Mục lục

Những sai lầm thường gặp của các nhà đầu tư cá nhân

Tuy dòng tiền ồ ạt đổ vào thị trường chứng khoán nhưng tỉ lệ nhà đầu tư cá nhân chiến thắng lại không cao. Trong tháng 7 và tháng 9 thị trường trải qua 2 đợt sụt giảm nghiêm trọng khiến không ít nhà đầu tư lâm vào tình trạng “đu đỉnh” hay “kẹp hàng”. Các nhà đầu tư cá nhân thường tham gia với tính chất đầu cơ, mong muốn lợi nhuận cao trong ngắn hạn, chính vì vậy thường có xu hướng sử dụng margin cao, thường xuyên giao dịch, đưa ra quyết định nóng vội và dễ bị theo tin đồn từ các room “phím hàng”. Vậy đâu là những sai lầm thường thấy của các nhà đầu tư cá nhân?

Những sai lầm khi tự đầu tư

Quá tin vào một cổ phiếu hay một công ty

Việc tin tưởng vào một công ty hay một cổ phiếu không còn là điều quá xa lạ ngay cả với những nhà đầu tư có kinh nghiệm. Lý do đó có thể là hâm mộ ban lãnh đạo công ty, tin tưởng vào các kế hoạch công ty hay đơn giản chỉ là đã từng thu được lợi nhuận nhiều lần từ cổ phiếu của công ty đó. Tuy nhiên một khi đã quá tin vào cổ phiếu đó, việc bán đi trở nên rất khó khăn, lúc này cảm tính đã ảnh hưởng rất lớn tới hành động giao dịch của nhà đầu tư. Ngay cả khi thị trường diễn biến xấu nhiều nhà đầu tư vẫn không chịu bán ra hoặc chốt lời khiến nhà đầu tư gặp rất nhiều rủi ro.

Để tránh gặp rủi ro khi đầu tư vào một công ty hoặc cổ phiếu vì những lý do cảm tính, nhà đầu tư cần luôn thực hiện theo nguyên tắc nhất định với danh mục đầu tư của mình. Nếu một cổ phiếu tụt hẳn so với diễn biến chung của thị trường hoặc kéo danh mục của bạn đi xuống, thì có thể cân nhắc thay thế nó. Nhìn chung, mọi cổ phiếu phải được đánh giá với các tiêu chí như nhau.

Cố giữ các cổ phiếu kém

Thời điểm quyết định bán cổ phiếu là một trong những phần khó nhất khi đầu tư chứng khoán, thậm chí khó hơn nhiều so với quyết định mua vào. Đôi khi các cổ phiếu có nền tảng kém cũng phục hồi kĩ thuật, có thể trong thời gian dài, nhưng việc giữ một cổ phiếu mà chỉ dựa vào niềm hy vọng thường dẫn đến mất mát nhiều hơn…

Tuy nhiên, có một thực tế là hầu hết nhà đầu tư, kể cả những người có kinh nghiệm, kỳ vọng một cổ phiếu kém đang tụt giá mạnh của mình sẽ bất ngờ đảo chiều. Thay vì từ bỏ cổ phiếu đó, họ tiếp tục chờ với hy vọng ít nhất hòa vốn. Khi chờ đợi cổ phiếu đó phục hồi, nhà đầu tư có thể bỏ lỡ các cơ hội tiềm năng khác. . 

Để tránh tình huống trên, nhà đầu tư nên cân nhắc các cơ hội mà họ có thể bỏ lỡ nếu cố giữ một khoản đầu tư đang thua lỗ và thường xuyên đánh giá lại danh mục của mình một cách khách quan. 

Không có kế hoạch đầu tư

Một quy tắc phổ biến trong đầu tư là “Lập kế hoạch giao dịch và giao dịch theo kế hoạch”. Nói cách khác, trước khi rót tiền vào một cổ phiếu nào đó, nhà đầu tư nên phác thảo kế hoạch về lý do mua cổ phiếu đó, mục tiêu lợi nhuận và sẵn sàng lỗ bao nhiêu. 

