Chiến thuật đánh du kích – cách đầu tư chứng khoán hiệu quả ít ai biết

Mục lục

Thị trường chứng khoán luôn khắc nghiệt như chiến trường, đòi hỏi cách đầu tư chứng khoán của các nhà đầu tư phải luôn thay đổi và linh hoạt với từng thời điểm nhằm tạo ra được lợi nhuận hiệu quả. Cũng từ đây mà nhiều cách đầu tư chứng khoán mới mẻ được ra đời. Vậy bạn đã từng nghe đến chiến thuật đánh du kích chưa?

cách đầu tư chứng khoán hiệu quả
cách đầu tư chứng khoán hiệu quả

Cách đầu tư chứng khoán theo lối đánh du kích – bí quyết của các trader cá nhân

Cách đầu tư chứng khoán theo kiểu đánh du kích là gì? Chiến thuật này có những đặc điểm thú vị gì và mang lại nhiều lợi thế hơn so với những chiến thuật khác? Để thực hiện giao dịch chứng khoán theo chiến thuật này một cách hiệu quả nhất, các nhà đầu tư cần thực hiện những bước gì? Cùng đi tìm câu trả lời cho các câu hỏi trên qua bài viết này nhé.

Định nghĩa cách đầu tư chứng khoán theo chiến thuật đánh du kích

Chiến thuật đánh du kích hay còn được biết đến với cái tên khác là chiến thuật vừa đánh vừa chạy (Hit and Run), một hình thức đầu tư bắt nguồn từ cách đánh trận trên chiến trường để tăng sự hiệu quả trong đầu tư. Cách đầu tư chứng khoán này khá phù hợp với các nhà đầu tư cá nhân, những người có nguồn vốn ít ỏi. Vì tiềm lực kinh tế của bản thân có hạn nên hầu hết các trader cá nhân đều không thể đầu tư quá nhiều và đợi giá cổ phiếu có những tiến triển trong thời gian dài để tạo ra lợi nhuận được. Do đó, chiến thuật đánh du kích sẽ giúp các nhà đầu tư vẫn có cơ hội sinh lời trong khoảng vốn “khiêm tốn”.

Cách đầu tư chứng khoán theo chiến thuật đánh du kích
Cách đầu tư chứng khoán theo chiến thuật đánh du kích

Cụ thể hơn, nhà đầu tư lựa sẽ chọn một danh mục gồm nhiều mã cổ phiếu đầu ngành thuộc các ngành nghề kinh doanh khác nhau. Khi nhóm cổ phiếu nào thu hút được dòng tiền, nhà đầu tư sẽ thực hiện mua vào, và ngược lại, nhóm cổ phiếu có dấu hiệu chững lại thì các trader sẽ bán ra để tạo cơ hội đầu tư vào những cổ phiếu khác tiềm năng hơn. Mấu chốt của cách đầu tư chứng khoán này là cần đến những cổ phiếu đang lên giá. Vì vậy khả năng phân tích cổ phiếu cũng như khả năng dự đoán giá trên thị trường là những điều kiện cần để các nhà đầu tư  giao dịch hiệu quả.

3 đặc điểm của cách đầu tư chứng khoán theo chiến thuật đánh du kích

Trong thị trường tài chính nói chung, hầu như chiến lược nào cũng có những điểm mạnh và điểm yếu riêng. Để thực hiện các giao dịch một cách suôn sẻ nhất, việc của các trader là tìm hiểu kỹ từng đặc điểm của các chiến thuật. Và dưới đây là 3 đặc điểm của chiến thuật đánh du kích trong chứng khoán bạn nên biết.

đặc điểm cách đầu tư chứng khoán theo chiến thuật đánh du kích
đặc điểm cách đầu tư chứng khoán theo chiến thuật đánh du kích
  • Lợi nhuận kỳ vọng thấp: Với cách đầu tư chứng khoán theo kiểu đánh du kích này, nhà đầu tư khó mà đặt kỳ vọng quá cao vào lợi nhuận được vì bạn chỉ lựa chọn những mã cổ phiếu đang có chiều hướng đi lên, không có sự quan sát hay phân tích quá sâu vào từng danh mục đầu tư. Do đó, theo nhiều chuyên gia, các trader “du kích” thường chỉ đạt lợi nhuận tầm 7%-10%.
  • Không đặt mục tiêu quá cao: Lời khuyên của những nhà đầu tư giàu kinh nghiệm để thành công trên thị trường tài chính nói chung là nhà đầu tư cá nhân phải đủ bản lĩnh, dám đặt những mục tiêu cao để thử thách bản thân trước những biến động của thị trường. Tuy nhiên, đối với kiểu đánh du kích này thì cắt lỗ khi cổ phiếu đang đi xuống hay chọn những cổ phiếu an toàn vẫn được khuyến khích hơn.
  • Cắt lỗ nhanh sau khi đạt mục tiêu: Chính vì tiềm lực kinh tế có hạn nên cách đầu tư chứng khoán theo kiểu du kích này nên nhanh chóng chốt lời khi đã cảm thấy đạt được mức kỳ vọng mong muốn và để tránh thua lỗ nếu không may thị trường đổi chiều.

2 bước để thực hiện cách đầu tư chứng khoán theo chiến thuật đánh du kích

Để việc thực hiện chiến thuật đánh du kích này, các nhà đầu tư cần có thời gian theo dõi thị trường và có đủ kiến thức sâu rộng để lựa chọn được những mã cổ phiếu tiềm năng. Ngoài ra, khả năng quan sát thị trường và sẵn sàng cắt lỗ khi thị trường cực kỳ nhạy cảm cũng là điều kiện cần có khi thực hiện chiến thuật này. Dưới đây là 2 bước cơ bản để thực hiện cách đầu tư chứng khoán theo chiến thuật đánh du kích.

Các bước thực hiện cách đầu tư chứng khoán chiến thuật đánh du kích
Các bước thực hiện cách đầu tư chứng khoán chiến thuật đánh du kích
  • Bước 1: Lựa chọn danh mục cổ phiếu: Dựa theo các chỉ tiêu tài chính, nhà đầu tư có thể biết được cổ phiếu ấy có đáng để lựa chọn giao dịch ở thời điểm hiện tại hoặc có tiềm năng tăng trưởng trong tương lai hay không. Đặc biệt hơn, trader nên chú ý thêm cổ phiếu này phải thu hút được dòng tiền của thị trường thông qua khối lượng, giá trị giao dịch cùng với giá cổ phiếu.
  • Bước 2: Ra quyết định: Sau khi đã lựa được mã cổ phiếu phù hợp, nhà đầu tư theo dõi và phân tích các cổ phiếu trong danh mục đầu tư thông qua các công cụ phân tích kỹ thuật như Fibonacci Retracements, các đường trung bình (MA), các ngưỡng kháng cự hỗ trợ của cổ phiếu và ra quyết định giao dịch.

Cách đầu tư chứng khoán theo chiến thuật đánh du kích hiện đang được khá nhiều nhà đầu tư cá nhân trên thị trường áp dụng. Tuy nhiên, để đạt được những lợi nhuận như mong muốn cũng như hạn chế được các rủi ro gây ảnh hưởng đến kinh tế của bản thân, các nhà đầu tư đừng quên tìm hiểu kỹ thị trường và từng loại cổ phiếu trong danh mục đầu tư nhé.
>> Xem thêm hướng dẫn đầu tư cổ phiếu TẠI ĐÂY.

Đăng ký để cập nhật những bài viết mới nhất về đầu tư

TÌM KIẾM

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

 
CHUYÊN MỤC

CHIA SẺ

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on pinterest
Pinterest