DCall Podcast sáng 16/11/2022 – Khởi động tháng khuyến mại tập trung quốc gia 2022

Mục lục

Chào mừng Quý khách đến với Podcast sáng ngày 16/11/2022 của VNDIRECT dành cho nhà đầu tư và nhà giao dịch chứng khoán, cập nhật trước giờ giao dịch các thông tin quan trọng nhất, diễn biến và nhận định thị trường phiên gần nhất.

Dưới đây là bản tin chi tiết:


1. THÔNG TIN THẾ GIỚI

● Kinh tế Nhật Bản suy giảm trong quý 3/2022
– Tính trong giai đoạn từ tháng 7 đến tháng 9, GDP của đất nước mặt trời mọc suy giảm 0,3% so với quý trước, trái ngược kỳ vọng tăng trưởng 0,3% của thị trường, và giảm 1,2% so với cùng kỳ năm ngoái, nằm ngoài dự báo trước đó của hãng thông tấn Reuters và của Trung tâm nghiên cứu kinh tế Nhật Bản.
– Nguyên nhân lớn của việc sụt giảm này được trang Nikkei Asia cho là đến từ các tác động bên ngoài. Chi phí năng lượng tăng khiến kim ngạch nhập khẩu nước này tăng 5,2% so với quý 2, trong khi xuất khẩu chỉ tăng nhẹ.
– Văn phòng nội các Nhật Bản cho biết, đầu tư doanh nghiệp tăng trong giai đoạn này, nhưng đầu tư nhà ở tư nhân giảm.
– Cũng trong giai đoạn 3 tháng trên, tiêu dùng cá nhân của Nhật Bản chỉ tăng 0,3%, giảm khá mạnh từ mức tăng 1,3% trong quý tháng 4 – 6/2022.
– Ngoài ra, các yếu tố khác như lòng tin người tiêu dùng vẫn chưa phục hồi hẳn sau COVID-19 và lạm phát cũng khiến GDP quý 3 sụt giảm.

● Tỷ lệ thất nghiệp ở Anh tăng lên 3,6%, vị trí tuyển dụng giảm
– Theo thông tin từ dữ liệu chính thức được công bố trong ngày 15/11, tỷ lệ thất nghiệp ở Anh đã tăng lên 3,6%, vượt dự đoán của các nhà kinh tế tham gia khảo sát của Reuters.
– Văn phòng Thống kê Quốc gia Anh (ONS) cho biết, số người có việc làm đã giảm 52.000 trong khoảng thời gian từ tháng 7 đến tháng 9, mức giảm lớn hơn so với dự báo trung bình trong cuộc thăm dò của Reuters là giảm 25.000.
– Số lượng vị trí tuyển dụng trong khoảng thời gian từ tháng 8 đến tháng 10 đã giảm xuống còn 1,23 triệu, mức thấp nhất kể từ cuối năm 2021.
– Việc Bộ trưởng Bộ Tài chính Anh Jeremy Hunt chuẩn bị tăng thuế và cắt giảm chi tiêu vào ngày 17/11 nhằm khắc phục tình hình tài chính công có khả năng sẽ làm sâu sắc thêm cuộc suy thoái tiềm năng tại Anh.

2. THÔNG TIN VĨ MÔ VIỆT NAM

● Khởi động tháng khuyến mại tập trung quốc gia 2022
– Sáng 15/11, Bộ Công Thương chính thức triển khai Tháng khuyến mại tập trung quốc gia 2022 trên toàn quốc. Chương trình nhằm tạo ra một mùa mua sắm đặc biệt trong năm với hàng loạt khuyến mại, giảm giá trên các kênh thương mại điện tử, ví điện tử, hệ thống các siêu thị bán lẻ.
– Năm nay, Tháng khuyến mại tập trung quốc gia sẽ kéo dài đến Tết Nguyên đán. Dự kiến có gần 100.000 chương trình khuyến mại, gấp đôi so với năm ngoái, giúp đẩy mạnh các liên kết chuỗi cung ứng hàng hóa siêu thị, hệ thống bán lẻ, các kênh thương mại điện tử, góp phần bình ổn giá cả.
– Theo Tổng cục Thống kê, tổng mức bán lẻ và doanh thu dịch vụ tiêu dùng trong 10 tháng đầu năm nay đã tăng trên 20% so với cùng kỳ, mức tăng cao gấp đôi so với cùng kỳ trước đại dịch. Tháng khuyến mại tập trung quốc gia được kỳ vọng sẽ đẩy cao hơn nữa tốc độ tăng của tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng cuối năm, góp tăng trưởng thương mại nội địa.

