DCall Podcast sáng 26/12/2022 – GDP Mỹ tăng 3.2% trong quý 3

Mục lục

1. THÔNG TIN VĨ MÔ

• GDP Mỹ tăng 3.2% trong quý 3– Theo Bộ Thương mại Mỹ cho biết trong báo cáo công bố vào ngày 22/12, GDP Mỹ tăng trưởng 3.2% trong quý 3/2022. Trước đó, con số sơ bộ cho thấy GDP Mỹ tăng trưởng 2.9%.

– Sự thay đổi này đến từ việc điều chỉnh tăng đáng kể về lượng tiêu thụ cá nhân từ 1.7% lên 2.3%. Chi tiêu dịch vụ cũng tăng mạnh hơn so với số liệu sơ bộ trong quý 3/2022.

– Những con số này cho thấy chi tiêu tiêu dùng vẫn còn rất mạnh, bất chấp con số lạm phát cao và lãi suất cao hơn. Hoạt động tuyển dụng vẫn mạnh dù nền kinh tế đối mặt với nhiều cơn gió ngược. Tuy vậy, Phố Wall đang kỳ vọng sức mua của người tiêu dùng sẽ giảm trong năm 2023 và nền kinh tế sẽ rơi vào suy thoái. Điều này là do Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) thực hiện hàng loạt đợt nâng lãi suất để kiểm soát lạm phát vốn vẫn đang ở mức cao.

– Trong một diễn biến đáng ngại, các đợt tăng lãi suất của Fed đến nay chưa thể kéo giảm lạm phát đáng kể. Trước đó, dữ liệu cho thấy chỉ số chi tiêu tiêu dùng (CPI) tăng 7.1% trong tháng 11/2022, gấp 3 lần so với mức trung bình trước dịch.

– Điều này cho thấy Fed sẽ buộc phải tiếp tục con đường chống lạm phát quyết liệt, qua đó làm gia tăng khả năng nhu cầu tiêu dùng sẽ giảm mạnh và tỷ lệ thất nghiệp tăng mạnh. Fed đã nâng lãi suất 7 lần liên tiếp, bao gồm cả 4 đợt nâng 75 điểm cơ bản, đồng thời báo hiệu sẽ tiếp tục nâng lãi suất trong năm 2023.

2. THỊ TRƯỜNG TIỀN TỆ

• Ngân hàng nhà nước đẩy mạnh tín dụng cuối năm, ngăn chặn cuộc đua tăng lãi suất

– Sau quyết định nới room tín dụng thêm 1,5-2% của Ngân hàng Nhà nước, nhiều ngân hàng đã có những chương trình ưu đãi đẩy mạnh cho vay, tập trung vào lĩnh vực sản xuất kinh doanh trong bối cảnh nhu cầu vốn tằng cao trong những tháng cuối năm. Tuy vậy, với việc nhu cầu vốn tăng cao trong những tháng cuối năm, nhiều ngân hàng đã đồng loạt tăng lãi suất. Nếu như hồi tháng 10, lãi suất huy động cao nhất ở mức 9% chỉ có ở vài ngân hàng, thì trong tháng 11, mức này đã trở thành mức lãi suất niêm yết ở hầu hết các ngân hàng. Thậm chí có ngân hàng đã áp dụng mức lãi suất cao nhất lên hơn 11%.

– Một mặt, việc tăng lãi suất huy động nhằm giúp các ngân hàng thu hút vốn, phục vụ nhu cầu cho vay dịp cuối năm. Tuy nhiên do chi phí đầu vào cao kéo theo mức lãi suất cho vay cũng sẽ tăng theo. Trong bối cảnh nền kinh tế đang khó khăn, các doanh nghiệp vẫn còn đang trong quá trình phục hồi hậu covid và gián đoạn kinh doanh sau một loạt ảnh hưởng từ các cuộc xung đột chính trị thì việc lãi suất cho vay tăng cao càng là thách thức cho các doanh nghiệp trong nước.

– Nắm bắt và đưa ra hướng xử lý cho trường hợp này, vừa qua Ngân hàng Nhà nước đã nhanh chóng phát đi thông báo sẽ theo dõi và xử lý nghiêm các ngân hàng tiếp tục tăng lãi suất sau lời kêu gọi hạ lãi suất ở mức 9.5% trước đó.

