Đầu tư cổ phiếu thế nào để sinh lời an toàn, hạn chế rủi ro?

đầu tư cổ phiếu

Mục lục

Đầu tư cổ phiếu là một hình thức đầu tư được nhiều người quan tâm hiện nay nhờ vào khả năng sinh lời cao với lợi suất trung bình hằng năm (CAGR) lên đến 14%. Tuy nhiên, các nhà đầu tư cần thận trọng trong việc phân bổ tài sản đầu tư do cổ phiếu có biến động rất lớn trong ngắn hạn. Các yếu tố tác động tạo nên sự rủi ro của cổ phiếu trong ngắn hạn như: hàng hóa, mô hình kinh doanh, thanh khoản, thị trường,…

Những rủi ro khi đầu tư cổ phiếu bạn cần phải lưu ý khi tham gia vào thị trường này

Đầu tư cổ phiếu là mua các chứng chỉ do công ty cổ phần phát hành để huy động vốn từ cộng đồng. Khi bạn mua cổ phiếu, bạn sở hữu một phần công ty, và sẽ thu được lợi nhuận thông qua sự chênh lệch giá bằng cách mua bán cổ phiếu trên sàn chứng khoán hoặc thu cổ tức. Các yếu tố tác động tạo nên sự rủi ro của cổ phiếu trong ngắn hạn như: hàng hóa, mô hình kinh doanh, thanh khoản, thị trường,…

1. Đầu tư cổ phiếu sẽ ảnh hưởng nhiều bởi những rủi ro từ thị trường

Khi đầu tư cổ phiếu, nhà đầu tư cần phải luôn nắm bắt được những sự kiện chính trị bất ngờ, biến động lãi suất, suy thoái kinh tế, rủi ro hàng hóa, lạm phát,… Tất cả những yếu tố trên đều được xem là rủi ro thị trường, hay nói cách khác là những rủi ro bên ngoài tác động đến tình hình doanh nghiệp.

GIÁ HÀNG HOÁ:

Một người đầu tư cổ phiếu, tức là đầu tư vào các công ty cổ phần phát hành chứng khoán, hay nói một cách cụ thể hơn, chính là đầu tư vào hàng hóa, sản phẩm và dịch vụ của doanh nghiệp đó. Giá hàng hóa là một trong những rủi ro trong thị trường, đặc biệt là đối với một số hàng hóa có liên quan đến những chính sách nhà nước như xăng, giá điện, dầu, gas,…

Giá xăng dầu cũng ảnh hưởng nhiều đến chiến lược đầu tư cổ phiếu
Giá xăng dầu cũng ảnh hưởng nhiều đến chiến lược đầu tư cổ phiếu 

TÍNH THANH KHOẢN:

Tính thanh khoản cũng là một rủi ro khi tham gia chứng khoán. Tính thanh khoản là khả năng chuyển đổi ra tiền mặt của cổ phiếu và ngược lại. Vì thế, nếu tính thanh khoản thấp, người bán khó tìm được người mua và thường phải bán giá thấp hơn. Điều đó có nghĩa là cổ phiếu có khả năng hồi phục kém.

LÃI SUẤT:

Khi đầu tư cổ phiếu, bạn cũng cần phải lưu ý đến rủi ro lãi suất. Giá cổ phiếu luôn biến động tỷ lệ nghịch với lãi suất thị trường. Khi lãi suất thị trường tăng, giá trị thị trường của chứng khoán bị sụt giảm và ngược lại.

LẠM PHÁT:

Lạm phát sẽ khiến giá trị của đồng tiền thay đổi. Lạm phát càng cao thì nền kinh tế đó càng tăng trưởng không bền vững. Dự đoán được những rủi ro này, bạn mới có thể đưa ra những cách đầu tư cổ phiếu phù hợp trong tương lai.

2. Đầu tư cổ phiếu cần lường trước được những rủi ro từ hoạt động của doanh nghiệp

Cách đầu tư cổ phiếu cũng phụ thuộc rất nhiều vào các hoạt động của doanh nghiệp. Những rủi ro xuất phát từ các hoạt động của doanh nghiệp như tình hình tài chính, hoạt động kinh doanh hay những vấn đề về nhân lực được gọi là rủi ro doanh nghiệp. Để có thể biết và dự đoán những thông tin này, các nhà đầu tư cần đọc các bản báo cáo tài chính của doanh nghiệp. 

