DCall Podcast sáng 24/11/2022 – Ngân hàng Nhà nước: Dư địa tăng tín dụng vẫn còn

Mục lục

1. THÔNG TIN THẾ GIỚI

• Trung Quốc hỗ trợ mạnh cho bất động sản

– Tại diễn đàn hàng năm về tài chính quốc gia 2022, cơ quan quản lý tài chính và các tổ chức ngân hàng, chứng khoán Trung Quốc khẳng định tiếp tục triển khai các biện pháp để giải cứu thị trường bất động sản, trong đó có hỗ trợ lãi suất và kéo dài thời hạn trả nợ trái phiếu bất động sản.

– Ngoài khoản đặc biệt 200 tỷ Nhân dân tệ (27,9 tỷ USD) bơm cho các dự án bất động sản vay lãi suất thấp, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc nhấn mạnh sẽ tập trung giải pháp cho trái phiếu bất động sản như gia hạn, kéo dài thời gian trả nợ, cho vay lãi suất thấp.

– Lãi suất cơ bản cho vay trên 5 năm, chuẩn cho vay thế chấp được giảm còn 4,3%/năm và đang được các ngân hàng tiếp tục xem xét để giảm tiếp nhằm kích thích người dân vay mua nhà.

– Đây là một trong những nỗ lực của Chính phủ Trung Quốc trong việc giải cứu ngành bất động sản của nước này trước nguy cơ khủng hoảng. Nhưng đây chỉ được coi là các biện pháp cứu trợ thanh khoản tạm thời chứ chưa giải quyết được vấn đề cốt lõi.

2. THÔNG TIN VĨ MÔ VIỆT NAM

• Thị trường bán lẻ Việt Nam thu hút nhà đầu tư ngoại

– 10 tháng đầu năm nay, thị trường bán lẻ Việt Nam tăng trưởng tới 20% so với cùng kỳ năm ngoái. Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, lĩnh vực bán buôn bán lẻ của Việt Nam cũng là lĩnh vực thu hút nhiều dự án đầu tư nước ngoài nhất trong 10 tháng đầu năm, chiếm đến gần 30% tổng số dự án. Nhiều doanh nghiệp bán lẻ quốc tế đang dự định mở rộng tại Việt Nam.

– Tập đoàn bán lẻ Central Retail của Thái Lan đang lên kế hoạch phát triển 70 siêu thị ở 55/63 tỉnh thành tại Việt Nam trong 5 năm tới. Ngoài ra, Việt Nam đã thay thế Trung Quốc trở thành thị trường nước ngoài đứng thứ 3 của tập đoàn bán lẻ Lotte Hàn Quốc. Tập đoàn AEON của Nhật cũng đang lên kế hoạch mở thêm trung tâm mua sắm và siêu thị tại Việt Nam.

– Các chuyên gia dự đoán rằng các tập đoàn bán lẻ nước ngoài sẽ tiếp tục đổ vốn vào thị trường Việt Nam, không chỉ ở phân khúc các mặt hàng thiết yếu, mà ở cả những phân khúc cao cấp.

• Ngân hàng Nhà nước: Dư địa tăng tín dụng vẫn còn, giữ nguyên room 14%

– Ngân hàng Nhà nước vừa có công văn số gửi các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài về việc tăng trưởng tín dụng năm 2022.

– Theo thống kê, tính đến hết tháng 10/2022, tín dụng toàn hệ thống tăng khoảng 11,5%, trong khi chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng định hướng của cả năm 2022 là 14%. Do vậy, Ngân hàng Nhà nước cho biết vẫn còn dư địa để các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài tiếp tục tăng trưởng tín dụng, đáp ứng nhu cầu vốn của doanh nghiệp, người dân, góp phần hỗ trợ tăng trưởng kinh tế.

– Cũng theo Ngân hàng Nhà nước, lãi suất cho vay ngắn hạn bình quân bằng Việt Nam Đồng đối với lĩnh vực ưu tiên khoảng 4,6%/năm, thấp hơn mức lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa 5,5%/năm theo quy định.

– Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các tổ chức tín dụng tích cực giải ngân tín dụng vào các lĩnh vực sản xuất kinh doanh, nhất là các lĩnh vực ưu tiên như nông nghiệp, nông thôn, xuất khẩu, doanh nghiệp nhỏ và vừa, công nghiệp hỗ trợ, doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao và các lĩnh vực là động lực tăng trưởng của nền kinh tế theo chủ trương của Chính phủ.

