CMC (CVT) – Doanh nghiệp đặt nền móng cho ngành gạch ốp lát Việt Nam

Mục lục

Công ty Cổ phần CMC là một trong những công ty hàng đầu trong ngành gạch ốp lát – vật liệu xây dựng tại Việt Nam.

CMC (CVT) và câu chuyện về thương hiệu cùng thị phần kinh doanh.

Ra đời từ năm 1958, CMC (CVT) là người đặt nền móng cho ngành gạch ốp lát của Việt Nam từ vùng đất Việt Trì – Phú Thọ. Sau hơn 60 năm phát triển và đổi mới, CMC (CVT) hiện nay đang nằm trong top 7 doanh nghiệp có sản lượng sản xuất và tiêu thụ gạch ốp lát lớn nhất cả nước, chiếm 3% thị phần toàn quốc. CMC (CVT) có mạng lưới phân phối rộng, với 112 đại lý tập trung chủ yếu ở khu vực phía Bắc và đều là những đại lý trung thành đã gắn bó từ lâu.

Từ đầu năm 2021, CMC (CVT) đã trở thành công ty con của Công ty CP Nhựa Đồng Nai (DNP) khi DNP đã sở hữu 51% cổ phần. Cuộc “sát nhập” của “2 ông lớn” này bước tiến quan trọng trong chiến lược của DNP trở thành nhà cung cấp số 1 Việt Nam về quy mô và sự đa dạng của bộ sản phẩm vật liệu cho khâu hoàn thiện các công trình xây dựng dân dụng và hạ tầng tại Việt Nam. Điều này dự báo về một sự phát triển không ngừng của CMC (CVT), điển hình là việc mở rộng thị phần với khu vực phía Nam vì đã có DNP “đỡ đầu” cho khu vực này.

Khi có sự tham gia của DNP vào HĐKD quản trị điều hành, CMC (CVT) có thể mở rộng thêm các kênh bán hàng, tăng cường khả năng quản trị, kiểm soát chi phí, làm động lực tăng trưởng trong các năm tới.

Những ưu điểm về công nghệ, sản phẩm và quy mô sản xuất.

CMC (CVT) đã và đang lát nên tương lai với việc đầu tư và áp dụng công nghệ cao trong quá trình thiết kế, sản xuất, phân phối sản phẩm, mang đến các sản phẩm với công năng, đặc tính và thẩm mỹ tuyệt vời tới người tiêu dùng. Hiện tại CMC (CVT) đang có 2 nhà máy với tổng công suất hơn 23 triệu m2/năm, tổng diện tích 26.5ha. Đầu tiên phải nói đến, các nhà máy của CMC (CVT) đều theo công nghệ nung 1 lần – là công nghệ tiên tiến nhất hiện nay giúp tiết kiệm chi phí và thời gian săn xuất mà vẫn đảm bảo chất lượng gạch. Thứ hai nữa, tất cả dây chuyền ở 2 nhà máy đều là công nghệ in kỹ thuật số, giúp công ty dễ dàng đa dạng mẫu mã sản phẩm.

Để phù hợp với thị hiếu người dùng, CMC (CVT) không ngừng cập nhật và sáng tạo thêm những mẫu mã đa dạng với các sản phẩm kích thước lớn. CMC (CVT) cũng là công ty tiên phong nghiên cứu thành công và thương mại hóa sản phẩm cap cấp như Thấm muối tan và Vi tinh kim cương – là những loại gạch cao cấp có nhiều đặc tính vượt trội (bền màu hơn, độ cứng cao, hút nước ít, men dày, độ bóng tốt, kích thước lớn giúp ngôi nhà liền khối rộng hơn)

Tình hình sức khỏe tài chính đảm bảo của CMC.

Ngành vật liệu xây dựng vốn là một ngành thâm hụt vốn nên chỉ có những doanh nghiệp đảm bảo doanh thu mới đủ trang trải các chi phí cố định. Thế nhưng CMC (CVT) có tình hình tài chính lành mạnh, dòng tiền hoạt động kinh doanh tốt.

Doanh thu tăng nhanh 28%/năm trong giai đoạn 2015-2018 khi doanh nghiệp liên tục nâng cao năng lực sản xuất. Doanh thu đi ngang trong năm 2019, giảm trong năm 2020 do ảnh hưởng Covid. Việc đầu tư mở rộng công suất là động lực tăng trưởng doanh thu trong giai đoạn tới.

Biên lợi nhuận gộp của CMC (CVT) ở mức 20% (năm 2018-2019) là mức cao nhất trong số các doanh nghiệp niêm yết trong ngành gạch ốp lát do lợi thế về quy mô sản xuất.
ROE cao ở mức 24-26% trong năm 2018-2019.

Cơ cấu tài chính lành mạnh, phần lớn tài sản của CMC (CVT) là hàng tồn kho (37% tổng tài sản) và tài sản cố định (39% tổng tài sản), phù hợp với một Doanh nghiệp sản xuất.

Những lợi thế đặc biệt của Trái phiếu CVT (CMC).

Lãi suất coupon hấp dẫn, cố định 9,5 – 10,6%/năm với kỳ hạn trái phiếu đa dạng từ 1 – 5 năm, trong bối cảnh lãi suất thị trường tiếp tục có xu hướng giảm.
Tỷ lệ tài sản đảm bảo lên tới hơn 150% và tạo thanh khoản từ VNDIRECT.
Kỳ trả lãi: 6 tháng/lần.

Xem thêm thông tin về Trái phiếu CVT tại đây.

Đăng ký để cập nhật những bài viết mới nhất về đầu tư

TÌM KIẾM

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

 
CHUYÊN MỤC

CHIA SẺ

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on pinterest
Pinterest