7 thuật ngữ cơ bản cần biết trước khi đầu tư chứng khoán

Mục lục

Với các nhà đầu tư mới và người bắt đầu tìm hiểu về chứng khoán, việc nắm rõ một số thuật ngữ chuyên ngành sẽ giúp ích không nhỏ trong quá trình theo dõi biến động thị trường.

Phân tích cơ bản: Phương pháp này xem xét tất cả dữ liệu có sẵn (kinh tế, địa chính trị, sự kiện trong phiên giao dịch…) để xác định giá trị tương đối của thị trường. Sau đó, nhà đầu tư tìm sự khác biệt giữa giá thị trường hiện tại và định giá của riêng cá nhân để phát hiện ra các cơ hội giao dịch.

Phân tích kỹ thuật (nghiên cứu biểu đồ): Phương pháp này giúp dự đoán hành vi thị trường trong tương lai dựa trên diễn biến giá và khối lượng giao dịch trước đó. Có 3 nguyên tắc khi phân tích kỹ thuật cho các nhà đầu tư: Xem xét thị trường từ nhiều yếu tố, bắt kịp biến động giá và tin rằng lịch sử thường lặp lại.

Tài khoản chứng khoán: Đây là nơi nhà đầu tư cất giữ tiền, cổ phiếu và các chứng khoán khác (phái sinh, trái phiếu). Nhà đầu tư cần có tài khoản chứng khoán để tiến hành mua bán trên thị trường chứng khoán niêm yết tập trung. Cũng như tài khoản ngân hàng được quản lý bởi nhà băng, tài khoản chứng khoán được quản lý bởi các công ty chứng khoán (CTCK). Để đảm bảo an toàn nguồn vốn, nhà đầu tư nên mở tài khoản ở các CTCK lớn như VNDIRECT. Không chỉ có nguồn lực mạnh, cung cấp nhiều tiện ích, dịch vụ chất lượng, những CTCK top đầu như VNDIRECT sở hữu các chuyên gia giàu kinh nghiệm trong quản lý tài khoản, tư vấn nhà đầu tư tốt hơn.

Index: Danh sách các chỉ số về chứng khoán, cung cấp thông tin cần thiết cho nhà đầu tư. Chỉ số này là giá trị được thống kê lại nhằm phản ánh tình hình của thị trường cổ phiếu, tổng mức vốn hóa tại một thời điểm bất kỳ.

Giá trần/Giá sàn/Giá tham chiếu: Đây là những thông số cơ bản giúp nhà đầu tư mới đọc hiểu bảng giá khi gia nhập thị trường. Nếu giá trần là mức cao nhất nhà đầu tư có thể đặt lệnh mua hoặc bán trong ngày giao dịch, thì giá sàn là mức thấp nhất để thực hiện các lệnh đó. Giá tham chiếu là giá đóng cửa (hay giá thực hiện lần khớp lệnh cuối cùng) của ngày giao dịch trước đó; là cơ sở để xác định giá trần, giá sàn của ngày giao dịch hiện tại. Giá trần và giá sàn được xác định dựa trên giá tham chiếu và biên độ giao dịch (mức % tăng/giảm giá tối đa trong phiên), được quy định bởi Sở giao dịch.

Lệnh mua/bán/khớp: Với những nhà đầu tư mới tham gia thị trường, khi muốn mua cổ phiếu cần đặt lệnh mua để thực hiện giao dịch. Tương tự, lệnh bán là hành động dành cho các nhà đầu tư đang nắm giữ cổ phiếu và muốn hiện thực hóa lợi nhuận, thu tiền về. Trong khi đó, lệnh khớp là thuật ngữ chỉ thời điểm người mua và bán “bắt” được nhau, hoàn thành thỏa thuận trên bảng giao dịch điện tử trực tuyến.

Ngày T (T+): Chữ T viết tắt của “transaction” (giao dịch). Các số 0, 1, 2 hoặc 3 biểu thị bao nhiêu ngày sau ngày giao dịch thì việc thanh toán hay chuyển tiền, chuyển quyền sở hữu chứng khoán mới được thực hiện. Theo quy định của Luật Chứng khoán hiện hành, sau ngày mua T0, cần đợi đến 16h30 ngày T+2 (tức sau 2 ngày làm việc) thì cổ phiếu mới về tài khoản, và ngày T+3 (ngày làm việc tiếp theo) mới có thể bán. Tương tự, khi bán cổ phiếu, nhà đầu tư phải đợi đến 16h30 ngày T+2 để nhận được tiền và T+3 mới có thể thực hiện các giao dịch khác từ số tiền này.

Để mở tài khoản chứng khoán tại VNDIRECT, nhà đầu tư hãy để lại thông tin đăng ký tại đây. Nếu có bất kỳ câu hỏi nào, nhà đầu tư có thể liên hệ ngay với Tổng đài 1900 5454 09 hoặc Hòm thư hỗ trợ support@vndirect.com.vn.

Tuyến nội dung được hợp tác sản xuất bởi VNDIRECT và Zingnews

Xem toàn bộ các bài viết trong chuyên mục tại đây.

Đăng ký để cập nhật những bài viết mới nhất về đầu tư

TÌM KIẾM

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

 
CHUYÊN MỤC

CHIA SẺ

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on pinterest
Pinterest