30.08.21

5 cuốn sách chứng khoán kinh điển
Cho trường phái
Đầu tư giá trị

Mở tài khoản

Trường phái đầu tư giá trị 

Đầu tư giá trị là một trong những trường phái đầu tư chứng khoán kinh điển được sáng lập bởi Benjamin Graham(1894-1976) - nhà đầu tư vĩ đại nhất trong thời kì của ông. Triết lý của ông khi đầu tư đó là mua cổ phiếu rẻ hơn mức giá trị thực tế của nó. Và chìa khóa mấu chốt của phương pháp này chính là giá trị thực của cổ phiếu. 

Nhà đầu tư đi theo trường phái này sẽ chủ động mua những loại cổ phiếu có giá trị nội tại thấp hơn thị giá vì họ cho rằng phần lớn thị trường đã có những phản ứng thái quá lên sự biến động giá dẫn đến giá cổ phiếu thay đổi quá nhiều. Và điều này vô tình mang đến cơ hội kiếm lợi nhuận cho nhà đầu tư giá trị bằng cách mua cổ phiếu với mức giá chiết khấu giảm giá khi bán.

Trường phái đầu tư giá trị rất phù hợp và hiệu quả đối với những nhà đầu tư có chiến lược đầu tư dài hạn, trọn đời. Nếu bạn là nhà đầu tư đang theo đuổi trường phái đầu tư giá trị, đừng bỏ lỡ 5 cuốn sách kinh điển dưới đây!

Phân tích chứng khoán
Benjamin Graham và David L. Dodd

Cuốn sách "Phân tích chứng khoán" được viết bởi tác giả Benjamin Graham - ông tổ của trường phái đầu tư giá trị, nhà đầu tư vĩ đại nhất của thế kỉ 20. Cuốn sách được ví như "Kinh thánh về phân tích chứng khoán" và được Warren Buffett coi là “Một tấm bản đồ chỉ đường trong đầu tư mà tôi đã, đang và sẽ sử dụng.”

Trong cuốn sách này, tác giả đã đưa ra những bài học hữu ích, phương pháp đầu tư tuyệt vời, đặt nền móng cho trường phái phân tích chứng khoán hiện đại. Nội dung sách sẽ giúp cho người đọc hiểu rõ thế nào là phân tích cơ bản và thế nào là phân tích kỹ thuật, đây là 2 công cụ sống còn trong lĩnh vực đầu tư chứng khoán, thêm vào đó sẽ có những ví dụ minh họa rất sống động và dễ hiểu.

Cuốn "Phân tích chứng khoán" đặc biệt phù hợp với những nhà đầu tư mới và những nhà đầu tư theo đuổi trường phái "Đầu tư giá trị". Bởi cuốn sách giúp bạn tăng khả năng tư duy, phân tích và đánh giá về thị trường chứng khoán, cung cấp cái nhìn rõ nét hơn về phương thức đầu tư này.

Trên đỉnh phố Wall 
Peter Lynch 

Peter Lynch là một trong những nhà đầu tư huyền thoại, nhà quản lý tài chính số 1 Hoa Kỳ với thành tích biến 20 triệu đô thành 14 tỷ đô chỉ trong 13 năm. "Trên đỉnh Phố Wall" đã trở thành tác phẩm bán chạy số 1 ở Mỹ. Đến bây giờ, cuốn sách kinh điển này vẫn giữ nguyên giá trị ban đầu của nó.

Trong cuốn "Trên đỉnh phố Wall", ông đã giải thích luận điểm: Vì sao phố Wall ko thể tìm ra những cơ hội đầu tư tốt nhất và những nhà đầu tư cá nhân hoàn toàn có thể có kết quả đầu tư kinh ngạc? Bên cạnh đó là những hướng dẫn cụ thể cách  lựa chọn danh mục đầu tư dựa trên đánh giá báo cáo tài chính công ty. Từ đó, nhà đầu tư có được phương pháp đánh giá sức khỏe tài chính và triển vọng doanh nghiệp.

Tác giả quan điểm: "Bạn không cần phải sở hữu trí thông minh, chỉ số IQ cao ngất ngưởng để trở thành nhà đầu tư. Điều quan trọng là bạn phải kiên trì và tuân thủ các nguyên tắc một cách tuyệt đối và phải học xong môn toán lớp năm”. Quyển sách hoàn toàn xứng đáng để độc giả bỏ thời gian ra đọc và nghiên cứu.

