DCall Podcast ngày 29.06.2022 – Mỹ nâng thuế nhập khẩu một số hàng hóa Nga lên 35?

Mục lục

Cùng điểm qua những thông tin chính về tình hình diễn biến tài chính kinh tế trước giờ giao dịch hôm nay ngày 29/06/2022

1.THÔNG TIN VĨ MÔ

• Mỹ nâng thuế nhập khẩu với một số hàng hóa Nga lên 35%

– Theo một tuyên bố từ Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 27/6 đã nâng thuế nhập khẩu lên 35% đối với một số mặt hàng chưa bị cấm nhập khẩu từ Nga, sau khi Mỹ đình chỉ quy chế thương mại “Tối huệ quốc” với Nga liên quan tới tình hình Ukraine. Trước đây, với quy chế này, Nga được hưởng mức thuế thấp, cũng như các lợi ích khác khi là thành viên của Tổ chức Thương mại Thế giới. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa có bản phụ lục liệt kê các mặt hàng phải chịu mức thuế cao hơn này. Trước đó, chính quyền của Tổng thống Biden đã cấm nhập khẩu các mặt hàng dầu khí và năng lượng, cá, hải sản, đồ uống có cồn và kim cương của Nga.

– Hồi tháng Tư, Tổng thống Mỹ Biden cũng đã ký ban hành luật chấm dứt quan hệ thương mại bình thường với Nga, việc này đã mở đường cho Mỹ tăng thuế nhập khẩu.

– Theo Văn phòng Đại diện thương mại Mỹ, Nga là đối tác thương mại lớn thứ 26 của nước này, với kim ngạch thương mại hai chiều đạt 28 tỷ USD vào năm 2019.

– Việc nâng thuế nhập khẩu trên nhằm tiếp tục gây sức ép tới Nga, khiến Nga phải đàm phán để dừng xung đột tại UKraine sau khi những biện pháp trừng phạt trước đó gây ảnh hưởng đến nền kinh tế Nga là rất đáng kể, nhưng dường như đã suy giảm kể từ tháng 5. Đây cũng có thể là cơ hội tốt cho hoạt động thương mại của Việt Nam, tiêu biểu là ngành thủy sản trước đó được hưởng lợi rất nhiều.

• OPEC+ hạ ước tính dư cung dầu trên thị trường xuống 1 triệu thùng/ngày

– Hãng tin Reuters ngày 27/6 dẫn một báo cáo cho hay OPEC+ ước tính dư cung dầu sẽ vào khoảng 1 triệu thùng/ngày trong năm nay, giảm so với ước tính trước đó là 1,4 triệu thùng/ngày.

– Việc giảm dự báo dư cung dầu được đưa ra khi OPEC+ tiếp tục sản xuất dưới hạn ngạch của mình. Trước đó, các thành viên OPEC+ đã nhất trí tăng sản lượng trong tháng 5/2022 lên 432.000 thùng/ngày, song nhóm đã không thể đạt được mục tiêu trên và thậm chí khiến sản lượng giảm 2,7 triệu thùng/ngày.

– Sang tháng 6/2022, OPEC+ một lần nữa đồng ý tăng sản lượng thêm 432.000 thùng/ngày. Đối với tháng 7 và tháng 8, OPEC+ thậm chí còn tham vọng hơn khi nâng mục tiêu sản lượng.

– Một trong những thành viên “tụt hậu” lớn nhất của OPEC trong thỏa thuận cắt giảm sản lượng là Nigeria, bị thiếu 500.000 thùng/ngày so với hạn ngạch. Nếu Nigeria đạt được hạn ngạch sản xuất như cam kết trên, tình hình trên thị trường theo ước tính của OPEC+ có thể sẽ được được cải thiện khá đáng kể.

