Mục lục

Thị trường chứng khoán đang ngày càng trở lên phổ biến và dần trở thành một kênh tích trữ tài sản hiệu quả. Vì thế nhu cầu đầu tư tích sản cổ phiếu cũng đang ngày trở lên phổ biến và phù hợp với đa phần các nhà đầu tư không chuyên hiện nay. 

Thị trường cổ phiếu tăng điểm

Bạn đang ở đây. Vì bạn đang muốn tìm kiếm một cách thức đầu tư cổ phiếu mang lại sự an toàn mà vẫn đem lại hiệu quả cao cho mình.

Bạn cũng đã chọn được một cổ phiếu tốt cho mình rồi. Nhưng không biết chọn thời điểm mua và bán cổ phiếu như thế nào là tốt nhất.

Bạn cũng không biết lập kế hoạch như thế nào để đầu tư tích lũy cổ phiếu cho phù hợp với thu nhập của mình.

Lựa chọn cổ phiếu tích sản

Tiêu chí lựa chọn cổ phiếu tích sản:

Lựa chọn ngành có tăng trưởng dài hạn và mô hình kinh doanh ổn định:

Chỉ có ngành tăng trưởng mới có thể là môi trường tốt cho các doanh nghiệp tăng trưởng và phát triển mạnh. Bên cạnh đó khi đầu tư dài hạn nhà đầu tư cần những ngành có rủi ro thấp vì thế yêu cầu ngành phải ổn định.

Các ngành đáp ứng được những tiêu chuẩn này bao gồm: 1. Ngành điện; 2. Ngành nước; 3. Gia công phần mềm; 4. Bán lẻ; 5. Ngân hàng; 6. Cảng biển; 7. Bảo hiểm; 8. Hàng tiêu dùng …

Lựa chọn các doanh nghiệp hàng đầu có lợi thế cạnh tranh mạnh:

Chỉ có những doanh nghiệp như vậy mới có thể ngày càng gia tăng thị phần và có hiệu quả kinh doanh cao, bền vững trong tương lai. Từ đó mới giúp cho giá cổ phiếu tăng mạnh, một số cổ phiếu có thể tham khảo như: TDM, BWE, REE, PPC, HND, FPT, MWG, VCB, ACB, MBB, TCB, VSC, CDN, GMD, DVP, ABI, VNM …

Định giá cổ phiếu ở mức hấp dẫn:

Chúng ta có thể tham khảo các báo cáo định giá của các công ty chứng khoán hàng đầu Việt Nam.

Khi giá cổ phiếu thường thấp hơn tối thiểu 20% so với giá trị hợp lý do các công ty chứng khoán cung cấp là tương đối hấp dẫn.

Phân bổ danh mục đầu tư cổ phiếu tích sản

Số lượng cổ phiếu:

Không nên bỏ tất cả trứng vào 1 giỏ, tuy vậy cũng không nên dàn trải quá mức dẫn đến mất kiếm soát. Vì vậy nhà đầu tư nên phân bổ vào 1 danh mục khoảng 5-10 cổ phiếu. Tùy thuộc vào lượng vốn đầu tư của mình và độ hiểu biết về các ngành, các cổ phiếu.

Đối với mỗi ngành nghề chỉ nên chọn 1 cổ phiếu:

Khi đó việc đa dạng hóa mới có ý nghĩa, bởi thông thường các cổ phiếu của cùng 1 ngành sẽ có độ biến động và rủi ro tương đồng nhau.

Ví dụ: covid 19 diễn ra ngành du lịch và hàng không sẽ bị ảnh hưởng mạnh. Khiến tất cả các cổ đều bị giảm doanh thu và lợi nhuận. Hay khi thị trường chứng khoán đi xuống thì cả ngành chứng khoán sẽ bị ảnh hưởng tiêu cực đến kết quả kinh doanh.

Chiến lược giải ngân:

Với mục đích tích sản nhà đầu tư nên mua đều một khoản bằng nhau hàng tháng và duy trì đều đặn trong 1 thời gian dài. Khi đó chúng ta sẽ mua được cổ phiếu ở mức giá bình quân trung bình. Do đó cổ đông sẽ được hưởng lợi nhuận từ sự tăng trưởng và cổ tức từ cổ phiếu.

Có thể thấy để một nhà đầu tư cá nhân với điều kiện hạn hẹp về thời gian. Cũng như chuyên môn chưa sâu về đầu tư, xây dựng cho mình 1 danh mục tích sản cổ phiếu là hết sức khó khăn nếu không muốn nói là bất khả thi.

Để giúp cho nhà đầu tư có được những lựa chọn phù hợp với mục tiêu của mình. Hiện các công ty chứng khoán có cung cấp sản phẩm bao gồm 3 loại danh mục đầu tư:

Danh mục cổ phiếu tiên phong, danh mục cổ phiếu tăng trưởng và danh mục cổ phiếu nhận cổ tức. Nhà đầu tư có thể lựa chọn cho mình một danh mục đầu tư phù hợp với chiến lược của mình mà không hề tốn nhiều công sức tự triển khai.

Đăng ký để cập nhật những bài viết mới nhất về đầu tư

TÌM KIẾM

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

 
CHUYÊN MỤC

CHIA SẺ

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on pinterest
Pinterest