DCall Podcast ngày 08/09/2022 – Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tăng mạnh giá bán USD

Mục lục

Cùng điểm qua những thông tin chính về tình hình diễn biến tài chính kinh tế trước giờ giao dịch hôm nay ngày 08/09/2022

1. Thông tin thế giới 

• Trung Quốc – Nga đạt thỏa thuận thanh toán khí đốt bằng đồng rúp và nhân dân tệ 

– Ngày 6-9, Tập đoàn năng lượng Gazprom của Nga cho biết Trung Quốc sẽ bắt đầu thanh toán khí đốt của Nga bằng đồng rúp và nhân dân tệ (NDT) thay vì USD theo một thỏa thuận hai bên vừa ký kết. 

– Theo Hãng tin Reuters, giám đốc điều hành (CEO) của Gazprom, ông Alexei Miller nói sau cuộc họp trực tuyến với người đứng đầu Tập đoàn Dầu khí quốc gia Trung Quốc CNPC Dai Houliang rằng “cơ chế thanh toán mới là giải pháp đôi bên cùng có lợi, kịp thời, đáng tin cậy và thiết thực”. 

– Theo ông, thỏa thuận này sẽ giúp đơn giản hóa việc thanh toán và sẽ là hình mẫu cho các công ty khác, đồng thời tạo lực đẩy mới cho sự phát triển kinh tế của Nga và Trung Quốc. 

– Tuy vậy, Gazprom không cung cấp thêm chi tiết về cơ chế hoán đổi tiền tệ hay khi nào việc thanh toán này bằng đồng rúp và NDT sẽ được triển khai. 

– Thỏa thuận trên là một phần nỗ lực của Nga nhằm giảm sự phụ thuộc vào đồng USD, euro và các loại ngoại tệ mạnh khác trong hệ thống ngân hàng của mình cũng như trong thương mại sau khi bị phương Tây trừng phạt do tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine. 

• Xuất nhập khẩu của Trung Quốc tăng chậm lại trong tháng 8 

– Xuất nhập khẩu của Trung Quốc tăng trưởng thấp hơn dự báo trong tháng 8 trước bối cảnh nhu cầu hàng hóa toàn cầu và hoạt động sản xuất trong nước suy giảm. 

– Theo đó, kim ngạch xuất khẩu tính bằng USD tăng 7,1% trong tháng trước so với cùng kỳ năm 2021 lên 314,9 tỷ USD, theo Tổng cục Hải Quan Trung Quốc. Con số thực tế thấp hơn dự báo tăng 13% của Bloomberg đồng thời mà mức tăng thấp nhất kể từ tháng 4. 

– Trong khi đó, nhập khẩu trong tháng 8 nhích nhẹ 0,3% sau khi tăng 2,3% trong tháng 7, thấp hơn dự báo tăng 1,1% của giới chuyên gia. Thặng dư thương mại thu hẹp còn 79,4 tỷ USD trong tháng trước. 

– Nguyên nhân một phần xuất phát từ tình trạng sụt giảm nhu cầu thị trường trong và ngoài nước do giá năng lượng, hàng hóa và dịch vụ tăng cao. Trong khi đó, dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp trong tháng 8, buộc chính quyền một số địa phương như Nghĩa Ô (Chiết Giang) và Thành Đô (Tứ Xuyên), hai trung tâm sản xuất hàng hóa xuất khẩu lớn của Trung Quốc, ban bố lệnh phong tỏa. 

– Tăng trưởng xuất khẩu chậm lại làm gia tăng khó khăn đối với nền kinh tế số hai thế giới, vốn đang đứng trước một loạt các “cơn gió chướng”. Đồng nhân dân tệ, hiện đang ở ngưỡng thấp nhất hai năm so với đồng USD, có thể tiếp tục suy yếu trong bối cảnh Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc duy trì chính sách tiền tệ nới lỏng nhằm hỗ trợ đà phục hồi của nền kinh tế. 

2. Thông tin vĩ mô Việt Nam 

• Ngân hàng Nhà nước tăng mạnh giá bán USD 

– Đầu giờ chiều hôm nay (7/9), Sở giao dịch Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã thay đổi biểu niêm yết về giá mua – bán ngoại tệ. Trong đó, giá bán ra đã tăng mạnh từ 23.400 đồng/USD lên 23.700 đồng/USD. Giá mua vào hiện tạm để trống (trước đó niêm yết 22.550 đồng/USD). 

– Song song với đó, NHNN đã bán ra một lượng lớn ngoại tệ từ dự trữ ngoại hối từ đầu năm đến nay. Hiện dự trữ ngoại hối còn khoảng 97,7 tỷ USD. Con số này giảm đáng kể so với mức kỷ lục 110 tỷ USD từng đạt được. 

– Trên thực tế, tỷ giá sau thời gian diễn biến ổn định đã bắt đầu tăng nóng trở lại vào tuần cuối tháng 8 và những phiên giao dịch đầu tháng 9. Chỉ trong 3 phiên gần đây (5-7/9), giá mua – bán USD tại Vietcombank đã tăng 120 đồng. Nhiều ngân hàng khác cũng đã điều chỉnh tăng 100-150 đồng. Theo đó, so với đầu năm, tỷ giá USD tại các ngân hàng thương mại đã tăng 3,5%. 