2. THÔNG TIN VĨ MÔ VIỆT NAM

• Việt Nam sẽ phải xóa bỏ thuế nhập khẩu xăng dầu trong ASEAN từ năm 2024

– Bộ Tài chính mới có dự thảo Nghị định ban hành Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt của Việt Nam. Đáng chú ý, theo cam kết, Việt Nam sẽ phải xóa bỏ thuế nhập khẩu các sản phẩm xăng dầu trong ASEAN với lộ trình dài nhất vào năm 2024.

– Theo cam kết, Việt Nam đã hoàn thành cơ bản việc xóa bỏ thuế quan trong ASEAN vào năm 2015, chỉ còn 7% dòng thuế được linh hoạt đến 2018 (chủ yếu tập trung vào các nhóm hàng như ô tô, xe máy, phụ tùng linh kiện ô tô, xe máy, dầu thực vật, hoa quả nhiệt đới, đồ điện dân dụng như tủ lạnh, máy điều hòa, sữa và các sản phẩm từ sữa…).

– Ngoài ra, khoảng 2% số dòng thuế của Biểu thuế ATIGA được loại trừ khỏi cam kết xóa bỏ thuế quan gồm các mặt hàng nông nghiệp nhạy cảm được phép duy trì thuế suất ở 5% gồm: Gia cầm sống, thịt gà, quả có múi, thóc, gạo lứt, thịt chế biến, đường,…

– Việc xóa bỏ thuế nhập khẩu xăng dầu là một tín hiệu tích cực,vừa thúc đẩy các doanh nghiệp dầu khí của Việt Nam gia tăng sản lượng, đảm bảo nguồn cung vừa hỗ trợ kinh tế đối với người dân và doanh nghiệp sản xuất trong bối cảnh khủng hoảng năng lượng và lạm phát tăng cao.

3.THÔNG TIN DOANH NGHIỆP NIÊM YẾT

• PDR: Phát Đạt muốn bán dự án Astral City, dự thu 3.340 tỷ đồng

– HĐQT CTCP Phát triển Bất động sản Phát Đạt (Mã cổ phiếu: PDR) vừa thông qua việc chuyển nhượng toàn bộ 192,3 triệu cổ phần, tương đương 99,86% vốn của CTCP Địa ốc Sài Gòn – KL.

– Hồi tháng 10/2019, PDR đã mua 99% cổ phần Sài Gòn – KL để nắm quyền phát triển dự án Astral City ở Bình Dương. Tính đến cuối tháng 3/2022, giá gốc của khoản đầu tư vào Sài Gòn – KL của PDR là 648,3 tỷ đồng.

– Đáng chú ý, chỉ 1 ngày trước khi HĐQT PDR phê duyệt phương án chuyển nhượng cổ phần, Địa ốc Sài Gòn – KL bất ngờ được tăng vốn điều lệ gấp 7 lần, từ 268 tỷ đồng lên mức 1.926 tỷ đồng.

– PDR cho biết, khi được chuyển nhượng, Astral City sẽ đem về 3.340 tỷ đồng tiền mặt, giúp PDR góp phần đạt mục tiêu lợi nhuận trước thuế năm 2022 là 3.635 tỷ đồng.

– Như vậy, quyết định này từ phía ban lãnh đạo PDR có thể giúp lợi nhuận năm 2022 tăng lên mức đáng kể và hoàn thành chỉ tiêu đề ra. Tuy nhiên dự án này vẫn đang gặp phải rào cản lớn là giá căn hộ khá cao và còn nhiều bất tiện nên PDR sẽ cần có những chính sách hợp lý hơn để chuyển nhượng thành công dự án.

• DXG: Quỹ ngoại Dragon Capital gom trở lại 2,4 triệu cổ phiếu DXG

– Theo thông báo mới đây, Dragon Capital đã mua 1.718.000 cổ phiếu DXG của CTCP Tập đoàn Đất Xanh. Cụ thể, hai quỹ thành viên là Norges Bank và Samsung Vietnam Securities Master Investment Trust (Equity) đã gom lần lượt 1.250.000 và 468.000 đơn vị. Giao dịch được thực hiện trong phiên 21/6.

