4 điều nên cân nhắc trước khi tham gia đầu tư

Mục lục

Bạn đã sẵn sàng để bắt đầu đầu tư? Hãy bắt đầu càng sớm thì càng tốt, vì đây là một bước rất quan trọng để bạn trở nên độc lập về mặt tài chính.

Cũng có thể bạn vẫn còn ngần ngại vì không hiểu lắm về tình hình thị trường hoặc vì bạn đang cảm thấy rối rắm bởi quá nhiều lựa chọn đầu tư.

Bài viết này chia sẻ những điều quan trọng bạn cần xem xét trước khi tham gia đầu tư.

Tình hình tài chính hiện tại của bạn đã phù hợp để bắt đầu?

Bạn cần xem xét lại tổng thể hiện trạng tài chính của mình. Sẽ không hợp lý lắm nếu bạn dành tiền để đầu tư trong khi đang có nhiều khoản nợ và chưa có khoản dự phòng trong trường hợp khẩn cấp.

Bằng việc ưu tiên giải quyết nợ (đặc biệt là các món nợ lãi cao như vay tiêu dùng, thẻ tín dụng) và quỹ dự phòng khẩn cấp, bạn sẽ giải phóng được nhiều tiền hơn để đầu tư. Con số lý tưởng cho quỹ khẩn cấp của bạn là từ 3-6 tháng chi tiêu, có thể tăng lên 6-12 tháng nếu công việc của bạn đang không ổn định hoặc bạn tự làm chủ.

Điều quan trọng là để khoản tiền đầu tư có thời gian tăng trưởng, tránh rút ra cho những chi tiêu phát sinh đột xuất.

Bạn sẽ dùng số tiền đầu tư vào việc gì?

Bạn cũng nên xác định kế hoạch sử dụng khoản tiền mà bạn đang đem đi đầu tư trong tương lai. Ví dụ nếu bạn định dùng nó để thanh toán khoản trả trước khi vay mua nhà, lựa chọn đầu tư của bạn sẽ khác với kế hoạch dành dụm nó để nghỉ hưu.

Nếu bạn dự định sử dụng nó trong 5 năm tới, thì hãy chọn một kênh đầu tư nào đó an toàn hơn. Hoặc nếu bạn đang định đầu tư để nghỉ hưu sớm, bạn sẽ cần đầu tư nó ngoài quỹ hưu trí để có thể rút trước độ tuổi nghỉ hưu theo quy định.

Bạn đã hiểu được đầy đủ các lựa chọn đầu tư mà mình có thể có?

Nếu đây là lần đầu tiên bạn đầu tư, thì điều quan trọng là phải nhận ra rằng bạn có thể đầu tư hiệu quả hơn bằng cách để tiền trong một quỹ tương hỗ tốt, so với gửi tiết kiệm.

Một số nhà đầu tư chuyên nghiệp thì thích tự mình phân tích rồi ra quyết định, nhưng để thành công bạn phải có hiểu biết vững chắc về thị trường và tài năng thực sự, bên cạnh việc dành ra nhiều thời gian. Bạn có thể ủy thác một cá nhân nào đó thực hiện đầu tư giùm bạn tuy nhiên hãy thận trọng!

Bạn cũng nên xem xét những lựa chọn khả dĩ khác bao gồm trái phiếu, vàng, bất động sản v.v…

Lựa chọn nào phù hợp với bản thân?

Hãy tận dụng các quỹ tương hỗ yêu cầu số tiền đầu tư tối thiểu thấp, điều này sẽ giúp các nhà đầu tư mới tham gia dễ dàng hơn. Ngoài ra, một số quỹ cho phép bạn tham gia chương trình đầu tư định kỳ, cũng là một cách hiệu quả để tạo thói quen. Bạn nên xem xét cẩn thận các chính sách phí và hiệu suất đầu tư lịch sử của quỹ.

Đăng ký để cập nhật những bài viết mới nhất về đầu tư

TÌM KIẾM

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

 
CHUYÊN MỤC

CHIA SẺ

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on pinterest
Pinterest