Cổ phiếu thường, Lợi nhuận phi thường 
Philip Fishe

Philip Fisher là một trong số các nhà đầu tư có ảnh hưởng lớn nhất mọi thời đại. Triết lý đầu tư của ông không chỉ được rất nhiều chuyên gia hiện đại nghiên cứu và áp dụng. Những triết lý này đã được tập hợp trong cuốn sách nổi tiếng của ông – Cổ phiếu thường, Lợi nhuận phi thường, một trong những giáo trình đầu tư kinh điển dành cho các nhà đầu tư hiện đại.

Cuốn sách tái hiện những vấn đề thường gặp trong đầu tư chứng khoán như: sức mạnh của “lời đồn đại”, nên mua gì, khi nào, những điều nhà đầu tư cần tránh, cách tìm ra một cổ phiếu tiềm năng… cho đến phương pháp hình thành một triết lý đầu tư đem lại hiệu quả cao. Ngoài ra, tác giả đưa ra 15 luận điểm đanh thép về phương pháp lựa chọn cổ phiếu.

Đây là một trong những cuốn sách không thể bỏ lỡ của nhà đầu tư chứng khoán bởi tính thực tế và cụ thể từ những dẫn chứng của tác giả.

Nhà đầu tư thông minh
Benjamin Graham

Benjamin Graham là người được xem là “Bố già” trong lĩnh vực phân tích chứng khoán và đầu tư giá trị. Cuốn sách "Nhà đầu tư thông minh" của ông là ấn phẩm nổi tiếng nhất, cũng là cuốn sách nên đọc với bất cứ nhà đầu tư nào.

Cuốn sách truyền cảm hứng đáng kinh ngạc và hữu ích cho nhà đầu tư trong chiến lược đầu tư dài hạn, trọn đời. Cuốn sách bật mí  3 bài học then chốt theo quan điểm đầu tư của Graham:
- Có 3 nguyên tắc để đầu tư thông minh.
- Không bao giờ tin thị trường.
- Tuân theo một công thức nghiêm ngặt và bạn sẽ làm tốt.

Cuốn sách này là lựa chọn hoàn hảo đối với các nhà đầu tư theo trường phái đầu tư giá trị, dài hạn.

Hòn tuyết lăn
Alice Schroeder

Hòn Tuyết Lăn là quyển tự truyện về cuộc đời và sự nghiệp của Warren Buffett do Alice Shroeder chấp bút. Cuốn sách thuật lại chi tiết cuộc đời, sự nghiệp của Warren Buffett – một trong những nhà đầu tư số 1 thế giới.

Bằng những triết lý sống, nguyên tắc và ý tưởng đầu tư của Warren Buffett, ta có tiếp thu rất nhiều bài học đặc biệt đó là triết lý về đầu tư. 
- Tâm lý con người thích sự bất ngờ hơn việc đều đặn
- Bắt đầu từ một quả bóng tuyết con con. Warren Buffet có lần đã nói: “Cuộc đời như một quả bóng tuyết, điều quan trọng là bạn phải tìm ra được những bông tuyết đủ sức kết dính và một sườn đồi đủ dài để nó lăn đi"
- Hòn tuyết trong tiết kiệm: Hãy thử đắn đo một lần với những chi tiêu nằm trong diện có hay không có cũng được, để con số dành cho việc tiết kiệm và đầu tư sẽ tăng lên trông thấy.
- Hòn tuyết trong đầu tư: đi lên từ những hòn tuyết bé nhỏ đầu tiên lăn từng bước từng bước mở ra con đường thịnh vượng tài chính bền vững và huy hoàng.

Cuốn sách chính là những bài học quan trọng mà nhà đầu tư không nên bỏ lỡ.

"Hy vọng bài viết cung cấp những thông tin hữu ích và giúp nhà đầu tư giá trị lựa chọn cho mình những cuốn sách chứng khoán phù hợp nhất. Theo dõi Chuyên mục Tri thức cuối tuần VNDIRECT để đọc nhiều bài viết hay hơn!"

Mở tài khoản

Công ty Cổ phần Chứng khoán VNDIRECT

Trụ sở: Số 1 Nguyễn Thượng Hiền, P.Nguyễn Du, Q.Hai Bà Trưng, TP. Hà Nội

Hotline: 1900 54 54 09

Email: support@vndirect.com.vn

Website: http://www.vndirect.com.vn/

Lưu ý: Những nội dung trong trang này chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin tham khảo được tổng hợp từ các thắc mắc của nhà đầu tư và phân tích khách quan của chuyên gia VNDIRECT. Nội dung không chứa bất kỳ yếu tố nào mang tính chất mời, chào, tư vấn mua/bán, hứa hẹn lợi ích, cam kết chia sẻ rủi ro hoặc bất kỳ nội dung nào trái pháp luật đối với bất kỳ chứng khoán nào được nêu trong trang.
Thời gian xuất bản: Ngày 10/09/2021