– Ngoài ra, thống đốc Ngân hàng Nhà nước cũng yêu cầu ngân hàng thương mại kiểm soát chặt chẽ rủi ro tín dụng với hoạt động đầu tư trái phiếu doanh nghiệp, các lĩnh vực chứng khoán, bất động sản. Tuy nhiên, với bất động sản, những dự án nhà ở sắp hoàn thành xây dựng và bàn giao, có khả năng trả nợ vay; nhà ở xã hội thì vẫn thuộc diện tập trung cấp tín dụng.

3. THỊ TRƯỜNG VỐN

• Thị trường chứng khoán: VNINDEX kết thúc một tuần sideway trên vùng hỗ trợ 1000 +/-

– Kết tuần giao dịch 19/12 – 23/12/2022, chỉ số VNINDEX giảm 32,14 điểm (-3,05%) xuống mốc 1.020,34 điểm. Khối lượng giao dịch giảm 15,7%, đạt hơn 3,4 tỷ cổ phiếu và giá trị giao dịch đạt gần 70 tỷ đồng, giảm 1,82% so với tuần giao dịch trước đó.

– Trong tuần vừa qua có 8 trên 10 nhóm ngành ghi nhận đà giảm, trong đó giảm mạnh nhất là nhóm ngành Nguyên vật liệu (-8,2%) và Công nghiệp (-6,5%). Các nhóm ngành còn lại có mức giảm từ 0,5% – 4,6%. Hai nhóm ngành tạm duy trì đà tích cực là Năng lượng và Chăm sóc sức khỏe.

– Khối ngoại bán ròng mạnh trong phiên 22/12 (Thứ Năm), sau gần 1 tháng mua ròng liên tiếp. Đà bán diễn ra chủ yếu tại EIB với giá trị bán ròng đạt 2.908 tỷ đồng, phần lớn thông qua phương pháp thỏa thuận. Họ quay trở lại mua ròng nhẹ vào phiên Thứ Sáu, kết tuần 19 – 23/12 thị trường vẫn ghi nhận giá trị mua ròng của khối ngoại đạt hơn 1.370 tỷ đồng. Lũy kế từ đầu tháng 12, khối ngoại đã mua ròng 10.633 tỷ đồng.

– Trong tuần, tuy áp lực bán chiếm hầu hết ưu thế nhưng khi VNINDEX giảm xuống dưới vùng 1.020 điểm đã có lực mua tham gia hỗ trợ giúp giữ được vùng hỗ trợ 1.000 – 1.020 điểm. Thị trường hiện chưa có dấu hiệu xác nhận xu hướng tiếp theo, khối lượng giao dịch ghi nhận sự giảm dần qua từng phiên cho thấy dòng tiền đang ngày càng thận trọng hơn, chưa nghiêng hẳn về phe mua hay bán. Do đó cần chú ý về yếu tố khối lượng giao dịch trong thời gian tới, nếu diễn ra các phiên có thanh khoản tăng đột biến thì đây sẽ là dấu hiệu về xu hướng tiếp theo. Trường hợp lực cầu tiếp tục suy yếu khiến cho chỉ số không giữ được vùng hỗ trợ 1000, VNINDEX có thể quay về kiểm định vùng hỗ trợ 960 – 980 điểm.

• Thị trường Trái phiếu doanh nghiệp: Khối lượng phát hành trái phiếu doanh nghiệp tiếp tục giảm mạnh trong tháng 12.

– Tính đến ngày 23/12/2022, tổng giá trị trái phiếu doanh nghiệp phát hành trong tháng 12 ghi nhận đạt 1.350 tỷ đồng, giảm 30% so với tháng 11. Tổng giá trị trái phiếu đến hạn đến hết tháng 12/2022 đạt gần 33,5 nghìn tỷ đồng. Trong đó, nhóm ngân hàng có khối lượng đáo hạn lớn nhất với tổng giá trị gần 11.7 nghìn tỷ đồng, tương đương 35% tổng giá trị trái phiếu đến hạn; nhóm bất động sản đứng thứ hai với 8.3 nghìn tỷ đồng, chiếm khoảng 25%.

