DCall Podcast sáng 13/12/2022 – Ngân hàng Nhà nước tiếp tục đẩy mạnh bơm tiền kênh thị trường mở

Mục lục

1. THÔNG TIN VĨ MÔ

• Lãi suất thị trường một: 12 ngân hàng cam kết giảm lãi suất cho vay

– Sau khi Ngân hàng Nhà nước tăng hạn mức tăng trưởng (room) tín dụng từ 1,5 – 2% cho toàn hệ thống tín dụng, tương đương 240.000 tỷ đồng có thể được cung ứng thêm cho nền kinh tế, nhiều ngân hàng đã đồng loạt giảm lãi vay.

– Thống kê cho thấy, đến nay đã có 12 ngân hàng cam kết giảm tiền lãi với số tiền là 3.312 tỷ đồng để hỗ trợ lãi suất cho doanh nghiệp và người dân, với mức lãi suất giảm từ 0,5% – 3%/năm. Đây là tín hiệu tích cực với người dân và doanh nghiệp có nhu cầu vay vốn cuối năm.

– Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục theo dõi việc hướng dòng tiền sử dụng room tín dụng này và sẵn sàng tạo điều kiện các nguồn lực vốn dài hạn cho các ngân hàng thương mại, để có điều kiện có nguồn cung ứng vốn một cách ổn định, đảm bảo nhu cầu dự án rất cần thiết như hiện nay.

2. THỊ TRƯỜNG TIỀN TỆ

• Thị trường mở: NHNN tiếp tục đẩy mạnh bơm tiền kênh thị trường mở– Số liệu mới nhất về kết quả đấu thầu trên thị trường mở cho thấy trong phiên giao dịch 12/12, Ngân hàng nhà nước bơm 2.183 tỷ cho 4 thành viên thông qua hoạt động cho vay cầm cố giấy tờ có giá kỳ hạn 14 ngày, và 2.994 tỷ đồng cho 5 thành viên với kỳ hạn 91 ngày.

– Đây đã là phiên thứ tư liên tiếp Ngân hàng nhà nước sử dụng hợp đồng repo giấy tờ có giá với kỳ hạn lên tới 3 tháng để bơm tiền cho các ngân hàng thương mại. Theo đó, gần 12.000 tỷ đồng được giao dịch với kỳ hạn 91 ngày. Điều này đồng nghĩa với việc dòng tiền này sẽ chảy trong nền kinh tế đến tháng 3/2023 mới quay trở lại Ngân hàng nhà nước.

– Trước đó, kỳ hạn phổ biến được nhà điều hành sử dụng là 7 – 14 ngày và số ít mang kỳ hạn 28 ngày, mục đích chính là để hỗ trợ thanh khoản ngắn hạn cho các ngân hàng. Sự thay đổi này cho thấy định hướng hỗ trợ thanh khoản có tính ổn định và dài hạn hơn của Nhà điều hành trong chính sách tiền tệ.

3. THỊ TRƯỜNG VỐN

• Trái phiếu: Gần 164.000 tỷ đồng trái phiếu được mua lại trong 11 tháng đầu năm

– Theo dữ liệu từ Hiệp hội Thị trường trái phiếu Việt Nam (VBMA), trong tháng 11/2022, có 5 đợt phát hành trái phiếu riêng lẻ được ghi nhận với giá trị 1.934,7 tỷ đồng. Tính từ đầu năm đến nay, giá trị phát hành trái phiếu ra công chúng giảm 60% so với cùng kỳ năm trước và giá trị phát hành trái phiếu riêng lẻ giảm 56%.

– Ở chiều ngược lại, trong 11 tháng năm 2022, các doanh nghiệp đã thực hiện mua lại 163.974 tỷ đồng, tăng 32% so với cùng kỳ năm 2021. Tính riêng trong tháng 11, các doanh nghiệp xây dựng, bất động sản cũng đã chủ động mua lại 3.960 tỷ đồng trái phiếu trước hạn. Theo số liệu cập nhật mới nhất của FiinRatings, tổng giá trị trái phiếu bất động sản sẽ đáo hạn đến hết năm nay chỉ còn ở mức gần 22.000 tỷ đồng.

– Như vậy, nỗ lực mua lại trái phiếu trước hạn của các doanh nghiệp đã cho thấy sự chủ động của chính doanh nghiệp trong đảm bảo cam kết và khôi phục niềm tin từ thị trường. Các chuyên gia cho rằng, trong bối cảnh ngắn hạn, làm sao giải tỏa áp lực đáo hạn của các doanh nghiệp phát hành là một trong những giải pháp trước mắt nhằm ổn định thị trường trái phiếu.