– Trước đó, Dragon Capital nắm giữ gần 127,3 triệu cổ phiếu DXG, tương đương 20,95% vốn điều lệ. Sau giao dịch trên, Dragon Capital đã nâng lượng nắm giữ tại CTCP Tập đoàn Đất Xanh lên hơn 129 triệu đơn vị, tương đương 21,23% vốn tại công ty.

– Theo thống kê, Dragon Capital đã bán tổng cộng hơn 3,2 triệu cổ phiếu DXG trong phiên 7/6 khi thị giá mã này có chuỗi giảm nhiều phiên liên tiếp, qua đó quỹ ngoại đã giảm lượng sở hữu tại Tập đoàn Đất Xanh còn 126,6 triệu đơn vị, tương đương tỷ lệ tỷ 20,8% tại ngày 9/6. Như vậy, trong 3 tuần, Dragon Capital đã gom trở lại 2,4 triệu cổ phiếu DXG.

– Động thái giải ngân trở lại diễn ra trong bối cảnh cổ phiếu DXG hồi phục sau nhịp giảm sâu, điều này cho thấy DXG vẫn thu hút đầu tư từ quỹ ngoại với tầm nhìn dài hạn

• HVN: Năm 2022, Vietnam Airlines đặt mục tiêu giảm lỗ hơn 23%

– Tại ĐHCĐ vào ngày 28/6, HVN thông qua kế hoạch sản xuất kinh doanh năm 2022 với doanh thu công ty mẹ đạt 45.252 tỷ đồng, gấp 2,3 lần so với cùng kỳ năm trước, lỗ ròng 9.335 tỷ đồng, giảm 23,5% so với khoản lỗ năm trước. Bên cạnh đó, HVN sẽ tiếp tục tập trung thực hiện kế hoạch triển khai tái cơ cấu toàn diện về tài sản, đội tàu bay, tái cơ cấu danh mục đầu tư, tái cơ cấu nguồn vốn…

– Năm 2021, HVN đạt doanh thu hợp nhất ở mức 29.752 tỷ đồng, lỗ hợp nhất trước thuế thấp hơn 1.339 tỷ đồng so với số lỗ kế hoạch, phát hành thành công hơn 796 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu, tăng thêm 7.961 tỷ đồng và hoàn thành  ký kết hợp đồng tín dụng với ba ngân hàng thương mại với tổng số tiền cho vay là 4.000 tỷ đồng bổ sung vốn cho hoạt động sản xuất kinh doanh. Bằng những giải pháp linh hoạt, sáng tạo, Vietnam Airlines đã đạt được những kết quả khả quan hơn so với kế hoạch năm 2021.

– Nhìn chung tình hình dịch bệnh đã tạm ổn định, các đường bay quốc tế đã mở cửa cũng là tín hiệu tích cực để HVN cải thiện doanh thu trong năm nay. Tuy nhiên giá nguyên liệu tăng cao cũng là một thách thức đối với hãng hàng không này.

4.NHỊP ĐẬP THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN

– Phiên giao dịch 28/06/2022, chỉ số VNINDEX đầu phiên sáng giao dịch cẩn trọng quanh tham chiếu. Sang phiên chiều, nhờ nhóm ngành Ngân hàng dẫn dắt đã kéo chỉ số VNINDEX tăng điểm tốt, đóng cửa ở mốc 1.218,10 điểm, tăng hơn 15 điểm (+1,27%).

– Về độ rộng thị trường, phe mua tiếp tục chiếm ưu thế khi có tới 326 mã tăng điểm, cao gấp 2,4 lần số mã giảm điểm trên sàn HOSE. Thanh khoản trong phiên hôm qua có sự cải thiện hơn so với các phiên trước, đạt 14.425,746 nghìn tỷ đồng.

– Đóng góp cho đà tăng điểm cho chỉ số VNINDEX là các mã trong nhóm cổ phiếu trụ ngân hàng như BID (+2,518 điểm), VCB (+1,736 điểm) và CTG (+1,385 điểm). Các mã  làm giảm điểm chỉ số như NVL (-1,89 điểm), HPG (-0,469 điểm)và DCM (-0,229 điểm).