– Với những động thái can thiệp mạnh mẽ của NHNN, đồng VND nhìn chung vẫn là một trong những đồng tiền ổn định nhất trong khu vực. Mức giảm giá của VND so với USD là thấp nhất trong các nền kinh tế mới nổi châu Á. Áp lực mất giá hiện tại của đồng VND chủ yếu do đồng USD lên giá, trong khi Việt Nam vẫn duy trì được kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát thấp, lãi suất thực còn dương và thặng dư thương mại. 

• Phê duyệt chủ trương đầu tư cao tốc Dầu Giây – Tân Phú hơn 8.300 tỷ 

– Ngày 6/9, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành đã ký Quyết định số 1045/QĐ-TTg phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng đường cao tốc Dầu Giây-Tân Phú (giai đoạn 1) theo phương thức đối tác công tư (PPP). 

– Đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Dầu Giây-Tân Phú với tổng chiều dài khoảng 60,1km; đầu tư xây dựng tuyến đường theo tiêu chuẩn đường cao tốc (TCVN 5729:2012), vận tốc thiết kế 100km/h. Địa điểm thực hiện tại tỉnh Đồng Nai.  

– Dự kiến thời gian chuẩn bị đầu tư và thực hiện Dự án từ năm 2021 đến năm 2025. Dự kiến loại hợp đồng dự án PPP là Hợp đồng Xây dựng-Kinh doanh-Chuyển giao (Hợp đồng BOT). 

– Sơ bộ tổng mức đầu tư của dự án là 8.365,651 tỷ đồng. Phần vốn nhà đầu tư, doanh nghiệp dự án PPP chịu trách nhiệm thu xếp khoảng 7.065,651 tỷ đồng. Phần vốn nhà nước tham gia trong dự án khoảng 1.300 tỷ đồng. 

• Xuất khẩu thủy sản sang Nga đảo chiều, tăng mạnh từ tháng 8/2022  

– Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), tính đến hết tháng 8/2022, xuất khẩu thuỷ sản Việt Nam sang Nga đạt trên 94 triệu USD, giảm 20%, do xung đột Nga – Ukraine từ cuối tháng 2/2022 khiến cho xuất khẩu thuỷ sản Việt Nam trong giai đoạn tháng 3 và tháng 4 bị đình trệ. Tuy nhiên, từ tháng 5, xuất khẩu thủy sản sang Nga đã hồi phục dần dần và từ tháng 7, xuất khẩu đã đảo chiều, tăng 36% và tăng mạnh 98% trong tháng 8. 

– Cá tra vẫn là mặt hàng được xuất khẩu nhiều nhất, chiếm 22% xuất khẩu thủy sản sang thị trường Nga với gần 21 triệu USD trong 8 tháng đầu năm nay, giảm 12% so với cùng kỳ năm ngoái.  

– Trong khi xuất khẩu đa số sản phẩm thủy sản sang Nga đều sụt giảm vì bị gián đoạn trong giai đoạn đầu của chiến sự Nga – Ukraine, thì xuất khẩu cá chỉ vàng, cá ngừ, cá cơm sang thị trường này vẫn giữ được tăng trưởng dương . 

– 8 tháng đầu năm nay, có 39 doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu thuỷ sản sang Nga. Trong đó, Công ty CP Nam Việt chiếm tỷ trọng lớn nhất 13% với sản phẩm thế mạnh là cá tra. 

– Hiện nay tập đoàn vận tải Nga đã mở tuyến vận tải thẳng Tp Hồ Chí Minh – Hải Phòng – Vladivostok và đã có một số hãng tàu khác chạy tuyến mới, việc vận chuyển nhanh hơn, thời gian ngắn hơn. Ngoài ra có thêm hệ thống vận tải đường sắt hỗ trợ cho giao thương với Nga. 

– Với nhiều tín hiệu khá tích cực, xuất khẩu thủy sản sang thị trường Nga sẽ tiếp đà hồi phục trong những tháng cuối năm nay. Dự báo cả năm 2022, xuất khẩu thủy sản Việt Nam sang Nga sẽ ghi nhận mức tăng trưởng 16% đạt trên 190 triệu USD. 

3. Thông tin doanh nghiệp niêm yết 

• HAX: Haxaco muốn phát hành gần 49 triệu cổ phiếu, giá 12.000 đồng/ cổ phiếu 

– HĐQT Công ty CP Dịch vụ ô tô Hàng Xanh (Haxaco, HOSE: HAX) vừa thông qua nghị quyết thông qua việc sửa đổi phương án triển khai thực hiện chào bán cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu. 

– Trước đó đại hội cổ đông thường niên tổ chức ngày 9/4 đã duyệt kế hoạch phát hành cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu với tỷ lệ 100%, song hồi cuối tháng 5, kế hoạch bị tạm hoãn do ban lãnh đạo cho rằng diễn biến của thị trường không tốt, sẽ ảnh hưởng đến lợi ích của doanh nghiệp và của cổ đông. 