• Chứng khoán: Chính thức nâng tỷ lệ ký quỹ chứng khoán phái sinh lên 17%

– Ngày 30/11, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã có công văn về việc chấp thuận điều chỉnh tăng tỷ lệ ký quỹ ban đầu của hợp đồng tương lai (HĐTL) chỉ số VN30 từ mức 13% lên 17%.

– Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD) tiến hành điều chỉnh tỷ lệ ký quỹ ban đầu kể từ ngày 15/12/2022 (thứ Năm tuần này).

– Trong ngày hôm nay, VSD cũng đã có công văn thông báo cho các thành viên bù trừ về mức điều chỉnh trên. VSD đề nghị các thành viên tiến hành rà soát, tính toán lại giá trị ký quỹ yêu cầu theo tỷ lệ ký quỹ tối thiểu mới trên từng tài khoản nhà đầu tư để yêu cầu nộp bổ sung (nếu cần thiết), tránh để xảy ra tình trạng vi phạm tỷ lệ sử dụng tài sản ký quỹ và đảm bảo cho hoạt động bù trừ, thanh toán được an toàn, thông suốt.

– Theo đánh giá của chuyên giá, việc tăng tỷ lệ ký quỹ đồng nghĩa hạ tỷ lệ đòn bẩy xuống mức thấp hơn sẽ giúp tăng tính an toàn và phòng ngừa rủi ro cho thị trường nói chung.

4. KÊNH TÀI SẢN KHÁC

• Bất động sản: Chuyên gia dự báo về thị trường bất động sản năm 2023

– Tiến sĩ Đinh Thế Hiển cho rằng, thị trường năm 2023 sẽ có nhiều điểm sáng để phục hồi. Trong đó, nền kinh tế Việt Nam vẫn sẽ tiếp tục phát triển dù kinh tế thế giới còn nhiều bất ổn. Việc hạ tầng giao thông được đầu tư đồng bộ giúp cho một số thị trường bất động sản phát triển. Bên cạnh đó, đầu tư FDI tiếp tục tăng tạo động lực cho bất động sản công nghiệp và khu dân cư. Những chính sách mới ra đời cũng giúp chuẩn hóa và minh bạch thị trường bất động sản. Cùng với đó, tiến trình đô thị hóa vẫn phát triển tăng nhu cầu nhà ở đô thị.

– Tiến sĩ Đinh Thế Hiển dự báo có thể hết năm 2023, thị trường bất động sản sẽ phục hồi cục bộ, xuất hiện đầu tư lướt sóng ở một số khu vực, các nhà đầu tư trung hạn bắt đầu giải ngân.

– Trong khi đó, TS. Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cũng cho rằng, thị trường bất động sản trong năm 2023 vẫn có những điểm sáng tích cực, sẽ hồi phục và không rơi vào khủng hoảng. Đến giữa năm 2023, tức là kết thúc quý II, thị trường sẽ ổn định và trở về quỹ đạo vốn có của nó.

• Xăng: Giá xăng giảm 1.500 đồng/lít xuống mức thấp nhất từ đầu năm

– Chiều ngày 12/12/2022 là thời điểm điều chỉnh giá xăng dầu theo chu kỳ của Liên Bộ Tài chính – Công Thương, giá xăng dầu đã tiếp tục được điều chỉnh giảm mạnh.

– Cụ thể trong kỳ điều hành, giá xăng E5RON92 giảm 1.333 đồng/lít; xăng RON95-III giảm 1.504 đồng/lít; dầu diesel giảm 1.543 đồng/lít; dầu hỏa giảm 1.661 đồng/lít; dầu mazut 180CST 3.5S giảm 937 đồng/kg.

– Đây là kỳ điều hành thứ 3 liên tiếp giá xăng dầu trong nước được điều chỉnh giảm và là lần thứ 2, giá xăng dầu có kỳ điều chỉnh giảm mạnh.

– Khi xăng dầu giảm sẽ giúp giảm áp lực tới lạm phát, đảm bảo mục tiêu kiểm soát lạm phát dưới 4% như Quốc hội đã đề ra trong năm nay. Hưởng lợi nhiều nhất là các doanh nghiệp vận tải và hàng không do chi phí xăng dầu thường chiếm từ 30-40% chi phí của các doanh nghiệp trong lĩnh vực này.

Trên đây là bản tin Podcast sáng ngày 13/12/2022 do VNDIRECT thực hiện. Hy vọng các thông tin trên có thể giúp Quý khách có được La bàn định hướng để ra quyết định đầu tư phù hợp với bản thân.

Cảm ơn Quý khách đã lắng nghe. Chúc Quý khách một ngày làm việc hiệu quả. Xin chào và hẹn gặp lại!

———————-

Đăng ký để cập nhật những bài viết mới nhất về đầu tư

TÌM KIẾM

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

 
CHUYÊN MỤC

CHIA SẺ

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on pinterest
Pinterest