DCall Podcast sáng 15/11/2022 – Bộ Tài chính đề nghị doanh nghiệp chủ động phương án trả nợ trái phiếu

Mục lục

Chào mừng Quý khách đến với Podcast sáng ngày 15/11/2022 của VNDIRECT dành cho nhà đầu tư và nhà giao dịch chứng khoán, cập nhật trước giờ giao dịch các thông tin quan trọng nhất, diễn biến và nhận định thị trường phiên gần nhất.

Dưới đây là bản tin chi tiết:


1. THÔNG TIN THẾ GIỚI

  • Hàn Quốc công bố gói cứu trợ hơn 7 tỷ USD đối với bất động sản

– Chính phủ Hàn Quốc vừa công bố gói biện pháp hỗ trợ trị giá 10.000 tỷ won (7,3 tỷ USD) nhằm giúp thị trường bất động sản đang gặp khó khăn sau khi giá nhà giảm mạnh.

– Biện pháp lần này là một phần của gói viện trợ 50.000 tỷ won dành cho thị trường tín dụng đang gặp khủng hoảng tại quốc gia này.

– Một trong những yếu tố kích hoạt cuộc khủng hoảng hiện nay là vụ vỡ nợ thương phiếu có tài sản đảm bảo (ABCP) vào cuối tháng 9/2022. Chủ nhân số thương phiếu vỡ nợ là chủ dự án công viên giải trí Legoland Korea ở tỉnh Gangwon, phía đông bắc của Seoul. Kể từ đó, lợi suất thương phiếu tại Hàn Quốc liên tục tăng chưa từng có để bù đắp cho nghi ngại từ giới đầu tư.

– Bộ trưởng Tài chính Hàn Quốc Choo Kyung Ho cũng cảnh báo, việc giá nhà ở giảm xuống sau khi tăng cao quá mức là không thể tránh khỏi, Chính phủ cần cảnh giác với những ảnh hưởng tiêu cực đến nền kinh tế bởi sự kết hợp của thị trường bất động sản suy sụp và lãi suất tăng cao.

2. THÔNG TIN VĨ MÔ VIỆT NAM

  • Bộ Tài chính đề nghị doanh nghiệp chủ động phương án trả nợ trái phiếu

– Trong thông cáo báo chí chiều 14/11, Bộ Tài chính lưu ý các chủ thể tham gia thị trường trái phiếu doanh nghiệp.

– Với nhà đầu tư, trái phiếu doanh nghiệp không phải là sản phẩm tiền gửi tiết kiệm ngân hàng mà thường có độ rủi ro cao hơn khi đi kèm với lãi suất cao. Với đặc điểm này, nhà đầu tư có trách nhiệm tự đánh giá mức độ rủi ro khi mua trái phiếu doanh nghiệp, và tự chịu trách nhiệm về quyết định đầu tư của mình.

– Với doanh nghiệp phát hành, nguyên tắc là tự vay, tự trả, tự chịu trách nhiệm thanh toán đầy đủ, đúng hạn lãi, gốc trái phiếu với nhà đầu tư. Trường hợp có khó khăn về tình hình tài chính thì phải chủ động xây dựng phương án trả nợ cụ thể và làm việc thống nhất với các nhà đầu tư như: (i) cơ cấu lại nợ, (ii) đàm phán hoán đổi trái phiếu, (iii) xử lý tài sản đảm bảo, (iv) thỏa thuận thanh toán gốc, lãi trái phiếu bằng tài sản khác của doanh nghiệp; trường hợp không thỏa thuận được sẽ xử lý theo quyết định của tòa án.

– Các tổ chức tư vấn, đại lý phát hành, đại lý lưu ký, chuyển nhượng trái phiếu và các tổ chức cung cấp dịch vụ khác có trách nhiệm phối hợp với doanh nghiệp phát hành và nhà đầu tư để đảm bảo các nghĩa vụ đã ký kết cũng như đảm bảo uy tín khi cung cấp dịch vụ trên thị trường.

  • Bộ Công Thương hỏa tốc lấy ý kiến sửa Nghị định kinh doanh xăng dầu

– Bộ Công Thương vừa có văn bản hỏa tốc gửi các bộ ngành liên quan về những vấn đề như: chu kỳ điều hành giá xăng dầu; về quy định mức chiết khấu trong kinh doanh xăng dầu; đại lý bán lẻ xăng dầu được lấy hàng từ nhiều nguồn.