3. THÔNG TIN DOANH NGHIỆP VIỆT NAM

● NVL: Bị huỷ công nhận 752 căn thuộc dự án Aqua City đủ điều kiện bán
– Ngày 15/11, Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Đồng Nai Hồ Văn Hà đã ký ban hành văn bản huỷ bỏ công nhận 752 căn biệt thự thuộc phân khu 1 và 5 dự án Aqua City đủ điều kiện kinh doanh bất động sản.
– Nguyên nhân dẫn tới quyết định trên là do chủ đầu tư dự án chỉ mới được Ngân hàng TMCP Đại chúng Việt Nam – Chi nhánh Sài Gòn xem xét cấp tín dụng.
– Phía Ngân hàng TMCP Đại chúng Việt Nam – Chi nhánh Sài Gòn xác nhận Công ty TNHH Thành phố Aqua chưa cung cấp hồ sơ để Pvcombank thực hiện thẩm định, đánh giá, xét duyệt cấp tín dụng. Vì vậy, hiện nay phía ngân hàng không thực hiện bảo lãnh nghĩa vụ tài chính cho Công ty TNHH Thành phố Aqua đối với việc bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai đối với 752 căn nhà tại phân khu 1 và 5 thuộc dự án Aqua City.
– Sở Xây dựng yêu cầu Công ty TNHH Thành phố Aqua phải thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về nhà ở, kinh doanh bất động sản đối với việc thực hiện huy động vốn bằng hình thức bán nhà ở hình thành trong tương lai tại dự án

4. NHỊP ĐẬP THỊ TRƯỜNG VIỆT NAM

– Phiên giao dịch ngày hôm qua, VNINDEX đã có lúc giảm hơn 40 điểm, chạm mốc 900 điểm giữa phiên chiều. Nhờ có lực mua hỗ trợ về cuối phiên, VNINDEX thu hẹp đà giảm, đóng cửa tại 911,90 điểm, giảm 29,14 điểm (-3,1%).
– Trên sàn HOSE, có 43 mã tăng, 429 mã giảm và 51 mã đứng giá. Trong đó có tới 199 mã giảm sàn. Thanh khoản có sự gia tăng nhẹ, đạt 9.797 tỷ đồng.
– Những cổ phiếu tác động tiêu cực đến VNINDEX gồm BID, VPB và SAB với mức giảm lần lượt là -3,17 điểm, -1,77 điểm và -1,37 điểm. Chiều hỗ trợ chỉ số có các cổ phiếu VIC (+1,9 điểm) và HPG (+0,43 điểm).
– Cả 10 nhóm ngành chìm trong sắc đỏ, giảm mạnh nhất là Công nghệ thông tin (-6,92%), Năng lượng (-6,58%) và Tiêu dùng (-5,3%). Các nhóm ngành còn lại có mức giảm từ 1,45% – 4,7%.
– Vị thế mua ròng của khối ngoại vẫn được giữ vững nhưng giá trị đã có dấu hiệu hạ nhiệt dần khi đạt 1.176 tỷ đồng. Cụ thể họ mua STB (+146,92 tỷ đồng), HPG (+127,23 tỷ đồng) và SSI (+99,22 tỷ đồng). Chiều bán ròng, khối này tập trung vào DXG (-28,43 tỷ đồng), FUESSVFL (-15,4 tỷ đồng) và FTS (-10,6 tỷ đồng).
– Vẫn có lực mua hỗ trợ thị trường giúp VNINDEX không đóng cửa thấp nhất phiên, mặc dù vậy, áp lực bán vẫn hoàn toàn chiếm ưu thế.
– Đối với nhà giao dịch ngắn hạn, duy trì tỷ trọng cổ phiếu ở mức an toàn, tiếp tục quan sát cho tới khi áp lực bán giải chấp giảm đi và thị trường dần ổn định trở lại.
– Đối với nhà đầu tư tích sản, duy trì kỷ luật tích lũy đầu tư, ưu tiên chọn lựa những cổ phiếu vốn hóa lớn, cơ bản tốt cho danh mục dài hạn

Trên đây là Podcast do VNDIRECT thực hiện trước giờ giao dịch ngày 16/11/2022. Hy vọng các thông tin này có thể giúp Quý khách có được La bàn định hướng để ra quyết định đầu tư phù hợp với bản thân.

Cảm ơn Quý khách đã lắng nghe. Chúc Quý khách một ngày làm việc hiệu quả. Xin chào và hẹn gặp lại!

———————-

Đăng ký để cập nhật những bài viết mới nhất về đầu tư

TÌM KIẾM

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

 
CHUYÊN MỤC

CHIA SẺ

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on pinterest
Pinterest