Đầu tư vào đâu để mang lại lãi suất trái phiếu cao và an toàn nhất?

Mục lục

Hình thức đầu tư chứng khoán đã trở thành một công cụ kiếm tiền phổ biến và được sử dụng rộng rãi trong những năm gần đây. Một trong những thị trường chứng khoán có nhiều người tham gia đến nhất chính là đầu tư để nhận lãi suất trái phiếu từ các nhà phát hành. Vậy làm sao để có thể có thêm thu nhập từ hình thức này? Những điều cần biết để đầu tư đạt hiệu quả cao là gì? Bài viết hôm nay sẽ cùng bạn giải đáp những thắc mắc trên và mang lại những kiến thức để bạn tự tin tham gia vào kênh đầu tư này.

Nghiên cứu đầu tư để có lãi suất trái phiếu cao và hiệu quả
Nghiên cứu đầu tư để có lãi suất trái phiếu cao và hiệu quả

Tình hình lãi suất trái phiếu của 3 kênh chủ yếu hiện nay: chính phủ, ngân hàng và doanh nghiệp

Hiện nay trên thị trường có nhiều loại hình trái phiếu khác nhau, mức lãi suất trái phiếu, đặc điểm cũng như các yếu tố ảnh hưởng của từng kênh đều riêng biệt. Dưới đây là 3 loại trái phiếu có nguồn gốc phát hành và thông tin đi kèm hoàn toàn khác nhau, hiện đang được đầu tư nhiều nhất.

Lãi suất trái phiếu chính phủ có được hấp dẫn với các nhà đầu tư hay không?

Đầu tư trái phiếu chính phủ được cho là quyết định an toàn nhất trong tất cả các thể loại đầu tư chứng khoán. Trái phiếu chính phủ được giám sát và quản lý bởi Bộ Tài Chính Việt Nam với mục đích huy động nguồn vốn cho ngân sách nhà nước, bao gồm ba loại trái phiếu chính phủ: tín phiếu kho bạc, trái phiếu kho bạc và công trái xây dựng Tổ quốc. Trong nửa đầu năm 2021, tỷ lệ huy động vốn cho ngân sách nhà nước từ đầu tư trái phiếu chính phủ đạt 141.493 tỷ đồng, tăng 63% so với cùng kỳ năm ngoái. 

Tuy nhiên, lãi suất trái phiếu từ chính phủ được đánh giá là không cao như các loại hình đầu tư chứng khoán khác. Nếu như bạn muốn một hình thức đầu tư lâu dài, ổn định và hầu như không có rủi ro thì đây có thể lựa chọn loại trái phiếu này.

Ngân hàng phát hành lãi suất trái phiếu có “khủng” như lời đồn không?

Mục đích chính trong phát hành trái phiếu từ các ngân hàng chính là để huy động nguồn vốn, người mua trái phiếu của ngân hàng sẽ được nhận lãi suất hàng tháng theo quy định. Trung bình mỗi năm lợi tức khi mua trái phiếu ở các ngân hàng thường dao động từ 7 đến 9%, mức lãi suất cũng ở mức tương đối, đáng để tham khảo đầu tư.

Đầu tư trái phiếu ngân hàng là một trong các lựa chọn được ưa chuộng hiện nay, vì tính tăng trưởng khá đều, khả năng dẫn đến phá sản không quá cao do các ngân hàng hiện nay đều được hỗ trợ và giám sát từ nhà nước. Ngoài ra, một đặc điểm cần lưu ý đó chính là lợi tức của nhà đầu tư cũng sẽ bị ảnh hưởng theo lãi suất tiền gửi của ngân hàng phát hành trái phiếu.

Lãi suất trái phiếu doanh nghiệp cao nhất, nhưng có rủi ro đi kèm không?

Được ban hành bởi các công ty cổ phần hay công ty trách nhiệm hữu hạn để mở rộng nguồn vốn kinh doanh, thời hạn trung bình của trái phiếu doanh nghiệp là trên một năm. Lựa chọn mua trái phiếu doanh nghiệp cũng dành được nhiều sự quan tâm vì đây là loại trái phiếu có lãi suất cao nhất. Mức tăng trưởng của lãi suất trái phiếu doanh nghiệp từ năm 2016 đến năm 2020 là 35%, một con số đáng kể. 

