối lớn.

– Hoạt động hút tiền của Ngân hàng Nhà nước diễn ra trong bối cảnh trong hai tuần liền trước, Ngân hàng Nhà nước đã có hoạt động bơm tiền trên thị trường mở với kỳ hạn dài qua Tết sau khi nâng room tín dụng thêm 1,5-2% lên mức 15,5-16% cho các ngân hàng và khuyến khích đẩy vốn vào hoạt động sản xuất kinh doanh dịp cuối và đầu năm mới. Bên cạnh đó, việc Ngân hàng Nhà nước hút tiền mạnh trở lại cũng nhằm ổn định tỷ giá trong bối cảnh tỷ giá có dấu hiệu quay đầu tăng sau một đợt hạ nhiệt và Cục Dự trữ liên bang Mỹ vẫn có tín hiệu khá diều hâu.

3. THỊ TRƯỜNG VỐN

• Thị trường chứng khoán: VNINDEX mất mốc hỗ trợ 1000 điểm

– Kết phiên giao dịch ngày 26/12/2022, VNINDEX rơi khỏi mốc 1000 và đóng cửa tại 985,21 điểm, giảm 35,13 điểm so với phiên giao dịch trước đó. Thanh khoản sụt giảm,đạt hơn 9.976 tỷ đồng, có 56 mã tăng, 382 mã giảm và 44 mã tham chiếu.

– Hầu hết các ngành đều giảm trong phiên hôm nay: Nguyên vật liệu (-6.1%), Bất động sản (-4.92%), Tài chính (-4.9%),… tuy nhiên có 1 ngành tăng nhẹ là: Chăm sóc sức khoẻ (0.19%).

– Khối ngoại mua ròng hơn 400 tỷ đồng, nhiều nhất tại một số mã như: HPG, VCB, PVD.

– Phiên hôm nay VNINDEX đã giảm xuống dưới đường MA50, là một dấu hiệu vi phạm xu hướng tăng trong ngắn hạn. Do đó, hạ đòn bẩy và tuân thủ các phương án quản trị rủi ro là hành động cần ưu tiên trong giai đoạn này. Nhà đầu tư cần chờ đợi và tìm kiếm các cơ hội tham gia khi thị trường đã xác định được vùng cân bằng mới.

• Thị trường Trái phiếu doanh nghiệp: HoREA đề xuất cho phép doanh nghiệp bất động sản dùng trái phiếu làm tài sản bảo đảm khoản vay.

– Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) mới đây đã có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đề nghị xem xét khẩn trương tháo gỡ vướng mắc để giúp cho doanh nghiệp và người mua nhà được vay tín dụng. Cụ thể, hiệp hội này đề nghị Ngân hàng Nhà nước xem xét trình Chính phủ xem xét sửa đổi, bổ sung nghị định 31/2022/NĐ-CP, cho phép tổ chức tín dụng cho doanh nghiệp vay khoản tín dụng mới có tài sản bảo đảm là trái phiếu doanh nghiệp được trị giá tối đa bằng 70% giá trị trái phiếu doanh nghiệp, với điều kiện doanh nghiệp cam kết thực hiện giao dịch qua tổ chức tín dụng cho vay.

– HoREA cho biết, dù NHNN đã nới room tín dụng thêm 1,5-2% các doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp bất động sản và người mua nhà hiện vẫn rất khó vay vốn ngân hàng. Nguyên nhân chủ yếu là do Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chỉ đạo các ngân hàng thương mại không hạ “chuẩn” tín dụng.

– HoREA cho rằng, nếu có được khoản vay mới thì doanh nghiệp có thể triển khai hoạt động đầu tư kinh doanh, tạo được dòng tiền và thanh khoản thì hoàn toàn có thể hoàn trả khoản vay mới và thanh toán khoản vay đáo hạn, có lợi cho cả doanh nghiệp và tổ chức tín dụng cùng nhau vượt qua khó khăn.

– Chúng tôi cho rằng phương án sử dụng trái phiếu doanh nghiệp làm tài sản đảm bảo sẽ cần đi kèm biện pháp cụ thể để đáp ứng nhu cầu về chất lượng tín dụng cho các ngân hàng. Nguyên tắc cho vay của ngân hàng là phải có tài sản bảo đảm hoặc thẩm định được dòng tiền, khả năng trả nợ của doanh nghiệp. Do đó, ngân hàng cũng có thể cân nhắc chấp nhận trái phiếu là tài sản thế chấp cho khoản vay, nếu trái phiếu đó có tài sản đảm bảo và tài sản này được thẩm định đầy đủ. Thông thường doanh nghiệp sẽ dùng bất động sản, dự án… làm tài sản đảm bảo cho lô trái phiếu. Rủi ro nằm ở việc dự án bị giảm giá do các yếu tố thuộc thị trường chung, chính sách… (khi đó ngân hàng sẽ phải đánh giá lại giá trị tài sản đảm bảo).

4. KÊNH TÀI SẢN KHÁC

• Thị trường bất động sản phục hồi nhưng đối diện thách thức.

– Những dấu hiệu hỗ trợ thị trường bất động sản trong năm 2023: Nghị định 65 đang được Bộ Tài chính đề xuất sửa đổi theo hướng cho phép kéo dài kỳ hạn trái phiếu. Lãi suất ngân hàng đang có dấu hiệu chững lại, mở thêm room tín dụng. Đặc biệt là chỉ đạo của Thủ tướng trong việc hỗ trợ cho các doanh nghiệp có sản phẩm phục vụ nhu cầu thật, nhà ở xã hội và nhà giá thấp.

– So với đầu năm, hiện nay giá bất động sản cá nhân nắm giữ đã giảm nhiều nhất lên tới 35%. Còn bất động sản của tổ chức có mức giá giảm lên tới 40 – 50% dù không phổ biến. Do đó giới chuyên gia dự báo, năm 2023, giá bất động sản sẽ điều chỉnh nhưng không vượt được đỉnh của năm 2022.

– Thị trường 2023 vẫn còn đối diện với nhiều thách thức, như việc tiếp cận vốn vay và mặt bằng lãi suất. Tuy nhiên, việc thị trường đón nhận nhiều hơn các sản phẩm mới đáp ứng nhu cầu thực sẽ là động lực kéo thị trường giữ được đà tăng trưởng cho những năm sau.

– Thị trường bất động sản năm 2023 sẽ tăng trưởng trong thận trọng khoảng 1-2%, và khó có thể quay lại đỉnh của 2022. Những nhìn một cách tích cực là thị trường sẽ có giao dịch trở lại và thanh khoản trên thị trường bất động sản sẽ sôi động hơn khi những vấn đề của doanh nghiệp, thị trường bất động sản đang dần được giải quyết.

Trên đây là bản tin Podcast sáng ngày 27/12/2022 do VNDIRECT thực hiện. Hy vọng các thông tin trên có thể giúp Quý khách có được La bàn định hướng để ra quyết định đầu tư phù hợp với bản thân.

Cảm ơn Quý khách đã lắng nghe. Chúc Quý khách một ngày làm việc hiệu quả. Xin chào và hẹn gặp lại!

———————-

Đăng ký để cập nhật những bài viết mới nhất về đầu tư

TÌM KIẾM

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

 
CHUYÊN MỤC

CHIA SẺ

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on pinterest
Pinterest