15.09

Tìm hiểu ngay

Bạn đã biết

Cổ phiếu Bluechip, Midcap, Penny được phân loại như thế nào?

Chắc hẳn nhà đầu tư Chứng khoán đã không hề xa lạ với các thuật ngữ chỉ cổ phiếu như :"Bluechip", "Midcap", "Penny". Vậy những nhóm cổ phiếu đó được phân loại như thế nào? Cùng VNDIRECT tìm hiểu rõ hơn trong bài viết dưới đây nhé!

Mở tài khoản

Cách thức phân loại

Bluechip, Midcap hay Penny là cách gọi các nhóm cổ phiếu được phân loại theo VỐN HÓA THỊ TRƯỜNG.

Vốn hóa thị trường là giá trị của một Công ty tính theo Giá Thị trường. Nói một cách đơn giản là muốn mua toàn bộ Công ty thì hết bao nhiêu tiền?  Vốn hóa Thị trường = Số lượng Cổ phiếu Đang lưu hành x Giá thị trường của Cổ phiếu.

Cổ phiếu Bluechip, Midcap và Penny lần lượt là những nhóm cổ phiếu có vốn hóa thị trường từ lớn đến nhỏ.

Vốn hóa nhỏ

Penny

Vốn hóa vừa

Vốn hóa lớn

Midcap

Bluechip

Cùng tìm hiểu kỹ hơn đặc điểm và ưu nhược điểm của mỗi nhóm cổ phiếu trên nhé!

Cổ phiếu Bluechip

Blue-chip là loại cổ phiếu của công ty có uy tín và tình hình tài chính vững chắc, giá trị vốn hóa thị trường lớn. Từ blue-chip bắt nguồn từ loại thẻ đổi tiền khi chơi bài poker tại các sòng bạc. Chip là loại thẻ nhựa đổi tiền khi đánh bạc, theo thông lệ, chip màu xanh (blue) có giá trị quy đổi cao nhất. Khái niệm này sau đó đã được ứng dụng vào thị trường chứng khoán để phân loại cổ phiếu của công ty lớn có thu nhập ổn định, cổ tức thấp và độ rủi ro thấp.

Như vậy, đối với những nhà đầu tư theo trường phái đầu tư tăng trưởng thì đây chưa hẳn là những cổ phiếu hấp dẫn và tạo đột biến. Vì mức độ an toàn cao, đây là nhóm cổ phiếu được các quỹ đầu tư, các tổ chức lớn ở cả trong ngoài nước luôn ưu tiên hàng đầu, các nhà đầu tư cũng được khuyến nghị cơ cấu tỷ trọng cao nhóm cổ phiếu này.

 • Định giá thị trường không còn quá hấp dẫn do P/E và P/B đều khá cao.
 • Tốc độ "bứt phá" giá cổ phiếu không lớn.

Nhược điểm

 • Những yếu tố cơ bản về hiệu quả kinh doanh tốt.
 • Vốn hóa lớn và mức độ an toàn cao.
 • Đóng vai trò là các mã trụ, dẫn dắt thị trường.

Ưu điểm

Cổ phiếu Midcap

Khái niệm Midcap đề cập đến cổ phiếu của các doanh nghiệp quy mô vừa phải, có vốn hóa ở mức trung bình từ 1.000 tỷ đồng đến 10.000 tỷ đồng. Cổ phiếu thuộc nhóm này có yếu tố cơ bản tốt thường sẽ đem lại lợi nhuận cao cho nhà đầu tư trong trung và dài hạn.

Tuy là dòng cổ phiếu có tiềm năng lớn và sức hấp dẫn khi bước vào nhịp tăng, hứa hẹn sẽ có mức sinh lời hấp dẫn hơn Bluechips. Tuy nhiên thị trường biến động không ngừng, các nhà đầu tư nên cân nhắc thời điểm tham gia đầu tư hợp lý và là yếu tố cực kỳ quan trọng.

 • Mức độ rủi ro cao hơn Bluechip
 • Vốn hóa nhỏ nên dễ bị "lái" hơn nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn.

Nhược điểm

 • Mức độ an toàn cao hơn cổ phiếu Penny
 • Mức độ sinh lời hấp dẫn hơn Bluechip
 • Trong tầm giá trung nên nhiều nhà đầu tư có thể tham gia,

Ưu điểm

Cổ phiếu Penny

Penny thường được hiểu là cổ phiếu của công ty có quy mô nhỏ. Cổ phiếu có thị giá và mức vốn hóa thấp, thanh khoản kém, độ rủi ro của cổ phiếu cao.

Đây là nhóm cổ phiếu phù hợp cho việc đầu cơ do giá trị nhỏ và dễ dàng tăng trưởng khi thị trường phục hồi. Nhà đầu tư cần phải rất thận trọng khi có ý định đầu tư vào nhóm cổ phiếu này. Đây là nhóm cổ phiếu chịu ảnh hưởng mạnh nhất trong giai đoạn khủng hoảng và có yếu tố đầu cơ cao. Nhóm cổ phiếu này phù hợp với nhà đầu tư có mức độ chịu đựng rủi ro lớn và được khuyến nghị tham gia nhóm này với tỷ trọng thấp.

 • Thanh khoản nhỏ, không ổn định.
 • Dễ dàng bị "làm giá", "đội lái".
 • Rủi ro cao khi kinh tế vĩ mô bất ổn.

Nhược điểm

 • Giá cổ phiếu nhỏ, nhiều nhà đầu tư có thể tham gia.
 • P/E và P/B khá hấp dẫn.
 • Dễ dàng tăng trưởng khi thị trường phục hồi.

Ưu điểm

Theo dõi chuyên mục Tri thức cuối tuần VNDIRECT để đọc nhiều bài viết hay hơn nhé!

Mở tài khoản

Công ty Cổ phần Chứng khoán VNDIRECT

Trụ sở: Số 1 Nguyễn Thượng Hiền, P.Nguyễn Du, Q.Hai Bà Trưng, TP. Hà Nội

Hotline: 190054 54 09

Email: support@vndirect.com.vn

Website: https://www.vndirect.com.vn/

Lưu ý: Những nội dung trong trang này chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin tham khảo được tổng hợp từ các thắc mắc của nhà đầu tư và phân tích khách quan của chuyên gia VNDIRECT. Nội dung không chứa bất kỳ yếu tố nào mang tính chất mời, chào, tư vấn mua/bán, hứa hẹn lợi ích, cam kết chia sẻ rủi ro hoặc bất kỳ nội dung nào trái pháp luật đối với bất kỳ chứng khoán nào được nêu trong trang.
Thời gian xuất bản: Ngày 17/9/2021