Bên cạnh việc lập kế hoạch, việc tuân thủ kế hoạch cũng quan trọng không kém. Bởi kể cả những nhà đầu tư có kinh nghiệm đôi khi cũng giao dịch theo cảm tính mà không tuân thủ kế hoạch. 

Danh mục thiếu đa dạng

Danh mục thiếu đa dạng rất dễ khiến nhà đầu tư thua lỗ nặng nề khi thị trường tiêu cực. Hãy tưởng tượng tài sản những quả trứng. Nếu để toàn bộ trứng vào một giỏ, nhà đầu tư sẽ mất toàn bộ số trứng tích lũy cả đời nếu giỏ bị rơi. Còn mỗi giỏ bạn để một quả, nhà đầu tư sẽ luôn đảm bảo còn trứng ra về.

Tương tự với đầu tư, khi một cổ phiếu sụt giảm mạnh nhưng tổng tài sản của nhà đầu tư vẫn được ổn định do danh mục được phân bổ vào nhiều lớp cổ phiếu khác nhau.

Không theo dõi thị trường thường xuyên

Nhiều nhà đầu tư cho rằng khi đã hiểu rõ những yếu tố căn bản của việc đầu tư chứng khoán, tất cả những gì họ phải làm là xây dựng một danh mục rồi để nó tự “chạy”. 

Đúng là những nhà đầu tư ít giao dịch thường xuyên thường thu về kết quả tốt hơn so với những người giao dịch thường xuyên. Tuy nhiên, kể cả những cổ phiếu mạnh nhất đôi khi cũng “rơi tự do” khi thị trường diễn biến xấu.

Đầu tư hiệu quả cùng quỹ mở

Để đầu tư chứng khoán một cách BÀI BẢN, BỀN VỮNG và trở thành một NGUỒN THU NHẬP THỨ HAI, hãy cùng VNDIRECT phân bổ tài sản vào quỹ mở. Một kênh đầu tư tài chính thông minh khi được các chuyên gia hàng đầu lên kế hoạch và phân bổ tài sản đầu tư. Qua đó giúp nhà đầu tư tránh được những sai lầm gây thua lỗ kể trên.

Quỹ đầu tư trái phiếu VNDBF

Với quỹ đầu tư trái phiếu VNDBF, quỹ chuyên đầu tư vào các tài sản có lợi tức cố định bền vững như trái phiếu niêm yết của các doanh nghiệp hàng đầu VIC, MSN, KBC,…. Quỹ đầu tư trái phiếu VNDBF hướng tới mức lợi nhuận cố định bền vững hàng năm 7,5%/năm hấp dẫn mà không kém phần an toàn với gửi tiết kiệm. Đã có hơn 1700 nhà đầu tư tham gia với số vốn đạt 127 tỉ đồng. Tìm hiểu ngay quỹ mở VNDBF tại đây.

Danh mục đầu tư của quỹ đầu tư trái phiếu VNDBF
Danh mục đầu tư của quỹ mở VNDBF

Quỹ đầu tư cổ phiếu VNDAF

Với quỹ đầu tư cổ phiếu VNDAF, chiến lược đầu tư của quỹ là chủ động quản trị rủi ro nhằm đạt được lợi nhuận vượt trội so với các chỉ số VN30 và VNIndex. Quỹ đầu tư hướng tới danh mục các cổ phiếu có vốn hóa lớn nhất và tăng trưởng bền vững nhất thị trường. Trong hơn 12 tháng qua quỹ đã tăng trưởng 78.1%. Tìm hiểu ngay quỹ mở VNDAF tại đây.

Tăng trưởng lợi nhuận của quỹ đầu tư cổ phiếu VNDAF
Tăng trưởng lợi nhuận của quỹ đầu tư VNDAF

Hi vọng với các nội dung trên quý nhà đầu tư sẽ có thêm được những kiến thức và nắm rõ những cơ hội để phân bổ tài sản một cách hiệu quả.

Đăng ký để cập nhật những bài viết mới nhất về đầu tư

TÌM KIẾM

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

 
CHUYÊN MỤC

CHIA SẺ

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on pinterest
Pinterest