DCall Podcast sáng 14/11/2022 – Ngân hàng Nhà nước giảm giá bán USD lần đầu tiên trong năm nay

Mục lục

1. THÔNG TIN THẾ GIỚI

• Trung Quốc công bố kế hoạch giải cứu bất động sản sâu rộng nhất

– Ngân hàng trung ương Trung Quốc và Ủy ban Điều tiết Bảo hiểm và Ngân hàng Trung Quốc hôm 11/11 đã cùng đưa ra thông báo cho các tổ chức tài chính để chuẩn bị các kế hoạch nhằm đảm bảo “sự phát triển ổn định và lành mạnh” của lĩnh vực bất động sản.

– Không giống như những biện pháp trước đó, thông báo lần này bao gồm 16 biện pháp từ giải quyết khủng hoảng thanh khoản cho tới nới lỏng các yêu cầu thanh toán cho người mua nhà.

– Theo đó, các khoản vay ngân hàng chưa thanh toán và những khoản vay tín thác đến hạn trong vòng 6 tháng tới có thể được gia hạn thêm một năm, nợ trái phiếu của doanh nghiệp cũng có thể được gia hạn hoặc hoán đổi thông qua đàm phán…

– Động thái trên là dấu hiệu mạnh mẽ nhất cho thấy các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc đang giảm bớt sự kìm hãm với lĩnh vực bất động sản.

2. THÔNG TIN VĨ MÔ VIỆT NAM

• Mỹ đưa Việt Nam ra khỏi danh sách giám sát về thao túng tiền tệ

– Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cho biết Bộ Tài chính Mỹ vừa ban hành Báo cáo về “Chính sách kinh tế vĩ mô và ngoại hối của các đối tác thương mại lớn của Mỹ”. Theo báo cáo, Bộ Tài chính Mỹ đã đưa Việt Nam ra khỏi danh sách giám sát về thao túng tiền tệ.

– Bộ Tài chính Mỹ xem xét khả năng thao túng tiền tệ của các đối tác thương mại dựa trên ba tiêu chí: thặng dư thương mại song phương với Mỹ; thặng dư cán cân vãng lai và can thiệp thị trường ngoại tệ một chiều, kéo dài.

– Lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước cho biết, liên tiếp trong 2 kỳ báo cáo, Việt Nam chỉ vượt ngưỡng 1 tiêu chí về thặng dư thương mại hàng hoá và dịch vụ với Mỹ (thặng dư thương mại của Việt Nam với Mỹ đạt mức 105 tỷ đô la Mỹ, vượt ngưỡng 15 tỷ đô la), do đó đã được Bộ Tài chính Mỹ đưa ra khỏi danh sách giám sát.

• Ngân hàng Nhà nước giảm giá bán USD lần đầu tiên trong năm nay

– Ngân hàng Nhà nước (NHNN) điều chỉnh giá bán USD tham khảo từ 24.870 đồng/USD xuống mức 24.860 đồng/USD. Đây là lần đầu tiên Ngân hàng Nhà nước giảm giá bán USD tham khảo trong năm nay khi đã có 6 lần tăng trước đó.

– Trong những ngày gần đây, NHNN cũng liên tục giảm tỷ giá trung tâm từ mức đỉnh 23.700 đồng/USD (ngày 24/10) xuống còn 23.683 đồng/USD (ngày 11/11), giảm 17 đồng. Với biên độ +/-5%, tỷ giá sàn và tỷ giá trần mà các ngân hàng thương mại phải tuân thủ là 22.499-24.867 đồng/USD.

– Tại VietinBank và BIDV, tỷ giá USD ở chiều bán tiếp tục ghi nhận mức 24.867 VND/USD. Trong khi đó Vietcombank ghi nhận tỷ giá USD ở chiều bán ra thấp hơn 7 đồng, ở mức 24.860 VND/USD.

3. THÔNG TIN DOANH NGHIỆP VIỆT NAM

• DGC: Dự kiến giảm giá bán và sản lượng xuất khẩu phốt pho vàng

– Mới đây, Ban lãnh đạo của CTCP Tập đoàn Hoá chất Đức Giang (HOSE: DGC) cho biết trong bối cảnh suy thoái kinh tế đang diễn ra, nhu cầu điện tử có thể sụt giảm mạnh trong năm tới. DGC dự kiến sẽ giảm giá bán, đồng thời giảm sản lượng xuất khẩu phốt pho vàng trong năm 2023. Giá bán dự kiến neo ở 4.500 – 6.000 USD/tấn, giảm 10-30% so với 2022.

