DCall Podcast sáng 04/11/2022 – Ngân hàng Trung ương Anh tăng lãi suất thêm 0,75%

Mục lục

1. THÔNG TIN THẾ GIỚI

● Ngân hàng Trung ương Anh tăng lãi suất thêm 0,75%
– Tại cuộc họp chính sách ngày 03/11/2022, Ngân hàng Trung ương Anh đã công bố quyết định tăng lãi suất thêm 0,75%, mức điều chỉnh lãi suất cao nhất kể từ năm 1989. Quyết định này đưa lãi suất của Anh lên 3%, mức cao nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008.
– Ngân hàng Trung ương Anh dự báo lạm phát sẽ đạt mức cao nhất trong 40 năm là khoảng 11% trong quý hiện tại và nước Anh có thể bước vào một cuộc suy thoái kéo dài đến giữa năm 2024 – lâu hơn so với trong cuộc khủng hoảng tài chính 2008-2009.
– Đây là lần thứ 7 liên tiếp Ngân hàng Trung ương Anh tăng lãi suất nhằm kiềm chế lạm phát trong bối cảnh giá thực phẩm và năng lượng tăng vọt.
– Hiện Tân Thủ tướng Rishi Sunak đang nỗ lực bình ổn thị trường với kế hoạch tăng thuế cho dự thảo ngân sách công bố ngày 17/11 ngay cả khi việc làm này có thể gây tổn hại thêm cho nền kinh tế Anh.

2. THÔNG TIN VĨ MÔ VIỆT NAM

● Fed tăng lãi suất, tỷ giá Việt Nam Đồng vẫn ổn định
– Mới đây, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tiếp tục tăng lãi suất thêm 0,75 điểm phần trăm, đưa lãi suất cơ bản lên mức 3,75 – 4%.
– Tại Việt Nam, tỷ giá tiền đồng vẫn duy trì diễn biến ổn định kể từ đầu tuần. Theo đó, tỷ giá trung tâm hôm 3/11 được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) niêm yết ở mức 23.687 đồng/đô la Mỹ, tăng nhẹ 1 đồng so với hôm 2/11 và giảm 8 đồng so với hôm thứ Hai đầu tuần. Với mức này, giá chào bán tối đa mà các ngân hàng niêm yết là khoảng hơn 24.871 đồng/đô la. Đây cũng là mức tỷ giá niêm yết chào bán tại Vietcombank (cập nhật đến 4 giờ sáng nay, ngày 4/11/2022).

● Người lao động thất nghiệp vì doanh nghiệp thu hẹp sản xuất
– Ông Phạm Văn Tuyên, Phó Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Bình Dương cho biết, nhiều doanh nghiệp thu hẹp quy mô sản xuất, cắt giảm giờ làm và giảm lao động. Tại Bình Dương có 13.000 lao động bị tạm hoãn hợp đồng. Nhiều doanh nghiệp đang hoạt động chỉ từ 30 đến 50% công suất.
– “Các doanh nghiệp xảy ra tình trạng trên do ảnh hưởng từ thị trường thế giới khó khăn. Hiện nay lượng hàng tồn kho nhiều, doanh nghiệp thiếu đơn hàng, mặt khác một số nguyên liệu khó nhập về nên người lao động phải nghỉ việc luân phiên. Hầu hết số công nhân bị cắt giảm đều thuộc diện hết thời hạn hợp đồng và không được ký tiếp” – ông Tuyên nói và cho biết, các chế độ phúc lợi của người lao động sau khi nghỉ việc đều được giải quyết đầy đủ.

