Chứng chỉ quỹ có thực sự an toàn như nhiều nhà đầu tư vẫn nghĩ?

chứng chỉ quỹ

Mục lục

Chứng chỉ quỹ (Exchange Traded Fund) là một hình thức đầu tư được nhiều nhà đầu tư hiện tại ưa chuộng. Tuy nhiên, nếu bạn là một trader mới trên thị trường tài chính, hẳn chứng chỉ quỹ vẫn là khái niệm không mấy quen thuộc đối với bạn vì cách thức đầu tư này có một số điểm khác với quỹ đầu tư thông thường.

chứng chỉ quỹ
chứng chỉ quỹ

Giúp nhà đầu tư hiểu hơn về chứng chỉ quỹ cũng như bí quyết tăng lợi nhuận, giảm rủi ro giao dịch

Chứng chỉ quỹ là gì? Hình thức đầu tư này hoạt động như thế nào và có đặc điểm gì khiến các nhà đầu tư nên thử? Cùng xem hết bài viết này để tìm hiểu kỹ hơn về ETF cũng như cách để kiếm lời hiệu quả từ hình thức đầu tư này nhé.

Định nghĩa khái niệm và cách hoạt động của chứng chỉ quỹ mà những nhà đầu tư mới cần nắm

Chứng chỉ quỹ là hình thức tối đa hóa lợi nhuận theo kiểu quỹ đầu tư, được xem như một loại chứng khoán xác nhận quyền sở hữu một phần của các trader với số vốn đã góp vào quỹ đầu tư. Các sản phẩm của ETF bao gồm trái phiếu, chứng khoán, chỉ số chứng khoán hay các loại hàng hóa khác trên thị trường tài chính.

đầu tư chứng chỉ quỹ là gì?
đầu tư chứng chỉ quỹ là gì?

Khác với các quỹ đầu tư thường thấy, hình thức đầu tư ETF này sẽ có một vài đặc điểm, được thể hiện qua 2 cách hoạt động chủ yếu:

  • Thực hiện như giao dịch cổ phiếu, thông qua cách đặt lệnh bình thường trên sàn chứng khoán cơ sở. Khi đó, lợi nhuận của các cuộc giao dịch sẽ được trao tay qua lại giữa các trader với nhau.
  • Giao dịch kiếm lời thông qua sự chênh lệch giá giữa chứng chỉ quỹ với giá trị tài sản ròng. Khi giá các ETF trên thị trường cao hơn giá các loại tài sản ròng, nhà đầu tư lớn sẽ tiến hành mua những loại cổ phiếu thuộc danh mục ETF rồi bán ra thị trường để thu được lợi nhuận từ sự chênh lệch giá.

Mách bạn cách tăng lợi nhuận đầu tư chứng chỉ chỉ bằng 3 thủ thuật quỹ bổ ích

Lợi nhuận từ quỹ ETF sẽ phụ thuộc vào những khoản lời đến từ sự tăng giá cổ phiếu mà nhà đầu tư đang sở hữu cũng như cổ tức của cổ phiếu mà nhà đầu tư sẽ được nhận. Tương tự, đối với trái phiếu trong danh mục chứng chỉ quỹ, các trader sẽ thu về lợi nhuận từ lãi suất sau khi trái phiếu đáo hạn. Tuy nhiên, bạn đã thực sự biết cách tăng mức lời khi đầu tư ETF chưa? Hãy để các chuyên gia tài chính mách bạn 3 “chìa khóa” giúp tối đa hóa lợi nhuận từ danh mục ETF.

Cách tăng lợi nhuận đầu tư chứng chỉ quỹ
Cách tăng lợi nhuận đầu tư chứng chỉ quỹ
  • Hiểu rõ các danh mục đầu tư: Đừng bao giờ đầu tư khi bạn chưa hiểu hết về danh mục sản phẩm tài chính cơ bản của từng quỹ ETF và những lý do thúc đẩy bạn đầu tư vào đó. Nếu không, bạn sẽ rất dễ gặp thất bại do không có định hướng.
  • Tìm những chứng chỉ quỹ có chi phí quản lý hợp lý: Mỗi quỹ ETF đều có chi phí quản lý danh mục. Do đó, để việc đầu tư của bạn thực sự hiệu quả, nhà đầu tư nên tìm kiếm những quỹ ETF có mức phí cạnh tranh nhất để lợi nhuận luôn được tối đa.
  • Tập trung vào dài hạn: Thị trường tài chính luôn biến động không ngừng và thỉnh thoảng sẽ có những tin tức khiến thị trường dao động mạnh. Tuy nhiên, các nhà đầu tư nên giữ tâm lý vững để tập trung nhiều vào đầu tư dài hạn thay vì cứ mãi quan tâm đến những biến động nhất thời của thị trường.

Cách quản trị rủi ro khi đầu tư chứng chỉ quỹ các trader không nên bỏ lỡ

Như đã đề cập ở trên, thị trường tài chính nói chung luôn đầy những biến động. Cũng như đầu tư chứng khoán hay cổ phiếu, nhà đầu tư có thể gặp những rủi ro bất cứ lúc nào. Chính những rủi ro này sẽ khiến việc đầu tư chứng chỉ quỹ của các bạn gặp nhiều khó khăn hoặc thậm chí là dẫn đến những thua lỗ không đáng có. Vậy có những cách nào để giảm thiểu các rủi ro?

Cách quản trị rủi ro khi đầu tư chứng chỉ quỹ
Cách quản trị rủi ro khi đầu tư chứng chỉ quỹ
  • Hiểu rõ vị thế tài khoản của chính mình: các chuyên gia về đầu tư chứng khoán đều khuyên các trader nên hiểu thật rõ vị thế giao dịch mà mình đang nắm giữ và không nên quá mạo hiểm vượt 2% – 3% tài khoản trong mỗi giao dịch.
  • Chọn đúng điểm chốt lời và cắt lỗ: Xác định điểm chốt lời và cắt lỗ là điều cực kỳ quan trọng. Đừng quá ngoan cố vì biết đâu sự cố chấp ấy sẽ khiến trader cháy tài khoản. Nên xem xét và đặt lệnh dừng lỗ hợp lý cũng là biện pháp giúp bạn hạn chế rủi ro.
  • Kiểm tra hiệu suất đầu tư trong danh mục chứng chỉ quỹ ETF: Đặt điểm cắt lỗ là điều cần thiết, tuy nhiên, nếu điểm cắt lỗ quá gần, trader có thể xem xét lại và chọn một biên độ dừng lỗ lớn hơn. Hoặc cũng có thể chọn một quỹ ETF khác có mức biến động giá nhỏ hơn. Như vậy, bạn sẽ đảm bảo quản lý rủi ro tốt đồng thời mức sinh lời cũng hiệu quả.

Trên đây là những điều cần biết về định nghĩa, các hoạt động cũng như một số mẹo nhỏ để tối đa hóa lợi nhuận và tối thiểu hóa rủi ro cho trader mới tham gia giao dịch chứng chỉ quỹ ETF. Hy vọng qua bài viết, các nhà đầu tư đã có thêm nhiều kiến thức mới để đầu tư hiệu quả.

>>Xem thêm: “Cuộc chiến” khốc liệt giữa chứng chỉ quỹ và tiền gửi tiết kiệm

Đăng ký để cập nhật những bài viết mới nhất về đầu tư

TÌM KIẾM

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

 
CHUYÊN MỤC

CHIA SẺ

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on pinterest
Pinterest