– Công ty dự kiến sẽ đẩy mạnh sản xuất và xuất khẩu LCD (axit photphoric cấp điện tử) sang thị trường Đài Loan, Hàn Quốc trong năm 2023, bù đắp cho lượng xuất khẩu giảm.

– Do nhu cầu tiêu thụ phân bón nội địa đang ở mức thấp, DGC chủ động đẩy mạnh xuất khẩu phân bón sang các quốc gia ASEAN, Indonesia, Philippines, Ấn Độ, Bangladesh. Nhà máy NPK của DGC sẽ đi vào hoạt động 2023, dự kiến khai thác 10.000 tấn/năm

4. NHỊP ĐẬP THỊ TRƯỜNG VIỆT NAM

– Thứ Sáu ngày 11/11/2022, VNINDEX đã có phiên hồi phục nhẹ với sắc xanh được duy trì trong suốt phiên giao dịch. Kết phiên, VNINDEX đóng cửa tại 954,53 điểm, tăng 7,29 điểm (+0,77%).

– Trên sàn HOSE có 213 mã tăng, 233 mã giảm và 60 mã đứng giá. Trong đó có 90 mã giảm sàn và thanh khoản tiếp tục gia tăng nhẹ đạt 10.992 tỷ đồng.

– Những cổ phiếu tác động tích cực đến đà hồi phục của VNINDEX là VCB, MSN và BID với mức đóng góp lần lượt là +3,21 điểm, +1,96 điểm và +1,65 điểm. Chiều ngược lại, tác động tiêu cực đến chỉ số bao gồm NVL (-1,5 điểm), GVR (-0,8 điểm) và EIB (-0,55 điểm).

– Có 5 trên 10 nhóm ngành tăng trong phiên hồi phục nhẹ của VNINDEX. Tăng nhiều nhất là Tiêu dùng thiết yếu (+1,32%), bốn nhóm ngành còn lại tăng dưới 1% gồm Tài chính, Tiêu dùng, Dịch vụ tiện ích và Chăm sóc sức khỏe. Chiều giảm mạnh có Năng lượng (-2,34%), các nhóm ngành còn lại giảm nhẹ dưới 1%.

– Khối ngoại mua ròng mạnh 2.479 tỷ đồng. Cụ thể họ mua STB (+402,64 tỷ đồng), KDH (+388,61 tỷ đồng) và HPG (+224,31 tỷ đồng). Chiều bán ròng của khối này tập trung vào DGW (-13,25 tỷ đồng), VPB (-11,97 tỷ đồng) và HDC (-10,2 điểm).

– VNINDEX tăng nhẹ trong phiên giao dịch cuối tuần chủ yếu nhờ khối ngoại mua ròng mạnh các mã cổ phiếu vốn hóa lớn trong rổ VN30. Diễn biến trong phiên vẫn giằng co, số mã tăng xấp xỉ số mã giảm và thanh khoản khá thấp (nếu loại bỏ đi sự đột biến của khối ngoại) – cho thấy tâm lý thị trường vẫn thận trọng.

– Đối với nhà giao dịch chứng khoán ngắn hạn, duy trì tỷ trọng cổ phiếu ở mức an toàn, quan sát những cổ phiếu đang giữ vững được vùng hỗ trợ.

– Đối với nhà đầu tư tích sản, ưu tiên chọn lựa những cổ phiếu vốn hóa lớn, cơ bản tốt cho danh mục dài hạn, duy trì kỷ luật tích lũy đầu tư định kỳ trong bối cảnh thị trường đang được định giá khá hấp dẫn hiện nay.

Trên đây là Podcast do VNDIRECT thực hiện trước giờ giao dịch ngày 14/11/2022. Hy vọng các thông tin này có thể giúp Quý khách có được La bàn định hướng để ra quyết định đầu tư phù hợp với bản thân.

Cảm ơn Quý khách đã lắng nghe. Chúc Quý khách một ngày làm việc hiệu quả. Xin chào và hẹn gặp lại!

———————-

Đăng ký để cập nhật những bài viết mới nhất về đầu tư

TÌM KIẾM

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

 
CHUYÊN MỤC

CHIA SẺ

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on pinterest
Pinterest