Dù vậy, đây cũng là loại trái phiếu chứa đựng nhiều rủi ro nhất, đặc biệt là khi doanh nghiệp kinh doanh thua lỗ hay phá sản. Do đó, trước khi quyết định mua trái phiếu của bất kỳ doanh nghiệp nào, cần nghiên cứu và phân tích thật kỹ càng.

Lãi suất trái phiếu khác nhau giữa các hình thức đầu tư
Lãi suất trái phiếu khác nhau giữa các hình thức đầu tư

Qua 3 hình thức trái phiếu vừa được liệt kê trên, một điều rõ ràng có thể nhận thấy chính là mỗi loại đều có những ưu và khuyết điểm riêng. Vậy để đầu tư mang lại hiệu quả nhất, các trader cần phải chú ý những đặc điểm gì?

Quy tắc cần lưu ý trong đầu tư để có lãi suất trái phiếu hấp dẫn và ổn định

Khi đầu tư vào một lĩnh vực tài chính tiền tệ nào cũng cần nghiên cứu thật chi tiết các yếu tố để tránh được những rủi ro đáng tiếc, có thể gây ảnh hưởng nghiệm trọng đến tài sản của người giao dịch. Thị trường trái phiếu đang ngày càng trở nên hấp dẫn, tuy nhiên để việc đầu tư của mình đem lại lãi suất trái phiếu như mong muốn thì các trader không nên bỏ lỡ 3 điều dưới đây.

Lựa chọn thật kỹ để có lãi suất trái phiếu như mong muốn
Lựa chọn thật kỹ để có lãi suất trái phiếu như mong muốn

Nguồn gốc của đơn vị phát hành lãi suất trái phiếu là từ đâu? Có đầy đủ thông tin không?

Mục đích của đầu tư là để làm giàu cho tình hình tài chính của mình, thế nhưng lãi suất không thể có ngay lập tức trong thời gian ngắn mà đầu tiên người giao dịch phải đổ vốn của mình vào một đơn vị phát hành trái phiếu mà mình tin tưởng và đã nghiên cứu thật cẩn trọng để quyết định đầu tư. 

Các trader cần đảm bảo rằng luôn biết tiền của mình đang được ai quản lý và ai sẽ là người giải quyết khi có rủi ro xảy ra. Đây là một trong những bước phải được thực hiện một cách cẩn trọng nhất.

Lãi suất trái phiếu có được là nhờ đơn vị phát hành đầu tư vào lĩnh vực gì? 

Hầu hết các đơn vị phát hành trái phiếu với mục đích tăng nguồn vốn để đầu tư vào những hạng mục khác, từ đó khoản lời nhận được sẽ dùng để chi trả cho lãi suất trái phiếu của nhà đầu tư. Trước khi lựa chọn đầu tư vào bất cứ hình thức trái phiếu nào, nhà đầu tư cũng nên tìm hiểu tổ chức mà mình sắp mua trái phiếu đang thực hiện những dự án gì hay mức độ khả thi của các dự án như thế nào.

Việc biết rõ các dự án mà nhà phát hành trái phiếu đang và sẽ đầu tư trong tương lai sẽ giúp người mua có cái nhìn tổng quan hơn về nguồn tiền mà mình sắp rót vào. Từ đó, có thêm thông tin để tham khảo trước khi đưa ra quyết định cuối cùng.

Kỳ hạn và quy định được nhận lãi suất trái phiếu của đơn vị phát hành

Mỗi đơn vị phát hành đều có những quy định về kỳ hạn và lãi suất trái phiếu khác nhau và các nhà đầu tư cần phải nắm thật rõ để chuẩn bị kế hoạch tài chính thật tốt. Ngoài ra, trader cũng nên tuân thủ theo đúng mọi điều khoản giao dịch để hạn chế tối đa những trường hợp mất tiền không mong muốn.
Hi vọng với những ai còn đang phân vân chưa biết đầu tư vào loại hình nào để có lãi suất trái phiếu như mong muốn sẽ có thêm thông tin bổ ích qua bài chia sẻ này và mạnh dạn lựa chọn một hình thức trái phiếu phù hợp với mình để bắt đầu quá trình làm giàu.

Đăng ký để cập nhật những bài viết mới nhất về đầu tư

TÌM KIẾM

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

 
CHUYÊN MỤC

CHIA SẺ

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on pinterest
Pinterest