6 SAI LẦM KHI ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN

Mục lục

Sai lầm là điều không mong muốn nhưng không thể tránh khỏi khi đầu tư chứng khoán. Kể cả những nhà đầu tư thành công, có kinh nghiệm vẫn mắc phải và phải từ bỏ cuộc chơi.

Sai lầm trong đầu tư

Chứng khoán là một trong những kênh đầu tư hấp dẫn mà nhiều nhà đầu tư thường đổ xô vào tìm kiếm lợi nhuận. Tuy nhiên, việc gặt hái thành công từ kênh đầu tư này là không dễ dàng, rất nhiều nhà đầu tư đã mắc phải sai lầm

Sai lầm trong đầu tư không chỉ là sự mất mát về tài sản. Thậm chí khiến nhà đầu tư không còn cơ hội quay lại thị trường một lần nữa.

Sai lầm trong đầu tư

Không tìm hiểu và có sự chuẩn bị trước khi đầu tư

Thị trường chứng khoán luôn biến động khó lường, tiềm tàng rủi ro cao. Vì vậy, mọi bước đi của bạn đều phải được nghiên cứu và tính toán cẩn thận. Trước khi bắt đầu bước chân vào đầu tư chứng khoán, bạn cần nghiên cứu thị trường thật kỹ càng.

Bạn nên dành thời gian đọc các báo cáo tài chính của doanh nghiệp, đọc tín hiệu thị trường thông qua bảng đồ thị điện tử để tìm kiếm cho mình cơ hội đầu tư sinh lời tiềm năng nhất.

Thêm vào đó, bạn cần trang bị cho bản thân những thông tin cần thiết. Học hỏi kinh nghiệm đầu tư từ những người đi trước để lập kế hoạch đầu tư cho tương lai.

Trước khi quyết định một cổ phiếu để đầu tư, bạn cần lên kế hoạch về lý do mua cổ phiếu, mục tiêu lợi nhuận và khoản lỗ sẵn sàng chịu. Việc tiếp theo là cần tuân thủ những gì kế hoạch đã đề ra.

Sai lầm trong đầu tư

Cố giữ cổ phiếu kém – Không chịu cắt lỗ

Khi cổ phiếu bắt đầu tuột dốc. Nhiều nhà đầu tư thường cố giữ và kỳ vọng một ngày nào đó sẽ có dấu hiệu khởi sắc. Ít nhất là tới khi họ có thể hòa vốn.

Tuy có thể xảy ra nhưng chờ đợi sẽ khiến các nhà đầu tư bỏ lỡ nhiều cơ hội khác tiềm năng hơn.

Các nhà đầu tư nên cân nhắc cắt lỗ vào thời điểm hợp lý để tránh thua lỗ sâu hơn.

Mong muốn kiếm lời nhanh và dễ

Đầu tư chứng khoán là một lĩnh vực đòi hỏi các nhà đầu tư phải tích lũy kiến thức, kinh nghiệm một cách cẩn thận và kỹ lưỡng. Nếu luôn mang tâm lý phải thu về lợi nhuận nhanh chóng và dễ dàng. Bạn sẽ gặp phải trường hợp quyết định vội vàng dẫn đến sai lầm đáng tiếc.

Đừng vội vàng mua giá ở vùng cao để tránh tình trạng không bán kịp khi thị trường bắt đầu sụt giảm và thua lỗ.

Vì vậy hãy cân nhắc cẩn thận trước khi quyết định. Đừng để tâm lý ảnh hưởng đến quyết định của bạn.

Sai lầm trong đầu tư

“Đặt tất cả trứng vào một giỏ”

Nếu chỉ nắm giữ cổ phiếu của 1 công ty duy nhất, rủi ro thất bại của bạn sẽ cao hơn.

Các nhà đầu tư nên xây dựng một danh mục đầu tư đủ đa dạng. Tránh trường hợp rơi vào khủng hoảng khi một cổ phiếu bắt đầu lao dốc.

 Giao dịch vào đầu phiên

Các nhà đầu tư nghiệp dư thường dành thời gian vào nửa giờ đầu tiên của phiên giao dịch hằng ngày. Họ thường gấp rút bán ra những cổ phiếu có dấu hiệu tiêu cực vào đêm hôm trước. Hoặc vội vã mua vào những cổ phiếu khả quan.

Tuy nhiên, thời điểm này là lúc biến động thị trường khá cao. Vì các lệnh chồng chất đặt trước khi thị trường mở cửa được thực hiện cùng lúc.

Do đó, các nhà đầu tư cần phân tích thị trường rõ ràng trước khi đưa ra quyết định.

Đầu tư theo cảm tính

Nhiều nhà đầu tư có thể vì một lý do nào đó mà yêu thích cổ phiếu của một công ty. Và một khi quá yêu thích một cổ phiếu, họ không cân nhắc bán nó đi dù cổ phiếu đó đã bắt đầu có dấu hiệu thua lỗ.

Hoặc cũng có nhiều trường hợp mua cổ phiếu chỉ vì cảm giác nó có tiềm năng mà không có một dấu hiệu cụ thể nào trên thị trường cho thấy điều đó.

Vì thế, hãy dành thời gian cân nhắc các cổ phiếu dựa trên nghiên cứu, phân tích. Đầu tư theo cảm tính sẽ dẫn đến nhiều hậu quả khó lường không thể sửa chữa được.

Trên đây là những sai lầm phổ biến mà các nhà đầu tư chứng khoán thường mắc phải. Hi vọng bài viết đã giúp các bạn nhận biết và tránh khỏi những sai lầm này.

Đăng ký để cập nhật những bài viết mới nhất về đầu tư

TÌM KIẾM

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

 
CHUYÊN MỤC

CHIA SẺ

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on pinterest
Pinterest