3. THÔNG TIN DOANH NGHIỆP VIỆT NAM

• LPB: Ký hợp đồng kinh doanh bảo hiểm độc quyền với Dai-ichi Life Việt Nam

– Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (HOSE: LPB) và Công ty bảo hiểm nhân thọ Dai-ichi Life Việt Nam mới đây đã tổ chức Lễ Ký kết Hợp đồng đại lý bảo hiểm độc quyền. Hợp đồng này dự kiến được triển khai từ tháng 12/2022 và kéo dài trong 15 năm.

– Theo thoả thuận tại Hợp đồng này, Dai-ichi Life Việt Nam là đối tác duy nhất độc quyền phân phối tất cả các sản phẩm bảo hiểm nhân thọ và các quyền lợi bổ trợ ưu việt nhất theo lựa chọn của khách hàng LienVietPostBank.

– Được biết, mối quan hệ hợp tác giữa LienVietPostBank và Dai-ichi Life Việt Nam bắt đầu từ tháng 11.2016. Sau 6 năm hợp tác, LienVietPostBank và Dai-ichi Life Việt Nam đã cung cấp dịch vụ tài chính cho gần 180.000 khách hàng với tổng doanh thu phí bảo hiểm vượt xa so với kế hoạch mục tiêu ký kết ban đầu. Đến tháng 6.2022, LienVietPostBank nằm trong nhóm 9 ngân hàng có doanh số Bancassurance cao nhất trên thị trường Việt Nam.

4. NHỊP ĐẬP THỊ TRƯỜNG VIỆT NAM

– Phiên giao dịch ngày hôm qua, VNINDEX dao động quanh mốc tham chiếu xuyên suốt phiên sáng. Áp lực bán gia tăng ở phiên chiều khiến chỉ số quay đầu giảm điểm. Kết phiên, VNINDEX đóng cửa tại 946 điểm, giảm nhẹ 6,12 điểm (-0,64%).

– Trên sàn HOSE, có 104 mã tăng, 335 mã giảm và 63 mã đứng giá. Thanh khoản có sự sụt giảm, đạt hơn 7.858 tỷ đồng.

– Những cổ phiếu tác động tiêu cực đến VNINDEX gồm HPG, VIC và VHM với mức giảm lần lượt là -1,46 điểm, -1,24 điểm và -0,98 điểm. Chiều tăng điểm hỗ trợ chỉ số có BID (+1,2 điểm), CTG (+0,6 điểm) và MSN (+0,39 điểm).

– 4 trên 10 nhóm ngành ghi nhận mức tăng dưới 1% gồm Tiêu dùng, Chăm sóc sức khỏe, Dịch vụ tiện ích và Tiêu dùng thiết yếu. Chiều giảm mạnh có Nguyên vật liệu (-4,66%), Bất động sản (-2,44%) và Công nghiệp (-1,05%). Các nhóm ngành còn lại giảm dưới 0,5%.

– Khối ngoại chỉ ghi nhận mua ròng nhẹ hơn 57 tỷ đồng, cụ thể họ mua STB (+80,95 tỷ đồng), PVS (+32,21 tỷ đồng) và MSN (+28,21 tỷ đồng). Chiều bán ròng, khối này tập trung vào NVL (-180,13 tỷ đồng), E1VFVN30 (-25,75 tỷ đồng) và HPG (-24,89 tỷ đồng).

– VNINDEX tiếp tục có phiên điều chỉnh nhẹ, lực mua tham gia hỗ trợ khi chỉ số giảm về vùng 940 điểm. Số lượng mã giảm đang chiếm ưu thế nên vẫn tiềm ẩn rủi ro điều chỉnh.

– Đối với nhà giao dịch ngắn hạn, duy trì tỷ trọng cổ phiếu ở mức an toàn, ưu tiên quan sát chờ thị trường xác nhận xu hướng tiếp theo.

– Đối với nhà đầu tư tích sản, duy trì kỷ luật tích lũy đầu tư, ưu tiên chọn lựa những cổ phiếu vốn hóa lớn, cơ bản tốt cho danh mục dài hạn.

———————-

Đăng ký để cập nhật những bài viết mới nhất về đầu tư

TÌM KIẾM

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

 
CHUYÊN MỤC

CHIA SẺ

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on pinterest
Pinterest