Những bảng xếp hạng hoạt động của doanh nghiệp sẽ ảnh hưởng nhiều đến giá trị cổ phiếu của doanh nghiệp đó. Thông qua đó bạn có thể đưa ra được khả năng tài chính, thanh toán nợ của các doanh nghiệp được xếp hạng tín nhiệm. Nhà đầu tư có thể dựa vào đó và phân tích những rủi ro để có thể mua hoặc bán cổ phiếu vào đúng thời điểm cần thiết.

>> Trước khi mua cổ phiếu, cần xét đến yếu tố nào ở doanh nghiệp phát hành? Xem TẠI ĐÂY

3. Rủi ro ngành sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến việc đầu tư cổ phiếu

Mỗi doanh nghiệp sẽ thuộc vào ngành nghề khác nhau. Nếu bạn đầu tư vào một doanh nghiệp, bạn cần phải theo dõi những diễn biến thị trường của ngành nghề đó. Bất kỳ ngành nghề nào cũng có những rủi ro, điểm mạnh và điểm yếu khác nhau. Nếu như các ngành đang được tác động tích cực bởi những chính sách kinh tế hoặc thời tiết, nhu cầu của khách hàng, thì cổ phiếu của các doanh nghiệp đó sẽ có giá trị, và bạn cũng được hưởng lợi từ đó. Nếu như nhà đầu tư không có cái nhìn tổng quát và phân tích kỹ những ngành nào đang bị ảnh hưởng tiêu cực từ tác động bên ngoài, thì khả năng thua lỗ là rất lớn.

Đầu tư cổ phiếu cũng cần lưu ý các yếu tố ảnh hưởng đến ngành hàng của công ty đó
Đầu tư cổ phiếu cũng cần lưu ý các yếu tố ảnh hưởng đến ngành hàng của công ty đó

3 cách đầu tư cổ phiếu an toàn hơn, hạn chế rủi ro

Khi nắm rõ được các rủi ro, nhà đầu tư cổ phiếu có thể dự đoán trước được các biến động thị trường, những ảnh hưởng lớn nhỏ đến giá trị cổ phiếu đều có thể đưa ra quyết định mua bán cổ phiếu tốt.

1. Đầu tư cổ phiếu hiệu quả hơn bằng cách đa dạng hóa danh mục đầu tư

Bạn cần có một chiến lược phân bổ tài sản đầu tư vào nhiều nhóm ngành như bất động sản, vàng, trái phiếu, cổ phiếu,… Bằng chiến lược đa dạng hóa danh mục đầu tư, bạn có thể phân bổ tài sản của mình để đầu tư mạo hiểm và nhiều nhóm ngành.

2.  Lựa chọn công ty chứng khoán chuyên nghiệp khi tham gia đầu tư cổ phiếu

Lựa chọn một công ty chứng khoán chuyên nghiệp, uy tín không chỉ giúp bạn an tâm hơn khi đầu tư, mà còn giúp bạn có được những lời khuyên cần thiết khi đầu tư cổ phiếu. Một số công ty chứng khoán như VNDIRECT, HSC, SSI, VCBS,… được nhiều người đánh giá là có độ chuyên nghiệp và uy tín cao.

3. Đầu tư cổ phiếu luôn đòi hỏi nhà đầu tư phải bổ sung kiến thức

Thường xuyên cập nhật thị trường và những kiến thức về chứng khoán là vô cùng cần thiết đối với nhà đầu tư. Các công ty luôn thay đổi hàng ngày, hàng tuần, vì thế, bạn luôn cần phải theo dõi những biến động về hoạt động kinh doanh của công ty, những chính sách mới của chính phủ, những biến động của từng ngành và cả thị trường.

Kiến thức và kinh nghiệm luôn là chìa khóa để đầu tư cổ phiếu thành công
Kiến thức và kinh nghiệm luôn là chìa khóa để đầu tư cổ phiếu thành công

Cách đầu tư cổ phiếu an toàn nhất là bạn cần trang bị cho mình những kiến thức vững chắc về thị trường chứng khoán, các phương thức giao dịch, các chiến lược đầu tư. Bên cạnh đó, học hỏi kinh nghiệm của những người đi trước sẽ giúp bạn có những quyết định đầu tư hiệu quả và tránh được những rủi ro thông thường.

Đăng ký để cập nhật những bài viết mới nhất về đầu tư

TÌM KIẾM

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

 
CHUYÊN MỤC

CHIA SẺ

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on pinterest
Pinterest