3. THÔNG TIN DOANH NGHIỆP VIỆT NAM

● VIC: Vingroup hợp tác với công ty tái chế pin hàng đầu thế giới
– Công ty Cổ phần Giải pháp Năng lượng VinES (thuộc Tập đoàn Vingroup) chuyên nghiên cứu, phát triển và sản xuất pin lithium chất lượng cao cho xe điện và hệ thống lưu trữ năng lượng, và Li-Cycle Holdings Corp., công ty hàng đầu trong lĩnh vực phục hồi tài nguyên và tái chế pin lithium-ion ở Bắc Mỹ, công bố quan hệ hợp tác toàn cầu về tái chế pin lithium.
– Theo thỏa thuận, Li-Cycle sẽ cung cấp những giải pháp tái chế trên quy mô toàn cầu cho cả VinES và VinFast.
– Bên cạnh việc tái chế pin, Li-Cycle sẽ hỗ trợ VinES và VinFast thiết lập chuỗi cung ứng khép kín, hiện thực hóa các giá trị môi trường bền vững và góp phần thúc đẩy cuộc cách mạng di chuyển điện hóa toàn cầu thông qua các giải pháp di chuyển sử dụng năng lượng xanh.

4. NHỊP ĐẬP THỊ TRƯỜNG VIỆT NAM

– Phiên giao dịch ngày 03/11/2022, chỉ số VNINDEX diễn biến giằng co trong sắc đỏ và đóng cửa tại 1.019,81 điểm, giảm 3,38 điểm (-0,33%).
– Trên HOSE có 274 mã giảm so với 166 mã tăng và 81 mã tham chiếu. Thanh khoản sụt giảm mạnh, đạt hơn 7.870 tỷ đồng.
– Ảnh hưởng tiêu cực nhất tới chỉ số VNINDEX là NVL tác động giảm 2,35 điểm, ngoài ra BID và VCB tác động giảm lần lượt 0,89 điểm và 0,73 điểm. Đóng góp cho chiều nâng đỡ chỉ số có MSN đóng góp tăng 1,57 điểm, VNM và GAS lần lượt hỗ trợ 0,89 điểm và 0,67 điểm.
– Số nhóm ngành giảm chiếm 6 trên 10 nhóm ngành với biên độ giảm dưới 0,8%, duy chỉ có Bất động sản giảm mạnh (-1,65%). Ngược lại chiều hồi phục tốt là Tiêu dùng thiết yếu (+2,3%), Tiêu dùng (+1,7%), còn Chăm sóc sức khỏe và Công nghệ thông tin tăng dưới 0,2%.
– Khối ngoại mua ròng 251,19 tỷ đồng, tiêu biểu có VHM (+61,69 tỷ đồng), VNM (+61 tỷ đồng), MSN (+43,35 tỷ đồng). Trong khi đó, bị bán ròng có HPG (-52,94 tỷ đồng), CTG (-17,8 tỷ đồng) và KBC (-17,17 tỷ đồng).
– Chỉ số VNINDEX tiếp tục giằng co tại vùng giá 1.010 – 1.030 với thanh khoản thấp và lực bán không quá lớn cho thấy thị trường vẫn đang thận trọng.
– Đối với nhà giao dịch chứng khoán, quản trị tỷ lệ tiền và cổ phiếu ở mức vừa phải bởi trong ngắn hạn thị trường đang giằng co chưa rõ hướng đi.
– Đối với nhà đầu tư tích sản, tiếp tục nắm giữ danh mục cho tầm nhìn trung dài hạn và duy trì kỷ luật tiết kiệm đầu tư định kỳ

Trên đây là Podcast do VNDIRECT thực hiện trước giờ giao dịch ngày 04/11/2022. Hy vọng các thông tin này có thể giúp Quý khách có được La bàn định hướng để ra quyết định đầu tư phù hợp với bản thân.

Cảm ơn Quý khách đã lắng nghe. Chúc Quý khách một ngày làm việc hiệu quả. Xin chào và hẹn gặp lại!

———————-

Đăng ký để cập nhật những bài viết mới nhất về đầu tư

TÌM KIẾM

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

 
CHUYÊN MỤC

CHIA SẺ

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on pinterest
Pinterest