– Bộ cũng lấy ý kiến về quyền và nghĩa vụ của các thương nhân phân phối xăng dầu; quyền và nghĩa vụ của các thương nhân đầu mối kinh doanh xăng dầu; việc thống nhất đầu mối quản lý nhà nước đối với mặt hàng xăng dầu; việc quản lý, sử dụng Quỹ bình ổn giá xăng dầu; việc sửa đổi, bổ sung các Nghị định về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động kinh doanh xăng dầu…

– Văn bản cử người và tham gia ý kiến phải gửi về Bộ Công Thương trước ngày 20/11/2022 để kịp thời tổng hợp, báo cáo Chính phủ trong tháng 11/2022 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Được biết, hiện nay, tại một số địa phương xuất hiện trường hợp nhiều cửa hàng bán lẻ xăng, dầu tạm ngưng hoạt động, ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp và quyền lợi của người tiêu dùng.

3. THÔNG TIN DOANH NGHIỆP VIỆT NAM

  • DGW: Lãi sau thuế 10 tháng tăng 39% so với cùng kỳ năm ngoái

– Trong công bố thông tin mới nhất, CTCP Thế Giới Số – Digiworld (HOSE: DGW) đã công bố kết quả kinh doanh tháng 10/2022 và lũy kế 10 tháng đầu năm.

– Theo báo cáo tài chính riêng (chưa tính các công ty con), trong tháng 10, DGW ghi nhận doanh thu đạt 1.555 tỷ đồng và lãi sau thuế 66 tỷ đồng. Lũy kế 10 tháng năm 2022, DGW mang về 19.343 tỷ đồng doanh thu và 608 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, tăng trưởng lần lượt 24% và 39% so với cùng kỳ năm ngoái.

– Ban lãnh đạo DGW lên tiếng về giá cổ phiếu DGW không tránh khỏi ảnh hưởng của thị trường chứng khoán biến động và cam kết sẽ không bán cổ phiếu. DGW cho biết đang tích cực làm việc với tất cả nhãn hàng như Apple, Xiaomi, HP, Dell, Acer, Asus,… để kích cầu cũng như tăng nguồn cung phục vụ thị trường.

4. NHỊP ĐẬP THỊ TRƯỜNG VIỆT NAM

– Phiên giao dịch ngày hôm qua, VNINDEX diễn biến tiêu cực đầu phiên sáng khi có lúc giảm 31 điểm nhưng nhờ lực mua gia tăng, chỉ số dần hồi phục và đóng cửa tại 941.04 điểm, giảm 13,49 điểm (-1,41%).

– Trên sàn HOSE, có 86 mã tăng, 370 mã giảm và 49 mã đứng giá. Trong đó có tới 131 mã giảm sàn. Thanh khoản có sự sụt giảm, đạt hơn 9.448 tỷ đồng.

– Những cổ phiếu tác động tiêu cực đến VNINDEX gồm NVL, VPB và MBB với mức tác động giảm lần lượt là -1,42 điểm, -1 điểm và -0,9 điểm. Chiều hỗ trợ chỉ số có các cổ phiếu SAB (+1,16 điểm), MSN (+0,93 điểm) và VIC (+0,67 điểm).

– Chỉ có một nhóm ngành giữ được đà tăng nhẹ là TIêu dùng thiết yếu với mức tăng 0,44%. Giảm mạnh nhất là Năng lượng (-5,15%) và Tiêu dùng (-3,78%).

– Khối ngoại vẫn duy trì tốt vị thế mua ròng của mình với giá trị đạt hơn 1.694 tỷ đồng. Cụ thể họ mua STB (+336,58 tỷ đồng), HPG (+168,43 tỷ đồng) và SSI (+155,26 tỷ đồng). Chiều bán ròng, khối này tập trung vào E1VFVN30 (-38,72 tỷ đồng) và FUESSVFL (-17,49 tỷ đồng).

– VNINDEX thu hẹp đáng kể mức giảm trong phiên nhờ lực mua của khối ngoại gia tăng vào nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn, tuy vậy, số lượng mã giảm vẫn hoàn toàn áp đảo số mã tăng và đa số nhóm ngành vẫn suy yếu.

– Đối với nhà giao dịch chứng khoán, duy trì tỷ trọng cổ phiếu ở mức an toàn, quan sát những cổ phiếu đang giữ vững được vùng hỗ trợ để tìm cơ hội.

– Đối với nhà đầu tư tích sản, chọn lựa những cổ phiếu vốn hóa lớn, cơ bản tốt cho danh mục dài hạn và duy trì kỷ luật tích lũy đầu tư định kỳ.

Trên đây là Podcast do VNDIRECT thực hiện trước giờ giao dịch ngày 14/11/2022. Hy vọng các thông tin này có thể giúp Quý khách có được La bàn định hướng để ra quyết định đầu tư phù hợp với bản thân.

Cảm ơn Quý khách đã lắng nghe. Chúc Quý khách một ngày làm việc hiệu quả. Xin chào và hẹn gặp lại!

———————-

Đăng ký để cập nhật những bài viết mới nhất về đầu tư

TÌM KIẾM

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

 
CHUYÊN MỤC

CHIA SẺ

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on pinterest
Pinterest