– Phiên giao dịch hôm qua ghi nhận 3 nhóm ngành giảm điểm gồm Bất động sản và Chăm sóc sức khỏe giảm dưới 0,2%, Nguyên vật liệu giảm 1,11%. Nhóm ngành tăng điểm tốt nhất là Công nghệ thông tin và Tài chính (tăng quanh 3%), Năng lượng (+2%). Các nhóm ngành còn lại có mức tăng dưới 1%. Top 4 nhóm ngành có giá trị giao dịch lớn là Tài chính, đạt 3.635 tỷ đồng, Công nghiệp đạt 2.037 tỷ đồng, Nguyên vật liệu và Bất động sản đều đạt gần 1.460 tỷ đồng.

– Liên quan đến giao dịch khối ngoại, nhóm này đã mua ròng hơn 157 tỷ đồng, giảm nhẹ so với phiên giao dịch trước đó. Tập trung mua ròng vào các mã CTG (106,76 tỷ đồng), MSN (63,72 tỷ đồng) và DPM (47,03 tỷ đồng). Chiều bán ròng có các mã như HPG (-118,53 tỷ đồng), VNM (-92,97 tỷ đồng và DGC (-64,32 tỷ đồng).

– Phiên giao dịch ngày hôm qua, chỉ số VNINDEX đã tăng điểm mạnh cùng với đó là sự cải thiện về thanh khoản khi tiến vào vùng kháng cự quanh 1.200-1.240 điểm cho thấy dòng tiền đang có dấu hiệu trở lại. Tuy vậy, vùng kháng cự này vẫn được coi là kháng cự mạnh của VNINDEX nên xác suất thị trường điều chỉnh cũng có thể xảy ra. Nếu chỉ số có thể giữ vững vùng 1.200 điểm thì chúng ta có thể kỳ vọng VNINDEX sẽ đi ngang tích lũy để hấp thụ lực bán trước khi hồi lên vùng gap quanh 1.260-1.280 điểm. Trường hợp những phiên tiếp theo VNINDEX điều chỉnh giảm xuống dưới vùng 1.200 điểm với khối lượng bán gia tăng thì sẽ khá là tiêu cực. Nhà đầu tư hạn chế tham gia mua đuổi những mã cổ phiếu đã tăng được vài phiên, ưu tiên tham gia ở những nhịp điều chỉnh về vùng hỗ trợ với điều kiện khối lượng giao dịch thấp và không giảm thủng hỗ trợ.

———–

Cập nhật Bản tin nhận định thị trường DCALL vào 8hh00 sáng hàng ngày trên các kênh: Website VNDIRECT và Soundcloud https://soundcloud.com/vndirect-dcall

Tham khảo thêm Youtube VNDIRECT | DINSIGHTSđể cập nhật thông tin qua góc nhìn chuyên gia về các vấn đề tâm điểm trên thị trường tài chính chứng khoán, theo dõi phân tích và nhận định cổ phiếu hàng tuần: https://www.youtube.com/c/vndirectdinsightsbantronchuyengia

———–

  • DGO Con đường Tích sản Tài chính và An tâm Đầu tư. Tham khảo thêm tại: dgo.vndirect.com.vn
  • Tư vấn đầu tư hàng tuần: 9h30/14h30 – Thứ 3, Thứ 4 và Thứ 5. Tìm hiểu thêm và đăng ký: https://hubs.li/H0QF5Ch0 
  • Khóa học DGO và Tháp tài sản: sáng Thứ 7 hàng tuần. Tìm hiểu thêm và đăng ký: https://hubs.li/H0QF5pL0

Đăng ký để cập nhật những bài viết mới nhất về đầu tư

TÌM KIẾM

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

 
CHUYÊN MỤC

CHIA SẺ

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on pinterest
Pinterest