– Theo kế hoạch mới, Haxaco đã giảm số lượng dự kiến chào bán từ 49,5 triệu cổ phiếu còn hơn 48,9 triệu cổ phiếu, đồng thời hạ tỷ lệ xuống mức 86%, tức cổ đông sở hữu 100 cổ phiếu được quyền mua 86 cổ phiếu mới. 

– Tuy nhiên, giá phát hành dự kiến vẫn giữ ở mức 12.000 đồng/cổ phiếu, thấp hơn một nửa so với giá thị trường của HAX (đóng cửa phiên 6/9 đạt 25.150 đồng/cổ phiếu), và thấp hơn đáng kể mức giá trị sổ sách tại thời điểm cuối tháng 6/2022 (16.783 đồng/cổ phiếu). 

– Như vậy, nếu đợt chào bán đạt kỳ vọng, Haxaco sẽ thu về tối đa 587 tỷ đồng. Trong đó, doanh nghiệp dự kiến dùng 400 tỷ đồng để mua hàng tồn kho xe Mercedes-Benz, còn lại là mua hàng tồn kho phụ tùng, vật tư, mua công cụ dụng cụ liên quan đến việc mở thêm đại lý kinh doanh xe Mercedes-Benz mới. Qua đó, vốn điều lệ của Haxaco dự kiến tăng từ 569 tỷ lên 1.059 tỷ đồng.           

4. Nhịp đập thị trường chứng khoán 

– Phiên giao dịch ngày 7/9/2022, chỉ số VNINDEX mở gap giảm 3 điểm ngay từ đầu phiên sáng khi nhóm cổ phiểu trụ trong VN30 đều đồng loạt giảm điểm. Đà bán tháo gia tăng vào cuối phiên chiều khiến VNINDEX đóng cửa thấp nhất phiên tại mốc 1.243 điểm, giảm 34,23 điểm (-2,68%). 

– Về độ rộng thị trường, áp lực bán lan tỏa toàn thị trường khi có tới 80% số mã giảm trên sàn HOSE tương ứng với 423 mã giảm so với 71 mã tăng. Thanh khoản bùng nổ, đạt hơn 20.331 tỷ đồng. 

– Tác động tiêu cực tới chỉ số VNINDEX đến từ nhóm cổ phiếu ngân hàng như VCB (-3,235 điểm), BID (-2,882 điểm), ngoài ra có GAS (-2,181 điểm), VHM (-1,764 điểm). Chiều nâng đỡ thị trường có NVL (+0,839 điểm). 

– Phiên hôm qua cả 10 nhóm ngành đều trong trạng thái giảm điểm, trong đó giảm nhiều nhất là nhóm Năng lượng (-5,3%), Công nghiệp (-4%), Tiêu dùng và Tiêu dùng thiết yếu giảm quanh 3%. Các ngành còn lại giảm từ 1 đến 2,6%. Top các nhóm ngành có giá trị giao dịch lớn gồm Tài chính (5.250 tỷ đồng),  Công nghiệp (3.447 tỷ đồng), Nguyên vật liệu (2.886 tỷ đồng) và Bất động sản (2.400 tỷ đồng). 

– Khối ngoại tiếp tục chuỗi phiên bán ròng với giá trị bán ròng phiên hôm qua đạt 447,59 tỷ đồng, tập trung vào các mã cổ phiếu VND (-74,9) tỷ đồng, GEE (-60 tỷ đồng), HPG (53,03 tỷ đồng). Chiều mua ròng có HDB (45,86 tỷ đồng), VNM (33,79 tỷ đồng), POW (19,14 tỷ đồng). 

– VNINDEX đã kết thúc 4 phiên đi ngang tại vùng 1.270-1.280 điểm với nhịp giảm mạnh về vùng hỗ trợ ngắn hạn 1.240 – 1.250 điểm. Với tâm lý bán hoảng loạn như hiện tại, phiên hôm nay khả năng VNINDEX sẽ tiếp tục rung lắc và hướng về vùng hỗ trợ 1.200 – 1.220 điểm. Nhà đầu tư nên cẩn trọng, tránh bán tháo theo thị trường, quan sát và chờ đợi nhịp hồi để hạ tỷ trọng cổ phiếu. Hạn chế tham gia bắt đáy khi lực bán vẫn đang còn mạnh và chưa có dấu hiệu kết thúc. 

——————- 

Trên đây là bản tinh kinh tế tài chính trước giờ giao dịch ngày 08/09/2022. Cảm ơn quý vị và các bạn đã lắng nghe. Chúc quý vị và các bạn có một ngày làm việc hiệu quả. Xin chào và hẹn gặp lại vào 8 giờ sáng ngày mai. 

———————-

Đăng ký để cập nhật những bài viết mới nhất về đầu tư

TÌM KIẾM

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

 
CHUYÊN MỤC

CHIA SẺ

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on pinterest
Pinterest