– Trong tháng 12, nhiều doanh nghiệp cũng đã chủ động mua lại trái phiếu trước hạn với tổng giá trị 12.169 tỷ đồng, điều này góp phần giảm bớt áp lực đáo hạn và tâm lý tiêu cực của thị trường.

– Trong tuần qua, lãnh đạo Thanh tra Chính phủ cũng cho biết cơ quan này đang thực hiện các công tác chuẩn bị thanh tra chuyên đề về việc chấp hành pháp luật về phát hành trái phiếu doanh nghiệp và sử dụng nguồn tiền từ trái phiếu doanh nghiệp.

– Các hoạt động thanh tra sẽ không làm gián đoạn đến hoạt động của các doanh nghiệp phát hành tuân thủ đúng quy định pháp luật và có lịch sử làm việc minh bạch. Tuy nhiên có rủi ro những vụ sai phạm vẫn còn khả năng gây ảnh hưởng đến niềm tin của nhà đầu tư về thị trường trái phiếu doanh nghiệp nói chung. Do đó, chúng tôi cho rằng hoạt động phát hành và giao dịch trên thị trường trái phiếu doanh nghiệp sẽ tiếp tục trầm lắng cho đến khi xuất hiện các dấu hiệu tích cực rõ ràng giúp khôi phục niềm tin thị trường như không còn xuất hiện thông tin bắt bớ hay các doanh nghiệp hoàn thành nghĩa vụ trả nợ trong năm 2023.

4. KÊNH TÀI SẢN KHÁC

• Nga có thể cắt giảm sản lượng dầu thô để đáp lại việc nhóm G7 áp trần giá đối với xuất khẩu dầu của Nga

– Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak cho biết vào ngày thứ Sáu rằng Nga có thể cắt giảm sản lượng dầu từ 5% – 7% vào đầu năm 2023 để đối phó với lệnh trừng phạt và sự áp đặt giá trần của Liên minh Châu Âu (EU) và các nước nhóm G7 đối với dầu thô của Nga.

– Theo giới phân tích, có nhiều yếu tố cản trở đà tăng của giá dầu trong năm 2022, chẳng hạn như chính sách Zero COVID nghiêm ngặt của Trung Quốc và một số quốc gia xả kho dự trữ dầu chiến lược. Hai yếu tố này sẽ không còn trong năm 2023. Bên cạnh đó, các lệnh trừng phạt dầu và khí đốt Nga cũng sẽ gây gián đoạn nguồn cung năng lượng. Điều này sẽ làm tăng giá dầu.

– BofA đã dự báo rằng giá dầu Brent trung bình ở mức 100 USD/thùng vào năm 2023 nhờ nhu cầu dầu của Trung Quốc phục hồi sau khi mở cửa trở lại và nguồn cung của Nga giảm khoảng 1 triệu thùng mỗi ngày. Bên cạnh đó, OPEC+ có thể sẽ thực hiện đầy đủ cắt giảm sản lượng 2 triệu thùng/ngày nhằm thúc đẩy giá dầu.

– Những tác động của việc cắt giảm nguồn cung dầu từ OPEC+ và Nga sẽ khiến nguồn cung dầu khan hiếm hơn, thêm vào đó, việc mở cửa trở lại của Trung Quốc khiến nhu cầu tiêu thụ dầu càng tăng cao, qua đó giá dầu có khả năng cao sẽ quay trở lại ngưỡng hơn 100$/thùng trong 2023.

Trên đây là bản tin Podcast sáng ngày 26/12/2022 do VNDIRECT thực hiện. Hy vọng các thông tin trên có thể giúp Quý khách có được La bàn định hướng để ra quyết định đầu tư phù hợp với bản thân.

Cảm ơn Quý khách đã lắng nghe. Chúc Quý khách một ngày làm việc hiệu quả. Xin chào và hẹn gặp lại!

———————-

Đăng ký để cập nhật những bài viết mới nhất về đầu tư

TÌM KIẾM

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

 
CHUYÊN MỤC

CHIA SẺ

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on pinterest
Pinterest