chiến lược đầu tư trung bình giá - 2

Việc lựa chọn được thời điểm tốt nhất để mua vào và bán ra chứng khoán là rất khó, thậm chí nhà quản lý quỹ chuyên nghiệp cũng không thể tự tin luôn chọn được đỉnh hay đáy của thị trường. Nếu có thể đoán biết được thị trường chuẩn xác thì lợi nhuận sẽ tốt nhất. Tuy nhiên, rủi ro bạn mua cổ phiếu khi thị trường tạo đỉnh và bắt đầu đi xuống, khi đó mất mát sẽ rất lớn.

Trung bình giá là gì?

Nôm na Trung bình giá là bạn được mua được cổ phiếu với giá trung bình do đầu tư dàn thành nhiều lần, thay vì đầu tư 1 khoản vốn lớn ban đầu.

Lợi ích của chiến lược trung bình giá?

Chiến lược này thực hiện rất đơn giản nhưng hiệu quả đem lại thì rất lớn. Nó giúp bạn giảm thiểu rủi ro lên xuống của biến động thị trường và giúp bạn đạt được nhiều lợi nhuận khi thị trường đi lên.

Ví dụ: Bạn dành ra mỗi tháng 10 triệu đầu để đầu tư mua chứng chỉ quỹ mở từ đầu năm 2017 đến tháng 9 năm nay 2018.

Đường gạch đen (—) là chi phí mua trung bình tính tại thời điểm 09/2018. Giải ngân dưới đường này, bạn sẽ có lợi nhuận, giải ngân trên đường này bạn sẽ bị lỗ. Bạn có thể thấy rằng, trung bình giá là cách đầu tư lý tưởng để tránh biến động của thị trường. Chi phí đầu tư sẽ ổn định và khá thấp nếu so sánh với độ biến thiên của thị trường nói chung.

chiến lược đầu tư trung bình giá - 2

Giả sử quỹ đầu tư vào nhóm cổ phiếu có lợi nhuận tương đương chỉ số VNINDEX

So sánh kết quả đầu tư cho thấy chiến lược đầu tư định kỳ hàng tháng để trung bình giá sẽ mang lại kết quả rất khả quan dù thị trường có biến động lớn. Trong khi đó, chỉ có ai chọn được chính xác thời điểm đầu tư khi thị trường chạm đáy mới có kết quả tốt hơn một chút, mà điều này rất khó thực hiện. Còn nếu bạn chọn sai thời điểm là mua đỉnh, bạn sẽ phải chịu lỗ vốn so với gửi tiết kiệm hoặc thậm chí lỗ so với không làm gì cả.

chiến lược đầu tư trung bình giá - 3Trong đó:

  • Chọn thời điểm chuẩn xác là Đầu tư nhiều nhất khi thị trường chạm đáy.
  • Đầu tư định kỳ (Trung bình giá) là Đầu tư đều đặn hàng tháng khi có thu nhập.
  • Chọn sai thời điểm là Đầu tư nhiều nhất khi thị trường đạt đỉnh.
  • Gửi tiết kiệm là Đều đặn nộp vào sổ tiết kiệm hàng tháng, lãi suất trung bình 6%/năm.
  • Không đầu tư là chỉ để tiền nhàn rỗi.

Bạn thấy đấy, Trung Bình Giá tăng giá trị của bạn vượt bậc hơn so với đầu tư không chiến lược. Có thể tóm tắt chiến lược Trung Bình Giá đem lại những lợi ích sau đây cho bạn.

  • Mua được giá trung bình, chi phí đầu tư sẽ ổn định
  • Có tiềm năng sở hữu được nhiều chứng chỉ quỹ hơn so với đầu tư không chiến lược. Số lượng chứng chỉ quỹ mua được nhiều hơn khi giá thấp và mua được ít hơn khi giá cao.
  • Giảm thiểu được rủi ro lên xuống của thị trường