5 thói quen tài chính cá nhân thông minh giúp bạn thành công

Mục lục

Nhắc đến tài chính cá nhân, người ta thường đề cập về những con số cụ thể về thu nhập, chi tiêu, tiết kiệm, đầu tư,… mà ít ai nói đến quá trình thay đổi thói quen thường ngày, từ đó quản lý tài chính hiệu quả hơn. Cùng khám phá 5 thói quen tài chính cá nhân thông minh để cải thiện kỹ năng quản lý tài chính của mình nhé: 

Nắm rõ nguồn thu nhập

Đây là điều đầu tiên và quan trọng nhất, bạn cần phải hiểu rõ nguồn thu nhập của mình đến từ đâu, có ổn định hay biến động nhiều không. Điều này giúp bạn dự đoán và lên kế hoạch cho việc chi tiêu và tiết kiệm hiệu quả hơn.

Xác định mục tiêu tài chính rõ ràng

Mỗi người đều có những mục tiêu, mong muốn muốn hoàn thành ở những giai đoạn khác nhau của cuộc đời. Chúng ta sẽ khó có thể đạt được những mục tiêu này nếu ngay từ đầu không có một kế hoạch tài chính rõ ràng. Việc lập các mục tiêu tài chính một cách chi tiết, rõ ràng và cụ thể sẽ giúp người thực hiện tập trung vào kế hoạch quản lý tiền bạc và thời gian để đạt được các mục tiêu đã đề ra, đánh giá được khả năng tài chính của mình có phù hợp với mục tiêu không. Xác định rõ đâu là mục tiêu cần ưu tiên và lên kế hoạch để đạt được. Kế hoạch càng chi tiết, rõ ràng bao nhiêu sẽ giúp bạn kiểm soát việc tiết kiệm, chi tiêu, kiếm tiền và đầu tư tốt bấy nhiêu

Lập kế hoạch chi tiêu và tiết kiệm

Thói quen lập kế hoạch chi tiêu và tiết kiệm thông minh được xem là “cánh cổng” quan trọng nhất giúp bạn kiểm soát và quản lý bức tranh tài chính của mình. Từ đó, mỗi cá nhân hay gia đình có thể chủ động các vấn đề về tài chính, nâng cao chất lượng cuộc sống và tạo tiền đề vững chắc cho tương lai. 

Để quản lý chi tiêu hiệu quả, bạn cần phải lập kế hoạch tài chính cá nhân trên nguyên tắc “chi ít hơn thu” đồng thời tạo thói quen tiết kiệm nhiều hơn. Tiết kiệm tối thiểu 10 – 15% thu nhập hàng tháng là nguyên tắc quản lý tài chính cơ bản nhưng rất hiệu quả cho bạn. 

Gia tăng thu nhập từ nhiều nguồn

Càng có nhiều nguồn thu nhập thì tài chính của bạn sẽ càng ổn định, cuộc sống của bạn cũng theo đó mà được nâng cao. Trong trường hợp bị thất nghiệp, hay bị công ty sa thải, thì bạn vẫn còn thu nhập đến từ các nguồn khác để giúp bạn trang trải và vượt qua khó khăn. 

Đầu tư để tạo thu nhập thụ động

Trong cuốn sách Cha giàu cha nghèo, tỷ phú Robert Kiyosaki đã chia sẻ với độc giả rất nhiều bài học trong con đường tìm kiếm nguồn thu nhập thụ động. Đó là thu nhập mà bạn không cần phải tốn nhiều công sức hay làm việc quá nhiều nhưng vẫn có nguồn thu nhập từ đó. 

Đôi khi bạn sẽ phải chờ trong thời gian dài, thậm chí là vài năm để nhận được thành quả. Đặc biệt, nó không quá bó buộc bạn về mặt thời gian và sự kiểm soát cá nhân.

Nhận thức được nhu cầu của thị trường

Có thể nói nhận thức được thị trường luôn là khâu quan trọng và phải được thực hiện liên tục bởi sự thay đổi không ngừng của khoa học công nghệ ngày nay. Các doanh nhân thành công thường hay phải cập nhật các xu hướng công nghệ mới bởi nó ít nhiều cũng ảnh hưởng đến tình hình hoạt động kinh doanh và tài chính cá nhân của họ. 

Như vậy, bằng việc thiết lập thói quen và kiểm soát đồng tiền thì tình hình tài chính cá nhân của bạn sẽ tăng đáng kể.  

___________ 

Hãy cùng đón chờ các chủ đề tiếp theo tại: https://dautu.vndirect.com.vn/category/nep-song-dau-tu/ 

Công ty Cổ phần Chứng Khoán VNDIRECT   

#VNDIRECT #dautu #DWealth #taichinhcanhan #kehoachtaichinh #quyduphong #baohiem #tudotaichinh #HOACHDINHTAICHINH 

Đăng ký để cập nhật những bài viết mới nhất về đầu tư

TÌM KIẾM

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

 
CHUYÊN MỤC

CHIA SẺ

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on pinterest
Pinterest